วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สิ่งมีชีวิตที่ไร้สามัญสำนึก ระบอบทักษิณ=หายนะ!!

ดูทั้งหมด

  •  

ต้นสัปดาห์นี้เป็นอีกครั้งที่สังคมไทยในโลกโซเชียลจำนวนไม่น้อยที่ต้องเหนื่อยหน่ายทนฟัง “สัมภเวสีหนีคุก-ทักษิณ ชินวัตร โทนี่ วู้ดซัม” ออกจากรูโผล่หัวออกทางยูทูบช่องคลับเฮ้าส์ “แคร์ คิดเปลี่ยนไทย” พร้อมประดาสิ่งมีชีวิตประเภทเดียวกันอีกจำนวนหนึ่ง มาโหยหวนหอนเห่ากระดกยกหางตนเองด้วยเพลง “คนแดนไกล”

สัมภเวสีหน้าคอ-นก-รีต ตามสำเนียงที่อดีตผู้นำประเทศจากพรรคเพื่อไทยสำรอกอย่างมั่นใจพล่ามถึงหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ “The Changing World Order แต่งโดย Ray Dalio” ซึ่งเนื้อหาเป็นเรื่องเกี่ยวกับระเบียบโลกที่ถูกจัดใหม่ บางประเทศก็ทำสำเร็จ บางประเทศก็ล้มเหลว เป็นหนังสือที่พูดถึงประเทศที่เป็นมหาอำนาจมากันอย่างไร เขายังบอกว่า ถ้าเขาไม่ถูกกองทัพรัฐประหาร หมายถึงระบอบประชาธิปไตยไม่ถูกปฏิวัติ คนที่ประชาชนเลือกตั้งมาได้บริหารบ้านเมืองจะไม่แย่แบบนี้


“ถ้าเขาอยู่ ยาเสพติดจะเอาอยู่ กองทุนหมู่บ้านจะพัฒนาให้เป็นธนาคารประจำหมู่บ้าน มีงบฯ หมู่บ้านในการแก้ปัญหา ไม่ต้องเอาส่วนกลางไปขุดน้ำบาดาล”

“บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้ง Microsoft” เคยบอกว่าถ้าเราเกิดมาจนไม่ใช่ความผิดของเรา แต่ถ้าเราตายเพราะจนเป็นความผิดของเรา แต่ถ้าเราไม่อยากตายเพราะจน แต่ต้องตายเพราะจนนั่นคือความผิดของรัฐบาล เพราะรัฐบาลมีหน้าที่สร้างโอกาสให้ประชาชน ถ้ารัฐบาลไร้ฝีมือ ประชาชนจะหมดโอกาส จะไม่เห็นโอกาสก้าวหน้าในชีวิต

ถ้าเรามีรัฐบาลไม่ได้มาจากประชาชน รัฐบาลเผด็จการจากการยึดอำนาจ มีรัฐธรรมนูญไม่เห็นหัวประชาชน รัฐธรรมนูญรักษาอำนาจมากกว่ารักษาความมั่งคั่งของประเทศ อย่างนี้ประเทศจะไปไม่ได้

สิ่งมีชีวิตที่ไม่มีสามัญสำนึกตนนี้คงลืมอดีตที่กลายเป็นหายนะเป็นโศกนาฏกรรมของคนรากหญ้าที่เกิดจาก “ระบอบทักษิณและทฤษฎีเศรษฐกิจ ทักษิโณมิกส์” ที่ก่อความเสียหายมากมายกลายเป็นคดีความที่นำไปสู่การพิพากษาหลายคดี ติดคุกติดตะรางไม่น้อยกว่า 10 ปี แต่ชาตรีที่มีแต่ความขลาดแถความผิดตามกระบวนการยุติธรรมฯเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหลบหนีออกนอกประเทศ

“โทนี่โอปปาติกะ”ทำระบอบทักษิณให้กลายเป็นระบอบเผด็จการรัฐสภา ซื้อสุนัขมาเลี้ยงในคอกจันทร์ส่องหล้ากว่า 50 ตัว เพราะ “โอ๊ค-พานทองแท้” ชอบเลี้ยงอย่างที่เคยสำรอกผ่านคลับเฮ้าส์ถึง “เจ้าแม็กซ์” สุนัขเนรคุณ ใช้สุนัขในคอกเก็บเกี่ยวผลประโยชน์แก่เครือญาติและพวกพ้องจนรัฐเกิดความเสียหายจำนวนมหาศาล หากสามารถนำเงินงบประมาณที่สูญเสียจากโครงการต่างๆ กลับมาพัฒนาความเจริญอย่างรัฐบาลที่มีสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีสามัญสำนึกจิตใจต่ำตมกล่าวหาคงสามารถสร้างมอเตอร์เวย์เพื่อแก้ไขปัญหาโลจิสติกส์ได้อีกหลายเส้นทางนอกเหนือจากมอเตอร์เวย์สายอีสาน ที่ “รัฐบาลไต้ก๋งชรา”ใช้งบประมาณกว่า 60,000 ล้านสร้างและเปิดให้ประชาชนได้ใช้สัญจรไปแล้ว แถมโครงการรถไฟรางคู่ทั้งภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือและสายใต้ก็มีผลงานให้เห็นเป็นลำดับ

เราต้องไม่ลืมข้อเท็จจริงที่ปรากฏคดีทุจริตมากมายที่ก่อความเสียหายแก่รัฐเป็นจำนวนมากในช่วงเวลาการเรืองอำนาจของระบอบทักษิณเสียงสำรอกสำรากผ่านโลกโซเชียลทาง “คลับเฮ้าส์ช่องยูทูบ แคร์ คิดเปลี่ยนไทย”จึงเป็นเสียงโหยหวนของสัมภเวสี เสียงเห่าใบตองแห้งของสุนัข ของสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีสามัญสำนึกไม่มีความนึกคิดจิตต่ำตม ระบอบที่เป็นหายนะของชาติอย่างแท้จริง

สิ่งมีชีวิตนอกเหนือจากมนุษย์ที่ไม่มีความนึกคิดที่เรียกกันว่า “เดรัจฉาน” ไม่มีสามัญสำนึกเพราะเป็นโจรตามพจนานุกรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย
21:56 น. อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน
21:48 น. ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก
21:38 น. เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย
21:35 น. ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
นุ่น วรนุช อวดลุคผ้าไทย เที่ยวออสเตรียสะกดทุกสายตา
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
ฝากชาติไว้ในมือเรา
ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!
การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา
พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?
นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน

ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก

อนุทิน ปลุกชาวเพชรบูรณ์ สร้างปรากฏการณ์เป็นปึกแผ่น เลือก ภท.ทั้ง 6 เขต

ศุภจี ย้ำนโยบายภูมิใจไทย เน้นให้เบ็ดตกปลาไปทำต่อแบบยั่งยืน

ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง

ดราม่าพี่น้อง ศาลยกฟ้อง 4 ป้า รอดคดีหมิ่นประมาท แน็ก ชาลี

  • Breaking News
  • อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย
  • อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน
  • ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก
  • เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย
  • ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved