วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ศึกษาบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย

ดูทั้งหมด

  •  

ประเด็นการถกเถียงเรื่องทำให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย กลับมาเป็นที่สนใจของสังคมอีกครั้งหลังจากที่ นายชัยวุฒิ
ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้นำเสนอประเด็นดังกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสการถกเถียงทั้งผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านตามมาเป็นจำนวนมาก

เราคงต้องยอมรับความจริงว่าแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะผิดกฎหมายในประเทศไทย เนื่องจากมีคำสั่งห้ามนำเข้าในปี 2557 และห้ามขายและให้บริการในปี 2558 แต่กลับปรากฏการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและยาสูบแบบให้ความร้อนอีกหลายยี่ห้อ เป็นวงกว้าง แม้กระทั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางท่านก็เปิดเผยว่าทั้งในคณะรัฐมนตรีและในรัฐสภาก็ปรากฏผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำนวนไม่น้อย


ข้อถกเถียงเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้านั้นดูจะยังมีความขัดแย้งและมีการถกเถียงของข้อมูลทั้งด้านสุขภาพและด้านอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก แต่ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้คือประเทศส่วนใหญ่ในโลกนี้เลือกใช้การควบคุมให้ถูกต้องตามกฎหมายแทนที่การห้ามแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอย่างในประเทศไทย

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่ามีประเทศที่ควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าด้วยมาตรการต่างๆ เช่น ห้ามโฆษณา จำกัดอายุผู้ซื้อ ถึง 79 ประเทศ ขณะที่ 32 ประเทศเลือกที่จะห้ามแบบเด็ดขาดเช่นเดียวกับประเทศไทย ขณะที่อีก 84 ประเทศยังไม่มีกฎหมายรองรับและก็ปรากฏว่ามีการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเช่นกัน

แต่การห้ามแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของประเทศไทยกลับไม่สามารถทำให้กฎหมายนี้บรรลุผลสัมฤทธิ์ได้ เพราะกลับมีการใช้ของประชาชนอย่างแพร่หลาย ด้วยข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศที่ตรงกันข้ามกับในประเทศไทย ทำให้เกิดธุรกิจซื้อขายออนไลน์อย่างผิดกฎหมาย กลายเป็นภาระหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลฯที่ต้องมาจัดการกับปัญหาที่ปลายเหตุ

ข้อเสนอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯจึงสะท้อนถึงการยอมรับสภาพความเป็นจริงของปัญหา และพยายามหาทางออกที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทว่าข้อเสนอดังกล่าวนั้นก็ได้รับเสียงต่อต้านจากแพทย์และหน่วยงานที่รณรงค์เรื่องสุขภาพที่อยากให้คงสภาพแบบเดิมเอาไว้โดยไม่เปลี่ยนแปลง การทบทวนนโยบายการแบนบุหรี่ไฟฟ้าจึงถือเป็นเรื่องที่มีความท้าทายยิ่ง

ดังนั้นแทนที่เราจะปล่อยประเด็นนี้ไว้โดยไม่ได้ รับการแก้ไข หรือกดทับมันเอาไว้ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่ต้องมีเวทีหรือกระบวนการที่ทำให้เกิดการอภิปราย ถกเถียง แลกเปลี่ยน เรียนรู้ และหาข้อยุติร่วมกัน ซึ่งไม่มีอะไรดีไปกว่ากระบวนการของรัฐสภาที่เป็นตัวแทนของปวงชนชาวไทยที่จะนำเรื่องดังกล่าวมาศึกษาอย่างเป็นกลาง เป็นธรรม และคำนึงถึงมิติต่างๆ ทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และอื่นๆ เพื่อหาทางออกให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย

เพราะหากเราไม่ลงมือทำอะไรที่แตกต่างไปจากวันนี้ ปัญหาที่เราเห็นอยู่ก็จะยังอยู่ต่อไปโดยไม่ได้รับการแก้ไข
ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาในทิศทางใด มันคือการกลั่นกรองออกมาตามกระบวนการประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:23 น. อดีตผู้พิพากษาชำแหละบทเรียน ใบส้ม และเกราะคุ้มกันตามมาตรา 23
08:12 น. คนไทยที่อพยพออกจากอิหร่าน ชุดที่ 2 จำนวน 69 คน ถึงตุรกีแล้ว เดินทางถึงไทย 12-13 มี.ค.
08:04 น. 2 ทศวรรษสู้ระบอบทักษิณ บันทึกการเมืองไทย จาก ถาวร เสนเนียม
08:02 น. เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ
08:00 น. ลูกค้าฉุนบอกข้าวผัดไม่อร่อย อาละวาดพังร้าน ทิ้ง 2 พันไว้ดูต่างหน้า
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี
ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย
ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย
สงครามใกล้จบ?
ประเทศไทยไม่สิ้นไร้น้ำมัน แต่ทำไมต้องประหยัด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดีตผู้พิพากษาชำแหละบทเรียน ใบส้ม และเกราะคุ้มกันตามมาตรา 23

คนไทยที่อพยพออกจากอิหร่าน ชุดที่ 2 จำนวน 69 คน ถึงตุรกีแล้ว เดินทางถึงไทย 12-13 มี.ค.

2 ทศวรรษสู้ระบอบทักษิณ บันทึกการเมืองไทย จาก ถาวร เสนเนียม

เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ

เนทันยาฮู ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังสื่ออิหร่านโหมข่าวปลิดชีพผู้นำอิสราเอลได้แล้ว

รวบสาวรัสเซียเปิดคลินิกเถื่อน รับฉีดเสริมความงามในคอนโดพัทยา

  • Breaking News
  • อดีตผู้พิพากษาชำแหละบทเรียน ใบส้ม และเกราะคุ้มกันตามมาตรา 23 อดีตผู้พิพากษาชำแหละบทเรียน ใบส้ม และเกราะคุ้มกันตามมาตรา 23
  • คนไทยที่อพยพออกจากอิหร่าน ชุดที่ 2 จำนวน 69 คน ถึงตุรกีแล้ว เดินทางถึงไทย 12-13 มี.ค. คนไทยที่อพยพออกจากอิหร่าน ชุดที่ 2 จำนวน 69 คน ถึงตุรกีแล้ว เดินทางถึงไทย 12-13 มี.ค.
  • 2 ทศวรรษสู้ระบอบทักษิณ บันทึกการเมืองไทย จาก ถาวร เสนเนียม 2 ทศวรรษสู้ระบอบทักษิณ บันทึกการเมืองไทย จาก ถาวร เสนเนียม
  • เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ
  • ลูกค้าฉุนบอกข้าวผัดไม่อร่อย อาละวาดพังร้าน ทิ้ง 2 พันไว้ดูต่างหน้า ลูกค้าฉุนบอกข้าวผัดไม่อร่อย อาละวาดพังร้าน ทิ้ง 2 พันไว้ดูต่างหน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved