วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
รัดเกล้าบนศีรษะลิซ่า แบล็กพิงก์ soft power ของวัฒนธรรมไทย

ดูทั้งหมด

  •  

สาธารณชนในสังคมไทยให้ความสนใจกับกระแสการแต่งกายของ Lisa BLACKPINK ที่ปรากฏบน Music Video ล่าสุดของ Lisa โดยพบว่าภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง มีผู้ชมMV ของเธอมากถึง 70 ล้านวิว หรือมีผู้เข้าชมถึง 70 ล้านคน(ขออนุญาตไม่ขยายความตัวของน้องลิซ่า แบล็กพิงก์ แต่ขออนุญาตบอกเพียงสั้นๆ ว่า น้องชื่อจริงว่าอลิษา (ปราณปรียา) มโนบาล เด็กสาวอายุ 24 ปี เกิดที่บุรีรัมย์ ประเทศไทย แต่ไปโด่งดังที่เกาหลีใต้ หากคุณสนใจประวัติของ Lisa โปรดหาอ่านเพิ่มเติม) 

การแต่งกายในบางช่วงบางตอนของ MV ที่กำลังกลายเป็น talk of the town หรือการพูดกันลั่นสนั่นเมือง ก็คือการที่ Lisa สวมรัดเกล้าบนศีรษะของเธอ ซึ่งเรื่องนี้ใครก็ตามที่พอจะรู้จักศิราภรณ์ ของนางละครในวรรณคดีไทย โดยเฉพาะตัวละครในโขนหรือในภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวของบุคคลในราชสำนักสยาม ก็จะต้องนึกออกโดยพลันว่านี้คือเครื่องประดับศีรษะของไทยโดยแท้ 


ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจอันเกิดมาจากการสวมรัดเกล้าของ Lisa ถูกโยงไปยังประเด็น soft power ของวัฒนธรรมไทยโดยทันที หลายคนอาจตั้งคำถามว่าเกี่ยวข้องอย่างไรกับ soft power ของวัฒนธรรมไทยในสายตาชาวโลก โดยเฉพาะคนที่ได้ชม MV นี้ 

ก่อนอื่น ต้องขอบอกว่าอำนาจบนเวทีการเมืองโลกนั้นมีอยู่สองชนิด คือ hard power และ soft power สำหรับ hard power ก็คือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกำลังรบ กำลังทหาร อาวุธสงคราม เทคโนโลยีทันสมัย เป็นต้น ส่วน soft power ก็คือเรื่องราวอันเกี่ยวข้องกับศิลปะ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี การแต่งกาย อาหารการกิน เพลง หนัง ละคร เป็นต้น 

แน่นอนว่าประเทศมหาอำนาจของโลกใบนี้ส่วนใหญ่จะมีความโดดเด่นในเรื่อง hard power เป็นสำคัญ แต่ขณะเดียวกันก็จะพบว่ามหาอำนาจของโลกจะมีอิทธิพลของ soft powerควบคู่ไปด้วย เช่น เมื่อเรานึกถึงสหรัฐอเมริกา เราก็จะนึกถึงกำลังรบ อานุภาพของอาวุธทันสมัย เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัย เป็นต้น แต่ขณะเดียวกันคนจำนวนไม่น้อยก็นึกถึงหนังฮอลลีวู้ด
นึกถึงดาราฮอลลีวู้ดและนักร้องชื่อดังของวงดนตรีชื่อก้องโลกจากอเมริกา นึกถึงดิสนีย์แลนด์ นึกถึงกางเกงยีนส์ นึกถึงแฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น 

สิ่งที่พูดถึงในประเด็นหลังคือ soft power ที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี และ soft power ของอเมริกันนี้แหละที่ทำเงินตรามหาศาลให้กับสหรัฐฯ ทุกปีๆ คนบางคนอาจเกลียดรัฐบาลอเมริกัน แต่กลับหลงรักหนังฮอลลีวู้ด หลงรักเพลงคันทรีอเมริกัน นี่คืออิทธิพลของ soft power ที่เห็นได้ชัดเจนจากศิลปะวัฒนธรรมของอเมริกัน  

ทีนี้ลองมาดู K-pop, J-pop กันบ้าง เหล่านี้ก็คือ  soft power จากเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ที่ทำรายได้ให้กับประเทศทั้งสองอย่างมากมายมหาศาลในแต่ละปี คนไทยและคนทั่วโลกรู้ดีว่าแม้เกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะไม่ใช่มหาอำนาจด้านการทหาร แต่ก็คือมหาอำนาจด้านการแสดง ด้านดนตรี ด้านอาหาร ด้านการแต่งกายและด้านความบันเทิง ซึ่งทั้งหมดล้วนมาจากอิทธิพลของ soft power  

คราวนี้หันมามองปรากฏการณ์ talk of the townจาก MV ของ Lisa BLACKPINK กันบ้าง แน่นอนว่า MV ดังกล่าวไม่ใช่เพลงไทย แม้ Lisa จะเป็นคนไทยก็ตาม แต่หลายคนก็นึกว่าเธอเป็นคนเกาหลีใต้ไปแล้ว แต่สิ่งสำคัญที่ซ่อนอยู่ใน MV ของ Lisa ก็คือความน่าสนใจของศิราภรณ์ที่ Lisa สวมใส่ รวมถึงการตกแต่งศิราภรณ์ที่บ่งบอกถึงศิลปะ และขนบธรรมเนียมของไทยได้อย่างชัดเจน ประเด็นนี้น่าสนใจที่ว่าล่าสุดทางหน่วยราชการไทยตื่นตัวกับเรื่องนี้มากพอสมควร และดูเสมือนจะพยายามส่งเสริมเรื่องนี้ให้มากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องดีที่ควรกระทำ และควรต้องกระทำมานานแล้ว แต่ก็หวั่นใจลึกๆ ว่า การตื่นตัวกับกระแส MV ของ Lisa ในครั้งนี้จะเป็นเพียงไฟไหม้ฟางเท่านั้น เพราะหลายคนประจักษ์ดีว่าหน่วยงานราชการไทยนั้นมักทำอะไรเพียงแค่วูบๆ วาบๆ เหมือนไฟไหม้ฟาง โดยไม่มีการส่งเสริมสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและจริงจัง จึงทำให้ soft power ของไทย ไม่บังเกิดเป็นรูปธรรมบนโลกใบนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:18 น. ‘รศ.ดร.เสรี’ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณในหลวงพระราชทาน‘ตุ๊กตา’-หมอนัดผ่าเนื้องอก 5 ม.ค.69
07:15 น. มุมมองนักบริหาร : เมื่อเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง ธปท.ต้องปรับบทบาท...สิ่งที่ต้องทำคือยื่นมือเข้าไปร่วมแก้ไข
07:00 น. ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’เตือนอากาศเย็น ‘ยอดดอย’หนาวจัด ‘ภาคใต้’มีฝนฟ้าคะนอง
06:45 น. ดวงชะตา โดย ศ.บัณฑิตกุล : ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม ถึง 28 ธันวาคม 2568
06:00 น. 'จาตุรนต์’ยัวะเปลี่ยนม้ากลางศึก ‘เพื่อไทย’ร้าวหนัก!
ดูทั้งหมด
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ดูทั้งหมด
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1
ยึดเนิน 350?
ทหารไทยชนะศึก พิชิตใจคนไทยทั้งแผ่นดิน
บุคคลแนวหน้า : 22 ธันวาคม 2568
ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘กรมอุตุนิยมวิทยา’เตือนอากาศเย็น ‘ยอดดอย’หนาวจัด ‘ภาคใต้’มีฝนฟ้าคะนอง

ต้าห์อู๋ เล่าความรู้สึก หลังขึ้นโชว์พิธีปิดซีเกมส์ 2025

ดวงชะตา โดย ศ.บัณฑิตกุล : ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม ถึง 28 ธันวาคม 2568

ในหลวงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ-พวงมาลา พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ 'พลทหาร ภานุวัฒน์ เสาร์สา'

เคน ภูภูมิ เร่งซ่อมร้านขนมปังที่หาดใหญ่ หลังน้ำท่วมเสียหาย

โพลชี้! สนามเลือกตั้งยังเปิด 'ภูมิใจไทย' นำพรรคใหม่ขยับ 'ปวงชนไทย' ติดกลุ่มมวยรอง

  • Breaking News
  • ‘รศ.ดร.เสรี’ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณในหลวงพระราชทาน‘ตุ๊กตา’-หมอนัดผ่าเนื้องอก 5 ม.ค.69 ‘รศ.ดร.เสรี’ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณในหลวงพระราชทาน‘ตุ๊กตา’-หมอนัดผ่าเนื้องอก 5 ม.ค.69
  • มุมมองนักบริหาร : เมื่อเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง ธปท.ต้องปรับบทบาท...สิ่งที่ต้องทำคือยื่นมือเข้าไปร่วมแก้ไข มุมมองนักบริหาร : เมื่อเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง ธปท.ต้องปรับบทบาท...สิ่งที่ต้องทำคือยื่นมือเข้าไปร่วมแก้ไข
  • ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’เตือนอากาศเย็น ‘ยอดดอย’หนาวจัด ‘ภาคใต้’มีฝนฟ้าคะนอง ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’เตือนอากาศเย็น ‘ยอดดอย’หนาวจัด ‘ภาคใต้’มีฝนฟ้าคะนอง
  • ดวงชะตา โดย ศ.บัณฑิตกุล : ระหว่างวันที่  22 ธันวาคม  ถึง 28 ธันวาคม  2568 ดวงชะตา โดย ศ.บัณฑิตกุล : ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม ถึง 28 ธันวาคม 2568
  • \'จาตุรนต์’ยัวะเปลี่ยนม้ากลางศึก  ‘เพื่อไทย’ร้าวหนัก! 'จาตุรนต์’ยัวะเปลี่ยนม้ากลางศึก ‘เพื่อไทย’ร้าวหนัก!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

19 ธ.ค. 2568

บทเรียนราคาแพงจาก  ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

บทเรียนราคาแพงจาก ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

18 ธ.ค. 2568

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

17 ธ.ค. 2568

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

16 ธ.ค. 2568

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

15 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved