Logo วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
8 ปีกับการกำจัดพันธุกรรม ‘ระบอบทักษิณ…เชื้อชั่วไม่เคยตาย’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ย้อนเวลาไปเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2557 แม้อาจจะยอมรับไม่ได้ว่าเป็นวันประกาศชัยชนะของมวลมหาประชาชนอย่างแท้จริง แต่การรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช. ภายใต้การนำของ “ไต้ก๋งชรา-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก” รวมถึง “ผู้เฒ่าขี้โรค อย่าง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ” และผู้นำเหล่าทัพ, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ตามที

แต่เป็นข้อเท็จจริงที่สังคมไทยต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ในช่วงเวลาดังกล่าวใกล้จุดแตกหักระหว่างรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งออกอาการทำหน้าที่เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของครอบครัวและพวกพ้องมากกว่าผลประโยชน์ของประชาชน ทั้งการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ทั้งการทุจริตเชิงนโยบาย และการใช้อำนาจที่มิชอบรังแกข้าราชการประจำ


จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็น 8 ปีที่คุ้มค่ากว่าการรัฐประหาร “รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร”ในปี 2549 ด้วยซ้ำ

“ไต้ก๋งชรา”เข้ามาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ราวฮีโร่ …เฉกเช่นอัศวินและความหวังใหม่ของสังคมไทย

8 ปีที่ผ่านมาประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอย่างเป็นรูปธรรมในลักษณะจับต้องได้ ทั้งระบบการคมนาคมขนส่งที่มีทางเลือกเพิ่มขึ้นอย่างเท่าเทียมไม่ใช่เมืองใดเมืองหนึ่งทางหลวงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ขาดการเอาใจใส่มาพอสมควรภายใต้การบริหารประเทศตามระบอบทักษิณ (ระบอบเผด็จการรัฐสภา) จนวันนี้ภาคอีสานมีมอเตอร์เวย์ลดความแออัดในการเดินทางช่วงเทศกาลด้วยงบประมาณ 60,000 ล้านบาทเศษ ระบบรถไฟรางคู่ที่ทำให้การขนส่งสินค้าภาคการเกษตรมีความสะดวกรวดเร็วลดการสูญเสีย

อย่างไรก็ดี 8 ปีที่ผ่านมาสังคมไทยถูกสัมภเวสีโอปปาติกะวนเวียนริมรั้วฉุดรั้งความจริงผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ผ่านติ่งคอกจันทร์ส่องหล้าที่อดีตผู้นำพรรคกล่าวถึง เป็น 8 ปีที่ผู้บริหารประเทศต้องต่อสู้กับเชื้อชั่วที่ไม่เคยตาย ต่อสู้กับระบอบทักษิณกับบุคลากรที่ขาดจิตไร้สามัญสำนึกโดยแท้ หาได้ต่อกรกับ “มนุษย์” ที่แปลอย่างหนึ่งว่า ผู้มีจิตใจสูง คือ มีความรู้สูงดังจะเห็นได้ว่าคนเรามีพื้นปัญญาสูง กว่าสัตว์เดรัจฉานมากมาย สามารถรู้จักเปรียบเทียบในความดี ความชั่ว ความควรทำไม่ควรทำ รู้จักละอาย รู้จักเกรง รู้จักปรับปรุงสร้างสรรค์ที่เรียกว่าวัฒนธรรม อารยธรรม ศาสนา เป็นต้น แสดงว่ามีความดีที่ได้สั่งสมมา โดยเฉพาะปัญญาเป็นรัตนะ ส่องสว่างนำทางแห่งชีวิต ถึงดังนั้นก็ยังมีความมืดที่มากำบังจิตใจให้เห็นผิดเป็นชอบ ความมืดที่สำคัญนั่นก็คือ กิเลสในจิตใจและกรรมเก่าทั้งหลาย ตามคำสอนของสมเด็จพระสังฆราช

ด้วยความที่เชื้อชั่วไม่เคยตายนี่เอง ทำให้ระบอบทักษิณยังคงเวียนว่ายในสังคมไทยอย่างต่อเนื่องไม่จบสิ้นด้วยวิถีทางต่างๆ โดยเฉพาะการได้มาซึ่งอำนาจรัฐเพื่อจะเข้าสู่ขั้นตอนเป้าหมายที่สองจูงสัมภเวสีกลับบ้าน

8 ปีที่ผ่านมาจะไม่มีความหมายเลยหากวันนี้ทุกอณูในสังคมไทย “เจ็บแล้วไม่จำ” อย่างแกนนำคนเสื้อแดงกล่าวไว้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
00:57 น. ประวัติศาสตร์!‘เมสซี่’ทุบสถิติดาวซัลโวตลอดกาลบอลโลก
22:02 น. เลขาส้ม เปิดเวทีเสริมสร้างเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคเชียงราย ยกระดับความรู้เท่าทันธุรกรรมการเงินดิจิทัล
21:50 น. สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย เอเชียนเกมส์ 2026
21:44 น. กลิ่นดรามาโชยหึ่ง แม่ธัญญ่า โผล่กลางวง ถาม หนิง ปัทมา สั้น ๆ ทำสะเทือนทั้งโลกโซเชียล
21:26 น. ยุโรปวิกฤต คลื่นความร้อนทะลุ 40 องศา สังเวยแล้ว 13 ราย - รถไฟงดวิ่ง - สั่งปิดโรงเรียน
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มิถุนายน 2569
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง
ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ
บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประวัติศาสตร์!‘เมสซี่’ทุบสถิติดาวซัลโวตลอดกาลบอลโลก

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22 - 28 มิ.ย.69

กลิ่นดรามาโชยหึ่ง แม่ธัญญ่า โผล่กลางวง ถาม หนิง ปัทมา สั้น ๆ ทำสะเทือนทั้งโลกโซเชียล

สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย เอเชียนเกมส์ 2026

ยุโรปวิกฤต คลื่นความร้อนทะลุ 40 องศา สังเวยแล้ว 13 ราย - รถไฟงดวิ่ง - สั่งปิดโรงเรียน

อ๋อ...ไม่ใช่เพื่อนกู ซาบอล OHANA ฟาดเดือดกลางโซเชียล หลังอดีตเพื่อนรักสารภาพ

  • Breaking News
  • ประวัติศาสตร์!‘เมสซี่’ทุบสถิติดาวซัลโวตลอดกาลบอลโลก ประวัติศาสตร์!‘เมสซี่’ทุบสถิติดาวซัลโวตลอดกาลบอลโลก
  • เลขาส้ม เปิดเวทีเสริมสร้างเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคเชียงราย ยกระดับความรู้เท่าทันธุรกรรมการเงินดิจิทัล เลขาส้ม เปิดเวทีเสริมสร้างเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคเชียงราย ยกระดับความรู้เท่าทันธุรกรรมการเงินดิจิทัล
  • สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย เอเชียนเกมส์ 2026 สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย เอเชียนเกมส์ 2026
  • กลิ่นดรามาโชยหึ่ง แม่ธัญญ่า โผล่กลางวง ถาม หนิง ปัทมา สั้น ๆ ทำสะเทือนทั้งโลกโซเชียล กลิ่นดรามาโชยหึ่ง แม่ธัญญ่า โผล่กลางวง ถาม หนิง ปัทมา สั้น ๆ ทำสะเทือนทั้งโลกโซเชียล
  • ยุโรปวิกฤต คลื่นความร้อนทะลุ 40 องศา สังเวยแล้ว 13 ราย - รถไฟงดวิ่ง - สั่งปิดโรงเรียน ยุโรปวิกฤต คลื่นความร้อนทะลุ 40 องศา สังเวยแล้ว 13 ราย - รถไฟงดวิ่ง - สั่งปิดโรงเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved