วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เรื่องของวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ไม่ใช่เรื่องฝันร้ายของรัฐนาวาเรือแป๊ะภายใต้ไต้ก๋งที่ชื่อ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” เท่านั้น แต่เป็นฝันร้ายของสังคมไทยในทุกระดับชั้นไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ เป็นเรื่องฉิบหายหายนะของประชาชนไทยของเศรษฐกิจประเทศอย่างสาหัสสากรรจ์ ยกเว้นนักการเมืองชังชาติและประดาติ่งลิ่วล้อที่บ้างก็ช่วยกันคว่ำเรือไม่ให้เข้าฝั่ง บ้างก็เอาเท้าราน้ำอย่างไรสามัญสำนึก และเหล่าดาราที่หิวแสงดาหน้ากันออกมาโชว์ความเขลาอย่างไร้วุฒิภาวะ
ไม่ใช่เราแบ่งฝักบางฝ่ายยัดเยียดคนเห็นต่างเป็นฝ่ายตรงข้าม เพราะเราเชื่อมั่นว่าในระบอบประชาธิปไตยย่อมมีผู้เห็นต่างได้ และต้องยอมรับฟังความคิดเห็นและการแสดงออกทางการเมืองของบุคลากรในสังคมไทยทุกฝักทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเสียงข้างน้อยหรือฝ่ายเสียงข้างมาก แต่ทุกกิจกรรมที่จะดำเนินการย่อมต้องไม่ละเมิดสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น และไม่สร้างความเดือดร้อนให้สังคมไทยในทุกกรณี
เราทุกคนต้องยอมรับโดยดุษฎีก่อนว่า “โควิด-19” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรคจากเชื้อไวรัสหรือ “วัคซีน” ถูกนักการเมืองชังชาติทั้งที่เป็นสัมภเวสี เป็นโอปปาติกะผลักดันให้เข้าสู่วังวนของการเมืองที่มุ่งเป้าเพื่อเปลี่ยนรัฐนาวาเปลี่ยนไต้ก๋งใหม่ เนื่องจากรัฐนาวาเรือแป๊ะ และ ไต้ก๋งตู่ ให้ความเชื่อมั่นไว้ใจคณะทำงานอย่างเต็มที่ และลามปามจาบจ้วงไปยังสถาบันพระมหากษัตริย์, องค์พระมหากษัตริย์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ขณะเดียวกันการบริหารงานค่อนข้างประสบความล้มเหลวไม่เหมือนการแก้ไขวิกฤติโควิด-19 ในครั้งแรกที่เป็น “โรคอุบัติใหม่” ด้วยซ้ำ
ความล้มเหลวนี้กลายเป็นสารตั้งต้นให้เกิดความพยายามผลักดันให้ไฮโซบ้าง ดารานักแสดงบ้างออกมา Call Outเรียกร้องให้ผู้บริหารยอมรับข้อกล่าวหาของนักการเมืองชังชาติ
ยิ่งคนบันเทิงเหล่าดาราระดับพระเอกนางเอกจากสถานีโทรทัศน์บางช่องบางค่ายออกมาเคลื่อนไหวโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น “เฟซบุ๊ค , ทวิตเตอร์, ไอจี” เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งนำเข้า “วัคซีน mRNA” ที่มี “ไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา” เป็นเจ้าของตลาด แต่การเรียกร้องนั้นอยู่ภายใต้การดิสเครดิต การด้อยค่า “วัคซีนโบราณ-วัคซีนเชื้อตาย” ที่มี “ซิโนแวค – ซิโนฟาร์ม” เป็นเจ้าของตลาด
ข้อความในลักษณะนี้เอง จะด้วยความไร้เดียงสาแต่หิวแสง จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตาม หรือจะด้วยเหตุผลทางการเมืองที่โดนฝ่ายชังชาติครอบงำก็ตามที แต่ผลที่ติดตามมาในเวลานี้คือโลกโซเชียลในจีน มหามิตร ที่แท้จริงให้ความสนใจการเคลื่อนไหวด้อยค่า “วัคซีนสัญชาติจีน” อย่างเต็มที่ มีการขึ้นบัญชีดำ และมีแนวโน้มที่จะแบนผลงานนักแสดงเหล่านี้ อย่างที่ “เก้า – สุภัสรา ธนชาติ” เจ้าของบทบาท “อีส้วม” สายสืบหน้าเด็ก นางเอก “วิกน้อยสี” ที่ถูกแฟนเพจชาวจีนแบนดีลีทความเป็นเพื่อน และหากจีนแบนผลงานความบันเทิง อุตสาหกรรมภาพยนตร์และละครซีรี่ส์ไทยจะได้รับผลกรรมที่ไม่ได้ก่อเยี่ยงนี้อย่างแน่นอน
ความเสียหายมากน้อยแค่ไหนเหล่าดาราหิวแสงลองเสิร์ชข้อมูล “สงครามการค้าระหว่างจีน และ สหรัฐอเมริกา” ใน“กูเกิ้ล” ดูว่าเป็นอย่างไร เผื่อจะสร้างสำนึกร่วมในสังคมไทยได้บ้าง
เพราะโลกสร้างคนสร้างมนุษย์ขึ้นมาให้มีข้อแตกต่างจากส่ำสัตว์เดรัจฉานตรงที่คน/มนุษย์มีสามัญสำนึก แต่ส่ำสัตว์เดรัจฉานนั้นไม่มี
ดังนั้นกระทำการใดๆ โดยไร้สามัญสำนึก ขาดสำนึกร่วมก็คงไม่ต่างไปจากสัตว์เดรัจฉานนี่เอง ซึ่งไม่อยากให้ดาราหิวแสงไปถึงจุดนั้น

‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’
ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส
วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ
ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm
‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี