วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เรื่องที่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยต้องพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวซึ่งมาจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเป็นเวลาอย่างน้อยประมาณ 3 ทศวรรษแล้ว ดังนั้นเมื่อประเทศไทย (และทุกประเทศบนโลกใบนี้) ต้องประสบปัญหาวิกฤตโควิด-19 มาอย่างน้อยประมาณ 2 ปี จึงทำให้รายได้สำคัญของประเทศไทยขาดหายไปจำนวนนับล้านล้านบาท 

เมื่อสองปีที่แล้ว เมืองไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไหลทะลักเข้ามามากมายถึงปีละประมาณ 40 ล้านคน มีสถิติระบุว่าปี 2562 ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 3.06 ล้านล้านบาท แต่หลังจากที่โลกของเราได้รับรู้ถึงพิษสงอันร้ายกาจของเชื้อโควิด-19 ซึ่งแต่ก่อนเรียกกันว่าไวรัสอู่ฮั่น ที่เริ่มตั้งแต่ต้นปี 2563 ก็ปรากฏว่านักท่องเที่ยวจีนหลายสิบล้านคนหายไปจากตลาดท่องเที่ยวไทยภายในพริบตา 


หลังจากนั้นในช่วงเดือนมีนาคม 2563 องค์การอนามัยโลกก็ประกาศให้เชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นโรคระบาดที่มีอันตรายมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลกมนุษย์ แล้วหลังจากนั้นโลกทั้งโลกก็ตกอยู่ภายใต้อิทธิฤทธิ์ที่แสนร้ายกาจของเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

แต่มาถึงบัดนี้ แม้เชื้อไวรัสมรณะตัวนี้จะยังไม่ถูกกำจัดให้หมดสิ้นไป แต่ทว่ามนุษย์ก็จำเป็นต้องดำรงชีวิตต่อไปให้ได้ โดยจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด-19 ให้ได้อย่างเหมาะสม และไม่ตกเป็นเหยื่อของมัน เพราะไม่มีใครสามารถปิดประเทศจำศีลเพื่อหลบหนีจากเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้ได้ เพราะการกระทำเช่นนั้นก็จะนำมาซึ่งความล่มสลายของระบบเศรษฐกิจของประเทศในที่สุด  

ฉันใดก็ฉันนั้น ประเทศไทยก็จำเป็นต้องยอมรับความจริงข้อนี้ และต้องปรับตัวให้สามารถอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด-19 ให้ได้อย่างเหมาะสมที่สุด คือต้องสามารถทำให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศก้าวเดินต่อไปให้ได้ แล้วก็ต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อรักษาชีวิตของประชากรในประเทศไว้ให้ได้ โดยต้องสร้างสมดุลระหว่างเศรษฐกิจของประเทศกับสุขภาพอนามัยของประชาชนให้ดีและเหมาะสมที่สุด 

การประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากบางประเทศ ที่เรามั่นใจว่ามีความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 
จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องกระทำ เพราะเราประจักษ์และตระหนักดีตลอดเวลาว่า หากประเทศปราศจากรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติยาวนานกว่านี้ ประเทศไทยจะต้องประสบกับปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่แสนสาหัสกว่าที่กำลังประสบอยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอน 

เพราะฉะนั้น การที่นายกรัฐมนตรีประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวจากบางประเทศในเบื้องต้น โดยเริ่มในวันที่ 1 
พฤศจิกายนนี้ จึงเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายไม่คัดค้าน แต่ก็ยังคงต้องข้อสังเกตถึงมาตรการที่รัดกุมของการเปิดเมืองว่าจะกระทำได้เรียบร้อยเพียงใด 

หลายคนถามด้วยความวิตกว่า หากเปิดประเทศแล้วจะทำให้คนไทยติดเชื้อโควิด-19 มากขึ้นกว่าปัจจุบันหรือไม่ เปิดแล้วจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเมืองไทยจริงหรือ เพราะว่าในบ้านเราเองก็ยังมีปัญหาคนจำนวนไม่น้อยติดเชื้อรายวัน
(วันละเฉลี่ยหมื่นคน) บางคนถามว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามาบ้านเราหรือ ในเมื่อบ้านเรายังมีมาตรการเคอร์ฟิวอยู่  

ขอย้ำว่าเราไม่สามารถปิดประเทศได้นานกว่านี้ หากเรายังต้องการรายได้จากการท่องเที่ยวจากต่างชาติ เพราะหากปิดนานกว่านี้ก็หมายความว่าเศรษฐกิจไทยจะชะงักงันจนถึงขั้นว่าบางภาคของธุรกิจอาจล้มละลายได้ แต่ประเด็นสำคัญคือเมื่อเราจำเป็นต้องเปิดประเทศแล้ว เราคนไทยทุกคนมีความสำนึกในการรักษาดูและสุขภาพของตัวเองได้ดีมากน้อยเพียงใด อย่าลืมว่าต่อให้เราฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว แต่หากเราการ์ดตกเราก็ป่วยเพราะติดเชื้อโควิด-19 ได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องเตือนตัวเองตลอดเวลาว่าต้องยกการ์ดให้สูงไว้ตลอดเวลา เพื่อสุขภาพของเราและเพื่อเศรษฐกิจของประเทศ   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. 'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62
21:50 น. มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
21:49 น. ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน
21:38 น. สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา
21:25 น. แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62

มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน

สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา

แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน

เชิดชูเกียรติ หนุ่มวัย 21 ทำบุญใหญ่ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วย 4 ชีวิต

  • Breaking News
  • \'ดร.ส้ม\' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62 'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62
  • มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
  • ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน
  • สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา
  • แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved