วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ครม.ลุงตู่แก้กม.ถือครองที่ดิน ฝนตกไม่ทั่วฟ้า อุ๊ต๊ะ...เตะหมูเข้าปากเจ้าสัว!!

ดูทั้งหมด

  •  

ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันอังคารที่ 14 กันยายน 2564พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นั่งเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยมีวาระที่น่าสนใจยิ่งอยู่เรื่องหนึ่งคือการเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการถือครองที่ดิน ซึ่งในทางปฏิบัติถือเป็นการรีวิวก.ม.เพื่อเปิดทางให้ชาวต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน ตามข้อเสนอของ “สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน” ที่เสนอเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศไทย คาดว่าจะเพิ่มปริมาณเงินใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจ ราว 1 ถึง 2.5 แสนล้านบาท บนสมมุติฐานการใช้จ่ายในประเทศเฉลี่ย 1 ล้านบาท/คน/ปี, เพิ่มปริมาณเงินลงทุนในระบบเศรษฐกิจ 7.5 หมื่นล้านบาท ถึง 1.87 แสนล้านบาท ประเมินจากเงินลงทุนชาวต่างชาติมั่งคั่ง 1 หมื่นคน และชาวต่างชาติวัยเกษียณ 8 หมื่นคน และเพิ่มรายได้ทางภาษีอีกราว 2.5-6.25 หมื่นล้านบาท ประเมินจากผู้ถือวีซ่าในกลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ จำนวน 4 แสนคน

การเสนอมาตรการให้ต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินนั้น รัฐบาลต้องมีความชัดเจนอย่างรอบคอบ ในหลายด้าน ข้อเท็จจริงนั้นมาตรการลักษณะนี้หลายประเทศทั้งในยุโรปและเอเชียก็นำออกมาดำเนินการ


ความไม่ชัดเจนของรัฐบาลจะเกิดปัญหาการต่อต้านจากประชาชนที่จะโดนสัมภเวสีโอปปาติกะนักการเมืองชังชาติปั่นกระแสให้เกิดความวุ่นวาย โดยเฉพาะวาทกรรม“เตะหมูเข้าปากเจ้าสัว” ความชัดเจนอย่างแรกคือ นิยาม คำว่า “อสังหาริมทรัพย์” ขอบเขตที่แน่นอน บ้านจัดสรร อาคารสูงคอนโดมิเนียม หอพัก อพาร์ทเมนท์ ตึกแถวอาคารพาณิชย์เท่านี้หรือไม่ เพราะพื้นที่ “นิคมอุตสาหกรรม” ก็เป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เช่นกัน ดังนั้นอะไรบ้างที่ต่างชาติซื้อสามารถครอบครองได้ “บ้านแนวราบ คอนโดฯ ฯลฯ ไม่ใช่แค่เหวี่ยงแหว่า “อสังหาริมทรัพย์”เท่านั้น ทั้งต้องชัดเจนด้วยว่า ต่างชาติสามารถดำเนินการตามมาตรการนโยบายนี้ในพื้นที่โซนนิ่งใดบ้าง รวมถึงต้องชัดเจนเรื่องระดับราคาถ้าไม่กำหนดเรื่องนี้อาจเกิดการสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการกำหนดราคาขายเกินจริงหรือ “โอเวอร์ไพรซ์” อาทิ อาคารชุดที่ดินย่านทองหล่อ สุขุมวิท ทำให้ห้องค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก เท่ากับตัดโอกาสของประชาชนที่ต้องการเป็นเจ้าของบ้านพักอาศัย

ในกรณีของอาคารชุด บ้านจัดสรรหากอยู่ในหลักเกณฑ์ที่รัฐกำหนดก็ต้องชัดเจนว่า โครงการที่ชาวต่างชาติซื้อถือครองกรรมสิทธิ์ โครงสร้างนิติบุคคลตามกฎหมายยังบังคับใช้โดยเคร่งครัดผู้ซื้อพักอาศัยมีสิทธิ์ออกเสียงกำหนดทิศทางได้เช่นเดิม ไม่เช่นนั้นผู้ได้รับผลประโยชน์จะใช้คนไทยที่พักอาศัยหากไม่มีความชัดเจนในเรื่องเหล่านี้อาจสร้างปัญหาและส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจ หากรัฐบาลจะดำเนินมาตรการนี้ย่อมต้องอธิบายให้สังคมเกิดความชัดเจนว่าข้อดีมีอย่างไร ไม่ใช่ออกมาตรการลักษณะเหวี่ยงแห ไม่เช่นนั้นมาตรการนี้กลายเป็นอาวุธทิ่มแทงศรัทธาความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อ “รัฐบาลทหารแก่ -พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”

มาตรการนี้ หากรัฐไร้ความแน่นอนชัดเจน มีโอกาส “ฝนตกไม่ทั่วฟ้า”ผู้ประกอบการรายใหญ่ได้รับอานิสงส์เช่นเดียวกับผู้ประกอบการที่มีความพร้อมทั้งด้านการเงินและการถือครองที่ดิน หรือกลุ่มธุรกิจที่สามารถร่วมทุนกับต่างชาติได้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:45 น. สื่อสารเชิงรุก! แนะ'กต.-รัฐบาล'ปรับกระบวนการชี้แจงความจริงไทย-กัมพูชา
19:44 น. เคลื่อนไหวแล้ว! Tokyogurl โต้ปมโกงแข่ง RoV ซีเกมส์
19:33 น. เช็กแนวรบ‘สระแก้ว’! ทภ.1 สรุปเหตุปะทะ‘คลองแผง-หนองหญ้าแก้ว-หนองจาน’
19:15 น. อาร์ต พศุตม์ เผยที่มาเลขเด็ด ถูกรางวัลรับทรัพย์เกือบแสน
19:13 น. ‘ชายแดนตราด’จ่อปะทุระลอกใหม่ ‘เขมร’ตอแยเตรียมชิงพื้นที่ เจอ F-16 เสิร์ฟไข่ดับห้าว
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา
‘ยึดปราสาทตาควาย’สงครามใกล้จบ‘เขมรระส่ำ’
ทรัมป์หมดราคาเมื่อไทยแสดงความเป็นไทไม่ให้อเมริกาวางอำนาจบาตรใหญ่
เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว
บุคคลแนวหน้า : 16 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เคลื่อนไหวแล้ว! Tokyogurl โต้ปมโกงแข่ง RoV ซีเกมส์

เช็กแนวรบ‘สระแก้ว’! ทภ.1 สรุปเหตุปะทะ‘คลองแผง-หนองหญ้าแก้ว-หนองจาน’

อาร์ต พศุตม์ เผยที่มาเลขเด็ด ถูกรางวัลรับทรัพย์เกือบแสน

‘ชายแดนตราด’จ่อปะทุระลอกใหม่ ‘เขมร’ตอแยเตรียมชิงพื้นที่ เจอ F-16 เสิร์ฟไข่ดับห้าว

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

สะพัด'รัฐบาล'ส่งด่วนจี๋ หนังสือประเด็นประชามติถึง กกต.แล้ว

  • Breaking News
  • สื่อสารเชิงรุก! แนะ\'กต.-รัฐบาล\'ปรับกระบวนการชี้แจงความจริงไทย-กัมพูชา สื่อสารเชิงรุก! แนะ'กต.-รัฐบาล'ปรับกระบวนการชี้แจงความจริงไทย-กัมพูชา
  • เคลื่อนไหวแล้ว! Tokyogurl โต้ปมโกงแข่ง RoV ซีเกมส์ เคลื่อนไหวแล้ว! Tokyogurl โต้ปมโกงแข่ง RoV ซีเกมส์
  • เช็กแนวรบ‘สระแก้ว’! ทภ.1 สรุปเหตุปะทะ‘คลองแผง-หนองหญ้าแก้ว-หนองจาน’ เช็กแนวรบ‘สระแก้ว’! ทภ.1 สรุปเหตุปะทะ‘คลองแผง-หนองหญ้าแก้ว-หนองจาน’
  • อาร์ต พศุตม์ เผยที่มาเลขเด็ด ถูกรางวัลรับทรัพย์เกือบแสน อาร์ต พศุตม์ เผยที่มาเลขเด็ด ถูกรางวัลรับทรัพย์เกือบแสน
  • ‘ชายแดนตราด’จ่อปะทุระลอกใหม่ ‘เขมร’ตอแยเตรียมชิงพื้นที่ เจอ F-16 เสิร์ฟไข่ดับห้าว ‘ชายแดนตราด’จ่อปะทุระลอกใหม่ ‘เขมร’ตอแยเตรียมชิงพื้นที่ เจอ F-16 เสิร์ฟไข่ดับห้าว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

16 ธ.ค. 2568

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

15 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

14 ธ.ค. 2568

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

13 ธ.ค. 2568

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved