Logo วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ตื่นจากฝัน ยอมรับความจริงเถอะ เราไม่ได้เป็นเจ้าของวัคซีน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนไทยจำนวนไม่น้อยยังคงคิดเอาเองว่า เรามีโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย แล้วคนไทยจะมีวัคซีนใช้อย่างเหลือเฟือ แต่เมื่อความเป็นจริงคือ คนไทยยังคงขาดแคลนวัคซีนดังกล่าวอยู่ ดังนั้น หลายคนจึงเกิดอาการสติหลุดแล้วก่นด่าว่าทำไมบ้านเรามีโรงงานผลิตวัคซีน แล้วเหตุใดคนไทยจึงยังขาดแคลนวัคซีน

ขอได้โปรดตั้งสติก่อนแล้วโปรดยอมรับความจริงเถอะ ส่วนใครที่ยังหลงเชื่อคำโกหกของนักการเมืองในเรื่องวัคซีน ก็จงรับรู้เถอะว่านักการเมืองรายนั้นไม่เคยพูดความจริงกับประชาชนเลยแม้แต่น้อย


ประเทศไทยมีโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็จริง แต่โรงงานดังกล่าวรับจ้างผลิตให้กับบริษัทที่เป็นเจ้าของวัคซีน แล้วเจ้าของวัคซีนก็ไม่ได้ผลิตเพื่อให้คนไทยเท่านั้น แต่ผลิตเพื่อขายลูกค้าทั้งโลกที่สั่งวัคซีนจากเขา ส่วนโรงงานในไทยก็แค่เป็นผู้รับจ้างผลิต หรือมีหน้าที่เพียง OEM (Original EquipmentManufacturer) คนที่เข้าใจหน้าที่ของ OEM ก็จะรู้ดีว่าเป็นเพียงโรงงานรับผลิตสินค้าตามคำสั่ง แล้วเจ้าของเขาก็นำสินค้าไปติดตรา (brand) ของเขา แล้วก็ส่งขายไปทั่วโลก ขอย้ำว่า OEM ไม่มีสิทธิ์นำสินค้าที่ผลิตออกมาจำหน่ายเอง

ฉันใดก็ฉันนั้น โรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในไทยก็เป็น OEM ที่ได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐานการผลิตในระดับสากล ได้รับความเชื่อถือในแง่คุณภาพการผลิต ทำให้เจ้าของ brand ไว้วางใจจ้างให้ผลิต

พูดตรงประเด็น ไม่ต้องอ้อมไปอ้อมมาคือบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ก็คือ OEM ที่ได้รับการว่าจ้างให้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับบริษัท AstraZeneca เมื่อผลิตได้แล้ว AstraZeneca ก็นำวัคซีนไปจำหน่ายให้กับผู้ที่สั่งซื้อ ซึ่งคนสั่งซื้อวัคซีนก็มาจากหลากหลายประเทศในโลกใบนี้ ขอย้ำและย้ำว่าสยามไบโอไซเอนซ์ไม่ได้ผลิตวัคซีนเพื่อคนไทยเท่านั้น และไม่มีสิทธิ์ทำเช่นนั้นด้วย เพราะสยามไบโอไซเอนซ์ไม่ใช่เจ้าของวัคซีน ดังนั้นคนที่ก่นด่าและประณามว่าทำไมเรามีโรงงานผลิตวัคซีนแล้วคนไทยยังไม่ได้ฉีดวัคซีนตัวนี้ทุกคน ก็จึงต้องเข้าใจเรื่องนี้ด้วย ส่วนเข้าใจแล้วจะก่นด่าต่อไป ก็เป็นสิทธิ์ที่จะด่า เพราะเป็นปากของคนด่า แต่จงรู้ไว้ว่าสยามไบโอไซเอนซ์ไม่มีสิทธิ์นำวัคซีนออกไปให้ใคร เพราะไม่ใช่เจ้าของวัคซีน

ขอย้ำอีกครั้งว่า OEM มีหน้าที่ผลิต บรรจุ และส่งมอบสินค้าให้กับบริษัทที่จ้างให้ผลิตเท่านั้น โดยผู้จ้างเป็นเจ้าของเทคโนโลยี และเจ้าของสินค้า กว่าที่เจ้าของสินค้าจะไว้วางใจให้ OEM ผลิต เขาก็ต้องตรวจสอบจนมั่นใจ แล้วจึงจ้างให้ทำงาน การที่สยามไบโอไซเอนซ์ได้รับการว่าจ้างก็เป็นเครื่องยืนยันว่าเป็นโรงงานที่ได้มาตรฐานโลก แล้วเราก็เชื่อว่าวันหนึ่งในอนาคตสยามไบโอไซเอนซ์จะสามารถพัฒนาการผลิตยาระดับโลกได้ หากในวันนั้นคนไทยสามารถคิดสูตรยาหรือวัคซีนสำคัญระดับโลกได้ด้วยตัวเอง

เพราะฉะนั้น ใครก็ตามที่ยังประณามว่าสยามไบโอไซเอนซ์ไม่ส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้คนไทย ก็โปรดเข้าใจว่าสยามไบโอไซเอนซ์ไม่มีสิทธิ์ทำเช่นนั้น แต่ขอให้รู้ไว้ว่านี้คือก้าวแรกของคนไทยที่สามารถผลิตวัคซีนที่ได้มาตรฐานระดับโลก

AstraZeneca ไม่ได้ให้สยามไบโอไซเอนซ์ผลิตวัคซีนให้เฉพาะประเทศไทย แต่เขาทำสัญญาซื้อขายวัคซีนกับรัฐบาลทั่วโลกรวมถึงรัฐบาลไทยด้วย การที่คนไทยจะได้วัคซีนของAstraZeneca มากหรือน้อยไม่ได้อยู่ที่การตัดสินใจของสยามไบโอไซเอนซ์ แต่อยู่ที่กระบวนการเจรจาสั่งซื้อสั่งจองวัคซีนโดยรัฐบาลไทยกับ AstraZenaca เพราะฉะนั้นคนที่ประณามว่าสยามไบโอไซเอนซ์ไม่ให้วัคซีนกับคนไทยจึงเป็นการพูดโดยไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่หากทราบข้อเท็จจริงแล้วยังหาเรื่องประณามสยามไบโอไซเอนซ์ต่อไป อาจจะได้รับผลทางกฎหมายก็เป็นได้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
22:00 น. ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์
21:58 น. จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!
21:49 น. ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน
21:33 น. ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’
จีน รัสเซียสร้างกลุ่มพันธมิตรใหม่ต่อต้านการใช้กฎหมายป่า..(เถื่อน)
‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน
จีนเทา…กับ คลังอาวุธ
โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง

จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!

ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์

ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด

  • Breaking News
  • เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
  • ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์ ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์
  • จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย! จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!
  • ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน
  • ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved