วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อย่าสักแต่ฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด สำเหนียกสำนึกตรองด้วยสมองปัญญา ทว่าสำรอกสำราก อย่างมีเหตุและผล

ดูทั้งหมด

  •  

ยามนี้ดูเหมือนชะตากรรม “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม” จะหนักหนาสาหัสมากขึ้นยิ่งใกล้เทศกาล “สิบสองเป็งล้านนา, ชิงเปรต ตรุษสารท” ทางการเมือง ยิ่งอาการหนัก คิดอะไร เตรียมอะไรจะถูกฝ่ายตรงข้ามบดขยี้อย่างไร้สาระไร้เหตุและผลร่ำไป โดยเฉพาะ “สัมภเวสี, โอปปาติกะ และลิ่วล้อที่ผลุบๆ โผล่ๆ” เป็นระยะก่อกวนสังคมไทยให้ “เสียเซลฟ์”

สถานการณ์น้ำท่วมช่วงที่ผ่านมาไม่ได้สร้างปัญหาความเป็นอยู่, รายได้ค่าครองชีพแก่เกษตรกรที่ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรเกิดความเสียหาย แต่ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง นั่นคือผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิดขาดตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้ราคาขยับสูงขึ้น แล้วอย่างไรล่ะผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนตามมา


“สัมภเวสีแดนไกล”ไม่รอช้าสบช่องโหยหวนสำรอกสำรากฟาดฟันรัฐบาลทันทีกับแนวคิดเล็กๆ ของพลเอกประยุทธ์
จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ค่ายทหารทุกแห่งปลูกผักชี เนื่องจากมีพื้นที่และกำลังพลพร้อมสนองตอบ ก็กล่าวหาว่า “นายกรัฐมนตรีสมองน้อยวิสัยทัศน์ต่ำ” ไร้ความคิดก้าวหน้าก้าวไม่ทันโลก

พอนายเห่าเหล่าขี้ข้าก็หอนโหยหวนทันทีหาได้ตริตรองเรื่องราวต่างๆ นั้นไม่ โจมตีด้อยค่าโครงการนี้ทันที ทั้งที่นายกรัฐมนตรีบอกเล่าเรื่องราวนี้ว่า ค่ายทหารส่วนใหญ่ปลูกพืชผักสวนครัวที่ใช้ในการประกอบอาหาร ทั้งพริก, ผักชี, ต้นหอมเลี้ยงกำลังพลอยู่แล้ว หากผลผลิตที่ทหารปลูกมีมากพอก็สามารถนำมาจำหน่ายเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ที่ต้องบริโภคพืชผักสวนครัวนำมาประกอบอาหาร

หรืออย่างกรณี “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” สั่งการให้ทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ผู้ประกอบการรถบรรทุกออกอาการเด็กดื้อหยุดให้บริการขนส่งสินค้าหลังจากเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการ 3 ข้อคือ 1.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันภาคขนส่งเป็น 0% ระยะเวลา 1 ปี ซึ่งปัจจุบันต่างประเทศที่ไม่มีการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันภาคขนส่ง ในขณะที่ไทยต้องเสียภาษีในอัตรา 5.80 บาทต่อลิตร2.ขอให้รัฐบาลปรับลดสูตรน้ำมัน “ไบโอดีเซล” ออก และ3. ตรึงราคาดีเซลอยู่ที่ 25 บาทต่อลิตร ถ้าไม่ได้ราคานี้วันที่ 1 ธันวาคมจะยกระดับการเรียกร้องมาชุมนุมขับไล่“สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และจะหยุดให้บริการขนส่งสินค้า 20% ของจำนวนรถบรรทุกที่ให้บริการ ทั้งสำทับด้วยว่า น้ำมันดีเซลแพงส่งผลกระทบให้ราคาสินค้าแพงขึ้นตามไปด้วย

กลุ่มคนหน้าเดิมออกมาบดขยี้ทันทีว่า นโยบายไร้สาระเป็นการดูถูกศักดิ์ศรีทหารให้ออกมาทำหน้าที่เช่นนี้ ทั้งรถบรรทุกทหารรับน้ำหนักสินค้าได้ไม่เกิน 10 ตันแต่รถบรรทุกสามารถบรรทุกสินค้าได้ 25-30 ตัน

ประเด็นคือนักการเมืองชังชาติ กลุ่มสัมภเวสีโอปปาติกะเหล่านี้ด้อยค่าประชาชนที่ทำอาชีพกุลีขนสินค้าว่าต่ำต้อยถ้า
ใช้กำลังพลมาปฏิบัติงานเยี่ยงนี้เป็นเรื่องด้อยศักดิ์ศรียิ่งไปกว่านั้นนักการเมืองเหล่านี้นิยมชมชอบสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเหล่านี้กระทำการผิดกฎหมายผิดพระราชบัญญัติทางหลวง 2535 มาตรา 73/2 ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ และตาม ป.อาญามาตรา 56 เพื่อป้องกันการชำรุดและทรุดโทรมของถนนทางหลวง และเพื่อลดความเสี่ยงอุบัติเหตุประชาชน

ไม่แปลกใจที่นักการเมืองหิวโหยหาแสง เห่าหอนตามนายว่า ทว่าควรลดละประโยชน์ส่วนตนเพื่อสังคมไทยบ้างเถิด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:29 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 15-21 ก.พ.69
12:19 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​อาทิตย์ 15 กุมภาพันธ์ 2569
12:07 น. บันทึกพรีเมียร์ลีก แมทช์เดย์ 26
11:58 น. ปรีวิว-ฟันธง! ปืนรอสลุตสมันศึกเอฟเอคัพ
11:29 น. แจงยิบบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง แสวงยันระบบปลอดภัย-แยกเก็บหลักฐาน 3 ส่วน
ดูทั้งหมด
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)
อย่าสำลักเสรีภาพ อย่าเพ้อคลั่งกับประชาธิปไตยจอมปลอม
บุคคลแนวหน้า : 15 กุมภาพันธ์ 2569
คิวอาร์โค้ด : ลงคะแนนลับหรือไม่ลับ
Transient Global Amnesia (TGA)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปรีวิว-ฟันธง! ปืนรอสลุตสมันศึกเอฟเอคัพ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​อาทิตย์ 15 กุมภาพันธ์ 2569

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 15-21 ก.พ.69

เคลียร์พื้นที่พลาญแต้ ทัพไทยลุยเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดน พบ PMN 246 ทุ่น

ภูมิธรรมแจงปมร่วมรัฐบาล ลั่น!เมื่อมีโอกาสเข้าไปทำงาน จะไม่ยืนดูอยู่ข้างสนาม

วิเคราะห์ดีล น้ำเงินผสมแดง เทพไทชี้หวังแค่ผลประโยชน์ ทำมวลชนอกหัก-ผิดหวัง

  • Breaking News
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 15-21 ก.พ.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 15-21 ก.พ.69
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​อาทิตย์ 15 กุมภาพันธ์ 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​อาทิตย์ 15 กุมภาพันธ์ 2569
  • บันทึกพรีเมียร์ลีก แมทช์เดย์ 26 บันทึกพรีเมียร์ลีก แมทช์เดย์ 26
  • ปรีวิว-ฟันธง! ปืนรอสลุตสมันศึกเอฟเอคัพ ปรีวิว-ฟันธง! ปืนรอสลุตสมันศึกเอฟเอคัพ
  • แจงยิบบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง แสวงยันระบบปลอดภัย-แยกเก็บหลักฐาน 3 ส่วน แจงยิบบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง แสวงยันระบบปลอดภัย-แยกเก็บหลักฐาน 3 ส่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved