วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เรื่องที่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยต้องพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวซึ่งมาจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเป็นเวลาอย่างน้อยประมาณ 3 ทศวรรษแล้ว ดังนั้นเมื่อประเทศไทย (และทุกประเทศบนโลกใบนี้) ต้องประสบปัญหาวิกฤตโควิด-19 มาอย่างน้อยประมาณ 2 ปี จึงทำให้รายได้สำคัญของประเทศไทยขาดหายไปจำนวนนับล้านล้านบาท 

เมื่อสองปีที่แล้ว เมืองไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไหลทะลักเข้ามามากมายถึงปีละประมาณ 40 ล้านคน มีสถิติระบุว่าปี 2562 ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 3.06 ล้านล้านบาท แต่หลังจากที่โลกของเราได้รับรู้ถึงพิษสงอันร้ายกาจของเชื้อโควิด-19 ซึ่งแต่ก่อนเรียกกันว่าไวรัสอู่ฮั่น ที่เริ่มตั้งแต่ต้นปี 2563 ก็ปรากฏว่านักท่องเที่ยวจีนหลายสิบล้านคนหายไปจากตลาดท่องเที่ยวไทยภายในพริบตา 


หลังจากนั้นในช่วงเดือนมีนาคม 2563 องค์การอนามัยโลกก็ประกาศให้เชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นโรคระบาดที่มีอันตรายมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลกมนุษย์ แล้วหลังจากนั้นโลกทั้งโลกก็ตกอยู่ภายใต้อิทธิฤทธิ์ที่แสนร้ายกาจของเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

แต่มาถึงบัดนี้ แม้เชื้อไวรัสมรณะตัวนี้จะยังไม่ถูกกำจัดให้หมดสิ้นไป แต่ทว่ามนุษย์ก็จำเป็นต้องดำรงชีวิตต่อไปให้ได้ โดยจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด-19 ให้ได้อย่างเหมาะสม และไม่ตกเป็นเหยื่อของมัน เพราะไม่มีใครสามารถปิดประเทศจำศีลเพื่อหลบหนีจากเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้ได้ เพราะการกระทำเช่นนั้นก็จะนำมาซึ่งความล่มสลายของระบบเศรษฐกิจของประเทศในที่สุด  

ฉันใดก็ฉันนั้น ประเทศไทยก็จำเป็นต้องยอมรับความจริงข้อนี้ และต้องปรับตัวให้สามารถอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด-19 ให้ได้อย่างเหมาะสมที่สุด คือต้องสามารถทำให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศก้าวเดินต่อไปให้ได้ แล้วก็ต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อรักษาชีวิตของประชากรในประเทศไว้ให้ได้ โดยต้องสร้างสมดุลระหว่างเศรษฐกิจของประเทศกับสุขภาพอนามัยของประชาชนให้ดีและเหมาะสมที่สุด 

การประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากบางประเทศ ที่เรามั่นใจว่ามีความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 
จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องกระทำ เพราะเราประจักษ์และตระหนักดีตลอดเวลาว่า หากประเทศปราศจากรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติยาวนานกว่านี้ ประเทศไทยจะต้องประสบกับปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่แสนสาหัสกว่าที่กำลังประสบอยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอน 

เพราะฉะนั้น การที่นายกรัฐมนตรีประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวจากบางประเทศในเบื้องต้น โดยเริ่มในวันที่ 1 
พฤศจิกายนนี้ จึงเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายไม่คัดค้าน แต่ก็ยังคงต้องข้อสังเกตถึงมาตรการที่รัดกุมของการเปิดเมืองว่าจะกระทำได้เรียบร้อยเพียงใด 

หลายคนถามด้วยความวิตกว่า หากเปิดประเทศแล้วจะทำให้คนไทยติดเชื้อโควิด-19 มากขึ้นกว่าปัจจุบันหรือไม่ เปิดแล้วจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเมืองไทยจริงหรือ เพราะว่าในบ้านเราเองก็ยังมีปัญหาคนจำนวนไม่น้อยติดเชื้อรายวัน
(วันละเฉลี่ยหมื่นคน) บางคนถามว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามาบ้านเราหรือ ในเมื่อบ้านเรายังมีมาตรการเคอร์ฟิวอยู่  

ขอย้ำว่าเราไม่สามารถปิดประเทศได้นานกว่านี้ หากเรายังต้องการรายได้จากการท่องเที่ยวจากต่างชาติ เพราะหากปิดนานกว่านี้ก็หมายความว่าเศรษฐกิจไทยจะชะงักงันจนถึงขั้นว่าบางภาคของธุรกิจอาจล้มละลายได้ แต่ประเด็นสำคัญคือเมื่อเราจำเป็นต้องเปิดประเทศแล้ว เราคนไทยทุกคนมีความสำนึกในการรักษาดูและสุขภาพของตัวเองได้ดีมากน้อยเพียงใด อย่าลืมว่าต่อให้เราฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว แต่หากเราการ์ดตกเราก็ป่วยเพราะติดเชื้อโควิด-19 ได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องเตือนตัวเองตลอดเวลาว่าต้องยกการ์ดให้สูงไว้ตลอดเวลา เพื่อสุขภาพของเราและเพื่อเศรษฐกิจของประเทศ   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:17 น. ราชกิจจาฯ ประกาศรายชื่อ คุมเข้ม 19 แพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง
18:56 น. 'บิ๊กเล็ก' ตั้ง 12 กุนซือกลาโหม 'บิ๊กเดฟ'อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมทีม-'ศักดา'นั่งหัวหน้าสำนักงาน
18:31 น. 'นัสเมียโชค'ทัวร์ลงหนัก ปมแซะ'นิ้ง โสภิดา' สุดท้ายต้องรัวคำขอโทษ!
18:31 น. 'ดร.ดิเรกฤทธิ์'คาดหวัง'ศาลฎีกา-ศาล รธน.' ชี้ชะตาประเทศ 'สันติสุขหรือลุกเป็นไฟ'
18:22 น. แฟนหนังดังเดือด! ทัวร์ลงสนั่นไอจี'เอม สรรเพชญ์' ลุกลามหนักด่าถึง'คุณพ่อดู๋ สัญญา'
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ ประกาศรายชื่อ คุมเข้ม 19 แพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง

'นัสเมียโชค'ทัวร์ลงหนัก ปมแซะ'นิ้ง โสภิดา' สุดท้ายต้องรัวคำขอโทษ!

'อ.ยิ่งศักดิ์'ฟาดยับ 'รัฐบาล'ทำอะไรกัน? 'ลำไย' อ.จอมทอง ดิ่งกิโลละ 1 บาท (ชมคลิป)

แฟนหนังดังเดือด! ทัวร์ลงสนั่นไอจี'เอม สรรเพชญ์' ลุกลามหนักด่าถึง'คุณพ่อดู๋ สัญญา'

'ผู้นำเผด็จการเมียนมา'ตอบกลับจดหมาย'ทรัมป์' ดีใจสหรัฐฯยอมรับ-ขอบคุณสำหรับภาษีนำเข้า40%

'บิ๊กเต่า'เข้าพบสมเด็จพระราชาคณะ เสนอออกหนังสือเรียกพระในสังกัด เอี่ยว'สีกากอล์ฟ'

  • Breaking News
  • ราชกิจจาฯ ประกาศรายชื่อ คุมเข้ม 19 แพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง ราชกิจจาฯ ประกาศรายชื่อ คุมเข้ม 19 แพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง
  • \'บิ๊กเล็ก\' ตั้ง 12 กุนซือกลาโหม \'บิ๊กเดฟ\'อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมทีม-\'ศักดา\'นั่งหัวหน้าสำนักงาน 'บิ๊กเล็ก' ตั้ง 12 กุนซือกลาโหม 'บิ๊กเดฟ'อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมทีม-'ศักดา'นั่งหัวหน้าสำนักงาน
  • \'นัสเมียโชค\'ทัวร์ลงหนัก ปมแซะ\'นิ้ง โสภิดา\' สุดท้ายต้องรัวคำขอโทษ! 'นัสเมียโชค'ทัวร์ลงหนัก ปมแซะ'นิ้ง โสภิดา' สุดท้ายต้องรัวคำขอโทษ!
  • \'ดร.ดิเรกฤทธิ์\'คาดหวัง\'ศาลฎีกา-ศาล รธน.\' ชี้ชะตาประเทศ \'สันติสุขหรือลุกเป็นไฟ\' 'ดร.ดิเรกฤทธิ์'คาดหวัง'ศาลฎีกา-ศาล รธน.' ชี้ชะตาประเทศ 'สันติสุขหรือลุกเป็นไฟ'
  • แฟนหนังดังเดือด! ทัวร์ลงสนั่นไอจี\'เอม สรรเพชญ์\' ลุกลามหนักด่าถึง\'คุณพ่อดู๋ สัญญา\' แฟนหนังดังเดือด! ทัวร์ลงสนั่นไอจี'เอม สรรเพชญ์' ลุกลามหนักด่าถึง'คุณพ่อดู๋ สัญญา'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

12 ก.ค. 2568

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

11 ก.ค. 2568

ภาษี36%จากสหรัฐฯ-  บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

ภาษี36%จากสหรัฐฯ- บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

10 ก.ค. 2568

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ :  ระเบิดเศรษฐกิจไทย

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ : ระเบิดเศรษฐกิจไทย

9 ก.ค. 2568

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

8 ก.ค. 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

6 ก.ค. 2568

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก  แต่ไทยยังเฉย

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก แต่ไทยยังเฉย

5 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved