Logo วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
จาก‘อีสเทิร์นซีบอร์ด’ถึง‘อีอีซี’ ถอดบทเรียนสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ร่วมกับ มูลนิธิเสนาะ อูนากูล สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) เปิดตัว “รายงานการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืน ภาคตะวันออก ปี พ.ศ. 2564” นำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์ เฟซบุ๊คแฟนเพจของ GISTDA ในงานสัมมนาวิชาการ การพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืนภาคตะวันออกเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2565 ที่ผ่านมา

รายงานฉบับนี้เป็นการถอดบทเรียนการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก อันประกอบด้วย3 จังหวัด คือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง นับจากยุค “โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลตะวันออก (Eastern Seaboard Development Program)” หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า “อีสเทิร์นซีบอร์ด (Eastern Seaboard)” ที่เริ่มต้นเมื่อ 4 ทศวรรษก่อน มาจนถึงยุค“ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern EconomicCorridor)” หรือ “อีอีซี (EEC)” ในปัจจุบัน


ณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานมูลนิธิเสนาะอูนากูล กล่าวว่า ด้วยความที่มีลักษณะพิเศษทางภูมิศาสตร์ มีชายฝั่งทะเลที่ยาวและสวยงาม อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงคือกรุงเทพฯ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือได้โดยสะดวก ประกอบกับการค้นพบแหล่งพลังงานก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ทำให้ภาคตะวันออกมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของไทย

ดังที่ปรากฏใน แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 5 (ปี 2525-2529) และอีสเทิร์นซีบอร์ดได้เริ่มโครงการขึ้นในปี 2525 และได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง เกิดฐานการขนส่งสำคัญอย่างท่าเรือแหลมฉบังเกิดนิคมอุตสาหกรรมจำนวนมาก “แต่การพัฒนาอย่างรวดเร็วก็นำมาซึ่งผลกระทบอย่างมากเช่นกัน” ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาการพัฒนาเมือง ปัญหาชุมชน เพิ่มขึ้นตามการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และเร็วเกินกว่าความสามารถที่ภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาชนจะแก้ไขได้ทัน

บทเรียนที่ได้รับจากอีสเทิร์นซีบอร์ด ซึ่งด้านเศรษฐกิจเติบโตเร็วแต่ก็แลกมาด้วยผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม นำมาสู่ความคาดหวังว่า “EEC จะไม่ซ้ำรอยเดิม” เพราะเป็นโครงการที่ถูกออกแบบมาดีกว่า เช่น มีทรัพยากรครบทั้งกำลังคน งบประมาณและกฎหมายเฉพาะ EEC จึงควรเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืนในด้านสิ่งแวดล้อม เช่น มีการจัดการน้ำ มลพิษทางอากาศและขยะ ด้านสังคมคือคุณภาพชีวิตที่ดี ควบคู่ไปกับการเติบโตและมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ

จากความคาดหวังข้างต้น ณรงค์ชัย กล่าวต่อไปว่ามูลนิธิเสนาะ อูนากูล ได้ร่วมกับ GISTDA และ TDRIจัดทำรายงานเป็นรายปี โดยใช้หลักฐานจริงทางวิทยาศาสตร์และผ่านการวิเคราะห์โดยนักวิเคราะห์ที่มีประสบการณ์ เพื่อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหา แต่ไม่ได้เป็นแนวทางบังคับและสามารถมีความเห็นที่แตกต่างได้ โดยอยากให้เป็นต้นแบบในการพัฒนาอย่างยั่งยืนในภาคอื่นๆ ของประเทศไทยต่อไป

ปรียานุช ธรรมปิยา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(NIDA) ในฐานะบรรณาธิการของรายงานฉบับนี้ กล่าวถึงประเด็น “ขยะ-ของเสีย (Waste)” ทั้งจากชุมชนและอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นหัวข้อที่รายงานประจำปีนี้ให้ความสำคัญ มีการถอดบทเรียนจากต่างประเทศ วิเคราะห์ตั้งแต่ “ต้นน้ำ” คือจิตสำนึกผู้บริโภค ชุมชนและอุตสาหกรรมต้องจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง “กลางน้ำ” หรือระบบบริหารจัดการขยะ ที่ควรนำเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ และ “ปลายน้ำ” การใช้ฐานข้อมูลในการแก้ไขปัญหาและป้องกันปัญหาในอนาคต

รศ.ดร.อดิศร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(NIDA) กล่าวว่า การย้ายฐานการผลิตออกนอกประเทศของญี่ปุ่น ทำให้ Eastern Seaboard เติบโตอย่างก้าวกระโดดมาก โดยข้อมูลจากปี 2560 นิคมอุตสาหกรรม32 แห่ง อยู่ใน 2 จังหวัด คือ ชลบุรี และระยอง จากทั้งหมดประมาณ 60 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งก็จะปรากฏใน 2 มุม คือ “ความสำเร็จ” หมายถึงการสร้างรายได้การจ้างงาน เม็ดเงินที่คืนกลับสู่ภาครัฐในรูปภาษี กับอีกมุมคือ “ข้อห่วงใย” หลายเรื่อง อาทิ

“การจัดการพื้นที่ให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ประกอบการ” เพื่อไม่ให้แต่ละพื้นที่มีผู้ประกอบการเกินกว่าที่พื้นที่นั้นรองรับได้ “การจัดสรรทรัพยากรน้ำ”เพราะพื้นที่อุตสาหกรรมต้องใช้น้ำมาก และต้องผันน้ำมาจากพื้นที่อื่นๆ โดยรอบ ซึ่งจะทำให้ภาคเกษตรกรรมที่อาจจะไม่ได้รับน้ำมากเท่าที่ควรได้รับผลกระทบ คำถามคือจะบริหารจัดการอย่างไรเพื่อให้ทั้ง 2 ภาคไปด้วยกันได้“ผังเมือง” ที่ผ่านมาจะพบปัญหา พื้นที่อุตสาหกรรมขยายตัวไปประชิดกับชุมชน จึงควรวางแผนไว้ตั้งแต่แรกว่าอะไรจะตั้งตรงจุดไหน ซึ่งรวมถึงโรงงานกำจัดของเสียด้วยเป็นต้น

กรรณิการ์ ธรรมพานิชวงค์ นักวิชาการอาวุโส นโยบายด้านภูมิอากาศและการพัฒนาสีเขียว TDRI ขยายความประเด็นขยะใน 3 จังหวัดเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก เช่น ขยะจากชุมชน พบว่า ในขณะที่ปริมาณขยะในชลบุรีและระยองยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นปริมาณขยะในฉะเชิงเทราช่วงปีหลังๆ กลับมีแนวโน้มลดลง ซึ่งเกิดจากการสร้างความตระหนักรู้ ขณะที่ในด้านโรงงานกำจัดขยะ ชลบุรีกับระยอง พบการรวมกลุ่มขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่อยู่ใกล้เคียงกันเพื่อตั้งโรงไฟฟ้าจากขยะ (RDF) ส่วนฉะเชิงเทราอยู่ระหว่างการสำรวจความเหมาะสม

แต่ทั้ง 3 จังหวัด ยังมีประเด็นท้าทาย คือการนำขยะมาเทกองไว้กลางแจ้ง ซึ่งยังพบมากถึงร้อยละ 52 จึงคาดหวังว่าในอนาคตจะเปลี่ยนไปสู่การกำจัดขยะอย่างถูกวิธีมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีปัญหาขยะติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 โดยขยะติดเชื้อต้องถูกกำจัดด้วยการเผาในความร้อนสูง 800-1,000 องศาเซลเซียส แต่พบว่าแม้กระทั่งใน จ.ระยอง ซึ่งเป็นจังหวัดเดียวที่มีเตาเผาระดับดังกล่าวซึ่งสามารถกำจัดได้ 3.6 ตันต่อวัน ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากปริมาณขยะติดเชื้อในปัจจุบันอยู่ที่ 10-12 ตันต่อวัน ทำให้เกิดปัญหาขยะตกค้างในชุมชน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่ง ผู้สนใจสามารถเข้าไปฟังเสวนาเปิดตัวรายงานได้ที่ https://www.facebook.com/gistda/videos/1818657815002228/ ซึ่งในช่องความคิดเห็นด้านล่างจะมีรายงานฉบับเต็มที่เป็นไฟล์ PDF ให้ดาวน์โหลดไปอ่านกันด้วย!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก
21:34 น. DSI รับ 8 คดีกักตุนน้ำมัน จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2 บิ๊กผู้ค้าน้ำมัน เบี้ยวรับข้อหา
21:26 น. พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์
21:20 น. เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน
21:12 น. กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
สวยอมตะ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ในวัยเลข 5 ปลาย ๆ สะกดทุกสายตาในลุคสุดเลอค่า
ดูทั้งหมด
ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน
รบรอบ 3 มาแน่?
บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569
อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก

พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์

เส้นทางเคลื่อนพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สู่พระที่นั่งพิมานรัตยา

ราชบัณฑิตยสภา เผยแพร่ตัวอย่างถ้อยคำแสดงความอาลัย ถวายแด่ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน

ด่วน! ชาวเน็ตบ่นอุบ Facebook-IG ล่ม หน้าฟีดนิ่งสนิท-ส่องโปรไฟล์ไม่ได้

  • Breaking News
  • จากคำรับสั่งในวันวิกฤต \'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ\' สู่ \'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)\' เคียงข้างคนไทยยามยาก จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก
  • DSI รับ 8 คดีกักตุนน้ำมัน จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2 บิ๊กผู้ค้าน้ำมัน เบี้ยวรับข้อหา DSI รับ 8 คดีกักตุนน้ำมัน จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2 บิ๊กผู้ค้าน้ำมัน เบี้ยวรับข้อหา
  • พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์ พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์
  • เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน
  • กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

13 มิ.ย. 2569

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

6 มิ.ย. 2569

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

30 พ.ค. 2569

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

23 พ.ค. 2569

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

16 พ.ค. 2569

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

9 พ.ค. 2569

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

2 พ.ค. 2569

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

25 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved