วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอาทิตย์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘เมียนมา’ขอโทษ

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาการเมืองภายในเมียนมาเกิดขึ้นมานานไม่น้อยกว่า 75 ปี นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรจุดเริ่มมาจากการลอบสังหารพลเอกอู ออง ซาน ผู้นำการต่อสู้เพื่อเอกราชคนแรกของประเทศ บิดาของนางออง ซาน ซู จี จากนั้นเมียนมาก็เกิดความแตกแยกทางการเมืองอยู่ตลอดเวลาเพราะในสถานภาพของเมียนมามีชนหมู่น้อยถึง 150 ชนเผ่าโดยไม่นับชาวโรฮีนจาเพราะเมียนมาถือว่าไม่ใช่คนเมียนมาแต่ดั้งเดิมเพราะมาจากลูกหาบของกองทัพอังกฤษที่เข้ามารุกรานเมียนมาสมัยราชวงศ์คองบองเมื่อ 150 ปีที่แล้ว

เมียนมาเกิดสงครามระหว่างทหารในกองทัพเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธทุกชนเผ่ามาตลอดเวลาโดยเฉพาะกองกำลังกู้ชาติกะเหรี่ยงอิสระที่มีประมาณ 25,000 คน ที่ดำเนินมาไม่น้อยกว่า 40-50 ปี ในพื้นที่ชายแดนไทยกับเมียนมาที่จังหวัดเมียวดีทางตะวันตกบริเวณจังหวัดกาญจนบุรีตาก แม่ฮ่องสอน ในความรับผิดชอบของกองพลที่ 4 และกองพลที่ 9 บางครั้งกองทัพเมียนมาก็ส่งกำลังรบทางอากาศที่ประกอบด้วยเครื่องบินรบทั้งหมดรวม 90 เครื่อง ได้แก่ แบบมิก-29,ซุฮอย ซู-6, หนานชาง, เฉิงตู-7,เสิ่นหยางเจ-6 และเจเอฟ-17 ที่ผลิตจากรัสเซียและจีนเข้ามาโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ


เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2565 เวลา 11.16 น. มีเครื่องบินรบอเนกประสงค์มิก-29 จำนวน 1 เครื่อง จากกองทัพอากาศเมียนมาบินล้ำมาปฏิบัติการโจมตีที่มั่นกะเหรี่ยงรวม 4 เที่ยว ที่บริเวณตำบลวาเล่ย์เหนือและใต้ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งทางพลอากาศตรีประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศเผยว่า พื้นที่ตรงนั้นของไทยตั้งล้ำไปในชายแดนของเมียนมา เครื่องบินมิก-29บินผ่านเข้ามาทางกองทัพอากาศทราบสถานการณ์จากเรดาร์จึงให้กองบิน 4 ที่ฐานบินอำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ได้ส่งเครื่องบินเอฟ-16 ของเรา2 เครื่อง ขึ้นบินไปประกบภายใน 5 นาทีซึ่งไปถึงปรากฏว่าเครื่องบินมิก-29 ได้บินออกไปจากพื้นที่บริเวณนั้นแล้ว

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เผยถึงเหตุการณ์ชายแดนไทยกับเมียนมาครั้งนี้ว่า ได้ประสานไปยังทางการเมียนมาแล้วเขารับว่ารุกล้ำจริง แต่ได้ขอโทษรัฐบาลไทยแล้วว่าไม่มีความตั้งใจและไม่ต้องการมีปัญหากับกองทัพไทยกองทัพเมียนมาอธิบายผ่านทูตทหารไทยในนครย่างกุ้งว่า เครื่องบินรบเมียนมาจำเป็นต้องตีวงเลี้ยวเข้ามาในไทยเพียงเล็กน้อยทูตทหารเองก็ได้พูดคุยกันแล้ว

เขาก็ขอโทษมาและตัวเองก็คุยกันแล้วนี่เป็นเรื่องที่มองดูอาจเป็นเรื่องใหญ่แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำให้เรื่องใหญ่กว่าเดิมอีกหรือไม่วันนี้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีกันอยู่แล้วเพราะฉะนั้นมีอะไรก็พูดคุยหารือกันสิ่งสำคัญคือเรามีสมรรถนะพอเพียงที่จะป้องกันอธิปไตยของเราย้ำว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ส่วน พลอากาศเอกนภาเดช ธูปะเตมีย์ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ให้สัมภาษณ์ขณะที่ไปตรวจเยี่ยมสถานีเรดาร์ดอยอินทนนท์ ว่า

สิ่งที่เกิดขึ้นได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าระบบการป้องกันภัยทางอากาศของเราดีมาก ไม่ใช่อย่างที่หลายคนแสดงทัศนะ เครื่องบิน และนักบินของเราดี มีความรู้ มีประสบการณ์ และสุดท้ายการตัดสินใจของผู้บังคับบัญชาระดับสูงก็มีการตัดสินใจที่ดี ซึ่งการตัดสินใจที่ดีไม่ได้วัดกันที่ความรวดเร็ว แต่ต้องสุขุม รอบคอบ เหมาะกับสถานการณ์สิ่งที่กองทัพอากาศได้ประสานติดต่อกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพอากาศเมียนมาเพื่อขอให้กำกับดูแล ให้การปฏิบัติการอะไรก็แล้วแต่ขอให้อยู่ในขอบเขตอย่าได้ล่วงล้ำเข้ามาซึ่งได้รับทราบถึงคำขอโทษและเหตุผลเขาต้องระมัดระวังมากขึ้น”

ส่วนสถานการณ์การเมืองในเมียนมาที่มีการต่อสู้กันด้วยอาวุธนั้นในระหว่างวันที่ 29 มิ.ย. ถึงวันที่ 3 ก.ค.2565 นายปรัก สุคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาทูตพิเศษของประธานอาเซียน ได้เดินทางไปพบพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา กับนางวันนา หม่องละวิน รัฐมนตรีต่างประเทศ เพื่อขอให้รัฐบาลทหารเมียนมาเปิดการประชุมเจรจาการปรองดองแห่งชาติเพื่อยุติการสู้รบกันโดยให้กลุ่มรัฐบาลสามัคคีแห่งชาติของนางออง ซาน ซู จี เข้ามาร่วมประชุมด้วยและขอร้องไม่ให้กักขังนางซู จี ในทัณฑสถานรัฐเช่นในปัจจุบันเพื่อลดภาวะตึงเครียดและแรงกดดันจากนานาชาติ

นายปรัก สุคน ได้มองสถานการณ์ในเมียนมาในแง่ดีว่า รัฐบาลทหารจะให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนส.ค.2566 โดยประชาชนทุกกลุ่มชาติพันธุ์หลากหลายรวมทั้งฝ่ายนางซู จี ร่วมตกลงแก้ไขปัญหาการเมือง นอกจากนี้มีแนวโน้มว่าชาติมหาอำนาจฝ่ายยูเรเซีย คือ จีน รัสเซีย อินเดีย ฯลฯ จะหาทางทำให้เหตุการณ์ในเมียนมากลับมาสงบหลังการเกิดรัฐประหารในวันที่ 1 ก.พ.2564 ซึ่งรัฐบาลทหารเมียนมาน่าจะรับฟังถึงรูปแบบการปกครองที่ประกอบด้วยคนทุกกลุ่มชาติพันธุ์มีสิทธิในการบริหารประเทศร่วมกันด้วยรูปแบบสมาพันธรัฐมีสภาร่วมที่เนปิดอว์อย่างที่ประชาชนทุกชาติพันธุ์ต้องการไม่ใช่คนเชื้อสายเมียนมาได้เปรียบแบบเดิมๆ อีก

ครับเรื่อง “เมียนมาขอโทษ” นี้ชคัทธาดา เมนะสูต อดีตผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์แนวหน้า ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจและต่างประเทศ เรียบเรียงส่งมาให้ผมช่วยนำเสนอข้อมูลครับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:25 น. ช็อกวงการ ลีโอนิด ราดวินสกี ซีอีโอ OnlyFans เสียชีวิตแล้วในวัยเพียง 43 ปี
07:22 น. ราคาน้ำมันเช้านี้! กลุ่มเบนซินปรับขึ้น 2 บาท ดีเซลปรับขึ้น 1.80 บาท
07:13 น. กบน. เผยจำเป็นต้องขยับดีเซลแตะ 33 บาท ลดภาระกองทุนน้ำมัน หลังราคาตลาดโลกพุ่งแรง
06:00 น. รอยเสด็จพระราชดำเนิน ร.5 ณ วัดคูเต่า อ.เมือง จ.สงขลา
22:00 น. ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
ดูทั้งหมด
ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’
เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม
เริงรำกับฝูงหมาป่า
สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน
สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ช็อกวงการ ลีโอนิด ราดวินสกี ซีอีโอ OnlyFans เสียชีวิตแล้วในวัยเพียง 43 ปี

รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก

สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ

สธ.สั่งจับตาสต็อกยา ป้องกันฉวยโอกาสกักตุนช่วงวิกฤตราคาพุ่ง

เข้าปั๊มด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันขึ้นราคา เบนซิน 1 บาท-ดีเซล 90 สตางค์

  • Breaking News
  • ช็อกวงการ ลีโอนิด ราดวินสกี ซีอีโอ OnlyFans เสียชีวิตแล้วในวัยเพียง 43 ปี ช็อกวงการ ลีโอนิด ราดวินสกี ซีอีโอ OnlyFans เสียชีวิตแล้วในวัยเพียง 43 ปี
  • ราคาน้ำมันเช้านี้! กลุ่มเบนซินปรับขึ้น 2 บาท ดีเซลปรับขึ้น 1.80 บาท ราคาน้ำมันเช้านี้! กลุ่มเบนซินปรับขึ้น 2 บาท ดีเซลปรับขึ้น 1.80 บาท
  • กบน. เผยจำเป็นต้องขยับดีเซลแตะ 33 บาท ลดภาระกองทุนน้ำมัน หลังราคาตลาดโลกพุ่งแรง กบน. เผยจำเป็นต้องขยับดีเซลแตะ 33 บาท ลดภาระกองทุนน้ำมัน หลังราคาตลาดโลกพุ่งแรง
  • รอยเสด็จพระราชดำเนิน ร.5 ณ วัดคูเต่า อ.เมือง จ.สงขลา รอยเสด็จพระราชดำเนิน ร.5 ณ วัดคูเต่า อ.เมือง จ.สงขลา
  • ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

13 ต.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved