วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
วันเปิดภาคการศึกษาปี2565

ดูทั้งหมด

  •  

วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เป็นวันเปิดภาคการศึกษาที่ 1 ของปี 2565 นับเป็นวันสำคัญของเด็กนักเรียนและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ทั่วประเทศจำนวนมากกว่า 7,320,000 คน ที่อยู่ในระบบโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศภายหลังจากในระยะ 2 ปีกว่าที่ผ่านมาการเล่าเรียนของเด็กและเยาวชนต่างได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การศึกษาเล่าเรียนกระท่อนกระแท่นเพราะต้องเรียนๆ หยุดกลับไปเรียนออนไลน์ที่บ้านเพื่อป้องกันโรคระบาด

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้นำของประเทศได้แสดงความห่วงใยในความปลอดภัยของทุกฝ่าย ทั้งย้ำทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมระบบขนส่งมวลชนอำนวยความสะดวกการเดินทาง ย้ำสถานศึกษาเคร่งครัดปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขป้องกันโควิด-19 สร้างความมั่นใจต่อการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปี 2565


นายกรัฐมนตรีได้รับทราบสรุปผลการสำรวจความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปี 2565 ของกระทรวงศึกษาธิการ โดยเสมาโพลดำเนินการสำรวจความเชื่อมั่นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 17,308 หน่วยตัวอย่างในวันที่ 5-8 พ.ค.2565 พบประชาชนร้อยละ 47 มีความเชื่อมั่นต่อการเปิดภาคเรียนของ ศธ. ด้วยรูปแบบปกติหรือ On-site ส่วนใหญ่เห็นด้วยให้เด็กไปเรียน On-site ที่โรงเรียนตามปกติ

แม้ประชาชนยังกังวลเรื่องความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ในโรงเรียน ซึ่งรัฐบาลรับทราบสรุปผลการสำรวจดังกล่าว โดยขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ย้ำความสำคัญในการสวมหน้ากากอนามัยและการฉีดวัคซีนทุกคนในโรงเรียนให้ครอบคลุม เพื่อสร้างความมั่นใจต่อการเปิดภาคเรียนที่ 1/2565 ในวันที่ 17 พฤษภาคม นี้ ที่เป็นการเปิดเรียนทุกสถานศึกษา 35,000 แห่ง โดยเป็นการเปิดภาคเรียนปกติ 100%

ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้รายงานข้อมูลล่าสุดในวันที่10 พฤษภาคม 2565 ว่าบุคลากรการศึกษา ครู ที่มีจำนวน680,000 คน ขณะนี้กว่าร้อยละ 97 ได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นมากกว่า 3 เข็มแล้ว เด็กอายุ 12-18 ปี ฉีดวัคซีนไปแล้วร้อยละ 90 และกลุ่มอายุ 5-11 ปี ฉีดไปแล้วร้อยละ 50 โดยจะมีการเร่งดำเนินการจัดฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียนทุกคนที่มีความประสงค์จะเข้ารับการฉีดอย่างครอบคลุมและทั่วถึงทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ทุกหน่วยงานกำกับ ติดตามเฝ้าระวัง และทบทวนมาตรการตามความเหมาะสมกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน พร้อมแสดงความห่วงใยเรื่องการเดินทางไปโรงเรียนของนักเรียนช่วงเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถไฟ รถไฟฟ้า เรือโดยสาร ซึ่งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

รัฐบาลได้กำชับให้ทุกหน่วยงานกำกับ ติดตาม เฝ้าระวัง และทบทวนมาตรการตามความเหมาะสมกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน พร้อมแสดงความห่วงใยเรื่องการเดินทางไปโรงเรียนของนักเรียนช่วงเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก ความปลอดภัยเตรียมพร้อมการบริการรองรับผู้โดยสารที่จะมีมากขึ้นในช่วงเปิดการศึกษา

การเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนรูปแบบการเรียนปกติอย่างต่อเนื่อง โดยได้เน้นย้ำให้สถานศึกษาทุกสังกัดเตรียมความพร้อมตามแนวทางการเฝ้าระวังสำหรับการเปิดเรียนหลักการป้องกันความเสี่ยง สร้างภูมิคุ้มกัน ต้องปฏิบัติตามมาตรการสร้างความปลอดภัยในสถานศึกษาอย่างเคร่งครัด ทั้งการบริหารจัดการภายในห้องเรียน ภายในโรงเรียน และบริเวณโดยรอบโรงเรียน มีการเตรียมพร้อมแผนเผชิญเหตุซักซ้อมรวมทั้งเตรียมพร้อมในกรณีพบผู้ติดเชื้อหรือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงนั้น

โรงเรียนไม่จําเป็นต้องปิดการเรียนแต่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนตามแผนเผชิญเหตุอย่างแม่นยำ รวดเร็ว เพราะเป้าหมายสำคัญคือนักเรียนควรได้รับการเรียนรู้อย่างเต็มที่ที่โรงเรียนลดปัญหาการเกิดภาวการณ์เรียนรู้ที่ถดถอยควรเน้นย้ำบุตรหลานที่ไปโรงเรียนว่า ไม่ควรถอดหน้ากากอนามัย ไม่ลืมตรวจ ATK หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มไม่เล่นเป็นกลุ่มใหญ่ ไม่นั่งติดกันทั้งเวลาเรียน คุยเล่น หรือรับประทานอาหารและไม่ใช้สิ่งของร่วมกันถ้าพบเชื้อให้รักษาตัวที่บ้านเป็นที่คาดหมายว่าวันเปิดภาคเรียนปกติปี 2565 นี้ คงผ่านไปด้วยความเรียบร้อยอย่างแน่นอน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:26 น. อุทยานฯเขาพระวิหารอ่วม ยันด้วยภาพความเสียหาย อาคารพังยับ-ระเบิดตกค้าง
10:09 น. เฉลยข้อสงสัย แก้วใส่น้ำเย็น ใส่ของปิ้งย่างได้ไหม
09:49 น. เที่ยงวันนี้ ครบ 72 ชม. กองทัพ กองทัพ พบ ทหารกัมพูชาเคลื่อนไหวในหลายพื้นที่
09:43 น. เท่าพิภพ กลับคำพูด สมัคร สส กทม เขต 33 แทน บุญฤทธิ์
09:33 น. ปักหมุดเคาท์ดาวน์ริมกว๊าน พะเยาจัดใหญ่ Flora Fest 2026 โชว์สุดอลังการ28-31ธ.ค.นี้
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา
หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย
หยุดยิง 72 ชั่วโมง
กัมพูชาถูกหวยรัฐบาลไทย ห.ว.ย. = หายนะ วอดวาย ย่อยยับ
บุคคลแนวหน้า : 30 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อุทยานฯเขาพระวิหารอ่วม ยันด้วยภาพความเสียหาย อาคารพังยับ-ระเบิดตกค้าง

เฉลยข้อสงสัย แก้วใส่น้ำเย็น ใส่ของปิ้งย่างได้ไหม

เท่าพิภพ กลับคำพูด สมัคร สส กทม เขต 33 แทน บุญฤทธิ์

ไวรัล ป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2569 ทำเอาต้องขยี้ตามองดูอีกรอบ

ทนายเกิดผลเข้าห้องปลอดเชื้อปลูกถ่ายไต บอกจะรีบแข็งแรง กลับมาช่วยชาวบ้าน

ยศชนัน ลุยหาเสียงวัดเกาะ เปิดนโยบายใหม่ สัปดาห์แรกต้นปี

  • Breaking News
  • อุทยานฯเขาพระวิหารอ่วม ยันด้วยภาพความเสียหาย อาคารพังยับ-ระเบิดตกค้าง อุทยานฯเขาพระวิหารอ่วม ยันด้วยภาพความเสียหาย อาคารพังยับ-ระเบิดตกค้าง
  • เฉลยข้อสงสัย แก้วใส่น้ำเย็น ใส่ของปิ้งย่างได้ไหม เฉลยข้อสงสัย แก้วใส่น้ำเย็น ใส่ของปิ้งย่างได้ไหม
  • เที่ยงวันนี้ ครบ 72 ชม. กองทัพ กองทัพ พบ ทหารกัมพูชาเคลื่อนไหวในหลายพื้นที่ เที่ยงวันนี้ ครบ 72 ชม. กองทัพ กองทัพ พบ ทหารกัมพูชาเคลื่อนไหวในหลายพื้นที่
  • เท่าพิภพ กลับคำพูด สมัคร สส กทม เขต 33 แทน บุญฤทธิ์ เท่าพิภพ กลับคำพูด สมัคร สส กทม เขต 33 แทน บุญฤทธิ์
  • ปักหมุดเคาท์ดาวน์ริมกว๊าน พะเยาจัดใหญ่ Flora Fest 2026 โชว์สุดอลังการ28-31ธ.ค.นี้ ปักหมุดเคาท์ดาวน์ริมกว๊าน พะเยาจัดใหญ่ Flora Fest 2026 โชว์สุดอลังการ28-31ธ.ค.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved