วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
พม่าประหารชีวิต นักโทษการเมือง 4 คนในรอบ 40 ปี

ดูทั้งหมด

  •  

สำนักข่าวต่างประเทศอ้างสื่อทางการรัฐบาลพม่าว่า เรือนจำในเมืองย่างกุ้งได้ประหารชีวิตนักโทษการเมือง 4 คน

สื่อต่างประเทศอ้างหนังสือพิมพ์นิวไลท์ เมียนมา ซึ่งเป็นสื่อทางการรัฐบาลพม่ารายงานว่า “นายเพียว เซยา ตอร์ อดีตสส.พรรคเอ็นแอลดีของนางออง ซาน ซู จี และ นายโก จิมมี่ หรือ จอ มิน ยู กับนักโทษประหารอีกสองคน ได้รับการลงโทษตามที่อัยการฟ้องและศาลทหารตัดสินประหารชีวิต..”เรือนจำในเมืองย่างกุ้ง ได้สำเร็จโทษตามกระบวนการทางกฎหมายแล้ว”


สื่อทางการพม่าไม่ได้แจ้งว่าประหารชีวิตวันไหนด้วยวิธีใดแต่สื่อต่างประเทศอ้างข่าวทางการพม่าให้รายละเอียดว่า นักโทษทั้งสี่คนถูกประหารชีวิตตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายในรายละเอียดของฐานความผิดที่สื่อสาธยายว่า

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2564 นายเพียว เซยา ตอร์ นายหม่องจอ เยคี นายจอ มิน ยูนายเมียว อ่องโค เวตจี และ อ่องตู ราซอได้สมคบกันก่ออาชญากรรมร้ายแรงและเป็นผู้บงการให้สังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ อย่างโหดร้ายทารุณผิดมนุษย์มนา เป็นเหตุให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหลายคน

ดังนั้นพฤติกรรมของนักโทษประหาร จึงเข้าข่ายผิดกฎหมายต่อต้านผู้ก่อการร้าย กระบวนการยุติธรรมจึงได้ตัดสินลงโทษประหารชีวิตดังที่กล่าวมา

หาก 4 นักโทษประหารถูกสำเร็จโทษจริงตามรายงานข่าว ก็ถือว่าเป็นการประหารชีวิตนักโทษก่อการร้ายครั้งแรกในรอบสี่สิบปี นักโทษประหารที่ถูกแขวนคอคนสุดท้าย เป็นนักโทษชายวัย 25 ปี ซึ่งถูกประหารชีวิตในสมัย นายพลเนวิน เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2525

ข่าวประหารชีวิตนักโทษ 4 คนโดยเฉพาะนายเพียว เซยา ตอร์ ซึ่งเป็นอดีตสส.พรรคเอ็นแอลดี และ โก จิมมี่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองรุ่น 888 (วันที่ 8เดือน 8 ค.ศ.1988) ได้รับการประณามจากประเทศตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารภายในประเทศ

โฆษกกลุ่มSSAของเจ้ายอดศึกผู้ไม่เปิดเผยนาม กล่าวกับ แนวหน้าว่า “เหตุการณ์ต้องบานปลาย เพราะฝ่ายต่อต้านรัฐบาลและกลุ่มชาติพันธุ์ที่สนับสนุนพีดีเอฟ (People Defense Forces=PDF) หรือกองกำลังพิทักษ์ประชาชนต้องแก้แค้น และเพิ่มความรุนแรงก่อการร้ายหนักขึ้น...

…“ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องประหารชีวิตนักโทษการเมือง ทั้งๆ ที่ ฮุน เซน เองเคยขอชีวิตพวกเขาไว้..” แหล่งข่าวกล่าว

ด้านนายพลเนอร์ดา ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของนายพลโบเมียะ อดีตผู้นำยิ่งใหญ่ของกะเหรี่ยง เคเอ็นยู บอกกับแนวหน้าว่า “พีดีเอฟและกองกำลังชาติพันธุ์ที่ต่อต้านรัฐบาลทหาร ต้องเอาคืนต่อจากนี้ไปพม่าไม่มีวันสงบ”

ส่วนนักข่าวชาวพม่าที่ติดตามข่าวภายในประเทศอย่างใกล้ชิดมาไม่น้อยกว่า 40 ปีกล่าวกับแนวหน้าว่า

“รัฐบาลทหารพม่าจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายต่อต้านผู้ก่อการร้าย เพราะการก่อการร้ายจากฝ่ายพีดีเอฟรุนแรงหนักข้อขึ้นทุกวัน...พีดีเอฟ ฆ่าคนเป็นผักเป็นปลาเพียงแต่สงสัยว่าผู้เคราะห์ร้ายเป็นสายให้ทหาร หรือสงสัยว่าสนับสนุนรัฐบาลก็ถูกลอบสังหารแล้ว..”แหล่งข่าวกล่าวและเสริมว่า“สื่อถือฝ่ายไม่เคยออกข่าวเวลา พีดีเอฟก่อการร้าย แล้วฆ่าคนตาย สื่อส่วนใหญ่ประโคมว่า ทหารพม่าฆ่าประชาชน ฆ่าผู้ต่อต้านการยึดอำนาจ”

สื่อตะวันตกและสื่อในเครือข่ายรายงานว่าตั้งแต่ 1 ก.พ. 2564 ทหารพม่าสังหารประชาชนผู้ต่อต้านการยึดอำนาจไปแล้วไม่น้อย 1,200 คน และผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารถูกจับขังคุกกว่า 15,000 คน

“กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียน”ออกแถลงการณ์ว่า

“เมียนมาประหารชีวิตนักการเมืองและนักกิจกรรมทางการเมือง เป็นการกระทำที่ควรประณาม..”นายฮุน เซน เคยขอชีวิตนักโทษประหารที่เป็นนักการเมืองเอาไว้

ส่วนประเทศตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐฯประณามรัฐบาลทหารพม่าอย่างรุนแรง ทั้งๆ ที่ยังไม่มีรายงานที่เป็นทางการว่าได้มีการประหารชีวิตแล้ว

นักวิเคราะห์การเมืองวิจารณ์ว่าที่สหรัฐเป็นเดือดเป็นแค้นอาจเป็นเพราะมีรายงานจากหลายกระแสบ่งชี้ว่าอเมริกาเป็นผู้บงการรวมทั้งสนับสนุนอาวุธและปัจจัยให้จัดตั้งรัฐบาลเงาพม่าที่ชื่อว่า รัฐบาลสามัคคีแห่งชาติ (National Unity Government = NUG) และกองกำลังพิทักษ์ประชาชนหรือพีดีเอฟ ขึ้นมาก่อกวนขัดขวางการทำงานของรัฐบาลทหารพม่า

สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศเสรีประชาธิปไตยที่มีการประหารชีวิตนักโทษมากที่สุดในบรรดาประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยด้วยกันทั่วโลก จากสถิติของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐพบว่าปี 2563 นักโทษถูกประหารชีวิตโดยการฉีดยาในสหรัฐอเมริกา 13 คน ปี 2564 11 คน เป็นชาย 10 หญิง 1 คน ในปี 2565 เพียงครึ่งแรกของปีสหรัฐฉีดยาให้นักโทษตายไปแล้ว 7 คน

เป็นที่น่าสังเกตว่าสหรัฐ ประหารชีวิตนักโทษโดยการฉีดยาให้ตายแต่ไม่เคยมีประเทศไหนโวยวายประณามอเมริกา ที่อ้างเป็นเสรีประชาธิปไตยมีแต่สหรัฐที่เที่ยวประณามด่าว่าประเทศอื่นๆ โดยอ้างคำว่าสิทธิมนุษยชนบังหน้า

ดังนั้น พอมีข่าวว่าเรือนจำพม่า ประหารชีวิตนักโทษ 4 คน สหรัฐอเมริกากับประเทศตะวันตกพากันออกมาโวยวาย ราวกับว่ารัฐบาลทหารพม่า ประหารชีวิตผู้ก่อการร้ายที่เป็นฝ่ายของตน

คอลัมน์นี้ ไม่สนับสนุนให้ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ไม่ว่ากรณีใดๆ แต่ก็เข้าใจในการบังคับใช้กฎหมายของแต่ละประเทศว่าหากละเว้นการบังคับใช้กฎหมาย อาจเป็นอันตรายใหญ่หลวงต่อสังคมได้

ดังที่สุนทรภู่เขียนไว้ในเรื่องพระอภัยมณี ว่า“อันแม่ทัพจับได้แล้วไม่ฆ่า ไปข้างหน้าศึกจะใหญ่ขึ้นใจหาย...


สุทิน วรรณบวร
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. 'ราชภัฏบุรีรัมย์'แปรอักษร น้อมรำลึก'สมเด็จพระพันปีหลวง'
21:35 น. พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม
21:07 น. รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง
20:44 น. เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม
20:34 น. 'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ระวังการส่งออกเทียม
ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก
ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)
คนละครึ่งพลัส สุดปัง ฝ่ายค้าน สุดพัง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม

'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'

EOD ตชด.22 ร่วมทหาร เร่งตรวจสอบ-ทำลายวัตถุระเบิดตกค้างกลางทุ่งนา พื้นที่หมู่บ้านชายแดน

ทบ.แฉอีก! 'ช่องอานม้า'พบอีก 2 ทุ่นใหม่ รุกล้ำ-ละเมิดอนุสัญญาออตตาวา ส่อเจตนาชัดเจน!

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 4,730 ล้าน พบมีคดี'อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เว็บพนัน-แก๊งคอลฯ'

  • Breaking News
  • \'ราชภัฏบุรีรัมย์\'แปรอักษร น้อมรำลึก\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' 'ราชภัฏบุรีรัมย์'แปรอักษร น้อมรำลึก'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • พิษน้ำท่วม! \'ผักชี\'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม
  • รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง
  • เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม
  • \'ธัญญ่า อาร์สยาม\'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ\'หมอนรองกระดูกฉีกขาด\' 'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ระงับปฏิญญาไทย-กัมพูชา ยุติแผนการของผู้มีอิทธิพลนอกกฎหมาย

ระงับปฏิญญาไทย-กัมพูชา ยุติแผนการของผู้มีอิทธิพลนอกกฎหมาย

14 พ.ย. 2568

เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร

เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร

11 พ.ย. 2568

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

8 พ.ย. 2568

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

7 พ.ย. 2568

รัฐบาลมีวุฒิภาวะนำประเทศไทย กลับสู่เรดาร์ในสายตาโลก

รัฐบาลมีวุฒิภาวะนำประเทศไทย กลับสู่เรดาร์ในสายตาโลก

4 พ.ย. 2568

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

1 พ.ย. 2568

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

31 ต.ค. 2568

อาเซียนจะส่งทีมไปสังเกตการณ์เลือกตั้งพม่า

อาเซียนจะส่งทีมไปสังเกตการณ์เลือกตั้งพม่า

28 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved