Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
นายพลล้นทะลักกองทัพไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน เป็นสิ่งที่ผู้ทำอาชีพทุกอาชีพต่างมีความต้องการเหมือนๆ กัน แต่ก็มีคำถามว่า ทำไมบางอาชีพในประเทศไทยจึงมีบุคคลที่ได้กินตำแหน่งสูงๆ มากมายจนน่าอัศจรรย์ใจ หน่วยงานหนึ่งที่ถูกตั้งคำถามถึงมากที่สุดคืกองทัพไทย เพราะสาธารณชนได้ประจักษ์แล้วว่ามีนายทหารระดับนายพล ตั้งแต่ พลตรี พลเรือตรี พลอากาศตรี ไล่ไปจนถึงพลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก มากมายเสียเหลือเกินยังดีที่ปัจจุบันไม่มียศจอมพล แต่ก็ยังมีการกินเงินเดือนในอัตราจอมพลอยู่อีก

คำถามคือ ทำไมกองทัพไทย หรือเหล่าทัพไทยจึงมีอัตรานายพลมากมายเหลือเกิน แล้วทำไมนายทหารระดับนายพลจึงได้รับค่าตอบแทนต่างๆ นานาสูงมาก เมื่อเทียบกับข้าราชการพลเรือนในกระทรวงทบวงกรมต่างๆ ซึ่งมีระดับซีเท่าเทียมกัน  


หากต้องการรู้ถึงกระแสความคิดเห็นของสาธารณชนว่ามีความเห็นอย่างไรกับการที่มีนายพลมากมายจนเข้าข่ายล้นทะลักกองทัพไทย (รวมถึงตำรวจด้วย) ก็ขอให้เข้าไปที่ search engine แล้วพิมพ์คำว่า นายพลล้นกองทัพไทย หรือทำไมมีนายพลในกองทัพไทยมากเหลือเกิน ก็จะพบบทความและข่าวต่างๆ เกี่ยวกับจำนวนนายพลในกองทัพไทยที่มีมากมายเหลือคณานับได้โดยพลัน

คำถามจากสาธารณชนถึงประเด็นนี้ทำให้กองทัพไทยต้องประสบกับความอึดอัดเสมอมา เพราะไม่สามารถชี้แจงได้ชัดเจนว่าเหตุใดกองทัพไทยจึงมีนายพลมากมายเหลือเกิน ดังจะพบได้ว่าผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เคยกล่าวถึงเรื่องการปรับโครงสร้างกองบัญชาการกองทัพไทย โดยให้ชะลอการตั้งหน่วยใหม่ และให้ยุบหน่วยงานเดิมที่ไม่จำเป็น ลดการแต่งตั้งนายทหารปฏิบัติการ ผู้ชำนาญการ ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษลง

พอล แซมเบอร์ส ผู้ศึกษาเรื่องกองทัพไทยจากมหาวิทยาลัยนเรศวร ระบุว่า นายพลในกองทัพไทยมีสัดส่วนต่อกำลังพลที่ 1:660 คน โดยระบุว่ามีกำลังพลทั้งหมดประมาณ 551,000 คน แต่เมื่อดูสัดส่วนนายพลต่อกำลังพลของสหรัฐฯ พบว่าอยู่ที่ 1:1,600 คน และพบว่าตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา
ประเทศไทยมีนายพลเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ โดยในช่วงปี 2551-2554 มีนายพลปีละประมาณ 550 คน ต่อมาในช่วงปี 2555-2563 มีนายพลเฉลี่ยปีละ 878 คน แต่จะพบว่าตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นมามีนายพลในกองทัพลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านั้น แต่ก็ยังนับว่ามีจำนวนที่มากอยู่เมื่อเทียบกับประเทศสหรัฐฯ 

ทีนี้ลองมาดูเงินเดือนของเหล่านายพลในกองทัพไทย จะพบว่ามีเงินเดือนดังนี้ ระดับ น. 6 คือ พลตรี พลเรือตรีพลอากาศตรี เงินเดือน 32,378-67,760 บาท ระดับ น. 7 พลโทพลเรือโท พลอากาศโท เงินเดือน 37,897-72,965 บาท ระดับ น. 8พลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก เงินเดือน 42,217-72,965 บาทระดับ น. 9 อัตราจอมพล เงินเดือน 56,117-76,604 บาท 

นั่นคือเงินเดือนของเหล่านายพล แต่อย่าลืมว่ายังมีรายได้ อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก็แล้วแต่ว่านายพลแต่ละคนจะมีอิทธิฤทธิ์อิทธิเดชวิเศษสถานใด เพราะรายได้เสริมที่เพิ่มขึ้นก็มาจากอิทธิฤทธิ์ของแต่ละราย 

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากเงินเดือนที่ได้รับก็อาจจะมองว่าไม่สูงเกินไปนัก เมื่อเทียบกับภาคเอกชน เพราะนายพลอาจจะอ้างได้ว่ากว่าจะได้กินตำแหน่งนายพลนั้นต้องฝ่าฟันอย่างหนัก ต้องทำงานหนัก ต้องมีความดีความชอบจึงได้เป็นนายพล แต่ก็ต้องไม่ลืมว่านายพลในกองทัพไทยจำนวนไม่น้อยมีรายได้เพิ่มเติมอีกมากมาย ทั้งที่เป็นรายได้ซึ่งบางครั้งก็ไม่สามารถชี้แจงได้ แต่ก็ต้องย้ำว่ามิใช่ว่านายพลทุกคนจะมีรายได้เพิ่มเติมในระดับที่เท่าเทียมกัน เพราะบางคนก็ไม่แสวงหารายได้ในทางที่มิชอบ

การมีนายพลมากมายในกองทัพไม่ใช่เรื่องผิด หากนายพลทุกคนทำหน้าที่เพื่อรักษาอธิปไตยของประเทศโดยสมบูรณ์ ไม่ใช่มีตำแหน่งแต่ไม่มีงานที่ต้องรับผิดชอบ อันที่จริงไม่อยากจะตำหนินายพลแม้แต่น้อย หากนายพลไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย และผิดกฎของสังคม แต่ขณะเดียวกันก็ต้องย้ำเหมือนเดิมว่า หากกองทัพไทยเต็มไปด้วยนายพล แต่ทว่านายพลไม่มีภารกิจสำคัญเพื่อรักษาอธิปไตยของไทย ก็ไม่จำเป็นต้องมีนายพลมากมายถึงเพียงนี้เอาเงินที่ต้องจ่ายให้กับนายพลที่ไม่มีภารกิจไปจ่ายให้กับกำลังพลที่มีภารกิจเพื่อรักษาอธิปไตยอย่างจริงจังของประเทศดีกว่า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:51 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย สิบเอก พาคม สุเด็น
14:46 น. 'เขากะลา' สั่นประสาทโซเชียล! ปล่อยทีเซอร์แรก'ความลี้ลับที่รอการพิสูจน์'
14:44 น. เปิดทรัพย์สิน มัลลิกา รอง ปธ.สภา กรณีพ้นตำแหน่ง สส.รวย 47.3ล้าน ที่ดิน-ปืนเพียบ
14:38 น. ทวี สอดส่อง จี้ นายกฯ ล่าตัวคนร้าย รถ กอ.รมน. โผล่พัวพันคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์
14:35 น. คิวรถแท็กซี่เบตง-ยะลา จ่อขึ้นค่าโดยสาร นัดถก 6 เม.ย.นี้ หลังดีเซลพุ่งไม่หยุด
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย สิบเอก พาคม สุเด็น

ทวี สอดส่อง จี้ นายกฯ ล่าตัวคนร้าย รถ กอ.รมน. โผล่พัวพันคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์

คิวรถแท็กซี่เบตง-ยะลา จ่อขึ้นค่าโดยสาร นัดถก 6 เม.ย.นี้ หลังดีเซลพุ่งไม่หยุด

เปิดทรัพย์สิน อนันต์ สุวรรณรัตน์ กกต.ใหม่ รวย 29.2 ล้านบาท ไม่มีหนี้สิน

หมอวรงค์ ฟาดเดือด! กองทุนบำนาญ สส.-สว. อภิสิทธิ์ชน กินภาษีทะลุฟ้า

ใบเตย น้ำตาซึม! เผย2คนสำคัญในเรือนจำ ได้แม่ดารา-ดาราสาวจับมือสู้

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย สิบเอก พาคม สุเด็น โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย สิบเอก พาคม สุเด็น
  • \'เขากะลา\' สั่นประสาทโซเชียล! ปล่อยทีเซอร์แรก\'ความลี้ลับที่รอการพิสูจน์\' 'เขากะลา' สั่นประสาทโซเชียล! ปล่อยทีเซอร์แรก'ความลี้ลับที่รอการพิสูจน์'
  • เปิดทรัพย์สิน มัลลิกา รอง ปธ.สภา กรณีพ้นตำแหน่ง สส.รวย 47.3ล้าน ที่ดิน-ปืนเพียบ เปิดทรัพย์สิน มัลลิกา รอง ปธ.สภา กรณีพ้นตำแหน่ง สส.รวย 47.3ล้าน ที่ดิน-ปืนเพียบ
  • ทวี สอดส่อง จี้ นายกฯ ล่าตัวคนร้าย  รถ กอ.รมน. โผล่พัวพันคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ ทวี สอดส่อง จี้ นายกฯ ล่าตัวคนร้าย รถ กอ.รมน. โผล่พัวพันคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์
  • คิวรถแท็กซี่เบตง-ยะลา จ่อขึ้นค่าโดยสาร นัดถก 6 เม.ย.นี้ หลังดีเซลพุ่งไม่หยุด คิวรถแท็กซี่เบตง-ยะลา จ่อขึ้นค่าโดยสาร นัดถก 6 เม.ย.นี้ หลังดีเซลพุ่งไม่หยุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

1 เม.ย. 2569

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved