วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
พระสุรเสียง และรอยพระสรวล ยังตราตรึง

ดูทั้งหมด

  •  

สำหรับผู้คนที่ยังระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พระราชทานจากน้ำพระราชหฤหัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จะบอกกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า คิดถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ทุกเวลาทุกวินาที ไม่มีวันไหนที่ไม่คิดถึงพระองค์ท่าน 

แม้วันเวลาจะล่วงผ่านไปนานหลายปี พสกนิกรไทย ที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านยังจดจำได้ดีว่า เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลา 15.52 นาฬิกา พระองค์ท่านเสด็จสวรรคคต ณ โรงพยาบาลศิริราชพระชนมพรรษา 89 พรรษา ทรงราชย์รวมทั้งหมด 70 ปี  


หลายคนจำได้ดีด้วยว่า พระองค์ท่านเสด็จพระบรมราชสมภพ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2470 ณ โรงพยาบาลเมานท์ออเบิร์น เคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา แล้วเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเมื่อ 9 มิถุนายน 2489 จวบจนถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2493   

ครั้นเมื่อพระองค์ท่านเสด็จสวรรคตแล้ว หลังจากนั้นพสกนิกรปวงประชาชนไทยทั้งประเทศได้ร่วมกันจัดงานพระราชพิธีพระบรมศพ ณ ท้องสนามหลวง โดยมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560  

ทุกครั้งเมื่อพสกนิกรไทยผู้จงรักภักดีต่อพระองค์ท่านระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดมิได้ของพระองค์ คนไทยก็จะมองไปที่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่าน ซึ่งคนไทยจำนวนมากยังประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านไว้ในบ้าน ทั้งนี้หลายคนประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ ณ หิ้งบูชาประจำบ้าน 

ในยามที่ท้อแท้ ต้องการกำลังขวัญและกำลังใจ คนไทยผู้จงรักภักดีก็จะน้อมนำพระบรมราโชวาท พระราชดำรัส และพระราชกระแสของพระองค์ท่านมาเป็นเครื่องปลุกปลอบใจและบำรุงขวัญเพื่อให้มีกำลังใจ เพื่อให้สามารถต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ นานา จนสามารถประสบความสำเร็จได้ดังใจปรารถนา 

ในยามสุข และยามทุกข์ใจ คนไทยจำนวนมากก็จะเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์มาเป็นเครื่องช่วยชะโลมใจ
จรรโลงใจ และบันเทิงใจเป็นประจำ แล้วทุกครั้งที่ได้ฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ ก็จะช่วยให้มีพลังใจ มีความหวัง และมีรอยยิ้มทุกครั้ง แม้ในบางครั้งเมื่อได้ฟังเพลงพระราชนิพนธ์แล้ว จะต้องร้องไห้ด้วยความคิดถึงพระองค์ท่านอย่างมากมายจนสุดจะพรรณนาก็ตาม 

วันนี้ ยามนี้ ซึ่งเป็นวันเวลาที่เวียนมาบรรจบครบรอบวันคล้ายวันสวรรคตของพระองค์ท่าน คนไทยจำนวนมากต่างคิดถึงพระองค์ท่าน คิดถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระราชทานให้แผ่นดินไทย และคนไทยตลอดเวลาที่พระองค์ทรงราชย์ และคิดถึงพระสุรเสียง และรอยพระสรวลของพระองค์ท่านตลอดเวลา สิ่งสำคัญที่สุดที่ยังตราตรึงฝังแน่นอยู่ในมโนสำนึกของคนไทยผู้จงรักภักดีคือ ถ้าประชาชนไม่ทิ้งข้าพเจ้าแล้ว ข้าพเจ้าจะทิ้งประชาชนได้อย่างไร แล้วคนไทยทุกคนก็ตระหนักดีว่า ในหลวงพระองค์นี้ของเขาไม่เคยทรงละทิ้งประชาชนเลยแม้แต่วินาทีเดียว เพราะในพระราชหฤทัยของพระองค์ท่าน ทรงมีพระราชประสงค์เพียงประการเดียวคือ ทรงต้องการให้พสกนิกรของพระองค์มีความผาสุก และคนไทยก็ยืนยันตรงกันว่า พระองค์ทรงสถิตอยู่ในหัวใจของคนไทยตลอดกาล เพราะพระองค์ไม่เคยทรงห่างไกลจากพสกนิกรของพระองค์ท่านแม้แต่วินาทีเดียว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:13 น. ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูสีเขียวเลื้อยซบภท.
21:05 น. กรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์ ร่วมสังเกตการณ์ HADR DEMO คอบร้าโกลด์ 2026
20:38 น. ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร
20:37 น. (คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์
20:35 น. อมิตาพุทธ อนุทิน อุ้มพระบูชาขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า อวยพรสื่อ เฮงๆเฮงๆ (คลิป)
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
โครงการหลวงไม่เคยลวงปวงประชา
‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร
ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ
เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง
ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูสีเขียวเลื้อยซบภท.

เปิดกลยุทธ์การทูต BM-21 วันวิชิตเผยเบื้องลึกทีมไทยแลนด์ รุกฆาตแก้เกมเขมรใส่ร้ายไทย

ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร

(คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์

อมิตาพุทธ อนุทิน อุ้มพระบูชาขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า อวยพรสื่อ เฮงๆเฮงๆ (คลิป)

เปรูอ่วม ฝนตกกระหน่ำ ดินถล่ม-น้ำท่วม เสียชีวิตแล้ว 68 ราย

  • Breaking News
  • ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูสีเขียวเลื้อยซบภท. ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูสีเขียวเลื้อยซบภท.
  • กรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์ ร่วมสังเกตการณ์ HADR DEMO คอบร้าโกลด์ 2026 กรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์ ร่วมสังเกตการณ์ HADR DEMO คอบร้าโกลด์ 2026
  • ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร
  • (คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์ (คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์
  • อมิตาพุทธ อนุทิน อุ้มพระบูชาขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า อวยพรสื่อ เฮงๆเฮงๆ (คลิป) อมิตาพุทธ อนุทิน อุ้มพระบูชาขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า อวยพรสื่อ เฮงๆเฮงๆ (คลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved