วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
บทพิสูจน์เสื้อแดงจะคนหรือควายอีกครั้ง

ดูทั้งหมด

  •  

“ปฏิบัติการเหยียบบ่าเหยียบไหล่เหยียบศีรษะประชาชน - ตะเกียกตะกายชิงอำนาจรัฐ” มาเป็นของตนเอง ครอบครัวและพวกพ้องไม่ได้หยุด ล่าสุด เจ้าของวลีเด็ด “เผาเลยครับพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง” อย่าง “เต้น - ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” อดีตแกนนำนปช.คนเสื้อแดง “ยุคเถ้าแก่” เคลื่อนไหวอย่างมีความหวังว่าจะสนตะพายมวลชนคนเสื้อแดงได้เหมือนที่ผ่านมา หลังสาว 35 กะรัต “อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร-หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยเคาะกะลาให้ดีใจตั้งให้นั่งบนเก้าอี้ “ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย”

มุ่งหวังให้ “เต้น-ณัฐวุฒิ” ร่ายมนตร์ปลุกคนเสื้อแดงกลับมาฮึกเหิม ทนเจ็บปวดให้สนตะพายร่วมผลักดันให้ “ยุทธการเพื่อไทยแลนด์สไลด์เพื่อประชาชน” เหมือนที่เคยทำได้จน “มาดามปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” สามารถตามฝันตัวเองนั่งบริหารบริวารบนตึกไทยคู่ฟ้าก่อเวรก่อกรรมกับเกษตรกรชาวนาอย่างแสนสาหัส จากโครงการ “รับจำนำข้าวทุกเม็ด” เสียหายยับเยินกว่า 9.57 แสนล้านบาท


แน่นอน !?!?! อาจมีเสื้อแดงบางส่วนคงร่วมสานฝันให้ “ครอบครัวเพื่อไทย บ้านหลังใหญ่หัวใจเดิม” แต่คงไม่ยิ่งใหญ่เหมือนที่ผ่านมาทำไมหรือ

ประเด็นแรกต้องยอมรับโดยดุษฎีว่า กลุ่ม “แนวร่วมนปช.คนเสื้อแดง” แตกเป็นเสี่ยงๆ ออกอาการตาสว่าง หลังเคยช่วย “อีโต้อีสาน – ธีระชัย แสนแก้ว” อดีตแกนนำนปช.คนเสื้อแดงเกษตรกรชาวไร่ตะเกียกตะกายเป็นท่านผู้ทรงเกียรติจังหวัดอุดรธานีในนาม “พรรคพลังประชาชน” ก่อนขึ้นเป็นรมช.เกษตรและสหกรณ์ในรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และรัฐบาลสมชายวงศ์สวัสดิ์ ซึ่งปัจจุบันยังสังกัดพรรคเพื่อไทย ถูกแอนตี้จากอดีตเพื่อนร่วมอุดมการณ์อย่าง “นักสู้ปอสี่ – นิตยา นาโล - อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคอีสาน” ชิงชัง “อีโต้อีสาน – ธีระชัย แสนแก้ว”ที่ให้ข่าวใส่ร้าย “เจ้าแม็กซ์ –สุนัขเลี้ยงไม่เชื่องคอกจันทร์ส่องหล้า, แรมโบ้อีสาน – ดร.เสกสกล(สุภรณ์) อัตถาวงศ์” ที่ถูกยกความดีมาเปรียบเทียบ แม้ในวันที่ “แรมโบ้อีสาน”ย้ายค่ายไปเติบโตกับ “ลุงตู่” ในพรรคพลังประชารัฐ พร้อมยกเคส “บุญจง วงศ์ไตรรัตน์” ที่โดนคนเพื่อไทยต่อต้านเพราะเคยมีปัญหากับคนเสื้อแดงจนต้องถอยออก แสดงให้เห็นว่า “เพื่อไทยมี 2 มาตรฐาน”

“อานนท์ แสนน่าน ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านคนเสื้อแดง และประธานหมู่บ้านเสื้อแดง 4 ภาค” ที่ปัจจุบันได้รางวัลอย่างงามจาก “ลุงตู่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี” ให้เป็นข้าราชการฝ่ายการเมืองประจำสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความลงแฟนเพจเฟซบุ๊คที่ชื่อ “อานนท์ แสนน่าน” ว่า “จำวันนั้นได้หรือไม่ 19 พฤษภาคม #วันคนเสื้อแดงถูกปล่อยทิ้งจับติดคุกหนีคดี หยุดวาทกรรมเก่าๆ ได้แล้ว อย่าเอาประชาชนเป็นเครื่องมือทางการเมืองต่อไปอีกเลย สงสารประเทศไทย #หยุดทำลายประเทศไทยเสียเถอะ จำคำนี้ได้ไหมครับให้เสื้อแดงไปรวมตัวกันที่ศาลากลาง แล้วสรุปสุดท้ายเสื้อแดงไปรวมตัว เผาศาลากลาง ถูกจับติดคุกกันเป็นร้อยคน หนีคดีอีกหลายร้อยศพใครพูดครับ แล้วพ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่เห็นกันว่าเสื้อแดงจะได้ออกจากคุกกันซะที แต่กลับมีมือดี เอาสุดซอยพ่วงเข้าไปเพื่อให้ “สัมภเวสีไกลบ้าน”รอดคดีด้วย แล้วก็เละเทะ จนนายกฯยิ่งลักษณ์ ต้องยุบสภา พ.ร.บ.ที่คนเสื้อแดงจะรอดคุกต้องสะดุด เสื้อแดงในคุกคอตกรับชะตากรรมต่อ เพราะ “สัมภเวสีไกลบ้าน” ... คนเสื้อแดงตอนนั้นสมัยนั้นต้องออกมาหาเงินเยียวยากันเอง”

อย่างนี้เขาเรียก “เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล” ใช่หรือไม่ แต่ “(นตฺถิ อการิยํ ปาปํ มุสาวาทิสฺส ชนฺตุโน คนพูดมุสามักจะไม่พึงทำชั่ว ย่อมไม่มี)”คำสอนของ “พุทธองค์” นั้นชัดเจนแน่ชัด

ส่วน “จตุพร พรหมพันธุ์” (ประธานนปช.คนเสื้อแดง) ที่ช่วงหนึ่งออกมาแลกหมัดต่อหมัดกับ “สัมภเวสีไกลบ้าน”อย่างหนัก ออกมาให้ทัศนะกรณีแนวคิดกวาดต้อนคนเสื้อแดงกลับเข้าครอบครัวเพื่อไทยเพื่อสร้าง แลนด์สไลด์ฉกอำนาจรัฐว่า เป็นเรื่องต่างกรรมต่างวาระ เป็นสิทธิเสรีภาพของคนเสื้อแดงว่า จะตัดสินใจกันอย่างไร

“อดีตคือบทเรียน มีไว้ให้จำ ให้ทบทวนเรื่องราว ความผิดพลาดผิดเป็นครู อนาคตเป็นบททดสอบ ปัจจุบันคือคำตอบที่แอบซ่อนอยู่ในทุกช่วงเวลา ทุกเหตุการณ์ย่อมมีบทเรียน เชื่อว่าประวัติศาสตร์ จะอธิบายได้ดีว่าต้องดำเนินการอย่างไร แต่ธรรมชาติของมนุษย์จะไม่ทำอย่างนั้นอีก ประวัติศาสตร์จะอธิบายได้ดีว่า ไม่ควรย้ำรอยนั้น ไม่ใช่ทำผิดพลาดซ้ำอีก

การเลือกตั้งครั้งหน้านี้คือบทพิสูจน์อดีตของคนเสื้อแดงจะเจ็บแล้วจำคือคน หรือเจ็บแล้วทนคือควาย

เชื่อว่าคนเสื้อแดงจะสั่งสอนนักการเมืองจอมสร้างวาทกรรมให้รู้สำนึกรู้อาการเจ็บทน เจ็บจำแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:51 น. เน้นเกมรุก! 'ฮัดสัน'ปลื้มช้างศึกระเบิดฟอร์ม
20:49 น. สาววัยโฟร์ตี้หลอนยา เสพทีเดียว 4 เม็ดเห็นภาพคนจะทำร้าย ทุบข้าวของบ้านอดีตพ่อปู่ยับ
20:40 น. คลิปแก๊งตร.เขมร รุมแตะหัว-หน้าผู้ต้องหาหญิง หลังจับกุมได้ จากเหตุชิงตัวผู้ต้องขังที่ศาลฯกัมพูชา
20:38 น. 'จู๊ด เบลล์'แจ้งเกิด! ซัดเบิ้ลพาช้างศึกบุกถล่มศรีลังกา4-0
20:34 น. ‘สวนศรีเมือง’แลนด์มาร์กใหม่ใจกลาง‘เมืองน่าน’ เริ่มเปิดบางส่วนแล้ว
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ดูทั้งหมด
เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เน้นเกมรุก! 'ฮัดสัน'ปลื้มช้างศึกระเบิดฟอร์ม

สาววัยโฟร์ตี้หลอนยา เสพทีเดียว 4 เม็ดเห็นภาพคนจะทำร้าย ทุบข้าวของบ้านอดีตพ่อปู่ยับ

คลิปแก๊งตร.เขมร รุมแตะหัว-หน้าผู้ต้องหาหญิง หลังจับกุมได้ จากเหตุชิงตัวผู้ต้องขังที่ศาลฯกัมพูชา

'จู๊ด เบลล์'แจ้งเกิด! ซัดเบิ้ลพาช้างศึกบุกถล่มศรีลังกา4-0

‘สวนศรีเมือง’แลนด์มาร์กใหม่ใจกลาง‘เมืองน่าน’ เริ่มเปิดบางส่วนแล้ว

ตร.ไล่ล่า 7 กิโล จยย.ไม่ติดป้ายทะเบียน สุดท้ายค้นเจอยาบ้า-ไอซ์

  • Breaking News
  • เน้นเกมรุก! \'ฮัดสัน\'ปลื้มช้างศึกระเบิดฟอร์ม เน้นเกมรุก! 'ฮัดสัน'ปลื้มช้างศึกระเบิดฟอร์ม
  • สาววัยโฟร์ตี้หลอนยา เสพทีเดียว 4 เม็ดเห็นภาพคนจะทำร้าย ทุบข้าวของบ้านอดีตพ่อปู่ยับ สาววัยโฟร์ตี้หลอนยา เสพทีเดียว 4 เม็ดเห็นภาพคนจะทำร้าย ทุบข้าวของบ้านอดีตพ่อปู่ยับ
  • คลิปแก๊งตร.เขมร รุมแตะหัว-หน้าผู้ต้องหาหญิง หลังจับกุมได้ จากเหตุชิงตัวผู้ต้องขังที่ศาลฯกัมพูชา คลิปแก๊งตร.เขมร รุมแตะหัว-หน้าผู้ต้องหาหญิง หลังจับกุมได้ จากเหตุชิงตัวผู้ต้องขังที่ศาลฯกัมพูชา
  • \'จู๊ด เบลล์\'แจ้งเกิด! ซัดเบิ้ลพาช้างศึกบุกถล่มศรีลังกา4-0 'จู๊ด เบลล์'แจ้งเกิด! ซัดเบิ้ลพาช้างศึกบุกถล่มศรีลังกา4-0
  • ‘สวนศรีเมือง’แลนด์มาร์กใหม่ใจกลาง‘เมืองน่าน’ เริ่มเปิดบางส่วนแล้ว ‘สวนศรีเมือง’แลนด์มาร์กใหม่ใจกลาง‘เมืองน่าน’ เริ่มเปิดบางส่วนแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved