วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
สังคมของนักเลือกตั้งกับนักประชาธิปไตยนั้นเป็นเรื่องของ “สองคนยลตามช่อง” ยิ่งเห็น “ผู้เฒ่าเฉาฉุ่ย” อย่าง “อดีตประธานแนวร่วมประชาชนต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ จังหวัดมหาสารคาม สุทิน คลังแสง” ประธานวิปพรรคร่วมฝ่ายค้านออกมาให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชนอวยเยินยอ “ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย” ที่ประกาศย้ายข้างยุติบทบาทให้การสนับสนุน “รัฐบาลลุงตู่ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” และข่มขู่อาจจะยกมือฆาตกรรมรัฐมนตรีบางรายใน “ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักไทย 2560 ด้วยเหตุผลว่า ความนิยมรัฐบาลของประชาชนถดถอย หลังแพ้การเลือกตั้งซ่อม “สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดลำปาง เขต 4”
ผู้เฒ่าเฉาฉุ่ยบอกว่ากรณี “ร้อยเอกธรรมนัส - พรรคเศรษฐกิจไทย” ถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาลทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจมีความหวังล้มรัฐบาลได้ แม้นับมือในสภาแล้วยังไม่พอล้มรัฐบาลได้ แต่เป็นสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องทบทวน เพราะมีพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว หากเป็นรัฐบาลอื่นต้องพิจารณาตัวเองแล้ว
การที่พรรคเศรษฐกิจไทยถอนตัวนี้ หลายพรรคคงพิจารณาว่า จะเดินตามแนวทางนี้ด้วยหรือไม่ใน 2 ปัจจัย อย่างแรกการปฏิเสธรัฐบาลมีมากขึ้นเรื่อยๆ ใครยังอยู่ต่อก็จะโดนร้องยี้ไปด้วย แต่นี่คือ “ทองคำ” ถ้าอยู่ใกล้ตะกั่วก็จะหมอง ตรงข้ามกับ “นิโรธ สุนทรเลขา - องครักษ์พิทักษ์หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ - ประธานวิปพรรคร่วมรัฐบาล” กลับมองผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 4 ลำปาง ว่าพรรคเศรษฐกิจไทยไม่ได้แพ้ แต่เพราะ จ.ลำปาง เป็นพื้นที่ไข่แดงของพรรคเพื่อไทย มีบ้านใหญ่ดูแลถึง 2 บ้าน(โล่ห์สุนทร, จันทรสุรินทร์)และยังมีบ้านใหญ่อิสระของบุญชูตรีทอง “บ้านชัย” อีกค่าย ดังนั้นการที่พรรคเศรษฐกิจไทย ได้คะแนนเสียงถึง 3 หมื่น จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องบอกว่าเก่งด้วยซ้ำที่ทำเสียงได้ถึงขนาดนี้
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 พรรคร่วมฝ่ายค้านชุดเดียวกันนี้ที่มี พรรคเพื่อไทย, พรรคก้าวไกล ฯลฯ ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลจำนวน 6 รายประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว. ต่างประเทศ, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ (ขณะนั้น)
จำได้ว่า “ผู้เฒ่าเฉาฉุ่ย”อภิปรายสรุปญัตติดังกล่าวที่กล่าวหาความสง่างามในการเป็นรัฐมนตรีของร้อยเอกธรรมนัสว่าขัดรัฐธรรมนูญปี’60 มาตรา 160 และ มาตรา 98 (10) เนื่องจากมีประวัติอาชญากรรมถูกต้องโทษตามคำพิพากษาศาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ตามข้อมูลที่นายธีรัจชัย พันธุมาศ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายตั้งข้อกล่าวหา ทั้งยังมีประเด็นเรื่องเป็น 5 เสือกองสลากด้วย
พฤติกรรมเยี่ยงนี้สมควรจะยกคำ “สุภาษิต” ไทยมาเตือนเยาวชนไทยและสังคมไทยให้ทราบว่านี่คือ พฤติกรรมนักเลือกตั้งตลาดล่าง“เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง”ซึ่งพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานได้ขยายความสุภาษิตนี้ว่า “นิยมใช้กับคนที่ออกแนวเห็นแก่ตัวหรือไม่มีทางเลือก กล่าวคือ ไม่พอใจ ไม่ชอบคนนั้น แต่ก็ยังพอใจจากผลประโยชน์ที่เขาให้”
นักการเมืองไทยทำงานการเมืองทำหน้าที่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง หาใช่ประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชนกระนั้นหรือ

'กือราเซา'ไปบอลโลก-'เฮติ'เฮตีตั๋วหนแรกรอบ 52 ปี
'แอนชิลี'อวดหุ่นแซ่บในชุดบิกินีจิ๋ว แจกความสดใสริมทะเล
คุกรออยู่!!! 'หมอวรงค์'ตั้งคำถาม ซ้ำรอยเดิมหรือไม่? หาก'ทักษิณ'ได้พักโทษผู้สูงอายุ 70 ปี
คุณแม่สุดล้ำ! ยอมเปิดพัดลม3ตัว 'ตากข้าวในบ้าน' สู้ปัญหาไร้ที่ตาก แห่ชื่นชม'จบที่เรา เบาที่สุด'
ป.ป.ช. ชี้มูล 'รัชฎา' อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ปมเรียกรับเงิน ส่งสำนวนฟันคดีอาญา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี