Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันพุธ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมรอบใหม่ แก้วิกฤตพลังงานในอนาคต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก็คงวิตกเรื่องราคาน้ำมันกันทั้งประเทศท่ามกลางสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น จากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากข้อพิพาทระหว่างรัสเซียและยูเครน ไทยซึ่งเป็นประเทศผู้นำเข้าน้ำมันเป็นหลัก จึงได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มีข่าวว่า กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติมองว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ในการเปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม รอบที่ 24 จำนวน 3 แปลงในทะเลอ่าวไทย ภายใต้ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานและทำให้ประเทศไทยยืนได้ด้วยขาของตัวเอง


สำหรับ 3 แปลงในทะเลอ่าวไทยที่จะเปิดประมูลในรอบนี้ ประกอบด้วย 1) แปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G1/65 มีพื้นที่รวม 8,487.20 ตารางกิโลเมตร แบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือ พื้นที่ Aจำนวน 8,298.49 ตารางกิโลเมตร และพื้นที่ B จำนวน 188.71 ตารางกิโลเมตร2) แปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G2/65 มีพื้นที่รวม 15,030.14 ตารางกิโลเมตร และ 3) แปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G3/65 มีพื้นที่รวม 11,646.67 ตารางกิโลเมตร แบ่งเป็น2 พื้นที่ คือ พื้นที่ A จำนวน 11,028.22ตารางกิโลเมตร และพื้นที่ B จำนวน 618.45 ตารางกิโลเมตร

สอดคล้องกับความเห็นของ ดร.คุรุจิต นาครทรรพ ผู้อำนวยการสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ด้านพลังงานของไทยในปัจจุบัน มีความน่าเป็นห่วง เพราะพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันดิบรวมทั้งนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (หรือLNG) ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะ LNG ซึ่งหากเป็นราคาตามสัญญาซื้อขายก๊าซฯ ระยะยาวจะอยู่ที่ราว 10 เหรียญต่อล้านบีทียู แต่ถ้าเป็นราคา LNG ในตลาดจร (Spot LNG)ราคาขณะนี้จะอยู่ที่ประมาณ 35 เหรียญต่อล้านบีทียู

“หากเราต้องซื้อ LNG spot ในราคา 35 เหรียญต่อล้านบีทียู เราก็จะต้องเสียเงินนำเข้า LNG แพงขึ้นถึงปีละ 1.6 แสนล้านบาท”

ปัจจุบัน ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงเกินกว่า 100 เหรียญต่อบาร์เรล ต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ ขณะที่ราคาตลาดจรของก๊าซธรรมชาติเหลว (หรือ spot LNG) ก็ปรับตัวแพงขึ้นอยู่ที่ 35 เหรียญต่อล้านบีทียู ซึ่งในปี 2564 ที่ผ่านมา ประเทศไทยนำเข้า LNG มากกว่า 10 ล้านตัน/ปี ซึ่ง LNG เป็นเชื้อเพลิงสำคัญในการผลิตไฟฟ้าของไทย โดยคาดว่าภายใน 6 เดือน หรือ 1 ปีนับจากนี้ ค่าไฟฟ้า (ค่า Ft) จะต้องปรับขึ้นอย่างแน่นอนจากผลของราคาก๊าซเฉลี่ยโดยรวมที่แพงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชน ซ้ำเติมปัญหาราคาน้ำมันที่แพงที่มีอยู่ในขณะนี้

ดร.คุรุจิต กล่าวด้วยว่า เหตุหนึ่งทำให้ประเทศไทยต้องเผชิญกับต้นทุนด้านพลังงานที่แพงขึ้น ก็เพราะประเทศไทยไม่ได้มีการเปิดให้เอกชนมาลงทุนสำรวจและผลิตปิโตรเลียมค้นหาแหล่งใหม่ๆ มาตั้งแต่ปี 2550 เป็นระยะเวลานานถึง 15 ปี ทำให้ปริมาณสำรองปิโตรเลียมของไทยลดน้อยลงอย่างน่าวิตก จากที่ประเทศไทย เคยมีปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติที่ใช้ได้อีก 16-17 ปี แต่มาถึงวันนี้ปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติที่ใช้ได้เหลืออีกเพียงไม่ถึง 7 ปีเท่านั้น ซึ่งถือว่าเข้าขั้นวิกฤต

สำหรับศักยภาพการค้นพบปิโตรเลียมในประเทศไทย ทั้งบนบกและในอ่าวไทย ยังถือว่ามีศักยภาพพอสมควรในการพบและพัฒนาแหล่งปิโตรเลียม อันจะช่วยลดการพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศได้ ถึงแม้จะไม่ได้มีแหล่งผลิตขนาดใหญ่เหมือนประเทศตะวันออกกลางที่สามารถผลิตปิโตรเลียมได้ในปริมาณมากก็ตาม แต่ก็จะช่วยให้เราไม่ต้องนำเข้าปิโตรเลียมในราคาแพงได้จำนวนหนึ่งรวมทั้งจะมีรายได้ในรูปภาษีและค่าภาคหลวงจากการผลิตปิโตรเลียมในประเทศไม่ต้องเสียเงินตราให้กับต่างประเทศในการนำเข้าพลังงานเหมือนทุกวันนี้

ครับ ถึงเวลาแล้วที่ต้องเตรียมพร้อมด้านพลังงานให้สมดุลกับอนาคตข้างหน้าเพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานและทำให้ประเทศไทยยืนได้ด้วยขาของตัวเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:05 น. สุรศักดิ์ เผย ครม. เคาะฟรีวีซ่าอินเดีย 30 วัน ดึงนทท.ฟื้นหลังร่วงเกือบ 20% เซ่นปมสับสนกลับใช้ VOA
16:00 น. แรงศรัทธาพุ่ง อายจิงจิง สมหวังครั้งแรก รำถวายพญาศรีสัตตนาคราช ปลื้มใจเกินบรรยาย
15:58 น. พี่เป็นใครเนี่ย? เปิดตัวตน 'ชายใส่ชุดทหาร' โผล่เหตุไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ยืนประกบ นายกฯ
15:56 น. ร่วมแสดงความยินดี ราชา ราชัน Mister Global Thailand 2026 เปล่งประกายสู่เวทีโลก
15:52 น. โปรดสถาปนา 8 สมเด็จพระราชาคณะ พระพรหมพัชรญาณมุนี เป็นสมเด็จฯ ต่างชาติรูปแรก
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ชีวิตบนโลกมีวันหมดอายุ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุรศักดิ์ เผย ครม. เคาะฟรีวีซ่าอินเดีย 30 วัน ดึงนทท.ฟื้นหลังร่วงเกือบ 20% เซ่นปมสับสนกลับใช้ VOA

พี่เป็นใครเนี่ย? เปิดตัวตน 'ชายใส่ชุดทหาร' โผล่เหตุไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ยืนประกบ นายกฯ

นายกฯ เล็ง ปรับปรุง กม.จัดโซนนิ่งสถานบันเทิงให้เหมาะสม ฉะสื่อ หลังถามจะลาออก รมว.มหาดไทยหรือไม่

ศุภจี สวน ชัยชนะ ข้าวแกง 30 บาท มีหรือคะ อยู่ที่ไหน

น้ำตาล ชลิตา เสิร์ฟลุคใหม่สุดปัง สวมชุดดีไซน์เก๋อวดความเซ็กซี่

เปิดฉากฝึกผสม 'Flash Thunder 2026' ทหารไทย-สิงคโปร์ ฝึกผสม 10 วันเต็มเสริมความพร้อมรบ

  • Breaking News
  • สุรศักดิ์ เผย ครม. เคาะฟรีวีซ่าอินเดีย 30 วัน ดึงนทท.ฟื้นหลังร่วงเกือบ 20% เซ่นปมสับสนกลับใช้ VOA สุรศักดิ์ เผย ครม. เคาะฟรีวีซ่าอินเดีย 30 วัน ดึงนทท.ฟื้นหลังร่วงเกือบ 20% เซ่นปมสับสนกลับใช้ VOA
  • แรงศรัทธาพุ่ง อายจิงจิง สมหวังครั้งแรก รำถวายพญาศรีสัตตนาคราช ปลื้มใจเกินบรรยาย แรงศรัทธาพุ่ง อายจิงจิง สมหวังครั้งแรก รำถวายพญาศรีสัตตนาคราช ปลื้มใจเกินบรรยาย
  • พี่เป็นใครเนี่ย? เปิดตัวตน \'ชายใส่ชุดทหาร\' โผล่เหตุไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ยืนประกบ นายกฯ พี่เป็นใครเนี่ย? เปิดตัวตน 'ชายใส่ชุดทหาร' โผล่เหตุไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ยืนประกบ นายกฯ
  • ร่วมแสดงความยินดี ราชา ราชัน Mister Global Thailand 2026 เปล่งประกายสู่เวทีโลก ร่วมแสดงความยินดี ราชา ราชัน Mister Global Thailand 2026 เปล่งประกายสู่เวทีโลก
  • โปรดสถาปนา 8 สมเด็จพระราชาคณะ พระพรหมพัชรญาณมุนี เป็นสมเด็จฯ ต่างชาติรูปแรก โปรดสถาปนา 8 สมเด็จพระราชาคณะ พระพรหมพัชรญาณมุนี เป็นสมเด็จฯ ต่างชาติรูปแรก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

12 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

14 มิ.ย. 2569

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved