Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
รัดเกล้าบนศีรษะลิซ่า แบล็กพิงก์ soft power ของวัฒนธรรมไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สาธารณชนในสังคมไทยให้ความสนใจกับกระแสการแต่งกายของ Lisa BLACKPINK ที่ปรากฏบน Music Video ล่าสุดของ Lisa โดยพบว่าภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง มีผู้ชมMV ของเธอมากถึง 70 ล้านวิว หรือมีผู้เข้าชมถึง 70 ล้านคน(ขออนุญาตไม่ขยายความตัวของน้องลิซ่า แบล็กพิงก์ แต่ขออนุญาตบอกเพียงสั้นๆ ว่า น้องชื่อจริงว่าอลิษา (ปราณปรียา) มโนบาล เด็กสาวอายุ 24 ปี เกิดที่บุรีรัมย์ ประเทศไทย แต่ไปโด่งดังที่เกาหลีใต้ หากคุณสนใจประวัติของ Lisa โปรดหาอ่านเพิ่มเติม) 

การแต่งกายในบางช่วงบางตอนของ MV ที่กำลังกลายเป็น talk of the town หรือการพูดกันลั่นสนั่นเมือง ก็คือการที่ Lisa สวมรัดเกล้าบนศีรษะของเธอ ซึ่งเรื่องนี้ใครก็ตามที่พอจะรู้จักศิราภรณ์ ของนางละครในวรรณคดีไทย โดยเฉพาะตัวละครในโขนหรือในภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวของบุคคลในราชสำนักสยาม ก็จะต้องนึกออกโดยพลันว่านี้คือเครื่องประดับศีรษะของไทยโดยแท้ 


ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจอันเกิดมาจากการสวมรัดเกล้าของ Lisa ถูกโยงไปยังประเด็น soft power ของวัฒนธรรมไทยโดยทันที หลายคนอาจตั้งคำถามว่าเกี่ยวข้องอย่างไรกับ soft power ของวัฒนธรรมไทยในสายตาชาวโลก โดยเฉพาะคนที่ได้ชม MV นี้ 

ก่อนอื่น ต้องขอบอกว่าอำนาจบนเวทีการเมืองโลกนั้นมีอยู่สองชนิด คือ hard power และ soft power สำหรับ hard power ก็คือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกำลังรบ กำลังทหาร อาวุธสงคราม เทคโนโลยีทันสมัย เป็นต้น ส่วน soft power ก็คือเรื่องราวอันเกี่ยวข้องกับศิลปะ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี การแต่งกาย อาหารการกิน เพลง หนัง ละคร เป็นต้น 

แน่นอนว่าประเทศมหาอำนาจของโลกใบนี้ส่วนใหญ่จะมีความโดดเด่นในเรื่อง hard power เป็นสำคัญ แต่ขณะเดียวกันก็จะพบว่ามหาอำนาจของโลกจะมีอิทธิพลของ soft powerควบคู่ไปด้วย เช่น เมื่อเรานึกถึงสหรัฐอเมริกา เราก็จะนึกถึงกำลังรบ อานุภาพของอาวุธทันสมัย เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัย เป็นต้น แต่ขณะเดียวกันคนจำนวนไม่น้อยก็นึกถึงหนังฮอลลีวู้ด
นึกถึงดาราฮอลลีวู้ดและนักร้องชื่อดังของวงดนตรีชื่อก้องโลกจากอเมริกา นึกถึงดิสนีย์แลนด์ นึกถึงกางเกงยีนส์ นึกถึงแฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น 

สิ่งที่พูดถึงในประเด็นหลังคือ soft power ที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี และ soft power ของอเมริกันนี้แหละที่ทำเงินตรามหาศาลให้กับสหรัฐฯ ทุกปีๆ คนบางคนอาจเกลียดรัฐบาลอเมริกัน แต่กลับหลงรักหนังฮอลลีวู้ด หลงรักเพลงคันทรีอเมริกัน นี่คืออิทธิพลของ soft power ที่เห็นได้ชัดเจนจากศิลปะวัฒนธรรมของอเมริกัน  

ทีนี้ลองมาดู K-pop, J-pop กันบ้าง เหล่านี้ก็คือ  soft power จากเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ที่ทำรายได้ให้กับประเทศทั้งสองอย่างมากมายมหาศาลในแต่ละปี คนไทยและคนทั่วโลกรู้ดีว่าแม้เกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะไม่ใช่มหาอำนาจด้านการทหาร แต่ก็คือมหาอำนาจด้านการแสดง ด้านดนตรี ด้านอาหาร ด้านการแต่งกายและด้านความบันเทิง ซึ่งทั้งหมดล้วนมาจากอิทธิพลของ soft power  

คราวนี้หันมามองปรากฏการณ์ talk of the townจาก MV ของ Lisa BLACKPINK กันบ้าง แน่นอนว่า MV ดังกล่าวไม่ใช่เพลงไทย แม้ Lisa จะเป็นคนไทยก็ตาม แต่หลายคนก็นึกว่าเธอเป็นคนเกาหลีใต้ไปแล้ว แต่สิ่งสำคัญที่ซ่อนอยู่ใน MV ของ Lisa ก็คือความน่าสนใจของศิราภรณ์ที่ Lisa สวมใส่ รวมถึงการตกแต่งศิราภรณ์ที่บ่งบอกถึงศิลปะ และขนบธรรมเนียมของไทยได้อย่างชัดเจน ประเด็นนี้น่าสนใจที่ว่าล่าสุดทางหน่วยราชการไทยตื่นตัวกับเรื่องนี้มากพอสมควร และดูเสมือนจะพยายามส่งเสริมเรื่องนี้ให้มากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องดีที่ควรกระทำ และควรต้องกระทำมานานแล้ว แต่ก็หวั่นใจลึกๆ ว่า การตื่นตัวกับกระแส MV ของ Lisa ในครั้งนี้จะเป็นเพียงไฟไหม้ฟางเท่านั้น เพราะหลายคนประจักษ์ดีว่าหน่วยงานราชการไทยนั้นมักทำอะไรเพียงแค่วูบๆ วาบๆ เหมือนไฟไหม้ฟาง โดยไม่มีการส่งเสริมสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและจริงจัง จึงทำให้ soft power ของไทย ไม่บังเกิดเป็นรูปธรรมบนโลกใบนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:53 น. กรุงเทพฯไร้เงา 27 เมษาฯ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากเหนือศีรษะครั้งแรกของปี แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด ขึ้นอยู่กับเมฆฝน
19:27 น. กรณ์ ส่ง 3 ข้อกังวลถึง เอกนิติ เบรก พรก.กู้เงิน-จี้ล้างบางสแกมเมอร์ตลาดหุ้น
19:19 น. สหรัฐฯ เร่งพลเมืองเดินทางออกจากอิหร่าน หลังเปิดน่านฟ้าบางส่วน
19:12 น. ข่าวดีชาวหาดใหญ่! จูรี คุย เอกนิติ จ่ออนุมัติ 1,089 ล้าน เยียวยาซ่อมแซมบ้าน
19:03 น. ทวี แฉกลางสภา! ขบวนการปลุกปั่นขจัด สส.กมลศักดิ์ ยันรู้ตัวคนสั่งการแล้ว
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย
‘10 สส.พรรคส้ม’ลุ้นระทึก
ขอแนะนำ Amity Circle
ผีเข้าผีออก
เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรุงเทพฯไร้เงา 27 เมษาฯ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากเหนือศีรษะครั้งแรกของปี แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด ขึ้นอยู่กับเมฆฝน

อุทาหรณ์เฝ้าระวังเด็กเล็ก ด.ญ.4 ขวบเดินตามสุนัขไปริมห้วยพลัดตกน้ำ พ่อแม่ร้องไห้ระงม

สหรัฐฯ เร่งพลเมืองเดินทางออกจากอิหร่าน หลังเปิดน่านฟ้าบางส่วน

รอผล 2 สัปดาห์ ส่งพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง แม่น้ำโขงเชียงคาน หวั่นสารพิษเหมืองแร่ข้ามแดน

สุดระทึก! รถไฟประสานงาในเดนมาร์ก บาดเจ็บ 17 คน-สาหัส 4 คน

กรณ์ ส่ง 3 ข้อกังวลถึง เอกนิติ เบรก พรก.กู้เงิน-จี้ล้างบางสแกมเมอร์ตลาดหุ้น

  • Breaking News
  • กรุงเทพฯไร้เงา 27 เมษาฯ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากเหนือศีรษะครั้งแรกของปี แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด ขึ้นอยู่กับเมฆฝน กรุงเทพฯไร้เงา 27 เมษาฯ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากเหนือศีรษะครั้งแรกของปี แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด ขึ้นอยู่กับเมฆฝน
  • กรณ์ ส่ง 3 ข้อกังวลถึง เอกนิติ เบรก พรก.กู้เงิน-จี้ล้างบางสแกมเมอร์ตลาดหุ้น กรณ์ ส่ง 3 ข้อกังวลถึง เอกนิติ เบรก พรก.กู้เงิน-จี้ล้างบางสแกมเมอร์ตลาดหุ้น
  • สหรัฐฯ เร่งพลเมืองเดินทางออกจากอิหร่าน หลังเปิดน่านฟ้าบางส่วน สหรัฐฯ เร่งพลเมืองเดินทางออกจากอิหร่าน หลังเปิดน่านฟ้าบางส่วน
  • ข่าวดีชาวหาดใหญ่! จูรี คุย เอกนิติ จ่ออนุมัติ 1,089 ล้าน เยียวยาซ่อมแซมบ้าน ข่าวดีชาวหาดใหญ่! จูรี คุย เอกนิติ จ่ออนุมัติ 1,089 ล้าน เยียวยาซ่อมแซมบ้าน
  • ทวี แฉกลางสภา! ขบวนการปลุกปั่นขจัด สส.กมลศักดิ์ ยันรู้ตัวคนสั่งการแล้ว ทวี แฉกลางสภา! ขบวนการปลุกปั่นขจัด สส.กมลศักดิ์ ยันรู้ตัวคนสั่งการแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved