Logo วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
พปชร. หยุดนิ่งส่องกระจกตั้งสติอย่างมีสำนึก ปรับกระบวนทัศน์ก่อนสู้ศึกแลนด์สไลด์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผลการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่เขต 1 จังหวัดชุมพร และเขต 6 จังหวัดสงขลา ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นพื้นที่ที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์คว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง26 มีนาคม 2562 ในวันที่กระแสการเมืองเรียกกันว่า“ลุงตู่ฟีเวอร์” ที่ทั้ง “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ … พรรคประชาธิปัตย์”พรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ยังไร้บารมีหยุดยั้งจนทำให้นักการเมืองพรรคเมืองหลวง อย่าง “พรรคประชาธิปัตย์”อิ๊บอ๊าย!!หายนะ!!ไร้สิ้นผู้แทนราษฎรในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นครั้งแรกในรอบเกือบครึ่งศตวรรษทีเดียว

ตลอดระยะเวลาการหาเสียงเกือบเดือน พรรคพลังประชารัฐที่แหกมารยาททางการเมืองส่งตัวแทนลงสมัครชิงเก้าอี้ที่ว่างกับพรรคการเมืองเจ้าของพื้นที่ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่เหนียวแน่นสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลให้เดินหน้าสร้างศรัทธาให้ประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพเห็นน้ำเห็นเนื้อ ก็ถูกประชาชนในสองพื้นที่สั่งสอนให้ได้อายและต้านกระแสปราศรัย สำรอกดูหมิ่นประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งเรื่องชาติตระกูล ทั้งเรื่องโลภเห็นแก่เงินที่ “ผู้กองตุ๋ย-ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า”ถ่มถุยบนเวทีปราศรัยหาเสียงที่เขต 6 จังหวัดสงขลา


วิสัยทัศน์ของครอบครัวพลังประชารัฐสำคัญตนผิดไม่คิดจะใช้ชื่อ“ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”เป็นผู้นำเป็นเสาหลักให้สมาชิกครอบครัวได้โหนกระแสเกี่ยวก้อยร้อยเรียงสนทนากับชาวบ้านเหมือนอย่างที่ใช้ในการหาเสียงเมื่อการเลือกตั้งใหญ่ปี 2562 กลับไม่มีแม้แต่น้อย“ธรรมนัสและครอบครัวพลังประชารัฐ”ที่แสดงออกราวกับว่าในการเลือกตั้งใหญ่ครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นในปีนี้หลังสภาฯชุดนี้สิ้นสุดวาระ พรรคจะสนับสนุน “หัวหน้าพรรค”เจ้าของฉายา “แหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน” ขึ้นมาบริหารประเทศแทน“ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” เจ้าของฉายา“ยื้อยุทธ์ทรุดโทรม” ยังไงยังงั้น

ด้วย “ความอวดฉลาด” สำคัญตนผิด “เห็นกงจักรเป็นดอกบัว” ของแกนนำอย่าง “ลูกชาวนาพ่อค้าแป้ง-ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า และ ครอบครัวพลังประชารัฐ”จึงสนตะพาย “พี่ชายลุงตู่-พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ”ลากจูงสู่สนามเลือกตั้งซ่อมในฐานะแม่ทัพใหญ่ เพราะเข้าใจเองเออเองว่า “พรรคพลังประชารัฐ” ขึ้นหม้อบริหารประเทศถูกทิศถูกทางปวงประชาศรัทธาเลื่อมใส อย่างไรเสียก็ชนะ การเลือกตั้ง เลยส่งผู้เฒ่า “ชิมลาง” ก่อนการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมาถึงในอนาคตอันใกล้

ผลลัพธ์จากต้นไม้พิษคือพ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อมแบบหมดรูปหมดแป้งไปมากมาย ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไม่สนใจใส่ใจผลไม้พิษที่ถูกเสนอในพื้นที่ “กระบวนทัศน์”นี้น่าจะพิสูจน์ความเป็นจริงชัดเจน เป็นเสมือนกระจกบานใหญ่ที่ครอบครัวพลังประชารัฐควรหยุดยืนนิ่งๆ ส่องกระจกจากหัวจรดปลายเท้าอย่างสุภาพบุรุษสุภาพสตรีที่มีสติสัมปชัญญะสามัญสำนึกตริตรอง “กระบวนทัศน์”ที่แสดงผ่านการเลือกตั้งซ่อมทั้ง 2 พื้นที่ ซึ่งสังคมการเมืองมองกันว่าจะเกิดผลลัพธ์เช่นนี้อีกในการเลือกตั้งซ่อม “เขต 9กรุงเทพมหานคร” คือความพ่ายแพ้ของครอบครัวพรรคพลังประชารัฐอีกกระทอก

สุดท้ายแล้วกระบวนทัศน์นี้ก็แค่ “หัวล้านได้หวี ตาบอดได้แว่น ไก่ได้พลอย วานรได้แก้ว” สิ้นสภาพแกนนำรัฐบาลหลังลงสนามสู้ศึก พรุ่งนี้“เพื่อไทยแลนด์สไลด์”

ขอเวลาอีกไม่นาน…เศรษฐกิจ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน อยู่ตรงไหน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:52 น. ‘ทีมมหาดไทย’เดินหน้านโยบายเร่งด่วน ‘มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5 PLUS’
17:51 น. ศาลสหรัฐฯ สั่งยกเลิกนโยบายทรัมป์ ปมระงับคำขอกรีนการ์ดผู้อพยพ 39 ประเทศ
17:43 น. ซ่อมเสร็จโยนภาระ! สายสื่อสารถูกตัดทิ้งล้ำถนน-ชาวบ้านหวั่นผวาอันตราย
17:23 น. เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 7 มิ.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 20 จุด
17:17 น. จีนกดดันภูมิภาคลาตินอเมริกา-แคริบเบียน ยอมรับในหลักการจีนเดียวโดยเร็ว
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 6 มิถุนายน 2569
สภาสีเทาไทยไม่ร้ายเท่าสภาอเมริกัน
ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน
พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง
ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศาลสหรัฐฯ สั่งยกเลิกนโยบายทรัมป์ ปมระงับคำขอกรีนการ์ดผู้อพยพ 39 ประเทศ

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 7 มิ.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 20 จุด

จีนกดดันภูมิภาคลาตินอเมริกา-แคริบเบียน ยอมรับในหลักการจีนเดียวโดยเร็ว

ฟาดเดือด! บิลลี่ โอแกน ฉะพวกฟอกขาว หนีกฎหมาย-โทษได้ แต่หนีกรรมไม่พ้น

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

พลิกวิกฤตสู่สินค้า OTOP ราชทัณฑ์เปิดตัว ‘น้ำปลาหับเผย’ แปรรูปจาก ‘ปลาหมอคางดำ’

  • Breaking News
  • ‘ทีมมหาดไทย’เดินหน้านโยบายเร่งด่วน ‘มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5 PLUS’ ‘ทีมมหาดไทย’เดินหน้านโยบายเร่งด่วน ‘มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5 PLUS’
  • ศาลสหรัฐฯ สั่งยกเลิกนโยบายทรัมป์ ปมระงับคำขอกรีนการ์ดผู้อพยพ 39 ประเทศ ศาลสหรัฐฯ สั่งยกเลิกนโยบายทรัมป์ ปมระงับคำขอกรีนการ์ดผู้อพยพ 39 ประเทศ
  • ซ่อมเสร็จโยนภาระ! สายสื่อสารถูกตัดทิ้งล้ำถนน-ชาวบ้านหวั่นผวาอันตราย ซ่อมเสร็จโยนภาระ! สายสื่อสารถูกตัดทิ้งล้ำถนน-ชาวบ้านหวั่นผวาอันตราย
  • เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 7 มิ.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 20 จุด เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 7 มิ.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 20 จุด
  • จีนกดดันภูมิภาคลาตินอเมริกา-แคริบเบียน ยอมรับในหลักการจีนเดียวโดยเร็ว จีนกดดันภูมิภาคลาตินอเมริกา-แคริบเบียน ยอมรับในหลักการจีนเดียวโดยเร็ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved