Logo วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อย่าสักแต่ฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด สำเหนียกสำนึกตรองด้วยสมองปัญญา ทว่าสำรอกสำราก อย่างมีเหตุและผล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ยามนี้ดูเหมือนชะตากรรม “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม” จะหนักหนาสาหัสมากขึ้นยิ่งใกล้เทศกาล “สิบสองเป็งล้านนา, ชิงเปรต ตรุษสารท” ทางการเมือง ยิ่งอาการหนัก คิดอะไร เตรียมอะไรจะถูกฝ่ายตรงข้ามบดขยี้อย่างไร้สาระไร้เหตุและผลร่ำไป โดยเฉพาะ “สัมภเวสี, โอปปาติกะ และลิ่วล้อที่ผลุบๆ โผล่ๆ” เป็นระยะก่อกวนสังคมไทยให้ “เสียเซลฟ์”

สถานการณ์น้ำท่วมช่วงที่ผ่านมาไม่ได้สร้างปัญหาความเป็นอยู่, รายได้ค่าครองชีพแก่เกษตรกรที่ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรเกิดความเสียหาย แต่ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง นั่นคือผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิดขาดตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้ราคาขยับสูงขึ้น แล้วอย่างไรล่ะผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนตามมา


“สัมภเวสีแดนไกล”ไม่รอช้าสบช่องโหยหวนสำรอกสำรากฟาดฟันรัฐบาลทันทีกับแนวคิดเล็กๆ ของพลเอกประยุทธ์
จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ค่ายทหารทุกแห่งปลูกผักชี เนื่องจากมีพื้นที่และกำลังพลพร้อมสนองตอบ ก็กล่าวหาว่า “นายกรัฐมนตรีสมองน้อยวิสัยทัศน์ต่ำ” ไร้ความคิดก้าวหน้าก้าวไม่ทันโลก

พอนายเห่าเหล่าขี้ข้าก็หอนโหยหวนทันทีหาได้ตริตรองเรื่องราวต่างๆ นั้นไม่ โจมตีด้อยค่าโครงการนี้ทันที ทั้งที่นายกรัฐมนตรีบอกเล่าเรื่องราวนี้ว่า ค่ายทหารส่วนใหญ่ปลูกพืชผักสวนครัวที่ใช้ในการประกอบอาหาร ทั้งพริก, ผักชี, ต้นหอมเลี้ยงกำลังพลอยู่แล้ว หากผลผลิตที่ทหารปลูกมีมากพอก็สามารถนำมาจำหน่ายเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ที่ต้องบริโภคพืชผักสวนครัวนำมาประกอบอาหาร

หรืออย่างกรณี “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” สั่งการให้ทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ผู้ประกอบการรถบรรทุกออกอาการเด็กดื้อหยุดให้บริการขนส่งสินค้าหลังจากเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการ 3 ข้อคือ 1.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันภาคขนส่งเป็น 0% ระยะเวลา 1 ปี ซึ่งปัจจุบันต่างประเทศที่ไม่มีการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันภาคขนส่ง ในขณะที่ไทยต้องเสียภาษีในอัตรา 5.80 บาทต่อลิตร2.ขอให้รัฐบาลปรับลดสูตรน้ำมัน “ไบโอดีเซล” ออก และ3. ตรึงราคาดีเซลอยู่ที่ 25 บาทต่อลิตร ถ้าไม่ได้ราคานี้วันที่ 1 ธันวาคมจะยกระดับการเรียกร้องมาชุมนุมขับไล่“สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และจะหยุดให้บริการขนส่งสินค้า 20% ของจำนวนรถบรรทุกที่ให้บริการ ทั้งสำทับด้วยว่า น้ำมันดีเซลแพงส่งผลกระทบให้ราคาสินค้าแพงขึ้นตามไปด้วย

กลุ่มคนหน้าเดิมออกมาบดขยี้ทันทีว่า นโยบายไร้สาระเป็นการดูถูกศักดิ์ศรีทหารให้ออกมาทำหน้าที่เช่นนี้ ทั้งรถบรรทุกทหารรับน้ำหนักสินค้าได้ไม่เกิน 10 ตันแต่รถบรรทุกสามารถบรรทุกสินค้าได้ 25-30 ตัน

ประเด็นคือนักการเมืองชังชาติ กลุ่มสัมภเวสีโอปปาติกะเหล่านี้ด้อยค่าประชาชนที่ทำอาชีพกุลีขนสินค้าว่าต่ำต้อยถ้า
ใช้กำลังพลมาปฏิบัติงานเยี่ยงนี้เป็นเรื่องด้อยศักดิ์ศรียิ่งไปกว่านั้นนักการเมืองเหล่านี้นิยมชมชอบสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเหล่านี้กระทำการผิดกฎหมายผิดพระราชบัญญัติทางหลวง 2535 มาตรา 73/2 ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ และตาม ป.อาญามาตรา 56 เพื่อป้องกันการชำรุดและทรุดโทรมของถนนทางหลวง และเพื่อลดความเสี่ยงอุบัติเหตุประชาชน

ไม่แปลกใจที่นักการเมืองหิวโหยหาแสง เห่าหอนตามนายว่า ทว่าควรลดละประโยชน์ส่วนตนเพื่อสังคมไทยบ้างเถิด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:36 น. สดุดี 2 ตำรวจกล้า สภ.ตากใบ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจค้นเป้าหมาย
09:23 น. ฟาดกันยับ! แก้วตา เดือดปุดๆ ซัดกลับ ใบตองแห้ง ลั่น อย่าเรียกตัวเองว่าฝ่ายซ้ายเลย ขวาจัดดัดจริต
09:21 น. ไบรโอนี่ ฟ้อง สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส หลังกลืนเศษไม้สะเต๊ะบนเครื่อง ทำเส้นเสียงเสียหาย
09:14 น. ไฟไหม้ร้านอาหารกลางเมืองภูเก็ต โชคดีระดมรถดับเพลิงสกัดทัน ไร้ผู้บาดเจ็บ
08:57 น. รัฐเร่งช่วยทบทวนสิทธิ บัตรสวัสดิการฯกว่า 4 ล้านราย ถึง 31 ส.ค.นี้ ไม่ปล่อยคนยากไร้เสียโอกาส
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
ชาติอยู่รอด เพราะรักและสามัคคี
‘ไอ้ป๋อง-ไอ้ธง’ต้องถูกประหาร
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (1)
โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)
‘ประหารชีวิต’ ให้ตายตกไปตามกัน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สดุดี 2 ตำรวจกล้า สภ.ตากใบ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจค้นเป้าหมาย

ไบรโอนี่ ฟ้อง สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส หลังกลืนเศษไม้สะเต๊ะบนเครื่อง ทำเส้นเสียงเสียหาย

ไฟไหม้ร้านอาหารกลางเมืองภูเก็ต โชคดีระดมรถดับเพลิงสกัดทัน ไร้ผู้บาดเจ็บ

รัฐเร่งช่วยทบทวนสิทธิ บัตรสวัสดิการฯกว่า 4 ล้านราย ถึง 31 ส.ค.นี้ ไม่ปล่อยคนยากไร้เสียโอกาส

นายกฯ ห่วงความปลอดภัย ปชช. กำชับจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วม ยกระดับเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก

เฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าชนกันในกรีซ เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 ราย

  • Breaking News
  • สดุดี 2 ตำรวจกล้า สภ.ตากใบ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจค้นเป้าหมาย สดุดี 2 ตำรวจกล้า สภ.ตากใบ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจค้นเป้าหมาย
  • ฟาดกันยับ! แก้วตา เดือดปุดๆ ซัดกลับ ใบตองแห้ง ลั่น อย่าเรียกตัวเองว่าฝ่ายซ้ายเลย ขวาจัดดัดจริต ฟาดกันยับ! แก้วตา เดือดปุดๆ ซัดกลับ ใบตองแห้ง ลั่น อย่าเรียกตัวเองว่าฝ่ายซ้ายเลย ขวาจัดดัดจริต
  • ไบรโอนี่ ฟ้อง สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส หลังกลืนเศษไม้สะเต๊ะบนเครื่อง ทำเส้นเสียงเสียหาย ไบรโอนี่ ฟ้อง สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส หลังกลืนเศษไม้สะเต๊ะบนเครื่อง ทำเส้นเสียงเสียหาย
  • ไฟไหม้ร้านอาหารกลางเมืองภูเก็ต โชคดีระดมรถดับเพลิงสกัดทัน ไร้ผู้บาดเจ็บ ไฟไหม้ร้านอาหารกลางเมืองภูเก็ต โชคดีระดมรถดับเพลิงสกัดทัน ไร้ผู้บาดเจ็บ
  • รัฐเร่งช่วยทบทวนสิทธิ บัตรสวัสดิการฯกว่า 4 ล้านราย ถึง 31 ส.ค.นี้ ไม่ปล่อยคนยากไร้เสียโอกาส รัฐเร่งช่วยทบทวนสิทธิ บัตรสวัสดิการฯกว่า 4 ล้านราย ถึง 31 ส.ค.นี้ ไม่ปล่อยคนยากไร้เสียโอกาส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved