Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ยังมีโอกาสยุบสภา ถ้าถึงทางตัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แม้คนในฝั่งรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมถึงตัวของนายกรัฐมนตรี มักจะอ้างเสมอๆ ว่า นายกรัฐมนตรีไม่ประกาศยุบสภา เพราะไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น เนื่องจากไม่มีความขัดแย้ง(อย่างรุนแรง) ในพรรคร่วมรัฐบาล แต่ทว่า นั่นก็เป็นเพียงลมปากของนักการเมืองเท่านั้น เพราะนักการเมืองไทยส่วนมากไม่เคยพูดความจริงกับประชาชน และไม่เคยยอมรับความจริงกับตัวเอง

หากจะว่ากันตามความจริงแล้ว รัฐบาลชุดนี้ยังมีเวลาที่จะบริหารประเทศได้อีกประมาณ 1 ปีเศษ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรีบร้อนยุบสภา เพราะการยุบสภาคือการยอมสละอำนาจรัฐที่รัฐบาลยึดกุมอยู่ในกำมือ และการที่นักการเมืองไร้อำนาจรัฐก็เท่ากับการไร้สิ้นและปราศจากผลประโยชน์ไปโดยปริยาย เนื่องจากอำนาจรัฐนำมาซึ่งผลประโยชน์มหาศาล


รัฐบาลตระหนักดีว่า ในยามนี้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 1 พ.ศ. 2546 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ลงมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งกฎหมายตามรัฐธรรมนูญก็จะมีผลบังคับใช้ โดยมีกระบวนการต่อไปคือรัฐสภาต้องเตรียมการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และว่าด้วยการเลือกตั้ง เพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับที่แก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ รัฐบาลหรือสส. จะต้องนำเสนอเรื่องนี้ต่อรัฐสภา เพื่อพิจารณาภายในเดือนธันวาคมปีนี้ หรืออย่างช้าที่สุดก็ต้องภายในเดือนมกราคม 2565 ดังนั้น ประเด็นที่ต้องพิจารณาคือ นับจากวันนี้เป็นต้นไปหากเกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงในพรรคร่วมรัฐบาล จนเป็นเหตุให้นายกรัฐมนตรีต้องประกาศยุบสภา จะเกิดปัญหาใดตามมาหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญหลักมีผลบังคับใช้แล้ว แต่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญยังไม่สำเร็จเรียบร้อย

ปมปัญหาใหญ่คือ เรื่องบัตรเลือกตั้งสองใบที่ผ่านรัฐธรรมนูญแล้ว แต่ประเด็นนี้ยังไม่ผ่านกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ดังนั้น หากเกิดการยุบสภาจริงๆ จะเอาอย่างไรกับเรื่องบัตรเลือกตั้งสองใบ เรื่องนี้ยิ่งคิดยิ่งน่าหาคำตอบ เพราะทุกอย่างยังไม่มีความชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับความจริงประการหนึ่งคือ ก่อนที่รัฐบาลนี้จะครบวาระการบริหารประเทศ นายกรัฐมนตรีก็ยังมีอำนาจประกาศยุบสภาได้ หากจำเป็นต้องประกาศ หรือเป็นการประกาศเพื่อชิงความได้เปรียบทางการเมือง เพื่อให้รัฐบาลเดิมสามารถกลับมายึดกุมอำนาจรัฐในวาระต่อไป

ทุกวันนี้ ทุกคนที่ติดตามการเมืองไทยต่างรู้ดีว่ามีความไม่ลงตัว ไม่ลงรอยกันหลายประการในพรรคร่วมรัฐบาลแม้กระทั่งภายในพรรคพลังประชารัฐเองก็เกิดความระหองระแหงกันตลอดเวลา แม้นายกรัฐมนตรีจะอ้างว่าไม่มีความขัดแย้งใดๆ ก็ตาม แต่ความจริงที่รัฐบาลปิดบังซ่อนเร้นไม่ได้ คือ มีความขัดแย้งและแตกแยกภายในรัฐบาลหลายเรื่องหลายราว ซึ่งบางเรื่องก็ไม่น่าจะหาทางออกได้โดยง่าย ดังนั้นวาทะที่รัฐบาลพยายามบอกว่ารัฐบาลไม่มีความขัดแย้งใดๆ จึงเป็นเพียงคำปลอบใจตัวเองของรัฐบาล ซึ่งการพูดว่าไม่มีความขัดแย้ง ทั้งๆ ที่มีความขัดแย้งดำรงอยู่ ไม่ช่วยให้เกิดความสมานฉันท์ในฝั่งรัฐบาล

เพราะฉะนั้น จึงต้องไม่ลืมความจริงว่า หากความขัดแย้งทางการเมืองลุกลามบานปลายจนไม่สามารถหาทางประสานรอยร้าวภายในพรรคร่วมรัฐบาล หรือแม้กระทั่งภายในพรรคแกนนำรัฐบาล อย่างพลังประชารัฐได้แล้ว ก็ต้องไม่ลืมว่านายกรัฐมนตรียังมีอำนาจประกาศยุบสภาได้ทุกเมื่อ หรือแม้กระทั่งในกรณีที่นายกรัฐมนตรีเห็นชัดแล้วว่า หากตนเองมีความได้เปรียบทางการเมือง สามารถทำคะแนนนิยมทางการเมืองได้สูงมากๆ ก็อาจจะประกาศยุบสภาโดยกะทันหันก็ได้

ดังนั้น การที่รัฐบาลและตัวของนายกรัฐมนตรีประกาศตลอดเวลาว่าไม่ยุบสภา ไม่ยุบสภา ก็เป็นเพียงวาทะทางการเมืองเท่านั้น เพราะหากจำเป็นต้องยุบสภาจริงๆนายกรัฐมนตรีก็มีอำนาจประกาศยุบสภาได้ตลอดเวลาเพราะฉะนั้นอย่าหลงเชื่อว่าจะไม่มีการยุบสภาในอนาคต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:20 น. กอ.รมน. แถลงผลสอบ ใช้รถหลวง ลอบยิง สส.ประชาชาติ ย้ำโทษหนัก ไล่ออก-ฟันอาญา
12:12 น. ทร.-ศรชล. สกัดเรือเขมรลักลอบขนสินค้าข้ามแดนทางทะเล ของกลางร่วมหลายตัน
12:07 น. ทรัมป์ อัด พระสันตะปาปาเลโอ ถ้าผมไม่ได้อยู่ในทำเนียบขาว เลโอ ก็คงไม่ได้อยู่ในวาติกัน
12:01 น. แฟนเรือจัดหนัก!ล้อปืนตกม้าตายส่อแห้วแชมป์
11:59 น. มหาชัยคึกคัก! คนแห่ซื้ออาหารทะเล พบราคาปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่กระทบหนัก
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
ขอเสือ...หน่อย! น้าเดช ทนไม่ไหว โพสต์เดือดปมดราม่า ศุภจี
คามาล คาราซี ที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว หลังบาดเจ็บสาหัสจากการลอบสังหาร
ดูทั้งหมด
ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ
สงครามอิหร่าน‘พลัส’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (3)
นิทานหมาป่า(2)
ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟนเรือจัดหนัก!ล้อปืนตกม้าตายส่อแห้วแชมป์

มหาชัยคึกคัก! คนแห่ซื้ออาหารทะเล พบราคาปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่กระทบหนัก

หนุ่มไหวพริบไว! ขี่ตามเก๋งขับเอียงซ้ายเปิดไฟฉุกเฉิน ก่อนเข้าช่วย คาดเส้นเลือดสมองแตกฉับพลัน

คนแห่เที่ยว ปราสาทตาควาย รถติดยาวเหยียดตั้งแต่ทางเข้า

ทวี ส่งสาร สงกรานต์ ย้ำชัด ความสุขประชาชน ต้องเป็นเรื่องเดียวกับ ความมั่นคงของรัฐ

ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม

  • Breaking News
  • กอ.รมน. แถลงผลสอบ ใช้รถหลวง ลอบยิง สส.ประชาชาติ ย้ำโทษหนัก ไล่ออก-ฟันอาญา กอ.รมน. แถลงผลสอบ ใช้รถหลวง ลอบยิง สส.ประชาชาติ ย้ำโทษหนัก ไล่ออก-ฟันอาญา
  • ทร.-ศรชล. สกัดเรือเขมรลักลอบขนสินค้าข้ามแดนทางทะเล ของกลางร่วมหลายตัน ทร.-ศรชล. สกัดเรือเขมรลักลอบขนสินค้าข้ามแดนทางทะเล ของกลางร่วมหลายตัน
  • ทรัมป์ อัด พระสันตะปาปาเลโอ ถ้าผมไม่ได้อยู่ในทำเนียบขาว เลโอ ก็คงไม่ได้อยู่ในวาติกัน ทรัมป์ อัด พระสันตะปาปาเลโอ ถ้าผมไม่ได้อยู่ในทำเนียบขาว เลโอ ก็คงไม่ได้อยู่ในวาติกัน
  • แฟนเรือจัดหนัก!ล้อปืนตกม้าตายส่อแห้วแชมป์ แฟนเรือจัดหนัก!ล้อปืนตกม้าตายส่อแห้วแชมป์
  • มหาชัยคึกคัก! คนแห่ซื้ออาหารทะเล พบราคาปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่กระทบหนัก มหาชัยคึกคัก! คนแห่ซื้ออาหารทะเล พบราคาปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่กระทบหนัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved