Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
สถานการณ์ฉีดวัคซีนในไทย กับอาการไม้หลักปักขี้ควาย!!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถานการณ์การแพร่ระบาดและการติดเชื้อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19)ของไทยเหมือนวนลูปยังไงยังงั้น เพราะมันเหมือน “พุทธวจน เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป” แล้วก็มีเหตุให้กลับมาเกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไปอีกเช่นนี้หลายกระทอก อย่างน้อยๆ ก็ 3-4 ระลอก

แต่ที่ไม่เปลี่ยนแปลงคือพฤติกรรมฉกฉวย ดึง “วัคซีนเชื้อตาย-ไวรัล เวกเตอร์-mRNA” มาเป็น “วัคซีนการเมืองที่สร้างความสับสน สร้างชุดความคิดที่วุ่นวายไม่รู้จบอย่างต่อเนื่อง ด้วยจุดประสงค์เพื่อสร้างวาทกรรม การบริหารงานที่ผิดพลาดล้มเหลวของรัฐบาลที่นักการเมืองชังชาติหนักแผ่นดินสัมภเวสีประณามว่าเป็นรัฐบาลสืบทอดอำนาจเผด็จการทหาร สืบทอดมาตรา 44


เชื่อว่าสังคมไทยยังจำเรื่องราวของ “วัคซีนเชื้อตายของซิโนแวคที่มีชาติกำเนิดในสาธารณรัฐประชาชนจีน”ได้ นักการเมืองชังชาติหนักแผ่นดินสัมภเวสีต่างประสานเสียงโหยหวนด้อยค่า “วัคซีน” นี้ เพียงเพราะเป็นวัคซีนยุคโบราณ “เชื้อตาย” และผลิตโดยจีน กระทั่งเรียกกันอย่างลืมอายไม่กระดากปากว่า “วัคซีนเสินเจิ้น” ทั้งที่ลืมไปว่า “เชื้อไวรัสโคโรนา” นั้นต้นกำเนิดมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เขาสามารถสกัดกั้นเชื้อร้ายนี้ไม่ให้คร่าประชากรจีนไปมากมายกว่าที่เป็นอยู่

แต่นักการเมืองกลุ่มนั้นกลับคำรามเซ็งแซ่ให้รัฐบาล “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” จัดหา “วัคซีน” สมัยใหม่ที่เรียกว่า “mRNA” มาให้คนไทยฉีด พยายามโฆษณาเชิดชูให้สังคมไทยกดดันให้รัฐบาลจัดหา “วัคซีน mRNA ยี่ห้อไฟเซอร์”มาฉีดให้กับคนไทยราวกับว่าวัคซีนยี่ห้อดังกล่าวเป็น “วัคซีนเทพ”ที่คุณสมบัติดีเลิศประเสริฐศรีสามารถรักษาป้องกันการติดเชื้อไวรัสนี้ได้

ที่สุดรัฐบาลก็ผุดแผนจัดซื้อ “วัคซีน mRNA ไฟเซอร์” ลอตแรก 30 ล้านโดส โดยผู้ผลิตยืนยันที่จะส่งมอบสินค้าให้แก่รัฐบาลผู้ซื้อในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2564 และไตรมาสแรกของปี 2565 ทว่าในช่วงปลายเดือนกันยายน 2564 ก็ได้มีการจัดส่ง “วัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 2 ล้านโดส จากจำนวนที่สั่ง 30 ล้านโดส ให้รัฐบาลไทย ซึ่งรัฐบาลได้วางแผนที่จะใช้วัคซีนนี้ฉีดให้แก่เด็กที่มีอายุระหว่าง 12-17 ปี เพื่อให้เด็กเหล่านี้กลับเข้าศึกษาในห้องเรียนในโรงเรียนแทนการเรียนออนไลน์ก่อนหน้านี้

แต่ก่อนอื่นเราต้องยอมรับความจริงข้อหนึ่งว่า การฉีดวัคซีนหรือไม่ฉีดวัคซีนเป็นสิทธิของนักเรียนที่จะเลือกรับการฉีดวัคซีนหรือไม่ด้วยตนเอง ในขณะที่รัฐบาลให้ดำเนินการโดยความยินยอมของพ่อแม่ผู้ปกครอง

เหมือนทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการของนักการเมืองชังชาติหนักแผ่นดินสัมภเวสี แต่ข้อเท็จจริงกลับไม่เป็นเยี่ยงนั้น เมื่อปรากฏข่าวหลายชาติในทวีปยุโรปสั่งระงับการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป เนื่องจากมีผลการศึกษาพบว่า“วัคซีน mRNA ของไฟเซอร์” ส่งผลกระทบข้างเคียงให้เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบซึ่งเกิดกับเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง แม้จะมีรายงานการศึกษาในต่างประเทศออกมาว่าผลกระทบดังกล่าวเกิดขึ้นไม่สูงมากนัก และจะหายไปเองในราว 1 สัปดาห์

เรื่องนี้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์โจมตีรัฐบาลอีกครั้งด้วยข้อกล่าวหาที่ว่า เอาชีวิตเด็กนักเรียนมาเป็นหนูทดลองวัคซีนซะงั้น วัคซีนที่คนเหล่านี้อวยนักหนาว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เล็งผลเลิศ แต่กลับพลิกหน้ามือเป็นหลังเท้าราวกับเป็นไม้หลักปักขี้ควายยังไงยังงั้น

เราอยากเห็นนักการเมืองยุติการนำ“วัคซีนโควิด-19” มาเป็น “วัคซีนการเมือง”เพื่อกอบโกยเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ทางการเมืองด้วยการสร้างวาทกรรมเสียที เพื่อสังคมไทยจะได้เดินไปต่อทั้งเด็กทั้งแก่ อย่างที่ควรจะเป็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด
21:41 น. แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า
21:08 น. การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert
20:47 น. เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ
20:46 น. เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า

การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert

เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย

'สมศักดิ์' ประเดิมโครงการ 'ที่ว่าง สร้างค่า' โชว์แบกจอบขุดดิน ขอปั้น 'แปลงที่ 25' ด้วยตัวเอง

เจอดีเอ็นเอชัดเจน! ณัฐชา บี้ กรมประมง ตอบให้ชัดปม ปลาหมอคางดำกระป๋อง

  • Breaking News
  • ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด
  • แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า
  • การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert
  • เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ
  • เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved