วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
พปชร. หยุดนิ่งส่องกระจกตั้งสติอย่างมีสำนึก ปรับกระบวนทัศน์ก่อนสู้ศึกแลนด์สไลด์

ดูทั้งหมด

  •  

ผลการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่เขต 1 จังหวัดชุมพร และเขต 6 จังหวัดสงขลา ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นพื้นที่ที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์คว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง26 มีนาคม 2562 ในวันที่กระแสการเมืองเรียกกันว่า“ลุงตู่ฟีเวอร์” ที่ทั้ง “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ … พรรคประชาธิปัตย์”พรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ยังไร้บารมีหยุดยั้งจนทำให้นักการเมืองพรรคเมืองหลวง อย่าง “พรรคประชาธิปัตย์”อิ๊บอ๊าย!!หายนะ!!ไร้สิ้นผู้แทนราษฎรในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นครั้งแรกในรอบเกือบครึ่งศตวรรษทีเดียว

ตลอดระยะเวลาการหาเสียงเกือบเดือน พรรคพลังประชารัฐที่แหกมารยาททางการเมืองส่งตัวแทนลงสมัครชิงเก้าอี้ที่ว่างกับพรรคการเมืองเจ้าของพื้นที่ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่เหนียวแน่นสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลให้เดินหน้าสร้างศรัทธาให้ประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพเห็นน้ำเห็นเนื้อ ก็ถูกประชาชนในสองพื้นที่สั่งสอนให้ได้อายและต้านกระแสปราศรัย สำรอกดูหมิ่นประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งเรื่องชาติตระกูล ทั้งเรื่องโลภเห็นแก่เงินที่ “ผู้กองตุ๋ย-ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า”ถ่มถุยบนเวทีปราศรัยหาเสียงที่เขต 6 จังหวัดสงขลา


วิสัยทัศน์ของครอบครัวพลังประชารัฐสำคัญตนผิดไม่คิดจะใช้ชื่อ“ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”เป็นผู้นำเป็นเสาหลักให้สมาชิกครอบครัวได้โหนกระแสเกี่ยวก้อยร้อยเรียงสนทนากับชาวบ้านเหมือนอย่างที่ใช้ในการหาเสียงเมื่อการเลือกตั้งใหญ่ปี 2562 กลับไม่มีแม้แต่น้อย“ธรรมนัสและครอบครัวพลังประชารัฐ”ที่แสดงออกราวกับว่าในการเลือกตั้งใหญ่ครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นในปีนี้หลังสภาฯชุดนี้สิ้นสุดวาระ พรรคจะสนับสนุน “หัวหน้าพรรค”เจ้าของฉายา “แหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน” ขึ้นมาบริหารประเทศแทน“ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” เจ้าของฉายา“ยื้อยุทธ์ทรุดโทรม” ยังไงยังงั้น

ด้วย “ความอวดฉลาด” สำคัญตนผิด “เห็นกงจักรเป็นดอกบัว” ของแกนนำอย่าง “ลูกชาวนาพ่อค้าแป้ง-ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า และ ครอบครัวพลังประชารัฐ”จึงสนตะพาย “พี่ชายลุงตู่-พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ”ลากจูงสู่สนามเลือกตั้งซ่อมในฐานะแม่ทัพใหญ่ เพราะเข้าใจเองเออเองว่า “พรรคพลังประชารัฐ” ขึ้นหม้อบริหารประเทศถูกทิศถูกทางปวงประชาศรัทธาเลื่อมใส อย่างไรเสียก็ชนะ การเลือกตั้ง เลยส่งผู้เฒ่า “ชิมลาง” ก่อนการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมาถึงในอนาคตอันใกล้

ผลลัพธ์จากต้นไม้พิษคือพ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อมแบบหมดรูปหมดแป้งไปมากมาย ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไม่สนใจใส่ใจผลไม้พิษที่ถูกเสนอในพื้นที่ “กระบวนทัศน์”นี้น่าจะพิสูจน์ความเป็นจริงชัดเจน เป็นเสมือนกระจกบานใหญ่ที่ครอบครัวพลังประชารัฐควรหยุดยืนนิ่งๆ ส่องกระจกจากหัวจรดปลายเท้าอย่างสุภาพบุรุษสุภาพสตรีที่มีสติสัมปชัญญะสามัญสำนึกตริตรอง “กระบวนทัศน์”ที่แสดงผ่านการเลือกตั้งซ่อมทั้ง 2 พื้นที่ ซึ่งสังคมการเมืองมองกันว่าจะเกิดผลลัพธ์เช่นนี้อีกในการเลือกตั้งซ่อม “เขต 9กรุงเทพมหานคร” คือความพ่ายแพ้ของครอบครัวพรรคพลังประชารัฐอีกกระทอก

สุดท้ายแล้วกระบวนทัศน์นี้ก็แค่ “หัวล้านได้หวี ตาบอดได้แว่น ไก่ได้พลอย วานรได้แก้ว” สิ้นสภาพแกนนำรัฐบาลหลังลงสนามสู้ศึก พรุ่งนี้“เพื่อไทยแลนด์สไลด์”

ขอเวลาอีกไม่นาน…เศรษฐกิจ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน อยู่ตรงไหน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
21:55 น. เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
21:52 น. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
21:37 น. ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
21:29 น. อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
เปิดประวัติ ทนายแก้ว นักกฎหมายชื่อดัง ก่อนเจอวิกฤตข่าวฉาวสะเทือนวงการ
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
บุคคลแนวหน้า : 24 มกราคม 2569
เมื่อทรัมป์ลดซ่าอิหร่านก็สงบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน

น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง

อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้

ส้มหล่นหรือเส้นใหญ่ ทรัมป์ ชวน กัมพูชา ก่อตั้งคณะกรรมการสันติภาพ

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

รถเละเป็นเศษเหล็ก กู้ภัยยังอึ้ง หนุ่มรอดตายปาฏิหาริย์ พากันส่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ข้างกาย

  • Breaking News
  • น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
  • เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
  • ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
  • ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
  • อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้ อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved