วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ศึกษาบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย

ดูทั้งหมด

  •  

ประเด็นการถกเถียงเรื่องทำให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย กลับมาเป็นที่สนใจของสังคมอีกครั้งหลังจากที่ นายชัยวุฒิ
ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้นำเสนอประเด็นดังกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสการถกเถียงทั้งผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านตามมาเป็นจำนวนมาก

เราคงต้องยอมรับความจริงว่าแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะผิดกฎหมายในประเทศไทย เนื่องจากมีคำสั่งห้ามนำเข้าในปี 2557 และห้ามขายและให้บริการในปี 2558 แต่กลับปรากฏการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและยาสูบแบบให้ความร้อนอีกหลายยี่ห้อ เป็นวงกว้าง แม้กระทั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางท่านก็เปิดเผยว่าทั้งในคณะรัฐมนตรีและในรัฐสภาก็ปรากฏผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำนวนไม่น้อย


ข้อถกเถียงเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้านั้นดูจะยังมีความขัดแย้งและมีการถกเถียงของข้อมูลทั้งด้านสุขภาพและด้านอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก แต่ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้คือประเทศส่วนใหญ่ในโลกนี้เลือกใช้การควบคุมให้ถูกต้องตามกฎหมายแทนที่การห้ามแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอย่างในประเทศไทย

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่ามีประเทศที่ควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าด้วยมาตรการต่างๆ เช่น ห้ามโฆษณา จำกัดอายุผู้ซื้อ ถึง 79 ประเทศ ขณะที่ 32 ประเทศเลือกที่จะห้ามแบบเด็ดขาดเช่นเดียวกับประเทศไทย ขณะที่อีก 84 ประเทศยังไม่มีกฎหมายรองรับและก็ปรากฏว่ามีการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเช่นกัน

แต่การห้ามแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของประเทศไทยกลับไม่สามารถทำให้กฎหมายนี้บรรลุผลสัมฤทธิ์ได้ เพราะกลับมีการใช้ของประชาชนอย่างแพร่หลาย ด้วยข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศที่ตรงกันข้ามกับในประเทศไทย ทำให้เกิดธุรกิจซื้อขายออนไลน์อย่างผิดกฎหมาย กลายเป็นภาระหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลฯที่ต้องมาจัดการกับปัญหาที่ปลายเหตุ

ข้อเสนอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯจึงสะท้อนถึงการยอมรับสภาพความเป็นจริงของปัญหา และพยายามหาทางออกที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทว่าข้อเสนอดังกล่าวนั้นก็ได้รับเสียงต่อต้านจากแพทย์และหน่วยงานที่รณรงค์เรื่องสุขภาพที่อยากให้คงสภาพแบบเดิมเอาไว้โดยไม่เปลี่ยนแปลง การทบทวนนโยบายการแบนบุหรี่ไฟฟ้าจึงถือเป็นเรื่องที่มีความท้าทายยิ่ง

ดังนั้นแทนที่เราจะปล่อยประเด็นนี้ไว้โดยไม่ได้ รับการแก้ไข หรือกดทับมันเอาไว้ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่ต้องมีเวทีหรือกระบวนการที่ทำให้เกิดการอภิปราย ถกเถียง แลกเปลี่ยน เรียนรู้ และหาข้อยุติร่วมกัน ซึ่งไม่มีอะไรดีไปกว่ากระบวนการของรัฐสภาที่เป็นตัวแทนของปวงชนชาวไทยที่จะนำเรื่องดังกล่าวมาศึกษาอย่างเป็นกลาง เป็นธรรม และคำนึงถึงมิติต่างๆ ทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และอื่นๆ เพื่อหาทางออกให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย

เพราะหากเราไม่ลงมือทำอะไรที่แตกต่างไปจากวันนี้ ปัญหาที่เราเห็นอยู่ก็จะยังอยู่ต่อไปโดยไม่ได้รับการแก้ไข
ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาในทิศทางใด มันคือการกลั่นกรองออกมาตามกระบวนการประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:11 น. ‘สอวช.’ชี้ไทยต้อง‘ยกระดับนวัตกรรมอย่างยั่งยืน’ รับมือ Climate Change เร่งเข้าสู่ Net Zero ภายใน 15 ปี
14:09 น. 'ศป.กฉ.'โอนเงินเยียวยาวันนี้อีก 3.3 พันล้านให้ 3.6 แสนครัวเรือน
14:08 น. น้ำท่วมใต้อย่ากังวล คปภ.-ประกันชีวิต- ประกันวินาศภัย ขอให้มั่นใจ ยันเคลมเร็ว จ่ายเร็ว แน่นอน
14:05 น. สู้วิกฤตหาดใหญ่! นอภ.เบตง-นำกำลัง ‘Big Cleaning Day’ ช่วยฟื้นฟูหลังน้ำลด
14:04 น. ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้มต่างด้าว รวบคาด่านชาวลาวอยู่เกินอนุญาต 94 วัน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
กษัตริย์กัมพูชา แต่งตั้ง สมเด็จฮุน เซน รักษาการประมุขแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด
เรื่องร้ายท้ายปี
ดูเขาดูเราเรื่องภัยน้ำท่วม
ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล
หนู เจอะภัย
พูดแล้วทำ กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ศป.กฉ.'โอนเงินเยียวยาวันนี้อีก 3.3 พันล้านให้ 3.6 แสนครัวเรือน

'อนุทิน'เข้มผู้ว่าฯ ภาคเหนือรับมือ pm2.5 บอก WFH ภาครัฐ ถ้าจำเป็นก็ไม่ห้าม

นายกฯ โยน ธรรมนัส แก้ปัญหาซีเกมส์ เจอถามจัดแย่กว่ากัมพูชา เจ้าตัวย้อนสื่อทันที

ไม่พลาด! ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.สอบนักการเมือง-นักธุรกิจถ่ายภาพร่วม เบน สมิธ

‘เลขาสภาฯ‘เผยถกร่างแก้รธน.วาระสอง 10-11 ธ.ค.ไม่มีกรอบเวลา อ้าง‘วันนอร์’เปิดทางอภิปรายเต็มที่

Tadaima (ただいま) ซิงเกิลแรกของ ไอดอลมากประสบการณ์ Rina Izuta ในฐานะศิลปินเดี่ยว

  • Breaking News
  • ‘สอวช.’ชี้ไทยต้อง‘ยกระดับนวัตกรรมอย่างยั่งยืน’ รับมือ Climate Change เร่งเข้าสู่ Net Zero ภายใน 15 ปี ‘สอวช.’ชี้ไทยต้อง‘ยกระดับนวัตกรรมอย่างยั่งยืน’ รับมือ Climate Change เร่งเข้าสู่ Net Zero ภายใน 15 ปี
  • \'ศป.กฉ.\'โอนเงินเยียวยาวันนี้อีก 3.3 พันล้านให้ 3.6 แสนครัวเรือน 'ศป.กฉ.'โอนเงินเยียวยาวันนี้อีก 3.3 พันล้านให้ 3.6 แสนครัวเรือน
  • น้ำท่วมใต้อย่ากังวล คปภ.-ประกันชีวิต- ประกันวินาศภัย ขอให้มั่นใจ ยันเคลมเร็ว จ่ายเร็ว แน่นอน น้ำท่วมใต้อย่ากังวล คปภ.-ประกันชีวิต- ประกันวินาศภัย ขอให้มั่นใจ ยันเคลมเร็ว จ่ายเร็ว แน่นอน
  • สู้วิกฤตหาดใหญ่! นอภ.เบตง-นำกำลัง ‘Big Cleaning Day’ ช่วยฟื้นฟูหลังน้ำลด สู้วิกฤตหาดใหญ่! นอภ.เบตง-นำกำลัง ‘Big Cleaning Day’ ช่วยฟื้นฟูหลังน้ำลด
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้มต่างด้าว รวบคาด่านชาวลาวอยู่เกินอนุญาต 94 วัน ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้มต่างด้าว รวบคาด่านชาวลาวอยู่เกินอนุญาต 94 วัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

28 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

27 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved