วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
พระสุรเสียง และรอยพระสรวล ยังตราตรึง

ดูทั้งหมด

  •  

สำหรับผู้คนที่ยังระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พระราชทานจากน้ำพระราชหฤหัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จะบอกกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า คิดถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ทุกเวลาทุกวินาที ไม่มีวันไหนที่ไม่คิดถึงพระองค์ท่าน 

แม้วันเวลาจะล่วงผ่านไปนานหลายปี พสกนิกรไทย ที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านยังจดจำได้ดีว่า เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลา 15.52 นาฬิกา พระองค์ท่านเสด็จสวรรคคต ณ โรงพยาบาลศิริราชพระชนมพรรษา 89 พรรษา ทรงราชย์รวมทั้งหมด 70 ปี  


หลายคนจำได้ดีด้วยว่า พระองค์ท่านเสด็จพระบรมราชสมภพ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2470 ณ โรงพยาบาลเมานท์ออเบิร์น เคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา แล้วเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเมื่อ 9 มิถุนายน 2489 จวบจนถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2493   

ครั้นเมื่อพระองค์ท่านเสด็จสวรรคตแล้ว หลังจากนั้นพสกนิกรปวงประชาชนไทยทั้งประเทศได้ร่วมกันจัดงานพระราชพิธีพระบรมศพ ณ ท้องสนามหลวง โดยมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560  

ทุกครั้งเมื่อพสกนิกรไทยผู้จงรักภักดีต่อพระองค์ท่านระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดมิได้ของพระองค์ คนไทยก็จะมองไปที่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่าน ซึ่งคนไทยจำนวนมากยังประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านไว้ในบ้าน ทั้งนี้หลายคนประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ ณ หิ้งบูชาประจำบ้าน 

ในยามที่ท้อแท้ ต้องการกำลังขวัญและกำลังใจ คนไทยผู้จงรักภักดีก็จะน้อมนำพระบรมราโชวาท พระราชดำรัส และพระราชกระแสของพระองค์ท่านมาเป็นเครื่องปลุกปลอบใจและบำรุงขวัญเพื่อให้มีกำลังใจ เพื่อให้สามารถต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ นานา จนสามารถประสบความสำเร็จได้ดังใจปรารถนา 

ในยามสุข และยามทุกข์ใจ คนไทยจำนวนมากก็จะเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์มาเป็นเครื่องช่วยชะโลมใจ
จรรโลงใจ และบันเทิงใจเป็นประจำ แล้วทุกครั้งที่ได้ฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ ก็จะช่วยให้มีพลังใจ มีความหวัง และมีรอยยิ้มทุกครั้ง แม้ในบางครั้งเมื่อได้ฟังเพลงพระราชนิพนธ์แล้ว จะต้องร้องไห้ด้วยความคิดถึงพระองค์ท่านอย่างมากมายจนสุดจะพรรณนาก็ตาม 

วันนี้ ยามนี้ ซึ่งเป็นวันเวลาที่เวียนมาบรรจบครบรอบวันคล้ายวันสวรรคตของพระองค์ท่าน คนไทยจำนวนมากต่างคิดถึงพระองค์ท่าน คิดถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระราชทานให้แผ่นดินไทย และคนไทยตลอดเวลาที่พระองค์ทรงราชย์ และคิดถึงพระสุรเสียง และรอยพระสรวลของพระองค์ท่านตลอดเวลา สิ่งสำคัญที่สุดที่ยังตราตรึงฝังแน่นอยู่ในมโนสำนึกของคนไทยผู้จงรักภักดีคือ ถ้าประชาชนไม่ทิ้งข้าพเจ้าแล้ว ข้าพเจ้าจะทิ้งประชาชนได้อย่างไร แล้วคนไทยทุกคนก็ตระหนักดีว่า ในหลวงพระองค์นี้ของเขาไม่เคยทรงละทิ้งประชาชนเลยแม้แต่วินาทีเดียว เพราะในพระราชหฤทัยของพระองค์ท่าน ทรงมีพระราชประสงค์เพียงประการเดียวคือ ทรงต้องการให้พสกนิกรของพระองค์มีความผาสุก และคนไทยก็ยืนยันตรงกันว่า พระองค์ทรงสถิตอยู่ในหัวใจของคนไทยตลอดกาล เพราะพระองค์ไม่เคยทรงห่างไกลจากพสกนิกรของพระองค์ท่านแม้แต่วินาทีเดียว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:49 น. โจรบุกเดี่ยวราดน้ำมันหวัง ชิงเงิน 5 ล้าน ถูกสาวแบงก์ฮึดสู้-ชาวบ้านรุมจับตัวได้
19:48 น. เจ้าพาล์มเมอร์สตัน กลับดาวแมวแล้ว ปิดตำนานผู้พิทักษ์กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ
19:32 น. กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ บำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
19:26 น. อนุทิน เดินสายมูสักการะ ‘ตราแผ่นดิน-หลวงปู่ดำ’เสริมอำนาจบารมี
19:19 น. ทร เร่งตรวจสอบ เรือประมงไทย ลักลอบขนสินค้าไปกัมพูชา ฝ่าฝืน กฎอัยการศึก
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจ้าพาล์มเมอร์สตัน กลับดาวแมวแล้ว ปิดตำนานผู้พิทักษ์กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ

ทร เร่งตรวจสอบ เรือประมงไทย ลักลอบขนสินค้าไปกัมพูชา ฝ่าฝืน กฎอัยการศึก

เทพบิว ภูริพล บุญสอน ลมกรดเบอร์ 1 ไทย เข้ารับการบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจเรียบร้อยแล้ว

ฉีกกฎข้ามภพ ออกัส เล้ง สานต่อตำนาน บุพเพสันนิวาส เวอร์ชั่นวาย

จ้างนอมินีเช่าห้องติดเน็ต! ตำรวจบุกแม่สาย ตัดวงจรเน็ตข้ามชาติ ส่งตรงไปฝั่งเมียนมา

สาวไทยทะลุมิติ ลิซ่า ป่วนหัวใจแม่ทัพ ในมินิซีรีส์จีน สาวไทยข้ามภพป่วนใจแม่ทัพ ชมคลิป

  • Breaking News
  • โจรบุกเดี่ยวราดน้ำมันหวัง ชิงเงิน 5 ล้าน ถูกสาวแบงก์ฮึดสู้-ชาวบ้านรุมจับตัวได้ โจรบุกเดี่ยวราดน้ำมันหวัง ชิงเงิน 5 ล้าน ถูกสาวแบงก์ฮึดสู้-ชาวบ้านรุมจับตัวได้
  • เจ้าพาล์มเมอร์สตัน กลับดาวแมวแล้ว ปิดตำนานผู้พิทักษ์กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ เจ้าพาล์มเมอร์สตัน กลับดาวแมวแล้ว ปิดตำนานผู้พิทักษ์กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ
  • กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ บำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ บำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
  • อนุทิน เดินสายมูสักการะ ‘ตราแผ่นดิน-หลวงปู่ดำ’เสริมอำนาจบารมี อนุทิน เดินสายมูสักการะ ‘ตราแผ่นดิน-หลวงปู่ดำ’เสริมอำนาจบารมี
  • ทร เร่งตรวจสอบ เรือประมงไทย ลักลอบขนสินค้าไปกัมพูชา ฝ่าฝืน กฎอัยการศึก ทร เร่งตรวจสอบ เรือประมงไทย ลักลอบขนสินค้าไปกัมพูชา ฝ่าฝืน กฎอัยการศึก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved