วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘มหาวิทยาลัยเกริก’ติดอันดับ5ดาว เติมหลักสูตร Thai China ASEAN

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อเร็วๆ นี้ ศ.ดร.นพ.กระแส ชนะวงศ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกริก เปิดเผยว่าการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก โดยบริษัท QS Quacquarelli SymondsLimited ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีการให้ข้อมูลด้านการศึกษา รวมถึงจัดทำอันดับมหาวิทยาลัยโลกชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ได้แก่ QS World University Ranking และ QS Stars University Rating System ที่เป็นรูปแบบการประเมินผลทางการศึกษาและประสิทธิภาพการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาตามมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ซึ่งจะมีเกณฑ์การประเมินรวม 8 ด้าน และแบ่งเกรดเป็นระดับ 0-5 ดาว

โดยในปี 2565 มหาวิทยาลัยเกริก ได้เข้าร่วมการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในระดับโลก กับ QS World Ranking และได้ผ่านการประเมินจาก QS Stars University Rating System ในภาพรวม (Overall) ได้รับคะแนนระดับ 5 เป็น “มหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมระดับ 5 ดาว”ที่ได้รับการรับรองจาก QS ในการจัดอันดับมีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมทั้งหมดจำนวน 1,200 แห่งทั่วโลก ซึ่งมีมหาวิทยาลัยที่ได้รับคะแนน 5 ดาว เพียง 83 แห่ง และมหาวิทยาลัยในเอเชีย มี 650 แห่งที่เข้าร่วมและได้รับคะแนน 5 ดาวเพียง 23 แห่งเท่านั้น


สำหรับประเทศไทยนั้น มหาวิทยาลัยที่ได้รับคะแนน 5 ดาว มีเพียง 2 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐ และมหาวิทยาลัยเกริก ที่เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน โดยผลคะแนนมี 8 ด้าน ซึ่งคะแนนโดยรวมของมหาวิทยาลัยเกริกอยู่ในระดับ 5 ดาว ถึง 6 ประเภท ได้แก่ ด้านการสอน การจ้างงาน ความเป็นสากล การพัฒนาทางวิชาการ การเรียนออนไลน์ การสร้างการมีส่วนร่วม และได้รับ 3 ดาว 2 ประเภท ได้แก่ ความแข็งแกร่งของโปรแกรม MBA และความรับผิดชอบต่อสังคม

“การได้รับรางวัลดังกล่าวในฐานะอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกริก ก็รู้สึกภูมิใจและต้องขอบคุณคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ร่วมกันพัฒนาจนทำให้สถาบันได้รับการยอมรับและถูกจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมระดับ 5 ดาว เป็น 1 ใน 2 แห่งของประเทศไทย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศทางด้านการศึกษาที่มาถูกทิศทางแล้ว อย่างไรก็ตาม ผลการประเมินจาก QS Stars ทำให้เห็นว่าเรามีจุดแข็งและจุดอ่อนด้านใดบ้าง เป็นโอกาสให้เราได้ทบทวนตัวเองแก้ไขในจุดบกพร่องและพัฒนาต่อยอดเสริมจุดแข็งให้แกร่งยิ่งขึ้นไปอีก” ศ.ดร.นพ.กระแส กล่าวย้ำ

สำหรับเป้าหมายของมหาวิทยาลัยเกริกในระยะต่อไป จะต้องมุ่งเน้นการพัฒนาการเรียนการสอนที่มีอยู่เดิมให้ทันสมัย ทันเหตุการณ์ พัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก ทั้งหลักสูตรภาษาไทยและหลักสูตรของวิทยาลัยนานาชาติ โดยขณะนี้ได้เตรียมหลักสูตรเสริม 3 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตร Thai China ASEANหลักสูตรการจัดการความปลอดภัย และหลักสูตรพัฒนาภาวะผู้นำ ซึ่งทั้ง 3 หลักสูตรนี้มีความจำเป็นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพและดำเนินชีวิตหลังจบการศึกษาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากแค่การศึกษาหาความรู้ในตำราอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องรอบรู้และเท่าทันโลก มหาวิทยาลัยเกริกจึงไม่หยุดที่จะพัฒนาสถาบันและบุคลากร เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ มีความรู้ ควบคู่คุณธรรมและมีภาวะผู้นำตรงกับความต้องการของตลาดในยุคปัจจุบัน

ด้าน ว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพรนายกสภาทนายความ/คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริก กล่าวว่าที่ผ่านมาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริก ได้รับการยอมรับในเรื่องการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ด้านกฎหมายจบออกไปช่วยเหลือสังคมจำนวนมาก ดังนั้น การได้รับรางวัล QS Stars ในครั้งนี้ก็ยิ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเรามีศักยภาพทางด้านการเรียนการสอนที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ช่วยเพิ่มโอกาสในการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศได้ดีขึ้น ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเกริกมีการพัฒนาด้านต่างๆ ทั้งคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ หลักสูตรการสอนนานาชาติ โดยเฉพาะภาษาจีน ซึ่งไทยมีการลงทุนกับจีนจำนวนมาก การศึกษาภาษาจีนด้านกฎหมาย ด้านธุรกิจ ด้านเทคโนโลยีและที่เกี่ยวข้อง จะเป็นประโยชน์ในอนาคต

ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยและประธานเครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีนภาคตะวันตก กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเกริก เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่ได้สร้างเครือข่ายไปยังประเทศจีนและอาเซียน มุ่งผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถสูงระดับมืออาชีพ ภายใต้สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งในและนอกประเทศ มหาวิทยาลัยมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริหารจัดการด้านการศึกษาอย่างกระตือรือร้น มีบทบาทโดยตรงในการผลิตบุคลากรที่มีความสามารถ
หลากหลายระดับสากล และมีการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาและวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งระหว่างประเทศจีนและไทย เนื่องในโอกาสที่ QS Stars ประเมินให้มหาวิทยาลัยเกริกเป็นสถาบันห้าดาวเพื่อความเป็นเลิศจึงขอแสดงความยินดีและอวยพรให้กิจการของมหาวิทยาลัยเกริกเจริญก้าวหน้า ผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถมากมายต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:35 น. เปิดโปงเขมร! ก่อสงครามประชาชนส่ง‘ทหารบ้าน’ระรานชายแดน ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
13:30 น. ‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก
13:20 น. รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา
13:18 น. สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’
13:18 น. กังวลเสียง‘สภาสูง’ ​‘ปกรณ์วุฒิ’แนะเปิดประตูบานแรกให้ ปชช.ออกเสียงประชามติ
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก

รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา

สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’

'อนุทิน'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี

ปรีวิว-ฟันธง! สาลิกาศึกหนักรับมือบาร์ซ่า

‘มาลี’แถอีก!ประณามเหตุปะทะ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ โยนบาปไทยรุกล้ำ ละเมิดหยุดยิง

  • Breaking News
  • เปิดโปงเขมร! ก่อสงครามประชาชนส่ง‘ทหารบ้าน’ระรานชายแดน ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ เปิดโปงเขมร! ก่อสงครามประชาชนส่ง‘ทหารบ้าน’ระรานชายแดน ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
  • ‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก ‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก
  • รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา
  • สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’ สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’
  • กังวลเสียง‘สภาสูง’ ​‘ปกรณ์วุฒิ’แนะเปิดประตูบานแรกให้ ปชช.ออกเสียงประชามติ กังวลเสียง‘สภาสูง’ ​‘ปกรณ์วุฒิ’แนะเปิดประตูบานแรกให้ ปชช.ออกเสียงประชามติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

13 ต.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved