วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
Divide and Rule เกลียดได้แต่อย่าเห็นชาติเป็นศัตรู

ดูทั้งหมด

  •  

ที่ผ่านมา สังคมไทยต่อสู้กับอำนาจเผด็จการมาหลายครั้งและสามารถเอาชนะได้ แม้ว่าการต่อสู้นั้นฝ่ายประชาชนจะไม่มีศาสตราวุธใดๆ ก็ตาม แต่เป็นเพราะประชาชนมีความสามัคคี มี 3 สถาบันหลัก ทั้ง สถาบัน “1.ชาติ 2.ศาสนา 3.พระมหากษัตริย์” เป็นศูนย์รวมเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ จึงบังเกิดความสามัคคี เป็นพลังอันแหลมคม เป็นศาสตราวุธที่อานุภาพร้ายแรง มีความเข้มแข็งและได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่ายทำให้ประสบชัยชนะ

อย่างเหตุการณ์ “วันมหาวิปโยค” เมื่อเดือนตุลาคม 16,เหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ”เดือนพฤษภาคม 35


ทำให้เผด็จการทรราช ทุนสามานย์ เกิดความกลัวและความหวาดวิตก ทำให้เกิดการวางแผนแบ่งแยกฝ่ายประชาชนออกจากกัน และสบช่องอาศัยความแตกแยกของสีเหลือง สีแดง สร้างสงครามสีขึ้นมาในสังคมไทย เกิดการบาดเจ็บล้มตายมากมาย

ปลุกระดมให้ชื่นชมนักการเมืองทุนสามานย์ และต่อต้านฝ่ายตรงข้ามว่าเป็นเผด็จการทหาร สืบทอดอำนาจ สร้างความล่าช้าเสื่อมถอยในการพัฒนาประเทศชาติบ้านเมือง

การแบ่งแยกแล้วปกครอง หรือ Divide and Ruleเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ ตลอด 20 ปีมานี้ประชาชนแบ่งเป็น 2 ฝ่าย เริ่มจากการมีกลุ่มพันธมิตรเสื้อเหลืองเรียกร้องการรัฐประหารตั้งแต่ปี 2549 และแสดงบทบาทเข้มข้นที่สุดในปี 2551 โดยการยึดทำเนียบ ยึดสนามบินร่วมกับกระบวนการตุลาการภิวัฒน์ โค่นรัฐบาลจากการเลือกตั้งได้สำเร็จ ทำให้ฝ่ายที่แพ้เลือกตั้งกลับขั้วมาเป็นรัฐบาลได้

หลังพฤษภาคม ปี 2553 ความแตกแยกได้ขยายกว้างและลึก ไม่เพียงแค่เห็นเป็นสีเสื้อ แต่มันซึมเข้าสู่ความคิด ผ่านสายเลือดลงถึงกระดูก ผู้นำอีกฝ่ายปลุกระดมมวลชนให้ต่อต้านรัฐบาล “มาร์คทาสแมว-อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” อดีตผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรบนเก้าอี้ นายกรัฐมนตรีที่มีกลุ่มการเมืองอย่าง “เนวิน ชิดชอบ”เทคะแนนสนับสนุนในสภาฯ

การปลุกระดมต่อต้านรุนแรงขึ้นถึงขั้นสร้างความอัปยศและฝันร้ายให้กับประเทศไทยด้วยการนำมวลชนบุกโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา ชลบุรี เพื่อล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่จัดขึ้นโดยสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ภายใต้หัวข้อ เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้แนวทางในการดำเนินกิจกรรมความร่วมมือต่างๆ ของเหล่าสมาชิก

อีกไม่นานประเทศไทยก็จะรับหน้าที่เจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษอีกครั้ง แม้จะไม่มีแนวโน้มปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงอย่างในอดีต แต่มวลชนที่มาป่วนบ้านกวนเมืองสร้างความวุ่นวายก่อความไม่สงบ มุ่งการเอาชนะคะคานกันโดยมีประชาชนและประเทศชาติเป็นตัวประกันนั้นคงไม่มีใครการันตีได้

เพราะอย่างที่พระท่านว่า “นตฺถิ อการิยํ ปาปํ มุสาวาทิสฺสชนฺตุโน.” ... คนที่ชอบพูดมุสา คือคนที่พูดโกหกอยู่เป็นประจำ เป็นคนเหลาะแหละหละหลวม ไร้สัจจะ ไม่มีความจริงใจ เป็นคนกลับกลอก เชื่อถือไม่ได้ ถือเป็นคนไม่ดี เป็นการประพฤติชั่วทางวาจา ที่เรียกว่า วจีทุจริต และคนที่โกหกอยู่เสมอนั้น ย่อมมีแนวโน้มที่จะทำความชั่วอย่างอื่นด้วย

นักการเมืองชังชาติ สัมภเวสี โอปปาติกะทั้งหลาย จะทะเลาะต่อสู้เพื่ออำนาจทางการเมืองอย่างไรก็ทำไปจะโกรธจะเกลียดกันแค่ไหน

เป็นพฤติกรรมเป็นสันดานท่าน แต่อย่าโกรธอย่าเกลียดประเทศชาติ อย่าเห็นบ้านเมืองเป็นศัตรูเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:43 น. 'บิ๊กป้อม' ผู้บริหาร สมาชิกพรรค เข้าถวายสักการะพระบรมศพ 'สมเด็จพระพันปีหลวง'
14:27 น. โรงเรียนอนุบาลวัดอ่างทองสั่งปิดเรียน 8 วัน ผู้ปกครองแห่รับบุตรหลาน หนีน้ำเจ้าพระยาวิกฤต
14:25 น. ธรรมนัส สั่งปราบปรามการลักลอบนำเข้าไข่ไก่ แก้ปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ
14:24 น. ‘อุ้ม-ตัง-มุ้ย’มาแล้ว!‘จู๊ดเบลล์’ประเดิมช้างศึกแบโผแข้งชี้ชะตาเอเชียนคัพ
14:21 น. นายกฯลั่นไม่มีใครใหญ่กว่า 'บิ๊กต่าย' แถมมี 'สมอลหนู' คอยดู ท้าผู้หวังดีบอกชื่อจริง อย่าเผยแค่ตัวย่อ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
เชื่อข้อมูลปั่นจนหยามหมิ่น
‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’
สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?
จองเวร?
เดินหมากทีละตา ลำดับความสำคัญ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โรงเรียนอนุบาลวัดอ่างทองสั่งปิดเรียน 8 วัน ผู้ปกครองแห่รับบุตรหลาน หนีน้ำเจ้าพระยาวิกฤต

‘อุ้ม-ตัง-มุ้ย’มาแล้ว!‘จู๊ดเบลล์’ประเดิมช้างศึกแบโผแข้งชี้ชะตาเอเชียนคัพ

มาเลเซียจับตัวแร็ปเปอร์ดัง'เนมวี' เอี่ยวคดีอินฟลูฯสาวไต้หวันดับคาอ่างโรงแรม

'เจิมศักดิ์'โพสต์คลิปย้อนเหตุการณ์'นปช.เผาบ้านเผาเมือง' เปิดกะโหลกนิสิตจุฬาฯไม่รู้ความ

'กัมพูชา'แถลงเดือด! อ้างไทยขู่ยึดปราสาทตาควายโดยกำลังทหาร ลั่นสูญเสียความไว้วางใจแล้ว

'บิ๊กต่าย'ขอก้มหน้าก้มตาทำงาน พร้อมโต้กลับ'ให้สำนึกบุญคุณ อย่าทำร้ายบ้านตัวเอง'

  • Breaking News
  • \'บิ๊กป้อม\' ผู้บริหาร สมาชิกพรรค เข้าถวายสักการะพระบรมศพ \'สมเด็จพระพันปีหลวง\' 'บิ๊กป้อม' ผู้บริหาร สมาชิกพรรค เข้าถวายสักการะพระบรมศพ 'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • โรงเรียนอนุบาลวัดอ่างทองสั่งปิดเรียน 8 วัน ผู้ปกครองแห่รับบุตรหลาน หนีน้ำเจ้าพระยาวิกฤต โรงเรียนอนุบาลวัดอ่างทองสั่งปิดเรียน 8 วัน ผู้ปกครองแห่รับบุตรหลาน หนีน้ำเจ้าพระยาวิกฤต
  • ธรรมนัส สั่งปราบปรามการลักลอบนำเข้าไข่ไก่ แก้ปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ ธรรมนัส สั่งปราบปรามการลักลอบนำเข้าไข่ไก่ แก้ปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ
  • ‘อุ้ม-ตัง-มุ้ย’มาแล้ว!‘จู๊ดเบลล์’ประเดิมช้างศึกแบโผแข้งชี้ชะตาเอเชียนคัพ ‘อุ้ม-ตัง-มุ้ย’มาแล้ว!‘จู๊ดเบลล์’ประเดิมช้างศึกแบโผแข้งชี้ชะตาเอเชียนคัพ
  • นายกฯลั่นไม่มีใครใหญ่กว่า \'บิ๊กต่าย\' แถมมี \'สมอลหนู\' คอยดู ท้าผู้หวังดีบอกชื่อจริง อย่าเผยแค่ตัวย่อ นายกฯลั่นไม่มีใครใหญ่กว่า 'บิ๊กต่าย' แถมมี 'สมอลหนู' คอยดู ท้าผู้หวังดีบอกชื่อจริง อย่าเผยแค่ตัวย่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

5 พ.ย. 2568

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

4 พ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

1 พ.ย. 2568

สันติภาพแบบพร้อมรบ

สันติภาพแบบพร้อมรบ

31 ต.ค. 2568

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

30 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved