Logo วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
31พฤษภาคมวันงดสูบบุหรี่โลก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การสูบบุหรี่เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรที่สามารถป้องกันได้ ในทุกๆ วันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี องค์การอนามัยโลก หรือ WHO จึงกำหนดให้เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก เพื่อรณรงค์ให้ประชากรโลกเกิดความตระหนักรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่ กระตุ้นให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบ และร่วมกันป้องกันอันตรายของผู้สูบบุหรี่และผู้ไม่สูบบุหรี่แต่ได้รับควันบุหรี่

สำหรับประเด็นการรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลกในปีนี้ “ยาสูบ : ภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อม” พูดถึงภัยของบุหรี่ต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตบุหรี่โดยระบุว่าการสูบบุหรี่สร้างขยะจากก้นบุหรี่ 4.5 ล้านล้านชิ้นทั่วโลก และก่อให้เกิดความเสียหายต่อน้ำ ป่าไม้หรือดิน ซึ่งเป็นทรัพยากรโลกที่มีอยู่อย่างจำกัด


แต่ปัญหาแท้จริงของการสูบบุหรี่คือควันจากบุหรี่ที่เป็นภัยต่อสุขภาพของประชาชน ประเทศไทยมีการรณรงค์ขับเคลื่อนเพื่อสร้างชุมชนปลอดบุหรี่มาเป็นเวลากว่า 3 ทศวรรษ ผ่าน “ยุทธศาสตร์และองค์ความรู้ด้านการควบคุมยาสูบ” ที่ให้ความสำคัญกับการให้ความรู้การขึ้นภาษีบุหรี่ การบังคับใช้กฎหมาย และการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน จึงทำให้อัตราการสูบบุหรี่ของประเทศไทยเริ่มมีแนวโน้มลดลง แม้จะยังไม่บรรลุเป้าหมายตามแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติฉบับที่ 2 (พ.ศ.2559-2562) ที่ต้องการเห็นอัตราผู้สูบบุหรี่ในประเทศไม่ให้เกิน 16.7% ในปี 2562

จากข้อมูลการสำรวจ การสำรวจพฤติกรรมด้านสุขภาพของประชากร พ.ศ. 2564 ซึ่งจัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า จากจำนวนประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปทั้งสิ้น 57 ล้านคน เป็นผู้ที่บริโภคยาสูบ9.9 ล้านคน หรือ 17.4% ลดลงจากการสำรวจในปี 2560 ที่มีผู้สูบบุหรี่ 19.1% หรือประมาณ 10.7 ล้านคน

เมื่อพิจารณาตามช่วงอายุพบว่าในกลุ่มเยาวชน (15-24 ปี) ยังคงมีอัตราการสูบบุหรี่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังพบว่า 23.7% ของผู้มีอายุ 15 ขึ้นไปมีการสูบบุหรี่ในตัวบ้าน ซึ่งอาจทำให้คนในครอบครัวมีความเสี่ยงต่อการได้รับควันบุหรี่มือสองได้

แม้ว่าการบริโภคยาสูบจะลดลงเล็กน้อย แต่เกือบครึ่งหนึ่งของผู้สูบบุหรี่ 9.9 ล้านคน สูบยาเส้นมวนเองที่มีระดับราคา ภาษีและกฎระเบียบที่แตกต่างไปจากบุหรี่ซิกาแรต ยิ่งไปกว่านั้นผู้บริโภคยาสูบจำนวนมากกว่า 5 ล้านคนยังไม่คิดจะเลิกบริโภคยาสูบอีกด้วย แต่รัฐยังไม่มีแนวทางหรือมาตรการช่วยเหลือคนกลุ่มที่ยังไม่คิดจะเลิกสูบบุหรี่หรือยาเส้นให้ลดอันตรายลงได้

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการจัดการพิษภัยของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพของผู้สูบบุหรี่และโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน และการได้รับควันมือสองของคนรอบข้างยังคงมีความสำคัญ และเป็นความเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องหาแนวทางหรือมาตรการใหม่ๆ มาเพื่อช่วยปกป้องสุขภาพของคนกลุ่มนี้ และให้เกิดผลดีต่อทั้งสุขภาพ เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริง และหากผู้บริโภคเหล่านี้ยังเลือกที่จะบริโภคยาสูบต่อไปทั้งที่ทราบถึงพิษภัยของการสูบบุหรี่ รัฐบาลจะช่วยเหลือคนเกือบ 5 ล้านคนเหล่านี้อย่างไรไม่ให้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร

แต่ทางที่ดีที่สุดคือ “ไม่สูบ-ไม่เริ่ม” เอาให้ตัวเองให้ห่างไกลจากควันบุหรี่มากที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:42 น. ไอซ์ รักชนก เบี้ยวนัด ไม่มารับทราบข้อหา ตำรวจออกหมายเรียกซ้ำ
18:26 น. รุ่นใหญ่มาเอง ปลอดประสพ สอนมวย วีระ ปมดรามาที่พักอุทยานฯ ลั่นบุญแล้วที่เขาไม่ให้นอนกับพื้น
18:00 น. เปิดภาพความเสียหาย ไฟป่ารุนแรงเผาวอดเมืองสโปแคน ทำลายอาคาร-บ้านเรือนแล้ว 850 หลัง
17:57 น. ‘วีระ’กราบขอโทษ เรื่องปีที่ไปพัก วอนกรมอุทยานฯ เลิกสอบหัวหน้าอุทยานเกาะสิมิลัน
17:52 น. บรรยากาศบ้านเกิด ฮลุน โซโล่ ย่าเผยทำใจได้ แต่ยังไม่กล้าดูหน้าหลาน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไอซ์ รักชนก เบี้ยวนัด ไม่มารับทราบข้อหา ตำรวจออกหมายเรียกซ้ำ

รุ่นใหญ่มาเอง ปลอดประสพ สอนมวย วีระ ปมดรามาที่พักอุทยานฯ ลั่นบุญแล้วที่เขาไม่ให้นอนกับพื้น

เปิดภาพความเสียหาย ไฟป่ารุนแรงเผาวอดเมืองสโปแคน ทำลายอาคาร-บ้านเรือนแล้ว 850 หลัง

หอพักแจงแล้ว ดรามาสาวโวย โดนเก็บเพิ่ม 300 บาท ค่าเพื่อนมานอน 1 คืน

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

บรรยากาศบ้านเกิด ฮลุน โซโล่ ย่าเผยทำใจได้ แต่ยังไม่กล้าดูหน้าหลาน

  • Breaking News
  • ไอซ์ รักชนก เบี้ยวนัด ไม่มารับทราบข้อหา ตำรวจออกหมายเรียกซ้ำ ไอซ์ รักชนก เบี้ยวนัด ไม่มารับทราบข้อหา ตำรวจออกหมายเรียกซ้ำ
  • รุ่นใหญ่มาเอง ปลอดประสพ สอนมวย วีระ ปมดรามาที่พักอุทยานฯ ลั่นบุญแล้วที่เขาไม่ให้นอนกับพื้น รุ่นใหญ่มาเอง ปลอดประสพ สอนมวย วีระ ปมดรามาที่พักอุทยานฯ ลั่นบุญแล้วที่เขาไม่ให้นอนกับพื้น
  • เปิดภาพความเสียหาย ไฟป่ารุนแรงเผาวอดเมืองสโปแคน ทำลายอาคาร-บ้านเรือนแล้ว 850 หลัง เปิดภาพความเสียหาย ไฟป่ารุนแรงเผาวอดเมืองสโปแคน ทำลายอาคาร-บ้านเรือนแล้ว 850 หลัง
  • ‘วีระ’กราบขอโทษ เรื่องปีที่ไปพัก วอนกรมอุทยานฯ เลิกสอบหัวหน้าอุทยานเกาะสิมิลัน ‘วีระ’กราบขอโทษ เรื่องปีที่ไปพัก วอนกรมอุทยานฯ เลิกสอบหัวหน้าอุทยานเกาะสิมิลัน
  • บรรยากาศบ้านเกิด ฮลุน โซโล่ ย่าเผยทำใจได้ แต่ยังไม่กล้าดูหน้าหลาน บรรยากาศบ้านเกิด ฮลุน โซโล่ ย่าเผยทำใจได้ แต่ยังไม่กล้าดูหน้าหลาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved