Logo วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
8 ปีกับการกำจัดพันธุกรรม ‘ระบอบทักษิณ…เชื้อชั่วไม่เคยตาย’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ย้อนเวลาไปเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2557 แม้อาจจะยอมรับไม่ได้ว่าเป็นวันประกาศชัยชนะของมวลมหาประชาชนอย่างแท้จริง แต่การรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช. ภายใต้การนำของ “ไต้ก๋งชรา-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก” รวมถึง “ผู้เฒ่าขี้โรค อย่าง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ” และผู้นำเหล่าทัพ, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ตามที

แต่เป็นข้อเท็จจริงที่สังคมไทยต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ในช่วงเวลาดังกล่าวใกล้จุดแตกหักระหว่างรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งออกอาการทำหน้าที่เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของครอบครัวและพวกพ้องมากกว่าผลประโยชน์ของประชาชน ทั้งการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ทั้งการทุจริตเชิงนโยบาย และการใช้อำนาจที่มิชอบรังแกข้าราชการประจำ


จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็น 8 ปีที่คุ้มค่ากว่าการรัฐประหาร “รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร”ในปี 2549 ด้วยซ้ำ

“ไต้ก๋งชรา”เข้ามาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ราวฮีโร่ …เฉกเช่นอัศวินและความหวังใหม่ของสังคมไทย

8 ปีที่ผ่านมาประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอย่างเป็นรูปธรรมในลักษณะจับต้องได้ ทั้งระบบการคมนาคมขนส่งที่มีทางเลือกเพิ่มขึ้นอย่างเท่าเทียมไม่ใช่เมืองใดเมืองหนึ่งทางหลวงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ขาดการเอาใจใส่มาพอสมควรภายใต้การบริหารประเทศตามระบอบทักษิณ (ระบอบเผด็จการรัฐสภา) จนวันนี้ภาคอีสานมีมอเตอร์เวย์ลดความแออัดในการเดินทางช่วงเทศกาลด้วยงบประมาณ 60,000 ล้านบาทเศษ ระบบรถไฟรางคู่ที่ทำให้การขนส่งสินค้าภาคการเกษตรมีความสะดวกรวดเร็วลดการสูญเสีย

อย่างไรก็ดี 8 ปีที่ผ่านมาสังคมไทยถูกสัมภเวสีโอปปาติกะวนเวียนริมรั้วฉุดรั้งความจริงผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ผ่านติ่งคอกจันทร์ส่องหล้าที่อดีตผู้นำพรรคกล่าวถึง เป็น 8 ปีที่ผู้บริหารประเทศต้องต่อสู้กับเชื้อชั่วที่ไม่เคยตาย ต่อสู้กับระบอบทักษิณกับบุคลากรที่ขาดจิตไร้สามัญสำนึกโดยแท้ หาได้ต่อกรกับ “มนุษย์” ที่แปลอย่างหนึ่งว่า ผู้มีจิตใจสูง คือ มีความรู้สูงดังจะเห็นได้ว่าคนเรามีพื้นปัญญาสูง กว่าสัตว์เดรัจฉานมากมาย สามารถรู้จักเปรียบเทียบในความดี ความชั่ว ความควรทำไม่ควรทำ รู้จักละอาย รู้จักเกรง รู้จักปรับปรุงสร้างสรรค์ที่เรียกว่าวัฒนธรรม อารยธรรม ศาสนา เป็นต้น แสดงว่ามีความดีที่ได้สั่งสมมา โดยเฉพาะปัญญาเป็นรัตนะ ส่องสว่างนำทางแห่งชีวิต ถึงดังนั้นก็ยังมีความมืดที่มากำบังจิตใจให้เห็นผิดเป็นชอบ ความมืดที่สำคัญนั่นก็คือ กิเลสในจิตใจและกรรมเก่าทั้งหลาย ตามคำสอนของสมเด็จพระสังฆราช

ด้วยความที่เชื้อชั่วไม่เคยตายนี่เอง ทำให้ระบอบทักษิณยังคงเวียนว่ายในสังคมไทยอย่างต่อเนื่องไม่จบสิ้นด้วยวิถีทางต่างๆ โดยเฉพาะการได้มาซึ่งอำนาจรัฐเพื่อจะเข้าสู่ขั้นตอนเป้าหมายที่สองจูงสัมภเวสีกลับบ้าน

8 ปีที่ผ่านมาจะไม่มีความหมายเลยหากวันนี้ทุกอณูในสังคมไทย “เจ็บแล้วไม่จำ” อย่างแกนนำคนเสื้อแดงกล่าวไว้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:47 น. สดุดีวีรบุรุษ! ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ ‘อส.อุรุพงษ์’ สละชีพเพื่อความสงบสุขชายแดนใต้
16:34 น. สังหารโหดสาวม้ง! ทุบหัวดับคาห้องนอนกลางสวนยาง-ตร.ล็อกเป้าล่าแฟนหนุ่มหึงโหด
16:34 น. แสวง บอกกำลังใจดี ไม่กระทบการทำงาน หลังกระแสข่าว ถูกประเมินผลงานไม่ผ่าน ดีใจได้ทำงานร่วมกับ กกต.ทุกชุด
16:30 น. ภาคประชาชน เริ่มล่า 5 หมื่นชื่อ ยื่นแก้รัฐธรรมนูญให้มี ส.ส.ร.เลือกตั้ง 100% ดีเดย์เปิดเข้าชื่อ 12 มิ.ย. นี้
16:07 น. เต็มอิ่มคู่จิ้นสุดฮอต นัท ฮง ร่วมสาดความฟิน
ดูทั้งหมด
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ฝน-มนต์สิทธิ์ ดีใจ เพลงรักพยัคฆ์ร้าย กระแสแรง เผยเรตติงแตะ 6 เมื่อไหร่ พร้อมร้องเพลงสด ๆ หน้าช่อง 7HD
ดูทั้งหมด
เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง
‘ทักษิณ’โกงโคตร-มีแต่ไม่จ่าย
เวรกรรมทำกัน
ฟลอริดาฮาเฮ
ระบอบอากง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสวง บอกกำลังใจดี ไม่กระทบการทำงาน หลังกระแสข่าว ถูกประเมินผลงานไม่ผ่าน ดีใจได้ทำงานร่วมกับ กกต.ทุกชุด

กอ.รมน.ภาค 4 สน. ประณามเหตุรุนแรง บุกโรงไฟฟ้า-ลอบบึ้มชุดคุ้มครองครู ชี้จ้องทำลายชีวิตคนบริสุทธิ์

เปิดซีซั่นสอยคิว! 'เอฟ-หมู'นำทัพลุยไชน่า โอเพ่น

สเปอร์สมีฮึด!บุกทุบนิกส์ตีไข่แตกชิงNBA

ปทุมฯเล็งปั้น The Eye ดวงตาเเมืองไทย แลนด์มาร์กโลก ย้ำเร่งถกเอกชนเจ้าของที่ดิน ร่วมอนุรักษ์พัฒนาท่องเที่ยว

ฟารีดา หลั่งน้ำตา ติณติณ ทำท้องไม่ยอมรับ ไล่ไปทำแท้ง ลั่นไม่กลับไปคบ แต่ขอให้รับผิดชอบค่าเลี้ยงดูลูก

  • Breaking News
  • สดุดีวีรบุรุษ! ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ ‘อส.อุรุพงษ์’ สละชีพเพื่อความสงบสุขชายแดนใต้ สดุดีวีรบุรุษ! ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ ‘อส.อุรุพงษ์’ สละชีพเพื่อความสงบสุขชายแดนใต้
  • สังหารโหดสาวม้ง! ทุบหัวดับคาห้องนอนกลางสวนยาง-ตร.ล็อกเป้าล่าแฟนหนุ่มหึงโหด สังหารโหดสาวม้ง! ทุบหัวดับคาห้องนอนกลางสวนยาง-ตร.ล็อกเป้าล่าแฟนหนุ่มหึงโหด
  • แสวง บอกกำลังใจดี ไม่กระทบการทำงาน หลังกระแสข่าว ถูกประเมินผลงานไม่ผ่าน ดีใจได้ทำงานร่วมกับ กกต.ทุกชุด แสวง บอกกำลังใจดี ไม่กระทบการทำงาน หลังกระแสข่าว ถูกประเมินผลงานไม่ผ่าน ดีใจได้ทำงานร่วมกับ กกต.ทุกชุด
  • ภาคประชาชน เริ่มล่า 5 หมื่นชื่อ ยื่นแก้รัฐธรรมนูญให้มี ส.ส.ร.เลือกตั้ง 100%  ดีเดย์เปิดเข้าชื่อ 12 มิ.ย. นี้ ภาคประชาชน เริ่มล่า 5 หมื่นชื่อ ยื่นแก้รัฐธรรมนูญให้มี ส.ส.ร.เลือกตั้ง 100% ดีเดย์เปิดเข้าชื่อ 12 มิ.ย. นี้
  • เต็มอิ่มคู่จิ้นสุดฮอต นัท ฮง ร่วมสาดความฟิน เต็มอิ่มคู่จิ้นสุดฮอต นัท ฮง ร่วมสาดความฟิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved