Logo วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เรื่องที่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยต้องพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวซึ่งมาจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเป็นเวลาอย่างน้อยประมาณ 3 ทศวรรษแล้ว ดังนั้นเมื่อประเทศไทย (และทุกประเทศบนโลกใบนี้) ต้องประสบปัญหาวิกฤตโควิด-19 มาอย่างน้อยประมาณ 2 ปี จึงทำให้รายได้สำคัญของประเทศไทยขาดหายไปจำนวนนับล้านล้านบาท 

เมื่อสองปีที่แล้ว เมืองไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไหลทะลักเข้ามามากมายถึงปีละประมาณ 40 ล้านคน มีสถิติระบุว่าปี 2562 ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 3.06 ล้านล้านบาท แต่หลังจากที่โลกของเราได้รับรู้ถึงพิษสงอันร้ายกาจของเชื้อโควิด-19 ซึ่งแต่ก่อนเรียกกันว่าไวรัสอู่ฮั่น ที่เริ่มตั้งแต่ต้นปี 2563 ก็ปรากฏว่านักท่องเที่ยวจีนหลายสิบล้านคนหายไปจากตลาดท่องเที่ยวไทยภายในพริบตา 


หลังจากนั้นในช่วงเดือนมีนาคม 2563 องค์การอนามัยโลกก็ประกาศให้เชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นโรคระบาดที่มีอันตรายมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลกมนุษย์ แล้วหลังจากนั้นโลกทั้งโลกก็ตกอยู่ภายใต้อิทธิฤทธิ์ที่แสนร้ายกาจของเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

แต่มาถึงบัดนี้ แม้เชื้อไวรัสมรณะตัวนี้จะยังไม่ถูกกำจัดให้หมดสิ้นไป แต่ทว่ามนุษย์ก็จำเป็นต้องดำรงชีวิตต่อไปให้ได้ โดยจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด-19 ให้ได้อย่างเหมาะสม และไม่ตกเป็นเหยื่อของมัน เพราะไม่มีใครสามารถปิดประเทศจำศีลเพื่อหลบหนีจากเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้ได้ เพราะการกระทำเช่นนั้นก็จะนำมาซึ่งความล่มสลายของระบบเศรษฐกิจของประเทศในที่สุด  

ฉันใดก็ฉันนั้น ประเทศไทยก็จำเป็นต้องยอมรับความจริงข้อนี้ และต้องปรับตัวให้สามารถอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด-19 ให้ได้อย่างเหมาะสมที่สุด คือต้องสามารถทำให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศก้าวเดินต่อไปให้ได้ แล้วก็ต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อรักษาชีวิตของประชากรในประเทศไว้ให้ได้ โดยต้องสร้างสมดุลระหว่างเศรษฐกิจของประเทศกับสุขภาพอนามัยของประชาชนให้ดีและเหมาะสมที่สุด 

การประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากบางประเทศ ที่เรามั่นใจว่ามีความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 
จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องกระทำ เพราะเราประจักษ์และตระหนักดีตลอดเวลาว่า หากประเทศปราศจากรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติยาวนานกว่านี้ ประเทศไทยจะต้องประสบกับปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่แสนสาหัสกว่าที่กำลังประสบอยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอน 

เพราะฉะนั้น การที่นายกรัฐมนตรีประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวจากบางประเทศในเบื้องต้น โดยเริ่มในวันที่ 1 
พฤศจิกายนนี้ จึงเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายไม่คัดค้าน แต่ก็ยังคงต้องข้อสังเกตถึงมาตรการที่รัดกุมของการเปิดเมืองว่าจะกระทำได้เรียบร้อยเพียงใด 

หลายคนถามด้วยความวิตกว่า หากเปิดประเทศแล้วจะทำให้คนไทยติดเชื้อโควิด-19 มากขึ้นกว่าปัจจุบันหรือไม่ เปิดแล้วจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเมืองไทยจริงหรือ เพราะว่าในบ้านเราเองก็ยังมีปัญหาคนจำนวนไม่น้อยติดเชื้อรายวัน
(วันละเฉลี่ยหมื่นคน) บางคนถามว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามาบ้านเราหรือ ในเมื่อบ้านเรายังมีมาตรการเคอร์ฟิวอยู่  

ขอย้ำว่าเราไม่สามารถปิดประเทศได้นานกว่านี้ หากเรายังต้องการรายได้จากการท่องเที่ยวจากต่างชาติ เพราะหากปิดนานกว่านี้ก็หมายความว่าเศรษฐกิจไทยจะชะงักงันจนถึงขั้นว่าบางภาคของธุรกิจอาจล้มละลายได้ แต่ประเด็นสำคัญคือเมื่อเราจำเป็นต้องเปิดประเทศแล้ว เราคนไทยทุกคนมีความสำนึกในการรักษาดูและสุขภาพของตัวเองได้ดีมากน้อยเพียงใด อย่าลืมว่าต่อให้เราฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว แต่หากเราการ์ดตกเราก็ป่วยเพราะติดเชื้อโควิด-19 ได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องเตือนตัวเองตลอดเวลาว่าต้องยกการ์ดให้สูงไว้ตลอดเวลา เพื่อสุขภาพของเราและเพื่อเศรษฐกิจของประเทศ   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:45 น. จับตา‘กฤษฎีกา’ 3ส.ค.ถกปมประธานกสทช.
06:30 น. ขยายวงเงิน2สินเชื่อ‘เสือติดปีก-คงกระพัน’อุ้มSMEsฝ่าวิกฤต
06:15 น. สคส.ยกระดับสังคมดิจิทัล เร่งติวเข้มPDPAลดเสี่ยงข้อมูลรั่วไหล
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 3 สิงหาคม 2569
06:00 น. สั่งยุติโจมตีอิหร่าน ทรัมป์รอคุยหย่าศึก
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
ชาติอยู่รอด เพราะรักและสามัคคี
‘ไอ้ป๋อง-ไอ้ธง’ต้องถูกประหาร
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (1)
โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)
‘ประหารชีวิต’ ให้ตายตกไปตามกัน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แก้วตา ฟาดต่อ! ถามทำไมผู้เสียหายต้องชี้แจง ลั่น องค์กรต้องปกป้อง ไม่ใช่ผลักภาระพิสูจน์ความจริง

เครื่องบินท่องเที่ยวตกในเปรู เสียชีวิตยกลำ 13 คน จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ

เบียร์ เดอะวอยซ์ เสิร์ฟลุคบิกินี แจกความสดใสกลางสวนกุหลาบ

จุกทั้งโซเชียล! ทราย สก๊อต เปิดคลิปในอดีตเผยคำซึ้งถึงแม่

อย่าเพิ่งตื่นตระหนก! กรมอุตุฯ แจง พายุไต้ฝุ่นดอลฟิน ไม่เข้าไทย ชี้ ฝนที่ตกเกิดจากร่องมรสุม

หมอเหรียญทอง เผยเรื่องประทับใจ ผู้ป่วยมะเร็งสิทธิบัตรทองขอบคุณ รพ.มงกุฎวัฒนะ ได้รักษาพร้อมที่พักฟรี

  • Breaking News
  • จับตา‘กฤษฎีกา’ 3ส.ค.ถกปมประธานกสทช. จับตา‘กฤษฎีกา’ 3ส.ค.ถกปมประธานกสทช.
  • ขยายวงเงิน2สินเชื่อ‘เสือติดปีก-คงกระพัน’อุ้มSMEsฝ่าวิกฤต ขยายวงเงิน2สินเชื่อ‘เสือติดปีก-คงกระพัน’อุ้มSMEsฝ่าวิกฤต
  • สคส.ยกระดับสังคมดิจิทัล เร่งติวเข้มPDPAลดเสี่ยงข้อมูลรั่วไหล สคส.ยกระดับสังคมดิจิทัล เร่งติวเข้มPDPAลดเสี่ยงข้อมูลรั่วไหล
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 3 สิงหาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 3 สิงหาคม 2569
  • สั่งยุติโจมตีอิหร่าน  ทรัมป์รอคุยหย่าศึก สั่งยุติโจมตีอิหร่าน ทรัมป์รอคุยหย่าศึก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved