วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
มีสัญญาณว่าวิกฤตโควิด-19 จะซาลงได้ในปลายปีนี้

ดูทั้งหมด

  •  

ในวัยเด็กเราเป็นคนบ้านนอก เมื่อหกสิบปีที่แล้วจังหวัดตรังมีโรงพยาบาลในตัวจังหวัดแห่งเดียวคือ โรงพยาบาลควนหาญ ไม่มีโรงพยาบาลอำเภอ ไม่มีโรงพยาบาลตำบล ไม่มีคลินิก มีแต่สิ่งที่เรียกว่าสุขศาลา ที่นั่นมีแอสไพริน ยาประสระนอแรดยาทันใจ ไว้ให้ประชาชนไปกินลดอาการป่วยไข้

ประชาชนเจ็บไข้ได้ป่วยก็รักษากันไปตามมีตามเกิด นอกจากหมอพื้นบ้าน หมอผี แล้วก็มีสมุนไพรที่รักษากันไปหายบ้างตายไปบ้าง


ตั้งแต่วัยเด็กเราได้ยินคนเฒ่าคนแก่พูดกันว่าจีนเขามียาดี ในสมัยนั้นนอกจากสมุนไพรพื้นบ้านแล้วสิ่งที่ผู้คนต้องการคือเครื่องยาจีน และบังเอิญมีอาแปะแก่ๆ มาเปิดร้านรับซื้อยางแผ่น เศษยาง (ขี้ยาง)อยู่ข้างบ้าน เราเห็นอาแปะมีสมุนไพรยาจีนอยู่ในตู้ (เป็นไม้แห้งสับเป็นชิ้นเล็กๆ) ใส่โหลไว้มากมาย ใครเจ็บไข้ได้ป่วยมาขอ แกก็แบ่งให้และบอกสูตรให้ไปฝนไปต้มกินเองบางคนก็หายจากอาการไข้

ตั้งแต่นั้นมาเราฝังใจเชื่อว่ายาจีนดีกว่ายาที่รับมาจากสุขศาลาและพอเติบโตขึ้นมาก็ได้อ่านตำราการรักษาอาการไข้ในพงศาวดารสามก๊ก เรื่องหมอฮัว โต๋ที่เปรียบราวกับหมอเทวดาซึ่งสามารถรักษาอาการปวดหัวจนแทบเป็นบ้าของโจโฉได้ ว่ากันว่าพอ หมอฮัว โต๋ ลงมือรักษาทีไรอาการปวดหัวของโจโฉก็ทุเลาหรือหายในทันใด แต่หมอฮัว โต๋ ไม่อยากรักษาแบบเลี้ยงไข้นานเกินไปเลยบอกโจโฉ ว่า ถ้ารักษาให้หายขาดต้องผ่าหัว (ผ่าตัดสมองสมัยนั้นคงเรียกว่าผ่าหัว)

โจโฉ ไม่ยอมให้หมอผ่าหัว หมอก็ไม่อยากรักษาอยู่นานเลยออกอุบายว่า ภรรยาไม่สบายขอลากลับบ้านไปดูอาการภรรยา เมื่อหมอฮัว โต๋ หายไปหลายวัน โจโฉก็ส่งคนไปสืบข่าวได้ความว่าภรรยาหมอฮัว โต๋ ไม่ได้ป่วยไข้ตามที่หมออ้าง โจโฉเลยระแวงว่าที่จะผ่าหัวรักษาอาการปวดหัวให้หายนั้นเป็นแผนการที่หมอฮัว โต๋ จะฆ่าเขา เลยสั่งให้เอาหมอฮัว โต๋ ไปฆ่า ก่อนตายหมอฮัว โต๋ มอบตำรายาและวิธีรักษาให้ผู้คุม แต่ผู้คุมไม่กล้ารับไว้เพราะโทษในยุคนั้นรุนแรงมากถึงตาย

และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ฝังใจเชื่อว่ายาจีนดีกว่ายาฝรั่ง เมื่อเอาความเชื่อตั้งแต่วัยเด็กมาเปรียบเทียบกับโรคอุบัติใหม่คือไวรัสโคโรนาหรือที่มีชื่อใหม่ว่าโควิด-19 ซึ่งมีสถิติบ่งชี้ว่า วัคซีนซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ที่ผลิตในประเทศจีน ดีกว่าวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นาของฝรั่ง อันดับแรกเปรียบเทียบสถิติประชากรกับการฉีดวัคซีนป้องกันและการรักษา

จีนมีประชากรกว่าหนึ่งพันสี่ร้อยล้านกว่าคน จีนได้ฉีดวัคซีนส่วนใหญ่เป็นซิโนแวคกับซิโนฟาร์มให้ประชากรไปแล้ว 1.3 พันล้านโดส ถึงวันนี้จีนควบคุมการแพร่ระบาดได้ในวงจำกัดคือ มีคนติดเชื้อใหม่ไม่เกินหมื่นคนต่อวัน ตัวเลขคนป่วยสะสมตลอดสองปีที่ผ่านมาไม่ถึงแสนคน มีคนตายสะสมไม่ถึงหนึ่งหมื่นคน

สหรัฐอเมริกามีประชากรประมาณ 320 ล้านคนสหรัฐฯ ได้ฉีดวัคซีนให้ประชากรไปแล้วกว่า 70% ในจำนวนนี้ได้ฉีดเข็มสามที่เรียกว่า Booster แล้ว 10% และฉีดครบสองโดสแล้ว 50% แต่หนึ่งเดือนที่ผ่านมามีคนติดเชื้อใหม่ในอเมริกาเป็นหลักแสนติดต่อกันมาหลายวันแล้ว มีคนตายหลักหมื่นหลักพันทุกวัน

ทำให้สหรัฐฯรักษาสถิติคนป่วยคนตายมากที่สุดในโลก คือมีคนตายสี่แสนหกหมื่นกว่าคน มีคนติดเชื้อสะสมสูงถึงกว่า 34 ล้านคน ซึ่งสหรัฐฯส่วนใหญ่ใช้วัคซีนไฟเซอร์กับโมเดอร์นา

ผู้เขียนไม่มีความรู้เรื่องวัคซีนเรื่องยา แต่มีความเชื่อมาแต่วัยเด็กประกอบกับสถิติที่เห็นทุกวันนี้ไม่ต้องบอกก็พอเข้าใจได้ว่าวัคซีนจีนกับวัคซีนฝรั่งผู้เขียนให้ความมั่นใจฝ่ายไหน

พูดถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ดูจากสถิติสองสัปดาห์นี้ พบว่าตัวเลขคนติดเชื้อใหม่ค่อยๆ ลดมาจากสองหมื่นปลายใกล้แตะสามหมื่นคน ค่อยๆ ลดลงมาเหลือหนึ่งหมื่นสี่พันกว่ารายและมีแนวโน้มจะลดลงไปตามลำดับ

คนป่วยที่รักษาหายมีตัวเลขมากขึ้นกว่าคนป่วยติดเชื้อใหม่ และตัวเลขคนหายป่วยมากขึ้นเรื่อยๆ คนป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลลดลงจากสองแสนปลายๆมาเหลือหนึ่งแสนต้นๆ จากตัวเลขคนป่วยสะสมหนึ่งล้านหนึ่งหมื่นกว่าคน มาวันนี้คนไข้รักษาหายแล้วเก้าแสนเก้าหมื่นกว่าคนส่วนผู้เสียชีวิตก็อยู่ในระดับหมื่นต้นๆ

ดังนั้นเมื่อ สส.ศุภชัย ใจสมุทร โพสต์ข้อความว่า “ขยับเข้าใกล้เป้าหมาย 100 ล้านโดส เราในฐานะผู้รับวัคซีนจึงมั่นใจว่า ประเทศไทยทำได้ถึงเป้าหมาย คือ ฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้

และมั่นใจมากขึ้นเมื่อ สว.สมชาย แสงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภคโพสต์ข้อความว่า #วัคซีนมีพอฉีดคนไทยทั้งประเทศ #เลิกด้อยค่าวัคซีนกันเถอะครับ

“ตัวเลขการเร่งฉีดวัคซีนทะลุเกิน 30 ล้านโดสอย่างรวดเร็ว เพิ่มขึ้นสูงถึงวันละ 6-7 แสนโดส เป็นผู้ได้รับเข็ม 1 แล้ว เกือบ 22 ล้านโดส คิดเป็นร้อยละ 30และเข็ม 2 แล้ว กว่า 6.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 9.2

แสดงถึงประสิทธิภาพของบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครและคนไทยที่พร้อมร่วมแรงร่วมใจกันเข้ารับวัคซีน” แม้จะมีความขลุกขลักอยู่บ้างในการสั่งซื้อและการจัดสรรวัคซีนในช่วงแรก และถูกบุคคลบางกลุ่มพยายามด้อยค่าปั่นเฟคนิวส์ ทำให้หลายคนกลัวไม่กล้าฉีด และหลายคนป่วยและเสียชีวิตไป เท่าที่ตรวจสอบติดตามเชื่อมั่นครับว่า ตั้งแต่ ก.ย.จนถึงสิ้นปี 2564 ประเทศไทย จะสามารถเร่งสั่งซื้อและจัดสรรวัคซีนที่เตรียมการไว้ 100-130 ล้านโดสฉีดให้กับคนไทยแทบทุกคน จนเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (Herd immunity)ได้ทั้งประเทศ ด้วยเหตุผลการมีวัคซีนสนับสนุนดังนี้

1)วัคซีคแอสตราเซเนกา ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าในสิ้นปีนี้จะส่งมอบให้ไทยครบ ทั้ง 61 ล้านโดสโดยจะส่งมอบในเดือน ก.ย. นี้ 7.2 ล้านโดส หากหักจากยอดรวมกับที่ไทยได้รับมาแล้ว เดือน ต.ค. พ.ย.ธ.ค. ก็น่าจะมีวัคซีนแอสตราฯ เดือนละ 10-12 ล้านโดส

2)วัคซีนซิโนแวค ที่รัฐบาลสั่งซื้อเพิ่มอีก12 ล้านโดส เพื่อฉีดเป็นเข็ม 1 ของสูตร ไขว้ SV+AZ ในเดือน ก.ย. 6 ล้านโดส และต.ค. 6 ล้านโดส

3)วัคซีนไฟเซอร์ 30 ล้านโดส ที่จะทยอยส่งมอบเดือน ก.ย. 2 ล้านโดส ต.ค. 8 ล้านโดสพ.ย. 10 ล้านโดส ธ.ค. 10 ล้านโดส

4)วัคซีนซิโนฟาร์ม ที่จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย ทยอยนำเข้ามาแล้ว และมีแผนจะนำเข้าต่อเนื่องรวม 10 ล้านโดส

5)วัคซีน โมเดอร์นา 5 ล้านโดส ที่องค์การเภสัชกรรมรับสั่งซื้อแทน รพ.เอกชน 4 ล้านโดสและสภาชาดไทย 1 ล้านโดส จะเริ่มส่งมอบได้ในไตรมาส 4 ของปีนี้

6)วัคซีนที่คนไทยผลิตเอง อาทิ วัคซีนของจุฬา ChulaCov19 วัคซีนของมหิดลที่ร่วมกับองค์การเภสัช วัคซีนของบริษัท ใบยาไฟโตฟาร์ม และวัคซีนไบโอเนท ซึ่งมีการทดลองคืบหน้ามากหากเป็นไปตามนี้ นับถึงสิ้นปี 2564

ประเทศไทยจะมีวัคซีนให้ได้ 100-130 ล้านโดสแน่นอน

ในส่วนของคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนสิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค จะทำหน้าที่ประสานงานติดตามหน่วยงานที่รับผิดชอบในการสั่งซื้อนำเข้าและจัดสรรวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องต่อไปตลอด จนกว่าคนไทยจะเข้าถึงวัคซีนและเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (herd immunity) และนำประเทศกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในที่สุดครับ”

ผู้เขียนในฐานะผู้รับวัคซีนและผู้สังเกตการณ์จึงมั่นใจในระบบสาธารณสุขไทยที่ได้มาตรฐานสากลว่าเราต้องทำได้ และภาวะวิกฤตโควิด-19 ต้องทุเลาเบาลงในเร็ววัน เพราะสังเกตว่าทุกวันนี้คนไทยมีวินัยมากขึ้นไม่ว่าที่ไหนพบเห็นคนไทยสวมใส่หน้ากากอนามัยกันถ้วนหน้าหาคนไม่สวมหน้ากากอนามัยแทบไม่มี

สิ่งที่เพิ่มความมั่นใจคือเห็นคนไทยชักชวนเพื่อนๆ ที่ยังลังเลใจให้รีบลงทะเบียนฉีดวัคซีนให้ได้ วัคซีนที่ดีคือวัคซีนที่เราได้ฉีดและเหมาะสมกับสภาวะของบ้านเรา วัคซีนที่ผลิตในประเทศจีนไม่ว่าซิโนแวคหรือซิโนฟาร์มสามารถเก็บรักษาได้ในตู้เย็นหรือตู้เก็บน้ำแข็งธรรมดาได้

ส่วนวัคซีนที่ผลิตจากตะวันตกและสหรัฐอเมริกา อาทิ ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ต้องเก็บรักษาในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิติดลบ 70 องศา จึงไม่สามารถนำไปใช้ได้ในบางพื้นที่

ดังที่ ดร.โด มินห์ ผู้อำนวยการ Nongen phamaceutical biotechnology ของเวียดนามกล่าวว่า

“..วัคซีนจากต่างประเทศ เช่น ไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา จำเป็นต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำมาก เมื่อมาถึงเวียดนามทำให้การเก็บรักษาและแจกจ่ายไปในที่ทุรกันดารยากลำบากมาก..ต้องมีวัคซีนที่เราผลิตเองเท่านั้นที่รับประกันคุณภาพได้ นี่เป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ”

เวียดนามจึงกำลังเร่งระดมทุนและขอบริจาคเงิน 174 ล้านล้านล้านดอง เพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิดเองสองชนิด ได้แก่ covivax และวัคซีน Nanocovax ซึ่งอยู่ในการทดลองทางคลินิก

ดังนั้นถ้าถามผู้เขียนว่าวัคซีนชนิดไหนดีที่สุดสำหรับตัวเราเองก็ต้องตอบว่า “วัคซีนที่ทำจากประเทศจีน อันนี้ไม่ได้พิสูจน์ตามหลักวิทยาศาสตร์แต่พิสูจน์จากสัญชาตญาณของผู้เขียน...”

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. 'เวียดนาม'ผงาด! ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคพุ่งแรง ขึ้นแท่นอันดับ1ในอาเซียน
21:43 น. เปิด 7 อาการปวดหัว สัญญาณอันตราย ที่ต้องรีบไปหาหมอด่วน
21:23 น. 'อนุทิน'เปิดพิกัด 5 ศูนย์พักพิงน้ำท่วมหาดใหญ่ พร้อมเบอร์ผู้ประสานงาน
21:15 น. 'โป๊ปเลโอ'เตือนเด็กทั่วโลกระวัง'AI'สุดทรงพลัง หากใช้เกินพอดีจะทำให้'มนุษย์'หยุดคิดด้วยตัวเอง
21:14 น. นับ 10 ชีวิต มีเด็กด้วย หนีน้ำท่วมหาดใหญ่ ติดอยู่บนหลังคา ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
ดูทั้งหมด
ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา
(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤศจิกายน 2568
วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ
พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิด 7 อาการปวดหัว สัญญาณอันตราย ที่ต้องรีบไปหาหมอด่วน

'อนุทิน'เปิดพิกัด 5 ศูนย์พักพิงน้ำท่วมหาดใหญ่ พร้อมเบอร์ผู้ประสานงาน

'โป๊ปเลโอ'เตือนเด็กทั่วโลกระวัง'AI'สุดทรงพลัง หากใช้เกินพอดีจะทำให้'มนุษย์'หยุดคิดด้วยตัวเอง

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

นับ 10 ชีวิต มีเด็กด้วย หนีน้ำท่วมหาดใหญ่ ติดอยู่บนหลังคา ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ

ทำความรู้จัก! 'ไฮโซข้าวโพด สมิทธินันท์'นักธุรกิจสาวโพรไฟล์เริ่ด เพื่อนซี้ดาราตัวท็อปเมืองไทย

  • Breaking News
  • \'เวียดนาม\'ผงาด! ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคพุ่งแรง ขึ้นแท่นอันดับ1ในอาเซียน 'เวียดนาม'ผงาด! ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคพุ่งแรง ขึ้นแท่นอันดับ1ในอาเซียน
  • เปิด 7 อาการปวดหัว สัญญาณอันตราย ที่ต้องรีบไปหาหมอด่วน เปิด 7 อาการปวดหัว สัญญาณอันตราย ที่ต้องรีบไปหาหมอด่วน
  • \'อนุทิน\'เปิดพิกัด 5 ศูนย์พักพิงน้ำท่วมหาดใหญ่ พร้อมเบอร์ผู้ประสานงาน 'อนุทิน'เปิดพิกัด 5 ศูนย์พักพิงน้ำท่วมหาดใหญ่ พร้อมเบอร์ผู้ประสานงาน
  • \'โป๊ปเลโอ\'เตือนเด็กทั่วโลกระวัง\'AI\'สุดทรงพลัง หากใช้เกินพอดีจะทำให้\'มนุษย์\'หยุดคิดด้วยตัวเอง 'โป๊ปเลโอ'เตือนเด็กทั่วโลกระวัง'AI'สุดทรงพลัง หากใช้เกินพอดีจะทำให้'มนุษย์'หยุดคิดด้วยตัวเอง
  • นับ 10 ชีวิต มีเด็กด้วย หนีน้ำท่วมหาดใหญ่ ติดอยู่บนหลังคา ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ นับ 10 ชีวิต มีเด็กด้วย หนีน้ำท่วมหาดใหญ่ ติดอยู่บนหลังคา ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา

ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา

22 พ.ย. 2568

นายชวน หลีกภัย กังวลเงินเทาเข้ามาทำลายการเมืองสุจริต

นายชวน หลีกภัย กังวลเงินเทาเข้ามาทำลายการเมืองสุจริต

21 พ.ย. 2568

ทรัมป์กับอันวาร์ แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ฤาไม่มีมารยาทการทูต

ทรัมป์กับอันวาร์ แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ฤาไม่มีมารยาทการทูต

18 พ.ย. 2568

สหรัฐ อังกฤษ เกาหลีใต้ ปราบไซเบอร์สแกมกัมพูชากระเทือนถึงไทย

สหรัฐ อังกฤษ เกาหลีใต้ ปราบไซเบอร์สแกมกัมพูชากระเทือนถึงไทย

15 พ.ย. 2568

ระงับปฏิญญาไทย-กัมพูชา ยุติแผนการของผู้มีอิทธิพลนอกกฎหมาย

ระงับปฏิญญาไทย-กัมพูชา ยุติแผนการของผู้มีอิทธิพลนอกกฎหมาย

14 พ.ย. 2568

เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร

เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร

11 พ.ย. 2568

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

8 พ.ย. 2568

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

7 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved