วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ศึกษาบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย

ดูทั้งหมด

  •  

ประเด็นการถกเถียงเรื่องทำให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย กลับมาเป็นที่สนใจของสังคมอีกครั้งหลังจากที่ นายชัยวุฒิ
ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้นำเสนอประเด็นดังกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสการถกเถียงทั้งผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านตามมาเป็นจำนวนมาก

เราคงต้องยอมรับความจริงว่าแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะผิดกฎหมายในประเทศไทย เนื่องจากมีคำสั่งห้ามนำเข้าในปี 2557 และห้ามขายและให้บริการในปี 2558 แต่กลับปรากฏการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและยาสูบแบบให้ความร้อนอีกหลายยี่ห้อ เป็นวงกว้าง แม้กระทั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางท่านก็เปิดเผยว่าทั้งในคณะรัฐมนตรีและในรัฐสภาก็ปรากฏผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำนวนไม่น้อย


ข้อถกเถียงเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้านั้นดูจะยังมีความขัดแย้งและมีการถกเถียงของข้อมูลทั้งด้านสุขภาพและด้านอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก แต่ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้คือประเทศส่วนใหญ่ในโลกนี้เลือกใช้การควบคุมให้ถูกต้องตามกฎหมายแทนที่การห้ามแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอย่างในประเทศไทย

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่ามีประเทศที่ควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าด้วยมาตรการต่างๆ เช่น ห้ามโฆษณา จำกัดอายุผู้ซื้อ ถึง 79 ประเทศ ขณะที่ 32 ประเทศเลือกที่จะห้ามแบบเด็ดขาดเช่นเดียวกับประเทศไทย ขณะที่อีก 84 ประเทศยังไม่มีกฎหมายรองรับและก็ปรากฏว่ามีการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเช่นกัน

แต่การห้ามแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของประเทศไทยกลับไม่สามารถทำให้กฎหมายนี้บรรลุผลสัมฤทธิ์ได้ เพราะกลับมีการใช้ของประชาชนอย่างแพร่หลาย ด้วยข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศที่ตรงกันข้ามกับในประเทศไทย ทำให้เกิดธุรกิจซื้อขายออนไลน์อย่างผิดกฎหมาย กลายเป็นภาระหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลฯที่ต้องมาจัดการกับปัญหาที่ปลายเหตุ

ข้อเสนอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯจึงสะท้อนถึงการยอมรับสภาพความเป็นจริงของปัญหา และพยายามหาทางออกที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทว่าข้อเสนอดังกล่าวนั้นก็ได้รับเสียงต่อต้านจากแพทย์และหน่วยงานที่รณรงค์เรื่องสุขภาพที่อยากให้คงสภาพแบบเดิมเอาไว้โดยไม่เปลี่ยนแปลง การทบทวนนโยบายการแบนบุหรี่ไฟฟ้าจึงถือเป็นเรื่องที่มีความท้าทายยิ่ง

ดังนั้นแทนที่เราจะปล่อยประเด็นนี้ไว้โดยไม่ได้ รับการแก้ไข หรือกดทับมันเอาไว้ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่ต้องมีเวทีหรือกระบวนการที่ทำให้เกิดการอภิปราย ถกเถียง แลกเปลี่ยน เรียนรู้ และหาข้อยุติร่วมกัน ซึ่งไม่มีอะไรดีไปกว่ากระบวนการของรัฐสภาที่เป็นตัวแทนของปวงชนชาวไทยที่จะนำเรื่องดังกล่าวมาศึกษาอย่างเป็นกลาง เป็นธรรม และคำนึงถึงมิติต่างๆ ทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และอื่นๆ เพื่อหาทางออกให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย

เพราะหากเราไม่ลงมือทำอะไรที่แตกต่างไปจากวันนี้ ปัญหาที่เราเห็นอยู่ก็จะยังอยู่ต่อไปโดยไม่ได้รับการแก้ไข
ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาในทิศทางใด มันคือการกลั่นกรองออกมาตามกระบวนการประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. 'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์
22:07 น. สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า
22:01 น. ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน
21:55 น. ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.
21:47 น. ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์

ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน

ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.

ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร

เอาให้จบไป! เนวิน ลั่น ปชช.อยากเห็นรัฐบาล-กองทัพ จัดการปัญหาเขมรให้เบ็ดเสร็จ

ได๋ ไดอาน่า โพสต์ข้อความอาลัยเชฟสมศักดิ์ ผู้ใหญ่ใจดีแห่งเชฟกระทะเหล็ก

  • Breaking News
  • \'เมย์\'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์ 'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์
  • สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า
  • ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง  เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน
  • ป้องกันแชมป์! \'เงือกเนย\'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม. ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.
  • ปรากฎการณ์! \'บิว\'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

14 ธ.ค. 2568

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

13 ธ.ค. 2568

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved