วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
อย่าคิดว่ารัฐบาลให้บริการฟรีแล้วจะแก้ปัญหาได้หมด

ดูทั้งหมด

  •  

คนไทยจำนวนหนึ่งชอบของฟรี ชอบสบาย ไม่ชอบลงแรง ชอบของง่ายๆ เมื่อคนไทยจำพวกนี้มาเจอกับนักการเมืองขี้ฉ้อจอมคอร์รัปชั่น ที่เน้นการหาคะแนนนิยมทางการเมืองด้วยการแจกสารพัดแจก(แต่เอาเงินหลวงแจก โดยไม่ควักเงินของตัวเอง)บ้านเมืองจึงเดินทางไปสู่จุดที่เข้าใกล้ความวิบัติมากเข้าไปทุกขณะ

ถามว่ารัฐบาลไหนก็ตามจะมีปัญญาเอาเงินจากที่ไหนไปแจกประชาชนได้ตลอดปีตลอดชาติ เพราะของที่รัฐบาลนำไปแจกก็ล้วนแล้วแต่มาจากภาษีอากร และมาจากของที่ประชาชนรายอื่นๆ ร่วมบริจาคให้ทั้งนั้น 


แต่ที่น่าสมเพชยิ่งกว่าก็คือเรื่องที่ประชาชนบางจำพวกยังงมงายและบ้าคลั่งกับการได้รับของฟรีโดยไม่เคยสำเหนียกแม้แต่น้อยว่า ไม่เคยมีของฟรีบนโลกใบนี้ เพราะทุกอย่างมีต้นทุน มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น ของที่ใครก็ตามคิดว่าได้มาฟรีๆ นั้น จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ของที่ได้มาฟรีๆ เพราะคนที่นำของไปบริจาคนั้น เขาก็ต้องควักเงินส่วนตัวของเขาซื้อหาเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับคนอื่นๆ ขอย้ำว่าไม่เคยมีของฟรีบนโลกใบนี้ หากคิดว่ามีของฟรีจริงๆ แล้ว ก็ขอให้คนที่ชอบรับของฟรีจากคนอื่น ลองหาของที่ตนเองคิดว่าเป็นของฟรีไปแจกจ่ายให้คนอื่นๆ บ้างก็แล้วกัน

สำหรับใครก็ตามที่คิดว่าหากรัฐบาลให้บริการฟรีด้านการเดินทางแล้ว ปัญหาการจราจรในประเทศต่างๆ จะหมดสิ้นไป โดยเฉพาะคนที่เชื่อว่าหากรัฐบาลเก็บค่าบริการการใช้รถไฟฟ้าถูกกว่เดิม ปัญหาการจราจรจะหมดสิ้นไปจากกรุงเทพฯ ขอย้ำว่าเรื่องนี้ก็ไม่เป็นความจริงในทุกกรณีเช่นกัน 

มีกรณีศึกษาจากประเทศลักเซมเบิร์กที่ทำให้พบว่าการให้บริการด้านการเดินทางฟรี ก็กลับไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัดแสนสาหัสลงได้ แต่ที่สำคัญคือยังเป็นการแสดงออกให้เห็นด้วยว่ารัฐบาลแก้ปัญหาไม่ได้ แถมยังสูญเสียเงินงบประมาณแผ่นดินโดยสูญเปล่า

มีข้อมูลบ่งชัดว่าจำนวนรถยนต์ในลักเซมเบิร์กมีมากมายและหนาแน่นมากที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป จากสถิติพบว่ามีรถยนต์จำนวน 696 คันต่อประชากร 1 พันคน หรืออาจจะกล่าวได้ว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ของคนลักเซมเบิร์กต่างก็มีรถยนต์เป็นของตัวเอง แถมบางบ้านมีรถยนต์ 2-3 คันอีกด้วย ใครก็ตามที่เคยไปลักเซมเบิร์กจะได้เห็นว่ามีรถยนต์หรูหรามากมายแล่นบนถนนในตัวเมืองลักเซมเบิร์ก ทั้งๆ ที่ประเทศนี้มีประชากรเพียงแค่ 6.4 แสนคนเท่านั้น 

ปัญหาการจราจรในลักเซมเบิร์กหนักมาก มากเสียจนกระทั่งรัฐบาลต้องออกมาตรการขอร้องให้ชาวเมืองใช้ระบบการขนส่งสาธารณะ โดยรัฐบาลไม่เก็บค่าโดยสารใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นรถราง รถไฟ หรือรถบัส แต่มีข้อแม้อยู่ที่ว่าหากต้องการโดยสารในชั้นหนึ่งก็ยังต้องเสียค่าบริการ

รัฐบาลยอมทุ่มเงินงบประมาณจำนวน 1.5 พันล้านบาท (31 ล้านยูโร) ต่อปี เพื่อให้บริการเดินทางฟรีกับประชาชน แต่สุดท้ายแล้วมาตรการนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาการจราจรที่ติดอย่างสาหัสได้เพราะชาวลักเซมเบิร์กไม่นิยมการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เนื่องจากเห็นว่ามีปัญหาหลายประการ เช่น มีผู้คนหนาแน่นมากในระบบการขนส่งสาธารณะ และพบว่ามีการให้บริการที่ไม่ตรงเวลา รวมถึงมีปัญหาและอุปสรรคในระบบการเดินรถ เช่น รถเสีย หรือระบบควบคุมมีปัญหา

ปมประเด็นอีกประการหนึ่งที่ทำให้ผู้ที่อาศัยในลักเซมเบิร์กไม่นิยมใช้บริการขนส่งสาธารณะคือ รัฐบาลยังคงอุดหนุนราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ดังนั้น ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศจึงไม่สูงมากจนเกินไปสำหรับผู้ที่ยังชื่นชอบการขับรถยนต์ส่วนตัว และอีกประการคือค่าเช่าที่พักในเขตเมืองหลวงมีราคาแพงมากคือสูงถึง 1,200 ยูโรต่อเดือน ดังนั้น แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านของลักเซมเบิร์กคือจากฝรั่งเศส เยอรมนี เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ จึงไม่นิยมพักอาศัยในเขตเมืองหลวง แต่มักจะไปเช่าที่พักอาศัยอยู่ในเขตนอกเมือง หรือบริเวณชายแดน ซึ่งมีราคาถูกกว่ามาก เพราะจ่ายเพียงเดือนละ 6-7 ร้อยยูโรเท่านั้น แล้วก็ขับรถยนต์เข้าไปทำงานในตัวเมือง ซึ่งแม้จะต้องประสบปัญหารถยนต์ติดขัดอย่างหนัก แต่เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายแล้วก็พบว่ายังถูกกว่าการจ่ายค่าเช่าบ้านในเขตเมืองหลวง

นี่คือเครื่องยืนยันว่าแม้รัฐบาลจะให้นั่งรถฟรีแล้ว แต่ปัญหาการจราจรติดขัดในลักเซมเบิร์กก็ไม่ได้ถูกขจัดให้หมดสิ้นไป ดังนั้นใครที่เรียกร้องให้รัฐบาลไทยแก้ปัญหาด้วยการให้ประชาชนเดินทางฟรี หรือลดค่าโดยสารการเดินทาง ก็อย่าได้มั่นใจจนเกินไปว่าจะสามารถแก้ปัญหาการจราจรติดขัดในเขตกรุงเทพฯชั้นในได้เพราะประชาชนจำนวนไม่น้อยยังต้องพักอาศัยอยู่ในเขตชานเมืองหรือนอกเมือง เพราะราคาที่ดินถูกกว่าในเมืองหลายเท่า เพราะฉะนั้น เขาจึงยังจำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวเพื่อนำเอาตัวของเขาและคนในครอบครัวของเขาเข้าไปทำงาน เรียนหนังสือในเมือง ขอถามทิ้งท้ายว่า แล้วรัฐบาลมีปัญญาหาที่ดินหรือสร้างที่พักราคาถูกให้ประชาชนทุกคนให้พักอาศัยในเมืองได้หรือ รัฐบาลมีปัญญาทำได้หรือ หรือผู้ว่าราชการกรุงเทพฯจะทำเรื่องนี้แทนรัฐบาลขอถามว่า ผู้ว่าฯกรุงเทพฯมีปัญญาทำได้หรือ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด
21:47 น. 'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'
21:28 น. ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต
21:20 น. ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
20:42 น. มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

สุดกลั้น! 'นุ่น ดารัณ'เปิดบทเรียนเข้มงวดจนลูกหนีออกจากบ้าน

  • Breaking News
  • เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด
  • \'โฆษก​ มท.\'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม\'คุณลูกค้า\'แทน\'คุณลุง​-​คุณป้า\' 'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'
  • ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม\'คดีฮั้ว\' แบ่งเป็น 3 ลอต ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต
  • ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! \'รพ.ราชทัณฑ์\'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ\'แพทยสภา\' ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
  • มิตรภาพแน่นแฟ้น! \'ปูติน-สี จิ้นผิง\'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Go Tony go, ทักษิณเตรียมหนี !!!

Go Tony go, ทักษิณเตรียมหนี !!!

3 พ.ค. 2568

พ่อและลูกสาวกับความหายนะของประเทศ

พ่อและลูกสาวกับความหายนะของประเทศ

26 เม.ย. 2568

ไทยรบกับมาเลเซียหรือ รบเมื่อไร

ไทยรบกับมาเลเซียหรือ รบเมื่อไร

19 เม.ย. 2568

สร้างบ่อนกาสิโนเพื่อหาเงินชดเชยภาษีทรัมป์!!!

สร้างบ่อนกาสิโนเพื่อหาเงินชดเชยภาษีทรัมป์!!!

12 เม.ย. 2568

คนโง่เชื่อว่าทรัมป์ทำให้การค้าไทยกับสหรัฐฯ ดีขึ้น!!!

คนโง่เชื่อว่าทรัมป์ทำให้การค้าไทยกับสหรัฐฯ ดีขึ้น!!!

5 เม.ย. 2568

ฉันเสียภาษีน้อยกว่านายกฯ แต่พ่อฉันไม่เคยโกงประเทศ

ฉันเสียภาษีน้อยกว่านายกฯ แต่พ่อฉันไม่เคยโกงประเทศ

29 มี.ค. 2568

ชินวัตรได้อะไร!!!

ชินวัตรได้อะไร!!!

22 มี.ค. 2568

ผู้ชายคนนั้น เลวนะเธอ

ผู้ชายคนนั้น เลวนะเธอ

15 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved