วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
ประสบการณ์ตรงทำข่าวค้นหาทหารอเมริกันสูญหายในสงครามเวียดนาม (Missing In Action=MIA) และติดตามข่าว MIA ตลอดมา โดยส่วนตัวเชื่อว่าเป็นเพียงปฏิบัติการข่าว และการหาเงินเข้ากระเป๋าของเหล่า NGO เท่านั้น
อิหร่านยิงเครื่องบิน F-15E ของสหรัฐฯ ตกในประเทศอิหร่านระหว่างวันที่ 3-4 เมษายน สองวันหลังจากนั้นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงข่าวครึกโครม ถึงปฏิบัติการห้าวหาญของทหารอเมริกัน กู้ภัยค้นหา และนำตัวนักบินกับผู้ควบคุมระบบอาวุธ (Weapons System Control Officer=WSO) ออกมาได้อย่างปลอดภัย ทั้งๆ ที่อิหร่านตั้งรางวัลนำจับนักบินที่ 2 หรือ WSO กว่าหกสิบล้านบาท
ทูป นิวส์ รายงานว่า ปฏิบัติการค้นหาช่วยเหลือนักบิน ของทหารอเมริกันล้มเหลวโดนสิ้นเชิง
ภาพเคลื่อนไหวที่สื่ออิหร่านนำเสนอ น่าตกตะลึงที่เห็นเฮลิคอปเตอร์ Black Hock และเครื่องบินขนส่ง C-130 ของสหรัฐ ที่ส่งไปค้นหา WSO ของ F-15E ถูกยิงตก เห็นภาพเครื่องบินไฟไหม้เสียหายหลายลำ
รายงานข่าวที่แตกต่างกันสร้างความกังขาว่า ปฏิบัติการกู้ภัยของสหรัฐ ล้มเหลวหรือไม่ โดยส่วนหนึ่งซึ่งมีประสบการณ์ตรงทำข่าวการตามหา MIA และติดตามข่าว MIA ตลอดมากังขาว่า อเมริกันช่วยนักบินออกมาจากแนวหลังทหารอิหร่านได้จริงหรือ
พ.ศ.2524 เพนตากอน เปิดเผยตัวเลขทหารอเมริกันสูญหาย ขณะปฏิบัติหน้าที่สงครามอินโดจีน 2,628 คน ปฏิบัติการค้นหา MIA ในป่าเขาเวียดนาม ลาว กัมพูชา โดยหน่วยงานทางการ และ NGO เริ่มต้นในปี 2524 ถึงเดือน มกราคม 2569 เป็นเวลา 45 ปี ได้รับกระดูกและเถ้าถ่านที่ญาติยืนยันอัตลักษณ์ 1,067 ราย ยังคงไร้ร่องรอย 1,566 คน
ประสบการณ์ตรงติดตามไปทำข่าวตามหา MIA ในนามสำนักข่าวรอยเตอร์ปี 2529 หลังจากคณะค้นหา MIA แถลงข่าวในชมรมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ว่าจะออกค้น MIA ในป่าเขา ประเทศลาว และเวียดนาม ผู้เขียนกับ มอลลี่ ย่ง ผู้สื่อข่าวเอพีเวลานั้น เตรียมพร้อมสำหรับการเดินป่าทำข่าวตามหา MIA
ถึงเวลานัดหมายพวกเราเช่าเรือประมงหนึ่งลำ ล่องตามเรือคณะตามหา MIA ออกจากท่าเรือโขงเจียม จังหวัด อุบลราชธานี ไปถึงกลางแม่น้ำโขงคณะผู้ค้นหา MIA ปล่อยเรือของเล่นขับเคลื่อนด้วยถ่านไฟฉาย ลงในน้ำโขงแล้วหันหัวเรือกลับเข้าฝั่ง
ด้วยความอยากรู้ว่าพวกเขาใส่อะไรไว้ในเรือของเล่น เราบอกให้เรือประมงตามไปดูเรือที่ลอยในน้ำโดยไม่สังเกตว่า เรือตระเวนชายฝั่งของลาวมุ่งหน้าทางเรา โชคดีที่หน่วยปฏิบัติพิเศษลำนำโขง (นปข) นำเรือเร็วเข้ากันเรือเราไม่ให้เจ้าหน้าที่ลาวจับ
กลับมาถึงท่าเรือ นปข.พวกเราถึงรู้ว่า คณะผู้ค้นหา MIA เอาดอลลาร์เป็นสติคเกอร์ในเรือพร้อมเขียนข้อความว่า "ผู้ใดพบเห็น MIA และนำไปถึงตัว MIA ได้ให้มารับรางวัลจากเรา 1 ล้านดอลลาร์" และแถลงว่า ภารกิจลุล่วงไปโดยดี
คืนนั้นคณะผู้ตามหา MIA เมาหัวราน้ำในบาร์แห่งหนึ่ง ของจังหวัดอุบลราชธานี จากเงินที่คนอเมริกันบริจาคให้ทำภารกิจค้นหา MIA
ตั้งแต่นั้นมา ผู้เขียนกังขากับภารกิจยิ่งใหญ่ของอเมริกันตลอดมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งภารกิจการค้นหาช่วยเหลือนักบินที่ 2 หรือ WSOในประเทศอิหร่าน ที่นิวยอร์กไทม์รายงานว่า แค่ซีไอเอหลอกล่อ เบนความสนใจทหารอิหร่านก็ช่วยนักบินอเมริกันออกมาได้แล้ว..
นิวยอร์กไทม์รายงานวันที่ 6 เมษายน (เวลาประเทศไทย) ว่า ชาวโลกส่วนใหญ่ได้ยินข่าวอิหร่านยิงเครื่องบินรบสหรัฐตกเมื่อวันศุกร์ และนักบินสองคนดีดตัวออกจากเครื่องบิน ในดินแดนศัตรูสายลับหัวกะทิของอเมริกาก็กระโจนออกปฏิบัติการทันที
นิวยอร์กไทม์รายงานว่า นักบินที่ 1 ของ F-15E ถูกค้นพบ และช่วยเหลือออกมาในเวลาไม่นาน ส่วนนักบินคนที่สองหรือ WSO เจ้าหน้าที่พร้อมอาวุธมีประสิทธิภาพสูง ถูกส่งออกค้นหาอย่างเร่งด่วน ก่อนที่ทหารอิหร่านจะไปถึงตัว WSO
ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ระดับสูง และเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ ผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยนาม เนื่องจากความอ่อนไหวของสถานการณ์กล่าวว่า"ซี.ไอ.เอ.ซึ่งปรกติเป็นผู้ช่วยเหลือกู้ภัยค้นหา นักบินอเมริกันที่ติดอยู่ในแนวหลังศัตรู ซีไอเอได้ใช้แผนลวงซื้อเวลาค้นหาWSOโดยการหลอกให้อิหร่านออกห่างจากพื้นที่คาดว่าWSOซ่อนตัวอยู่
ในห้วงเวลาที่หน่วยกู้ภัยยังไม่มีรู้ว่า WSO อยู่จุดไหน ซีไอเอรู้แต่เพียงว่า ผู้ควบคุมระบบอาวุธหลุดออกกจากที่นั่งกระแทกพื้น และตระหนักว่า WSO ได้รับบาดเจ็บทำให้ต้องค้นหาอย่างเร่งรีบมากขึ้น
ในขณะที่ยังไม่แน่ชัดว่า แผนการลวงได้ผลหรือไม่ ปฏิบัติการของซีไอเอ คือ ปล่อยข่าวลวงว่า ชนเผ่าในอิหร่านพบตัวนักบินและกำลังเคลื่อนย้ายนักบินด้วยขบวนรถยนต์ ออกจากพื้นที่ โดยหวังว่า ทหารอิหร่านจะย้ายการค้นหาจากจุดที่ WSO น่าจะซ่อนตัวอยู่ไปตามถนนที่ออกจากภูมิภาค
เจ้าหน้าที่ระดับสูงเกี่ยวกับปฏิบัติการกล่าวว่า "กลลวงของซีไอเอสร้างความสับสน และไม่แน่ใจในหมู่กองกำลังค้นหานักบินของอิหร่าน"
WSO หลบหนีกองกำลังทหารอิหร่านนานกว่า 24 ชั่วโมง ในที่สุด WSO เดินป่าตามสันเขาขึ้นไป 7000 กว่าฟุตและซ่อนตัวอยู่ในซอกหิน
นักบินเครื่องบินรบ และ WSO ทุกคนมีเครื่องส่งสัญญาณลับที่สื่อสารเฉพาะกับผู้ค้นหาเท่านั้น และนักบินได้รับการฝึกฝนไม่ให้ส่งสัญญาณแจ้งที่ซ่อนตัวซ้ำเป็นระยะๆ และเข้มงวดในการใช้เครื่องส่งสัญญาณ ในกรณีทหารศัตรูอาจสะกดรอยถึงหลบซ่อนได้
เจ้าหน้าที่ระดับสูงปฏิเสธให้รายละเอียดเทคโนโลยี ที่ซีไอเอใช้ค้นหาบอกแต่เพียงว่า เป็นเครื่องมือพิเศษสำหรับใช้ในหน่วยงานซีไอเอเท่านั้น
ทันทีที่พบตัว WSO ซีไอเอผ่านข้อความไปยัง เพนตากอนและทำเนียบขาว ซึ่งจัดทำแผนงานเฉพาะกิจนำตัว WSO ออกจากที่ซ่อนตัว ปฏิบัติการครั้งนั้นเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการพิเศษหลายร้อยชนิด ทั้งในกองทัพและเจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติการพิเศษอื่นๆ
หน่วยปฏิบัติการพิเศษ เริ่มทิ้งระเบิดรอบๆบริเวณนั้น เพื่อผลักดันทหารอิหร่านออกไป หน่วยคอมมานโดเคลื่อนตัวเข้าถึงที่ WSO ซ่อนตัว
ทหารอเมริกันยิงปืนรอบบริเวณ เพื่อให้ทหารอิหร่านอยู่ห่างๆ แต่ไม่ได้ยิงปะทะโดยตรงกับทหารอิหร่าน เจ้าหน้าที่ระดับสูงกล่าวว่า เป็นไปได้ว่าการลวงล่อให้ทหารอิหร่านตามหา WSO จุดอื่นได้ผล หลังจากนั้นเครื่องบินกู้ภัยลำเลียง WSO ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในประเทศคูเวต
เป็นที่น่าสังเกตว่า WSO กระเด็นออกจากที่นั่งกระแทกพื้น (ถ้าเป็นคนธรรมดาต้องเอวหัก) ยังสามารถเดินหนีทหารอิหร่านไปตามสันเขาได้กว่า 7,000 ฟุต (ประมาณ 220.เมตร) โดยที่ทหารอิหร่านซึ่งถ่ายภาพที่นั่งนักบินได้ ก่อนซีไอเอไปถึง ทหารอิหร่านไม่เห็นร่องรอยการหลบหนีของนักบินอเมริกันเลยหรือ?
ทหารอิหร่านยิงเฮลิคอปเตอร์ Blackhawk ที่ไปกู้ภัย และเครื่องบินลำเลียง.C-130 ตก จึงสงสัยว่าซีไอเอใช้เครื่องบินลำไหนลำเลียงนักบินบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในประเทศคูเวต ที่สำคัญทหารอิหร่านผู้ชำนาญพื้นที่ ถูกหลอกให้ทิ้งพื้นที่เครื่องบินศัตรูตกง่ายดายถึงเพียงนั้นหรือ
ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นข้อกังขาส่วนตัวของผู้เขียน ซึ่งแตกต่างจากประธานาธิบดีทรัมป์ ที่เชื่อว่า นักบินรบอเมริกันได้รับการช่วยเหลือออกจากดินแดนอิหร่านแล้ว ดังนั้นหากอิหร่านไม่เปิดช่องแคบฮอร์มุช และไม่วางอาวุธหยุดยิงภายในวัน 6 เมษายน (เวลาสหรัฐอเมริกา) สหรัฐจะถล่มอิหร่านให้ ล่มสลายกลับไปสู่ยุคหิน
ทรัมป์ โพสต์บน Truth Socialว่า "วันอังคารนี้ (เวลาในอเมริกา) จะเป็นวันทึ่โรงไฟฟ้า และวันที่สะพาน รวมอยู่ในวันเดียวกัน ประเทศอิหร่าน จะไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกแล้ว!!!
ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ยังโพสต์ด้วยอารมณ์ดี ชื่นชมกองทัพ และผู้ช่วยเหลือนักบิน 2 คน และระบุว่า จะมีการแถลงข่าวในวันที่ 6 เมษายน เวลา 13:00 น. (เวลาสหรัฐฯ)
อิหร่านซึ่งเตรียมการ สำหรับการรุกรานของอเมริกันกับไซออนิสต์อิสราเอล มานานกว่ายี่สิบปี อิหร่านสร้างโรงงานนิวเคลียร์ คลังเก็บอาวุธ ขีปนาวุธ และ โดรน ในถ้ำใต้ดินของเทือกเขาลึกกว่า 500 เมตร มีรถไฟสำหรับลำเลียงขีปนาวุธออกมายิงใส่ศัตรูจากปากถ้ำที่ปิดเปิดอัตโนมัติ
ที่สำคัญอิหร่านได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีตลอดถึงดาวเทียม GPS จากจีนและรัสเซีย สำหรับติดตามเครื่องบินล่องหนและความเคลื่อนไหวของกองทัพอเมริกัน
จึงมีข้อกังขาหลังจาก 6 เมษายน (เวลาในอเมริกา) ว่า อิหร่านหรือสหรัฐอเมริกา จะกลับไปสู่ยุคหิน แต่หากจำกัดความคำว่า ยุคหินตามกมลสันดาน คิดว่าอเมริกากลับสู่ยุคหิน ก่อนหน้าอิหร่านนานหลายศตวรรษ
สุทิน วรรณบวร

เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์
จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!
ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน
ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี