วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แก้ไขรธน.-ต้องผ่านวาระสามจากรัฐสภา เพื่อความก้าวหน้าของระบอบประชาธิปไตย

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้คืออีกวันหนึ่งที่นักการเมือง นักวิชาการ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองตลอดถึงชาวบ้านทั่วไปนั่งลุ้นกันด้วยใจระทึก ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวดของการเลือกตั้งคือเปลี่ยนจากการเลือกตั้งใช้บัตรใบเดียวเป็นบัตรสองใบจะผ่านการโหวตในวาระสามจากสมาชิกรัฐสภาเหมือนวาระหนึ่งและวาระสองหรือไม่

นักการเมือง นักเคลื่อนไหว และประชาชนทั่วไปอาจหวั่นไหวไปตามกระแสว่าสมาชิกวุฒิสภาอาจโหวตคว่ำในวาระสามตามคำทำนายสว.บางคนที่ไม่พอใจการเปลี่ยนแปลงระบบการเลือกตั้งใหม่ เพราะฝังใจว่าประชาชนไม่ได้ผลประโยชน์ใดๆ แต่เป็นการแก้ไขเพื่อผลประโยชน์ของนักการเมืองเท่านั้น


แต่ผู้เขียนมั่นใจในความมีวุฒิภาวะและสติปัญญาของ สว.ส่วนใหญ่ ที่เห็นว่าปล่อยให้สภาเลอะเทอะเป็นอย่างนี้อีกต่อไปไม่ได้ สส. ชุดใหม่ต้องมีคุณภาพมากกว่านี้
เพราะ สส.บางพรรคในสภาชุดนี้ชนะเลือกตั้งเข้าสภามาเพื่อความสร้างเสื่อมเสีย สร้างความวุ่นวายจนประชาชนเอือมระอา และเข้าสภาได้เพราะความพิกลพิการของวิธีการเลือกตั้งครั้งแรกตามรธน.2560

เพราะความกักขฬะหยาบช้าไม่รู้กาลเทศะ จนกระทั่งประธานสภานายชวน หลีกภัย ต้องออกมาเตือนสติว่า

“ถ้าไม่เกรงใจสภาก็อายชาวบ้านบ้าง คำพูดที่ไม่เหมาะสมเขาจับตาดู ภาพของสภาอยู่ที่พวกเรา ระดับนี้แล้วต้องรู้อะไรคืออะไร..”

ผู้เขียนเชื่อว่าวุฒิสภาส่วนใหญ่มีวุฒิภาวะ มีสติปัญญาคงมีความรู้สึกเอือมระอาและอยากเตือน สส. กักขฬะเหล่านั้นเหมือนกับประธานรัฐสภา แต่ไม่อยู่ในฐานะจะทำได้ ต้องเก็บไว้ในใจแล้วแสดงออกมาด้วยการลงคะแนนรับรองการแก้ไขรธน. เฉพาะในส่วนที่เปลี่ยนระบบการเลือกตั้งใหม่เพื่อให้ สส. ปัดเศษหมดไปในการเลือกครั้งหน้า เพราะเลือกตั้งระบบใหม่ทำให้การตรวจสอบคัดกรองผู้สมัคร สส. ได้ดีกว่าที่ผ่านมา

และหากรัฐสภาโหวตผ่านวันนี้ ระบบการเลือกตั้งจะได้เปลี่ยนไปเป็นการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม เป็นบัตรสองใบใบหนึ่งเลือกผู้สมัครในเขตเลือกตั้ง อีกหนึ่งใบเลือกพรรคหรือปาร์ตี้ลิสต์

ผู้สมัครคนใดได้คะแนนเป็นที่หนึ่งในเขตไหนก็ได้เป็น สส.เขตนั้นซึ่งรวมกันทั้งหมด 400 เขตทั่วประเทศ ส่วนบัตรใบที่สองบัตรเลือกพรรคที่เรียกว่าปาร์ตี้ลิสต์มี 100
ที่นั่ง ซึ่งจำนวน 100 ที่นั่งนี้นำเอาคะแนนที่ผู้สิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้ สส. ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคทั้ง 400 เขตมารวมแล้วคำนวณ สส. ปาร์ตี้ลิสต์ที่แต่ละพรรคควรได้ออกมา

การเลือกบัตรสองใบ นอกจากทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้งสะดวกในการตรวจสอบพรรคที่มีสิทธิส่งผู้สมัครลงแข่งขันแล้ว ยังง่ายในการคัดกรองตรวจสอบผู้มีสิทธิสมัครเลือกตั้ง

ในรอบยี่สิบปีที่ผ่านมา การเลือกตั้งแต่ละครั้งจะมีพรรคการเมืองที่มีสิทธิส่งผู้สมัครไม่เกินยี่สิบพรรคและมีผู้สมัครรับเลือกตั้งในแต่ละครั้งก็ราวๆ 3,000 คนทั่วประเทศ แต่การเลือกตั้งเมื่อปี 2562 พรรคการเมืองจดทะเบียนในระบบเลือกตั้งถึง 106 พรรคและมีผู้สมัครมากเป็นประวัติการณ์ถึง 11,181 คน

หลังจากวันรับสมัครเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2562 กกต.ใช้เวลากว่า 30 วันก่อนตัดสิทธิ์พรรคการเมืองออกไป25 พรรค เหลือพรรคการเมืองที่มีสิทธิได้ส่งผู้สมัคร 81 พรรคและตัดสิทธิ์ผู้สมัครออกไปนับพันคน

ตั้งแต่วันรับสมัคร 8 ก.พ. จนถึง 24 มีนาคม ประเทศชาติตกอยู่ในวังวนแห่งการสับสนตั้งแต่ กกต.พรรคการเมือง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ที่สำคัญประชาชนสับสนไม่แน่ใจจนวันสุดท้ายว่าเบอร์มีสิทธิ์เบอร์ไหนถูกตัดสิทธิ์

นอกจากประชาชนสับสนจนวันสุดท้ายแล้วการเลือกบัตรใบเดียวทำให้ซื้อเสียงง่าย นอกจากนั้นผู้สิทธ์ิลงคะแนนจำนวนมากไม่ได้ลงคะแนนให้เพราะชอบนโยบายของพรรคหรืออุดมการณ์ของผู้สมัคร แต่มีคนจำนวนมากลงคะแนนให้เพื่อรักษาหน้าของผู้สมัครที่เป็นญาติมิตรเพื่อนฝูง คนจำนวนมากคิดแค่ว่าเอาละเลือกเบอร์นี้เพื่ออย่าให้มันขายหน้า แต่มีผู้สิทธิลงคะแนนที่เลือกเพื่อรักษาหน้าคนรู้จัก หารู้ไหมว่าทุกคะแนนที่ลงให้เพื่อรักษาหน้า เมื่อเอากองรวมกันทั้งประเทศมันทำให้ได้ สส. ปัดเศษเข้าสภามาหลายสิบคน จึงไม่แปลกใจว่าทำไมผลของการเลือกตั้งปี 2562 ประเทศไทยจึงได้ สส. คุณภาพต่ำเข้าสภามากมาย

เมื่อสภาแก้ รธน. มาเป็นการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม กกต. ก็คำนวณพรรคควรจะได้สส.ปาร์ตี้ลิสต์ง่ายขึ้น การบริหารจัดการและคัดกรองผู้สมัครก็ทำได้ง่ายกว่าการเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียวเหมือนการเลือกตั้ง 24 มี.ค 2562 ที่กกต. ต้องตรวจคัดกรองทั้งพรรคที่มีสิทธิส่งผู้สมัครและตรวจสอบสิทธิผู้สมัคร สส. กันสับสนวุ่นวาย 

นอกจากตรวจสอบผู้สมัครแล้วยังต้องมาสับสนวุ่นวายกับการคำนวณคะแนนว่าพรรคไหนควรได้ สส. กี่ที่นั่งผลของการสับสนปนเปผสมการมั่วเพื่อให้มันพ้นๆภาระไป ประเทศไทยจึงได้ สส. ปัดเศษเข้ามาเป็นสภาเที่ยวเร่หากินกล้วยหลายสิบราย

40 กว่าวันแห่งความสับสนวุ่นวายสุดท้ายก็ผ่านวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. มาได้ แต่ยังต้องเสียเวลากว่า 50 วันก่อนจะคำนวณ สส. ออกมาได้ สุดท้ายได้ สส. เข้าสภา 26 พรรค ส่วน 1 พรรคที่หลุดเข้าสภามาได้เพราะใช้วิธีปัดเศษ พอเข้าสภาได้ไม่นานก็อาการหวั่นไหวตัดสินใจยุบพรรคที่ตัวเองขึ้นมาแล้วไปอาศัยอยู่ในพรรคแกนนำรัฐบาล

รัฐบาลผสมที่พรรคการเมืองเข้าร่วมถึง 19 พรรคนับเป็นรัฐผสมที่มีพรรคการเมืองร่วมมากเป็นประวัติการณ์เพราะพรรคร่วมรัฐบาลที่มี สส. เพียงคนเดียว 10 พรรค 6 พรรคที่เหลือก็จำใจเป็นฝ่ายค้าน

ถึงแม้มีพรรคการเมืองอยู่ฝ่ายรัฐบาลถึง 19 พรรคแต่เสียงยังปริ่มน้ำ ดังนั้นตอนตั้งรัฐบาลใหม่ๆ มีการต่อรองมีตั้งเงื่อนไขกันวุ่นวายแต่ก็สงบลงได้ด้วยนโยบาย “กล้วยช่วยชาติ”

อย่างไรก็ตามนโยบายกล้วยช่วยชาติได้สร้างการกระเพื่อมทางการเมืองขึ้นมาใหม่ทั้งในพรรคฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล เพราะบางพรรคได้กล้วยไปแล้วไม่หนำใจขอต่อรองให้ได้กล้วยหวีใหญ่เลยทำให้มีการชักเข้าชักออก บางทีก็เป็นฝ่ายค้านอิสระพอได้กล้วยหวีใหญ่ก็เปลี่ยนใจมาเป็นฝ่ายรัฐบาล 

นี้คือผลของความผิดพลาด ความบกพร่องของการเลือกตั้งสัดส่วนบัตรใบเดียว เพราะมันทำให้คนดีแยกกันอยู่กระจัดกระจาย ส่วนคนร้ายยังรวมตัวกันได้อย่างเหนียวแน่นพรรคการเมืองบางพรรคที่เป็นศูนย์รวมของกลุ่มคนมีเป้าหมายเพื่อทำลายสถาบันสูงสุดของชาติ ทุ่มกำลังทรัพย์มากมายให้ได้เข้าสภามาปฏิบัติการโจมตีทำลายด้อยค่าสถาบันอย่างถูกกฎหมาย

เมื่อฝ่ายทุนสามานย์ปล้นชาติพยาบาทสถาบันรู้ทันว่ารธน.’60 เขียนขึ้นมาเพื่อเซตซีโร่พรรคใหญ่ หัวขบวนทุนสามานย์ฯก็เดินแผนการใหม่ที่เรียกว่า“แตกแบงก์พันให้เป็นใบย่อย” แล้วค่อยเอามารวมกันใหม่ โดยการแยกคนแยกพรรค ตั้งพรรคใหญ่ที่เป็นศูนย์กลาง เอาคนที่พอมีศักยภาพมีฐานการเมืองพอไปได้แยกตัวไปตั้งพรรคใหม่ ทั้งพรรคสาขาขึ้นมาทุกภาค เสร็จการเลือกตั้งแล้วกลับมารวมกันถ้าได้เป็นรัฐบาลหัวหน้าพรรคสาขาก็ก้าวขึ้นมาเป็นรัฐมนตรี ถ้าเป็นฝ่ายค้านก็แยกกันอยู่ร่วมกันตี

จึงไม่แปลกใจที่เห็นพรรคได้คะแนนอันดับหนึ่งกลับไปเสนอให้พรรคที่มีคะแนนมาอันดับสามลงชิงตำแหน่งนายกฯในสภา เพราะหัวขบวนทุนสามานย์ปล้นชาติพยาบาทสถาบันมันรู้ว่าใครคนไหนมีลูกบ้าใครกล้าเย้ยฟ้าท้าดิน เมื่อแผนการด้อยค่าโจมตีทำลายสถาบันเหมือนกันมันจึงสนับสนุนให้พรรคการเมืองที่หาญกล้าบ้าบิ่นเป็นแกนนำในขบวนการ “ดึงฟ้าต่ำทำหินแตกแยกแผ่นดิน” แล้วให้พรรคใหญ่ที่มันกดรีโมทสั่งงานได้คอยสนับสนุนขบวนการดึงฟ้าต่ำทำหินแตกแยกแผ่นดินชักใยอยู่เบื้องหลัง

ฝ่ายพรรคแกนนำรัฐบาลก็ไม่สามารถปราบปราบขบวนการด้อยค่าโจมตีใส่ร้ายทำลายสถาบันหลักของชาติได้ ถึงแม้ผู้นำรัฐบาลประกาศว่าเข้ามาเพื่อปกป้องสถาบันหลักของชาติก็ไม่สามารถทำได้ดังความมุ่งหมาย เพราะแบงก์ย่อยที่ทุนสามานย์ปล้นชาติแตกจากแบงก์พันหลายใบไหลไปอยู่ในพรรคแกนนำรัฐบาลก็มีอยู่มากเหมือนกัน

เพราะฉะนั้นถ้าเปลี่ยนการเลือกใหม่เป็นบัตรสองใบ พรรคที่มีฐานคะแนนแน่นอนอยู่แล้วก็จะได้คะแนนปาร์ตี้ลิสต์จากฐานคะแนนเดิมที่มีอยู่ ส่วนพรรคที่แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ย่อยแน่นอนฐานคะแนนพรรคต้องกระจัดกระจายออกไปผู้สมัคร สส. เขตที่มีฐานคะแนนเป็นของตัวอยู่ก็อาจมิสิทธิเข้าสภา

ส่วนพรรคเฉพาะกิจเฉพาะกาลที่ตั้งขึ้นมาเพื่อการใดการหนึ่ง เพื่อใครคนใดคนหนึ่ง งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกราเมื่อถึงเวลาก็ต้องสลายไปเหมือนพรรคเฉพาะกิจในอดีตที่ตั้งขึ้นเพื่อใครคนใดคนหนึ่งหรือเพื่อกิจการใดกิจการหนึ่ง ผู้เขียนมั่นใจว่า 24 มีนาคม 2562 เป็นการอยู่ในระบบการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายของใครบางคน

ดังนั้นหากรัฐสภาไม่เปลี่ยนระบบเลือกตั้งให้กลับไปเป็นบัตรสองใบเหมือนก่อนหน้า 24 มีนาคม 2562 พอถึงเวลาแชมป์ก้าวลงจากเวทีอาจทำให้คนในค่ายตั้งตัวไม่ทันถึงวันนั้นจะเกิดความวุ่นวายเพราะนักการเมืองส่วนใหญ่กระจัดกระจายเหมือนผึ้งแตกรังจนตั้งตัวไม่ทัน

เพื่อความก้าวหน้าของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ต้องทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็งและเป็นสถาบัน ในฐานะ
ผู้สังเกตการณ์เรามั่นใจว่าการเลือกตั้งบัตรสองใบจะได้สส.มีคุณภาพคืนมาและพรรคการเมืองมักง่ายก็ล่มสลายไป

วันนี้ สส.ส่วนใหญ่ในสภาไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ต่างพร้อมใจกันเทคะแนนให้การแก้ไข รธน. เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ผู้เขียนจึงมั่นใจในวุฒิภาวะและสติปัญญาของวุฒิสภาว่าต้องเทคะแนนให้การแก้ไขระบบเลือกตั้งใหม่เพื่อให้ประชาธิปไตยก้าวหน้ามากกว่าที่เป็นอยู่


สุทิน วรรณบวร
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
21:47 น. ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
21:44 น. สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
21:38 น. เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
21:34 น. เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569
คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ
2 ปีศาจร้าย‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5
กฎแห่งป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

แก้วตา ตัดพ้อปม ฟ้า พรหมศร ย้ำ!การแสดงออกไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
  • ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
  • สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
  • เอาแล้วไง! \'แบงก์กรุงเทพ\' ออกกฎ \'บัญชี e-Saving\' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้ เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
  • เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก

สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก

7 มี.ค. 2569

สงครามทำลายล้างสนองความบ้าคลั่งของไซออนิสต์

สงครามทำลายล้างสนองความบ้าคลั่งของไซออนิสต์

6 มี.ค. 2569

มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี

มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี

3 มี.ค. 2569

สื่อมวลชนมีข่าวมากจากการเลือกตั้งแต่ความน่าเชื่อน้อยลง

สื่อมวลชนมีข่าวมากจากการเลือกตั้งแต่ความน่าเชื่อน้อยลง

28 ก.พ. 2569

ทีมประเทศไทย ทำให้ ฮุน มาเนต กลายเป็นคนไร้ตัวตนในเวทีโลก

ทีมประเทศไทย ทำให้ ฮุน มาเนต กลายเป็นคนไร้ตัวตนในเวทีโลก

27 ก.พ. 2569

ฮุน มาเนต กับ ทรัมป์ เป็นผู้นำที่ล้มเหลวพอกัน

ฮุน มาเนต กับ ทรัมป์ เป็นผู้นำที่ล้มเหลวพอกัน

24 ก.พ. 2569

กัมพูชากำลังกลายเป็นนรกของสแกมเมอร์

กัมพูชากำลังกลายเป็นนรกของสแกมเมอร์

20 ก.พ. 2569

เลือกตั้งญี่ปุ่นเลือกตั้งไทยในความเหมือนที่แตกต่าง

เลือกตั้งญี่ปุ่นเลือกตั้งไทยในความเหมือนที่แตกต่าง

20 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved