วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ไอ้หยา อาตือ

ดูทั้งหมด

  •  

“ไอ้หยา อาตือ” เป็นคำอุทานเสียงดังอย่าง “สุดตกใจ” จากอากง อาม่าและอาโกที่มีต่อ “อาตี๋” เช่นเดียวกับป้าสี
ป้าสาและป้ามา ต่างร้องเสียงหลงด้วยคำว่า “ตายแน่ ไอ้หมู”

โดยทั้ง “อาตือ” และ “ไอ้หมู” แท้จริงเป็น “นิกเนม” ของกุมารสยามทั้งหลายที่มีรูปร่าง “ตุ้ยนุ้ย” และ
“จ้ำม่ำ” จนชาวบ้านต่างให้ฉายาเป็น “อาตือและหมูอ้วน”


ในวันนี้ คำอุทาน “ไอ้หยา อาตือ” ได้กลายเป็นคำฮิตในสังคมไทย สาเหตุมาจาก สุกรทั้งหลายที่เป็นอาหารหลักของคนไทย ได้ “ค้ำถ่อราคา” จนแม่ครัวทั้งหลายต่างออกมาโวยวาย “อกอีแป้นแตก” ไปตามๆ กัน

จากนั้น ทั้งสื่อกระแสหลักและสื่อกระแสรองต่าง “ถือจอบถือเสียม” ไปทำการ “ขุดคุ้ย” อย่างลึกๆ ถึงสาเหตุแล้วก็ไป “จ๊ะเอ๋” กับปัญหาที่เป็น “ขยะซุกไว้ใต้พรม” ว่า “ผู้เลี้ยงหมูรายย่อย” กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ต่าง “หยุดเลี้ยงหมู” เพราะนอกจาก “อาหารสัตว์ราคาแพงแล้ว ยังมีโรคระบาดอีกต่างหาก”

เรื่องโรคระบาดนี้ “ภาคีเครือข่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงหมู” ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อว่า “โรคอหิวาห์หมูที่เรียกว่า ASF (African Swine Fever) ที่ระบาดในจีน ในเวียดนามและอีกหลายประเทศรอบประเทศไทยนั้น แท้จริง หมูในประเทศไทยก็ติดเชื้อ ASF มา 3 ปีแล้ว”

“น่าแปลกใน ที่ภาคีเครือข่ายต่างๆ รู้ แต่กรมปศุสัตว์และกระทรวงเกษตรฯไม่รู้?”

แต่แล้ว “ขยะใต้พรม” ก็ถูกรื้อโดยสื่อต่างชาติ ที่เสนอข่าว “กุนเชียงไทยที่ส่งไปไต้หวัน ติดเชื้อ ASF” จนทำให้ไต้หวันสั่งห้ามผลิตภัณฑ์หมูจากประเทศไทย เข้าไปไต้หวันอย่างเด็ดขาด

เกิดเรื่อง “แดงฉ่า” เช่นนี้ กรมปศุสัตว์จึงออกมารับความจริงว่า “หมูไทยติดเชื้อ ASF จ้า”

เท่านั้นละครับท่านผู้ชม อากง อาม่า และอาโกต่างออกมาร้องเสียงหลง “ไอ้หยา อาตือ”

ในขณะที่ป้าสี ป้าสาและป้ามา ต่างก็ตบอกผางพร้อมกับอุทานเสียงดังเช่นกันว่า “ตายแน่ ครัวกู”

ส่วนรัฐบาลที่บริหาร “ปัญหาหมู” แบบเรือเกลือลากเรือหินและพ่วงเรือทรายนั้น ก็รีบออกมาแก้ตัวพัลวันว่า “ข้าราชการประจำซุกขยะไว้ใต้พรม ไม่รายงานความจริงขึ้นมา”

แน่นอนอยู่แล้ว ข้าราชการประจำที่ “ถูกโยนกลอง”ต่างอุทานคำใดไม่ได้ นอกจากร้อง “แบะ แบะ” เหมือนเสียงแพะจ้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:22 น. เติมด่วนหรือควรรอ ? ส่องราคาน้ำมันเช้านี้ 10 มี.ค. เบนซิน-ดีเซล ปั๊มไหนถูกสุด เช็กเลยที่นี่
09:15 น. ทรัมป์ ต่อสายตรงคุย ปูติน หารือประเด็นสงครามอิหร่าน รัสเซียยื่นมืออยากจะช่วย
09:09 น. 10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง
09:06 น. ธนาคารกรุงเทพ ถอยแล้ว! เลื่อนไม่มีกำหนด บัญชี e-Saving ต้องมีเงินค้าง 2,000 บาท
08:58 น. ทัวร์ลงสนั่น! เพจ กทม. โพสต์ภาพคลองโอ่งอ่าง เจอชาวเน็ตแห่ทวงเครดิตให้'อัศวิน-ลุงตู่'
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เติมด่วนหรือควรรอ ? ส่องราคาน้ำมันเช้านี้ 10 มี.ค. เบนซิน-ดีเซล ปั๊มไหนถูกสุด เช็กเลยที่นี่

10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง

ทรัมป์ ต่อสายตรงคุย ปูติน หารือประเด็นสงครามอิหร่าน รัสเซียยื่นมืออยากจะช่วย

กรมราชทัณฑ์ชี้แจงอาการ เอกชัย หงส์กังวาน ป่วยฝีในตับ-ต่อมลูกหมากโต ยังใช้ชีวิตในคุกได้ปกติ

HRW แฉ อิสราเอล ใช้อาวุธต้องห้าม ฟอสฟอรัสขาว โจมตีย่านที่อยู่อาศัยในเลบานอน

โอละพ่อ รูป นร. ทิ้งเงินสนามสอบ ต้นเรื่องอ้างทำไปเพราะ ห่วงใยเด็ก

  • Breaking News
  • เติมด่วนหรือควรรอ ? ส่องราคาน้ำมันเช้านี้ 10 มี.ค. เบนซิน-ดีเซล ปั๊มไหนถูกสุด เช็กเลยที่นี่ เติมด่วนหรือควรรอ ? ส่องราคาน้ำมันเช้านี้ 10 มี.ค. เบนซิน-ดีเซล ปั๊มไหนถูกสุด เช็กเลยที่นี่
  • ทรัมป์ ต่อสายตรงคุย ปูติน หารือประเด็นสงครามอิหร่าน รัสเซียยื่นมืออยากจะช่วย ทรัมป์ ต่อสายตรงคุย ปูติน หารือประเด็นสงครามอิหร่าน รัสเซียยื่นมืออยากจะช่วย
  • 10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง 10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง
  • ธนาคารกรุงเทพ ถอยแล้ว! เลื่อนไม่มีกำหนด บัญชี e-Saving ต้องมีเงินค้าง 2,000 บาท ธนาคารกรุงเทพ ถอยแล้ว! เลื่อนไม่มีกำหนด บัญชี e-Saving ต้องมีเงินค้าง 2,000 บาท
  • ทัวร์ลงสนั่น! เพจ กทม. โพสต์ภาพคลองโอ่งอ่าง เจอชาวเน็ตแห่ทวงเครดิตให้\'อัศวิน-ลุงตู่\' ทัวร์ลงสนั่น! เพจ กทม. โพสต์ภาพคลองโอ่งอ่าง เจอชาวเน็ตแห่ทวงเครดิตให้'อัศวิน-ลุงตู่'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved