วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
31พฤษภาคมวันงดสูบบุหรี่โลก

ดูทั้งหมด

  •  

การสูบบุหรี่เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรที่สามารถป้องกันได้ ในทุกๆ วันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี องค์การอนามัยโลก หรือ WHO จึงกำหนดให้เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก เพื่อรณรงค์ให้ประชากรโลกเกิดความตระหนักรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่ กระตุ้นให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบ และร่วมกันป้องกันอันตรายของผู้สูบบุหรี่และผู้ไม่สูบบุหรี่แต่ได้รับควันบุหรี่

สำหรับประเด็นการรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลกในปีนี้ “ยาสูบ : ภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อม” พูดถึงภัยของบุหรี่ต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตบุหรี่โดยระบุว่าการสูบบุหรี่สร้างขยะจากก้นบุหรี่ 4.5 ล้านล้านชิ้นทั่วโลก และก่อให้เกิดความเสียหายต่อน้ำ ป่าไม้หรือดิน ซึ่งเป็นทรัพยากรโลกที่มีอยู่อย่างจำกัด


แต่ปัญหาแท้จริงของการสูบบุหรี่คือควันจากบุหรี่ที่เป็นภัยต่อสุขภาพของประชาชน ประเทศไทยมีการรณรงค์ขับเคลื่อนเพื่อสร้างชุมชนปลอดบุหรี่มาเป็นเวลากว่า 3 ทศวรรษ ผ่าน “ยุทธศาสตร์และองค์ความรู้ด้านการควบคุมยาสูบ” ที่ให้ความสำคัญกับการให้ความรู้การขึ้นภาษีบุหรี่ การบังคับใช้กฎหมาย และการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน จึงทำให้อัตราการสูบบุหรี่ของประเทศไทยเริ่มมีแนวโน้มลดลง แม้จะยังไม่บรรลุเป้าหมายตามแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติฉบับที่ 2 (พ.ศ.2559-2562) ที่ต้องการเห็นอัตราผู้สูบบุหรี่ในประเทศไม่ให้เกิน 16.7% ในปี 2562

จากข้อมูลการสำรวจ การสำรวจพฤติกรรมด้านสุขภาพของประชากร พ.ศ. 2564 ซึ่งจัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า จากจำนวนประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปทั้งสิ้น 57 ล้านคน เป็นผู้ที่บริโภคยาสูบ9.9 ล้านคน หรือ 17.4% ลดลงจากการสำรวจในปี 2560 ที่มีผู้สูบบุหรี่ 19.1% หรือประมาณ 10.7 ล้านคน

เมื่อพิจารณาตามช่วงอายุพบว่าในกลุ่มเยาวชน (15-24 ปี) ยังคงมีอัตราการสูบบุหรี่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังพบว่า 23.7% ของผู้มีอายุ 15 ขึ้นไปมีการสูบบุหรี่ในตัวบ้าน ซึ่งอาจทำให้คนในครอบครัวมีความเสี่ยงต่อการได้รับควันบุหรี่มือสองได้

แม้ว่าการบริโภคยาสูบจะลดลงเล็กน้อย แต่เกือบครึ่งหนึ่งของผู้สูบบุหรี่ 9.9 ล้านคน สูบยาเส้นมวนเองที่มีระดับราคา ภาษีและกฎระเบียบที่แตกต่างไปจากบุหรี่ซิกาแรต ยิ่งไปกว่านั้นผู้บริโภคยาสูบจำนวนมากกว่า 5 ล้านคนยังไม่คิดจะเลิกบริโภคยาสูบอีกด้วย แต่รัฐยังไม่มีแนวทางหรือมาตรการช่วยเหลือคนกลุ่มที่ยังไม่คิดจะเลิกสูบบุหรี่หรือยาเส้นให้ลดอันตรายลงได้

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการจัดการพิษภัยของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพของผู้สูบบุหรี่และโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน และการได้รับควันมือสองของคนรอบข้างยังคงมีความสำคัญ และเป็นความเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องหาแนวทางหรือมาตรการใหม่ๆ มาเพื่อช่วยปกป้องสุขภาพของคนกลุ่มนี้ และให้เกิดผลดีต่อทั้งสุขภาพ เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริง และหากผู้บริโภคเหล่านี้ยังเลือกที่จะบริโภคยาสูบต่อไปทั้งที่ทราบถึงพิษภัยของการสูบบุหรี่ รัฐบาลจะช่วยเหลือคนเกือบ 5 ล้านคนเหล่านี้อย่างไรไม่ให้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร

แต่ทางที่ดีที่สุดคือ “ไม่สูบ-ไม่เริ่ม” เอาให้ตัวเองให้ห่างไกลจากควันบุหรี่มากที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:38 น. หมอช้าง เปิดดวงชะตา 5 อันดับราศีคนดวงเฮง เดือนมีนาคม
20:29 น. เสียงจากแรงงานไทยในอิสราเอล ตอนนี้ยังไหว ขออยู่ต่อเพื่อปากท้องครอบครัว
20:17 น. น้ำตาคลอ! เจ้าของเก่ารับคืน 'เจ้าโกลเด้น' คาดเจ้าของใหม่เลี้ยงไม่ไหว แอบนำมาทิ้ง
20:15 น. บึ้มสนั่นอ่าวเปอร์เซีย! อิหร่าน ยิงขีปนาวุธโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสหรัฐฯ
20:07 น. เปิดประวัติ โค้ชส้ม ณัฐกนก ตัวแม่วงการไลฟ์สดเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
หัวใจเสริมใยเหล็ก!แข้งหญิงอิหร่านปฏิเสธร้องเพลงชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เคยมีใครชนะในสงคราม
สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?
อึดได้แค่ไหน?
สหรัฐ-อิสราเอล ถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน เด็กและครูตายกว่า 170 ชีวิต คือ เรื่องจริง
สงครามยืดเยื้อ‘สหรัฐฯ’ย่อยยับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอช้าง เปิดดวงชะตา 5 อันดับราศีคนดวงเฮง เดือนมีนาคม

เสียงจากแรงงานไทยในอิสราเอล ตอนนี้ยังไหว ขออยู่ต่อเพื่อปากท้องครอบครัว

น้ำตาคลอ! เจ้าของเก่ารับคืน 'เจ้าโกลเด้น' คาดเจ้าของใหม่เลี้ยงไม่ไหว แอบนำมาทิ้ง

เปิดประวัติ โค้ชส้ม ณัฐกนก ตัวแม่วงการไลฟ์สดเมืองไทย

บึ้มสนั่นอ่าวเปอร์เซีย! อิหร่าน ยิงขีปนาวุธโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสหรัฐฯ

ศุภจี ดันผลไม้ไทยสู่เวทีโลก ปลื้มจับคู่ธุรกิจ 600 นัดหมาย คาดสร้างมูลค่ากว่า 1 พันล้าน

  • Breaking News
  • หมอช้าง เปิดดวงชะตา 5 อันดับราศีคนดวงเฮง เดือนมีนาคม หมอช้าง เปิดดวงชะตา 5 อันดับราศีคนดวงเฮง เดือนมีนาคม
  • เสียงจากแรงงานไทยในอิสราเอล ตอนนี้ยังไหว ขออยู่ต่อเพื่อปากท้องครอบครัว เสียงจากแรงงานไทยในอิสราเอล ตอนนี้ยังไหว ขออยู่ต่อเพื่อปากท้องครอบครัว
  • น้ำตาคลอ! เจ้าของเก่ารับคืน \'เจ้าโกลเด้น\' คาดเจ้าของใหม่เลี้ยงไม่ไหว แอบนำมาทิ้ง น้ำตาคลอ! เจ้าของเก่ารับคืน 'เจ้าโกลเด้น' คาดเจ้าของใหม่เลี้ยงไม่ไหว แอบนำมาทิ้ง
  • บึ้มสนั่นอ่าวเปอร์เซีย! อิหร่าน ยิงขีปนาวุธโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสหรัฐฯ บึ้มสนั่นอ่าวเปอร์เซีย! อิหร่าน ยิงขีปนาวุธโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสหรัฐฯ
  • เปิดประวัติ โค้ชส้ม ณัฐกนก ตัวแม่วงการไลฟ์สดเมืองไทย เปิดประวัติ โค้ชส้ม ณัฐกนก ตัวแม่วงการไลฟ์สดเมืองไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved