Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ฝ่ายค้านติดกระดุมผิดเม็ดแรก เป็นเหตุให้หน้าแหกตามเคย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้นำในประเทศอารยะ แม้พลเมืองของพวกเขาตายจากไวรัสโควิด-19 เป็นแสนๆติดเชื้อมีคนป่วย 30-40 คน แต่ประชาชนผู้มีอารยะก็ไม่กล่าวว่าเป็นฆาตกร มีแต่คนไร้อารยะ ขาดจิตสำนึกไม่มีคุณธรรมเท่านั้นที่กล่าวหาว่าผู้นำเป็นฆาตกร ถ้าตักน้ำใส่กะโหลกแล้วชะโงกดูหน้าจะพบว่า หน้าคนที่อยู่ในกะโหลก นั่นแหละคือฆาตกรผู้ไร้จิตสำนึกรับผิดชอบตัวเองและสังคม เพราะถ้ามีวินัยระวังตัวปฏิบัติตามมาตรการป้องตัวเองอย่างเคร่งครัดโอกาสที่จะเป็นฆาตกรฆ่าตัวตายถึงเป็นได้ก็น้อยมากๆ และคนที่มีอารยะจะไม่ไปแย่งฉีดวัคซีนที่เขาเตรียมไว้ให้กลุ่มเปราะบางเพราะได้ฉีดก่อนและพอรอดตายจากวัคซีนที่ตัวเองด้อยค่ากลับยืนด่าด้อยค่าวัคซีนที่ป้องกันตัวเองให้รอดตายแล้วด่ารัฐบาลว่า ทำไมไม่หาวัคซีนเทวดามาฉีดให้คนไทย

ความจริงคนที่ไร้คุณธรรม กักขฬะหยาบช้าเป็นปัญหาทางสุขภาพจิต โดยส่วนตัวจะคลุ้มคลั่งด่ากราดอย่างไรก็ได้เพราะสิทธิส่วนบุคคล แต่ที่เลวทรามต่ำช้าเกินจะรับได้เพราะคนที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ทรงเกียรติเอาประชาชนมาอ้างบังหน้าแล้วหาเรื่องด่าผู้อื่นอย่างกักขฬะหยาบช้าในที่สาธารณะทำให้พยายามทำให้ทุจริตวาจาที่หยาบช้ากลายเป็นความเคยชินใหม่ของสังคมไทย


ถึงแม้ว่าพวกคุณจะอภิปรายกันในสภาแต่ทุจริตวาจาที่ผู้ทรงเกียรติพล่ามกันออกมานั้นมันได้รับการถ่ายทอดทางทีวีไปสู่คนไปสู่อนุชนเยาวชนคนที่ติดตามข่าวสารนับล้านๆ คน ถึงได้พูดว่าพวกท่านได้ใช้ทุจริตวาจาใช้ความกักขฬะหยาบช้าออกมาในที่สาธารณะให้เป็นความเคยชินใหม่ในสังคม

ความจริงท่านผู้ทรงเกียรติหลายท่านเคยชินกับทุจริตวาจาพฤติกรรมกักขฬะในที่สาธารณะอยู่บ่อยๆไม่ว่าจะเป็นในเฟซบุ๊คส่วนตัวหรือในเวลาชุมนุมที่ท่านย่ามใจไปร่วมกับคนรุ่นใหม่ผู้มีจุดมุ่งหมายทำลายสถาบันหลักของชาติแต่พวกท่านไม่ควรนำทุจริตวาจาความกักขฬะหยาบช้ามาใช้ในสภาอันทรงเกียรติ

พวกท่านมีสิทธิอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล แน่นอนการอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ใช่การยอวาที แต่ผู้มีอารยะมีการศึกษาย่อมวิธีการที่จะเปิดเผยแฉความไม่ชอบมาพากลของรัฐบาลด้วยหลักฐานด้วยวาทศิลปะมีคารมคมคายซึ่งทำให้บาดลึกเจ็บใจได้โดยไม่ต้องหยาบคายดังที่มีตำนานว่าใช้วาจาแหลมคมเหมือน “มีดโกนอาบน้ำผึ้ง” หรือเหมือนกับที่นักแต่งเพลงรุ่นใหม่ใช้คำว่า “น้ำกรดแช่เย็น”

คุณอัญชลีพร กุสุมภ์ ผู้ประกาศข่าวทีวีและจัดรายการวิทยุที่มีประสบการณ์รายงานข่าวมากว่าสามสิบปีเคยพูดว่า “จุดแข็งของรัฐบาลนี้อยู่ที่มีฝ่ายค้านอ่อนแอ”

อ่อนแอในที่นี้คือไม่มีสติปัญหาไปหาหลักฐานว่ารัฐบาลทำผิดคิดมิชอบอย่างไรรัฐโกงในโครงการไหน ซึ่งต่างกับฝ่ายค้านในอดีตที่เอาหลักฐานมาอภิปรายในสภาและนำหลักฐานเหล่านั้นไปฟ้องศาลจนนายกฯรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทุจิริตคิดมิชอบติดคุกติดตะรางมาแล้วหลายราย ที่หนีไปอยู่ต่างประเทศก็มากมาย

แต่ฝ่ายค้านยุคนี้เรียกว่าแทบมองข้ามความบกพร่องของการหาหลักฐานมายืนยันความผิดของรัฐบาลไป อาจเป็นเพราะฝ่ายค้านส่วนใหญ่ไปทุ่มเทความสนใจในเรื่องที่คนรุ่นใหม่มีเป้าหมายด้อยค่าโจมตีเพื่อจะทำลายล้างสถาบันหลักของชาติ ประกอบกับฝ่ายค้านส่วนใหญ่ที่เคยเป็นพรรคพวกสมุนบริวารของเผด็จการพลเรือนซึ่งสูญเสียอำนาจไปกว่าสิบปีแล้วเพราะคิดไม่ดีต่อสถาบันหลักของชาติทะเยอทะยานอยากเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศไทยแต่ผลสุดท้ายก็ไร้แผ่นดินอยู่เหมือนกับอดีตผู้มักใหญ่ใฝ่สูงคิดร้ายต่อสถาบันสูงสุดของไทยอย่างน้อยสามรายต้องหนีไปตายต่างประเทศ

ฝ่ายค้านยุคนี้ส่วนใหญ่ที่เคยเป็นสมุนบริวารของทุนสามานย์ปล้นชาติเมื่อได้เห็นคนรุ่นใหม่ใช้กิริยาพฤติกรรมหยาบช้า ออกมาท้าทายตรวจสอบโดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายสถาบันหลักของชาติ
ก็หันไปตรวจจับผิดเน้นใส่ร้ายทำลายสถาบันหลักของชาติตามเด็กรุ่นใหม่ ฝ่ายค้านส่วนใหญ่ไม่มีเวลามาหาจุดบกพร่องหรือหาหลักฐานการทำความผิดของรัฐบาลเลยต้องอภิปรายด้วยทุจริตวาจาตามที่เด็กรุ่นใหม่มุ่งทำลายสถาบัน

การที่ฝ่ายค้านมุ่งเน้นไปที่ด้อยค่าวัคซีนที่เกี่ยวข้องกับสถาบันตลอดเวลาสามวัน ทำให้คนฟังจับได้ว่าจุดมุ่งหมายคืออะไร จุดแรกคือด้อยค่าวัคซีนแอสตราเซเนกา (AZ) เพราะเห็นว่ามหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ได้เลือกบริษัท สยามไบโอไซแอนซ์ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยสายพระเนตรอันยาวไกลของในหลวงรัชกาลที่ 9ที่ทรงต้องการให้คนไทยได้ใช้ยาที่ผลิตในประเทศนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้นหาที่เปรียบเทียบไม่ได้

พรรคฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคก้าวไกลโจมตีนายกรัฐมนตรีว่า AZ เป็นวัคซีนด้อยคุณภาพแต่กลายเป็นวัคซีนตัวโปรดของพลเอกประยุทธ์ เพราะ AZ ผลิตโดยบริษัทเอกชน สิ่งแรกคือด้อยค่าวัคซีน สิ่งที่สองคือแทนที่จะสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัฐกาลที่ 9กลับพูดว่าบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้ผลประโยชน์ พรรคก้าวไกลโจมตีพลเอกประยุทธ์กระทบคราดไปถึงบริษัทผลิตยาที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงก่อตั้งขึ้นมาและในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อ โดยไม่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ไม่ใส่ใจว่าความจริงเป็นมาอย่างไร

เรื่องวัคซีนป้องกันโควิดนั้นเมื่อเริ่มโครงการในต้นปี 2563 ทั่วโลกรวมทั้งองค์การอนามัยโลก (WHO) ไม่มีใครมั่นใจว่าจะผลิตได้หรือไม่มี แต่เมื่อมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดกับบริษัทผลิตยาที่ผลิตวัคซีน AZ เสนอโครงการผลิตวัคซีนป้องกันโควิดเข้าไป พร้อมกับคำแนะให้ WHO ใช้ในภาวะฉุกเฉิน มีข้อแม้ว่าต้องไม่ขาดทุนและไม่ทำกำไร WHO ถึงได้ออกข้อกำหนดให้ใช้วัคซีนในภาวะฉุกเฉินและติดต่อซื้อขายโดยตรงกับรัฐบาลเท่านั้น

เนื่องจากเป็นวัคซีนฉุกเฉินแต่รัฐบาลที่ต้องการซื้อวัคซีนต้องวางมัดจำล่วงหน้า สหรัฐอเมริกาวางมัดจำไว้ $1,260 ล้าน อังกฤษวางมัดจำไว้ 250 ล้านปอนด์ กฎหมายไทยห้ามมิให้เอาเงินไปวางมัดจำล่วงหน้ากับสินค้าที่ยังมิได้ทดลองใช้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ที่บริษัทปูนซิเมนต์ไทย ซึ่งสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เป็นหุ้นส่วนใหญ่ไปวางมัดจำไว้ให้ 600 ล้านบาท ถ้าบริษัทปูนซิเมนต์ไทยไม่วางมัดจำให้ป่านนี้คนไทยคงยังไม่ได้ฉีด AZ จึงพูดได้เต็มปากว่าที่ฝ่ายค้านด่าพลเอกประยุทธ์เรื่องวัคซีน AZ นั้นสาธุชนทั้งหลายเข้าใจได้ว่าฝ่ายค้านตีกระทบคราดไปถึงใคร

วัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์มก็เช่นกันที่ทางประเทศจีนบริจาคและขายให้เราได้ใช้ฉีดในเมืองไทยเป็นส่วนใหญ่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์เพราะเหนือจากความสัมพันธ์รัฐต่อรัฐประชาชนต่อประชาชนแล้วความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อประเทศจีนล้ำลึกยิ่งใหญ่มาก กรมสมเด็จพระเทพฯเป็นหนึ่งในสิบบุคคลสำคัญทั่วโลกที่คนจีนรัก ดังนั้นการที่ฝ่ายค้านโจมตีรัฐบาลอย่างหยาบคายกักขฬะจึงไม่มีตรรกะและสถิติรองรับ เรื่องสถิติและคุณภาพของวัคซีนประเทศตะวันตกส่วนใหญ่ใช้วัคซีนตระกูล mRNA ส่วนประเทศจีนและเอเชียรวมทั้งประเทศใช้วัคซีน ซิโนแวค AZ ซิโนฟาร์มซึ่งเป็นวัคซีนเชื้อตาย

ประเทศจีนมีประชากร 1.4 พันล้านคน จีนฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วกว่า 1.3 พันล้านโดสในประเทศจีนตลอดเวลาสองปีจนถึงวันนี้มีคนตายหมื่นกว่าคน มีคนป่วยไม่ถึงสองแสนคน

สหรัฐอเมริกามีประชากรประมาณ 320 ล้านคน สหรัฐฯฉีดวัคซีนตระกูล mRNA ให้ประชาชนไปแล้ว 60% ในจำนวนนี้50% ได้รับวัคซีนสองโดส 10% ได้รับวัคซีนโดสที่สามหรือเรียกว่า booster แต่สามอาทิตย์ที่ผ่านมานี้มีคนติดเชื้อถึงหลักแสนติดต่อกันมาหลายวันแล้วและมีคนตายหลักหมื่นติดต่อกันมาหลายวันแล้วเช่นกัน ทำไมฝ่ายค้านไม่พูดประเด็นนี้เลย

ผู้เขียนกับภรรยาไปฉีดวัคซีน AZ เข็มที่สองมาเมื่อวันที่ 31 ส.ค. โชคดีที่ได้ฉีด AZ ทั้งสองเข็ม ถ้าบังเอิญมีไฟเซอร์ก้นขวดเหลืออยู่แล้วหมอฉีดให้ ป่านนี้คงประสาทกินตายไปแล้ว เพราะวัคซีนไฟเซอร์เป็นวัคซีนในตระกูล mRNA กำลังเป็นข้อครหาว่าเก็บรักษายากและฉีดแล้วตาย

ในญี่ปุ่นมีคนฉีดวัคซีนโมเดอร์นาปนเปื้อนตายสองราย สามวันต่อมาในประเทศนิวซีแลนด์ฉีดวัคซีนชนิดเดียวกันตายไปหนึ่งราย จนสองประเทศระงับการโมเดอร์นาในบางรัฐบางเมือง

วัคซีนไฟเซอร์ก็เป็นที่เอือมระอา เพราะว่าเก็บรักษายากและเสื่อมคุณภาพได้ง่ายฮ่องกงต้องทิ้งไปถึงสองล้านโดส เพราะไม่มีคนฉีดจนหมดอายุสามเดือน ในเวียดนามผู้อำนวยการศูนย์วิจัยวัคซีนกล่าวว่า “วัคซีนจากต่างประเทศอย่างไฟเซอร์เก็บรักษายากลำบากทำให้การแจกจ่ายไปต่างจังหวัดในชนบทไม่สามารถทำได้ เพราะเก็บรักษาไว้ในอุนภูมิติดลบ 70 องศา...เราจำเป็นต้องมีวัคซีนของเราเองจึงรับประกันคุณภาพได้”

ถ้าฝ่ายค้านได้ศึกษาข้อมูลรอบด้านก็จะไม่ต้องด่ารัฐบาลแบบตีกระทบคราดไปถึงสถาบันให้เสียหาย ดังนั้นถ้าแพ้โหวตในสภาซ้ำซากก็ไม่ต้องโทษใคร เพราะตัวเองติดกระดุมผิดมาตั้งแต่เม็ดแรก ที่ผู้นำฝ่ายค้านไปเรียกชื่อผู้ถูกอภิปรายว่าพลเอกประยุทธ์ ยงใจยุทธ ถึงสองครั้งสองคราเรียกฮากันทั้งเมือง

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน
21:54 น. เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง
21:51 น. อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้
21:36 น. ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม
21:18 น. ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2569
ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน
รอดตาย
จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์
คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้

ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว

นักเขียนซีไรต์ ฉะ พิธา อย่าสร้างสังคมอุดมปัญหา ซัดแรง!โกหกจนเป็นอนุสัย

พิธา ตอบแล้วทำอะไรอยู่ หลังหมอวาโย เลิ่กลั่กสื่อถามคุยอดีตหัวหน้าพรรคหรือยัง

ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง

เปิดประวัติ 'ฉัตรชัย ไทยโชต' เจ้าของสำนวนคดี 44 สส.

  • Breaking News
  • รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน
  • เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง
  • อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้ อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้
  • ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม
  • ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์

จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์

25 เม.ย. 2569

ความห่ามและเจ้าอารมณ์ของทรัมป์นำอเมริกาและโลกสู่หายนะ

ความห่ามและเจ้าอารมณ์ของทรัมป์นำอเมริกาและโลกสู่หายนะ

24 เม.ย. 2569

ทรัมป์ไม่มีไพ่ในมือสถานการณ์บังคับกลับสู่โต๊ะเจรจา

ทรัมป์ไม่มีไพ่ในมือสถานการณ์บังคับกลับสู่โต๊ะเจรจา

21 เม.ย. 2569

จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง

จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง

18 เม.ย. 2569

เจรจาหยุดยิงสหรัฐ-อิหร่านในประเทศปากีสถานล้มเหลว

เจรจาหยุดยิงสหรัฐ-อิหร่านในประเทศปากีสถานล้มเหลว

17 เม.ย. 2569

รัฐบาลทุกขลาภมีเสถียรภาพอยู่ได้ในภาวะฝ่ายค้านไร้พลัง

รัฐบาลทุกขลาภมีเสถียรภาพอยู่ได้ในภาวะฝ่ายค้านไร้พลัง

14 เม.ย. 2569

สหรัฐช่วยนักบินรบออกจากอิหร่านได้อย่างปลอดภัยจริงหรือ?

สหรัฐช่วยนักบินรบออกจากอิหร่านได้อย่างปลอดภัยจริงหรือ?

11 เม.ย. 2569

รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่

รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved