Logo วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอาทิตย์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
จอมยุทธ์คู่ใจ‘บิ๊กป้อม’ สามารถ เจนชัยจิตรวนิช

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมเคยสัมภาษณ์ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งยังควบเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลายปีก่อน และมาถึงวันนี้ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมรัฐบาล บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงมั่นคงยั่งยืนมาถึงปัจจุบัน เลือกตั้งสมัยหน้านายกรัฐมนตรีก็ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกรอบ

หลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นและเป็นจริงเพราะบิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จัดให้ จัดเต็ม


อาจจะดูว่า “บิ๊กป้อม” เดินช้า ตอบคำถามสื่อมวลชนสั้นๆ แต่ความคิด กระบวนยุทธ์ แผนงานก้าวไปข้างหน้า ยากที่ฝ่ายตรงข้ามจะตามทัน

วันก่อนปฏิบัติภารกิจของชาติ เช้าไป-เย็นกลับ เยือนราชอาณาจักรกัมพูชา ร่วมประชุม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 16 ณ กรุงพนมเปญ หารือทวิภาคีกับ สมเด็จพิชัยเสนา เตีย บันห์รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กัมพูชา ที่ 2 ฝ่าย ได้ร่วมสนับสนุนดูแลความมั่นคงและความปลอดภัยประชาชนทั้งสองประเทศ รวมทั้งการเสริมสร้างความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียน เพื่อความสงบสันติของภูมิภาค

โดย พล.อ.ประวิตร ได้แสดงความขอบคุณรัฐบาลกัมพูชา ที่ช่วยสนับสนุนการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์และแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติที่ผ่านมา รวมทั้งช่วยเหลือดูแลคนไทยในกัมพูชาและความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน โดยไทยพร้อมให้การสนับสนุนความร่วมมือทางทหาร กับ กลาโหมกัมพูชา และความร่วมมือกันที่สร้างสรรค์ในทุกมิติ เพื่อความปลอดภัยและความสงบสุขร่วมกันของประชาชนทั้งสองประเทศ

และเมื่อเร็วๆ นี้ ผมเองก็มีโอกาสสัมภาษณ์ สามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีต ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม ที่รู้กันในวงการการเมืองว่า เป็นจอมยุทธ์ข้างกายบิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ปฏิบัติภารกิจน้อยใหญ่แทนบิ๊กป้อมหลายครั้งจนนับไม่ถ้วน ด้วยกำลังภายในอันเหลือล้น จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของ สส.ซีกรัฐบาล และสส.ซีกฝ่ายค้าน เพราะมีแต่มิตรและเพื่อน

“สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” ผู้นี้ที่กล้ากระทุ้ง การทำงานของ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้เร่งมือแก้ไขปัญหาแชร์ลูกโซ่ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่นับวันจะเหิมเกริมและรุนแรงมากกว่าเดิม

อีกทั้งต้องรุกในด้านโซเชียลมีเดีย เพราะในอนาคตทางการเมืองแพ้ชนะอยู่ที่เรื่องนี้ ที่ต้องมากระทุ้งเรื่องดังกล่าว เพราะสส.บ่นให้ฟัง

สามารถ บอกว่าการเมืองไทยก็เหมือนวรรณคดี “รามเกียรติ์” ที่บิ๊กตู่-คือพระราม ส่วน บิ๊กป้อม-คือหนุมาน ทหารคู่ใจ ซึ่งทั้งบิ๊กตู่และบิ๊กป้อม แยกกัน
ไม่ออกต้องไปด้วยกัน

ก็ให้นึกถึง “ชุดปราบมาร” ที่พรรคพลังประชารัฐตั้งขึ้นมาเพื่อสยบการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน มันก็เข้าตำราวรรณกรรมรามเกียรติ์ในบางช่วงบางตอน

ผมถามว่าแล้วท่านเหมาะกับฉายาอะไร สามารถตอบว่า “มัจฉานุ” เป็นลูกของหนุมานกับนางสุพรรณมัจฉา ผู้ยึดมั่นในความภักดีของหนุมานที่มีต่อพระราม

หลายครั้งที่ สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ได้ปฏิบัติหน้าที่โฆษกส่วนตัวของ บิ๊กป้อม ได้ตอบโต้ฝ่ายตรงข้าม อย่างมีเหตุผล ตรงประเด็น แม่นยำ ชัดเจน และแหลมคม คนที่โดนสามารถเอาคืนให้บิ๊กป้อม นิ่งเงียบทุกคน ไม่ว่าจะเป็นแกนนำพวกก่อความวุ่นวายเผาบ้านเผาเมือง รวมทั้งขบวนการที่ทำลายความมั่นคงของชาติ

ผมถามว่า ทำงานหนักแบบนี้มีโอกาสจะได้เป็นรัฐมนตรีกับเขาบ้างหรือไม่ สามารถตอบว่า “แล้วแต่นายจะเรียกใช้” แต่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า สามารถ ไปเยือน
อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา นมัสการ อาจารย์ภัตร อริโยหรือหลวงพ่อสามตา เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งหลวงพ่อบอกว่าดวงชะตาของโยม ถูกชะตากับบิ๊กป้อม ต้องได้เป็นรัฐมนตรี ความจริงได้เป็นรัฐมนตรีก่อนหน้านี้แต่ถูกมารผจญโดนเจาะยางเสียก่อน อนาคตข้างหน้าจึงสดใสแล้ว

ครับ!! ก็ต้องจับตาต่อไป เสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีการปรับครม.หรือไม่ และคนอย่าง สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้พร้อมไปด้วย คุณวุฒิ ชาติวุฒิ
วัยวุฒิ จอมยุทธ์คู่ใจของบิ๊กป้อม จะได้เป็นรัฐมนตรีหรือไม่??

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:34 น. ปธน.เกาหลีใต้ ต่อสายตรงหา ทรัมป์ จับมือคุมความมั่นคงคาบสมุทรเกาหลี
09:28 น. ประกาศล่า แก๊งวัยรุ่นเมียนมา รุมกระทืบเด็กไทยวัย 16 ปล้นรองเท้า สุดหยามถ่มน้ำลายใส่
09:15 น. ยิ่งพยายามนอน...ยิ่งนอนไม่หลับ? แชร์เก็บไว้เลย หมอวี เปิด 12 คัมภีร์กู้ระบบนอนหลับ โดยไม่ต้องพึ่งยา
09:07 น. หลัง 5 โมงเย็นนี้ไม่ใช่ผู้ว่าฯ แล้ว ‘ชัชชาติ’ เตรียมบินต่างประเทศยินดี ลูกชาย ‘แสนดี’ รับปริญญา
08:52 น. จับเน็ตโลกเป็นตัวประกัน! อิหร่าน รีดบริษัทบิ๊กเทคฯมะกัน จ่ายค่าธรรมเนียมสายเคเบิลใต้น้ำในฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
ทางเชื่อมอันดามันอ่าวไทย ยุทธศาสตร์การค้าที่สำคัญ
รถไฟชนรถเมล์‘โศกนาฏกรรม’ซ้ำซาก
เรื่องสั้น วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (1)
ศึกรอบ 3 มาแน่?
แซะรถพุ่มพวง ตัวอย่างการหลับหูหลับตาโจมตีหวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประกาศล่า แก๊งวัยรุ่นเมียนมา รุมกระทืบเด็กไทยวัย 16 ปล้นรองเท้า สุดหยามถ่มน้ำลายใส่

ปธน.เกาหลีใต้ ต่อสายตรงหา ทรัมป์ จับมือคุมความมั่นคงคาบสมุทรเกาหลี

หลัง 5 โมงเย็นนี้ไม่ใช่ผู้ว่าฯ แล้ว ‘ชัชชาติ’ เตรียมบินต่างประเทศยินดี ลูกชาย ‘แสนดี’ รับปริญญา

น้อมรับคำติชม ชัชชาติ ขอบคุณ มาร์ค ให้คะแนนมากกว่า 5 พร้อมจับมือ สก. ทุกพรรค

จับเน็ตโลกเป็นตัวประกัน! อิหร่าน รีดบริษัทบิ๊กเทคฯมะกัน จ่ายค่าธรรมเนียมสายเคเบิลใต้น้ำในฮอร์มุซ

ส้มเช้ง กอดคอลูกสาวคนเล็กร่ำไห้ เปิดใจบทเรียนธุรกิจผิดพลาด สูญเงิน 16 ล้าน

  • Breaking News
  • ปธน.เกาหลีใต้ ต่อสายตรงหา ทรัมป์ จับมือคุมความมั่นคงคาบสมุทรเกาหลี ปธน.เกาหลีใต้ ต่อสายตรงหา ทรัมป์ จับมือคุมความมั่นคงคาบสมุทรเกาหลี
  • ประกาศล่า แก๊งวัยรุ่นเมียนมา รุมกระทืบเด็กไทยวัย 16 ปล้นรองเท้า สุดหยามถ่มน้ำลายใส่ ประกาศล่า แก๊งวัยรุ่นเมียนมา รุมกระทืบเด็กไทยวัย 16 ปล้นรองเท้า สุดหยามถ่มน้ำลายใส่
  • ยิ่งพยายามนอน...ยิ่งนอนไม่หลับ? แชร์เก็บไว้เลย หมอวี เปิด 12 คัมภีร์กู้ระบบนอนหลับ  โดยไม่ต้องพึ่งยา ยิ่งพยายามนอน...ยิ่งนอนไม่หลับ? แชร์เก็บไว้เลย หมอวี เปิด 12 คัมภีร์กู้ระบบนอนหลับ โดยไม่ต้องพึ่งยา
  • หลัง 5 โมงเย็นนี้ไม่ใช่ผู้ว่าฯ แล้ว ‘ชัชชาติ’ เตรียมบินต่างประเทศยินดี ลูกชาย ‘แสนดี’ รับปริญญา หลัง 5 โมงเย็นนี้ไม่ใช่ผู้ว่าฯ แล้ว ‘ชัชชาติ’ เตรียมบินต่างประเทศยินดี ลูกชาย ‘แสนดี’ รับปริญญา
  • จับเน็ตโลกเป็นตัวประกัน! อิหร่าน รีดบริษัทบิ๊กเทคฯมะกัน จ่ายค่าธรรมเนียมสายเคเบิลใต้น้ำในฮอร์มุซ จับเน็ตโลกเป็นตัวประกัน! อิหร่าน รีดบริษัทบิ๊กเทคฯมะกัน จ่ายค่าธรรมเนียมสายเคเบิลใต้น้ำในฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

13 ต.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved