วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
พม่าประหารชีวิต นักโทษการเมือง 4 คนในรอบ 40 ปี

ดูทั้งหมด

  •  

สำนักข่าวต่างประเทศอ้างสื่อทางการรัฐบาลพม่าว่า เรือนจำในเมืองย่างกุ้งได้ประหารชีวิตนักโทษการเมือง 4 คน

สื่อต่างประเทศอ้างหนังสือพิมพ์นิวไลท์ เมียนมา ซึ่งเป็นสื่อทางการรัฐบาลพม่ารายงานว่า “นายเพียว เซยา ตอร์ อดีตสส.พรรคเอ็นแอลดีของนางออง ซาน ซู จี และ นายโก จิมมี่ หรือ จอ มิน ยู กับนักโทษประหารอีกสองคน ได้รับการลงโทษตามที่อัยการฟ้องและศาลทหารตัดสินประหารชีวิต..”เรือนจำในเมืองย่างกุ้ง ได้สำเร็จโทษตามกระบวนการทางกฎหมายแล้ว”


สื่อทางการพม่าไม่ได้แจ้งว่าประหารชีวิตวันไหนด้วยวิธีใดแต่สื่อต่างประเทศอ้างข่าวทางการพม่าให้รายละเอียดว่า นักโทษทั้งสี่คนถูกประหารชีวิตตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายในรายละเอียดของฐานความผิดที่สื่อสาธยายว่า

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2564 นายเพียว เซยา ตอร์ นายหม่องจอ เยคี นายจอ มิน ยูนายเมียว อ่องโค เวตจี และ อ่องตู ราซอได้สมคบกันก่ออาชญากรรมร้ายแรงและเป็นผู้บงการให้สังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ อย่างโหดร้ายทารุณผิดมนุษย์มนา เป็นเหตุให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหลายคน

ดังนั้นพฤติกรรมของนักโทษประหาร จึงเข้าข่ายผิดกฎหมายต่อต้านผู้ก่อการร้าย กระบวนการยุติธรรมจึงได้ตัดสินลงโทษประหารชีวิตดังที่กล่าวมา

หาก 4 นักโทษประหารถูกสำเร็จโทษจริงตามรายงานข่าว ก็ถือว่าเป็นการประหารชีวิตนักโทษก่อการร้ายครั้งแรกในรอบสี่สิบปี นักโทษประหารที่ถูกแขวนคอคนสุดท้าย เป็นนักโทษชายวัย 25 ปี ซึ่งถูกประหารชีวิตในสมัย นายพลเนวิน เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2525

ข่าวประหารชีวิตนักโทษ 4 คนโดยเฉพาะนายเพียว เซยา ตอร์ ซึ่งเป็นอดีตสส.พรรคเอ็นแอลดี และ โก จิมมี่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองรุ่น 888 (วันที่ 8เดือน 8 ค.ศ.1988) ได้รับการประณามจากประเทศตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารภายในประเทศ

โฆษกกลุ่มSSAของเจ้ายอดศึกผู้ไม่เปิดเผยนาม กล่าวกับ แนวหน้าว่า “เหตุการณ์ต้องบานปลาย เพราะฝ่ายต่อต้านรัฐบาลและกลุ่มชาติพันธุ์ที่สนับสนุนพีดีเอฟ (People Defense Forces=PDF) หรือกองกำลังพิทักษ์ประชาชนต้องแก้แค้น และเพิ่มความรุนแรงก่อการร้ายหนักขึ้น...

…“ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องประหารชีวิตนักโทษการเมือง ทั้งๆ ที่ ฮุน เซน เองเคยขอชีวิตพวกเขาไว้..” แหล่งข่าวกล่าว

ด้านนายพลเนอร์ดา ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของนายพลโบเมียะ อดีตผู้นำยิ่งใหญ่ของกะเหรี่ยง เคเอ็นยู บอกกับแนวหน้าว่า “พีดีเอฟและกองกำลังชาติพันธุ์ที่ต่อต้านรัฐบาลทหาร ต้องเอาคืนต่อจากนี้ไปพม่าไม่มีวันสงบ”

ส่วนนักข่าวชาวพม่าที่ติดตามข่าวภายในประเทศอย่างใกล้ชิดมาไม่น้อยกว่า 40 ปีกล่าวกับแนวหน้าว่า

“รัฐบาลทหารพม่าจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายต่อต้านผู้ก่อการร้าย เพราะการก่อการร้ายจากฝ่ายพีดีเอฟรุนแรงหนักข้อขึ้นทุกวัน...พีดีเอฟ ฆ่าคนเป็นผักเป็นปลาเพียงแต่สงสัยว่าผู้เคราะห์ร้ายเป็นสายให้ทหาร หรือสงสัยว่าสนับสนุนรัฐบาลก็ถูกลอบสังหารแล้ว..”แหล่งข่าวกล่าวและเสริมว่า“สื่อถือฝ่ายไม่เคยออกข่าวเวลา พีดีเอฟก่อการร้าย แล้วฆ่าคนตาย สื่อส่วนใหญ่ประโคมว่า ทหารพม่าฆ่าประชาชน ฆ่าผู้ต่อต้านการยึดอำนาจ”

สื่อตะวันตกและสื่อในเครือข่ายรายงานว่าตั้งแต่ 1 ก.พ. 2564 ทหารพม่าสังหารประชาชนผู้ต่อต้านการยึดอำนาจไปแล้วไม่น้อย 1,200 คน และผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารถูกจับขังคุกกว่า 15,000 คน

“กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียน”ออกแถลงการณ์ว่า

“เมียนมาประหารชีวิตนักการเมืองและนักกิจกรรมทางการเมือง เป็นการกระทำที่ควรประณาม..”นายฮุน เซน เคยขอชีวิตนักโทษประหารที่เป็นนักการเมืองเอาไว้

ส่วนประเทศตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐฯประณามรัฐบาลทหารพม่าอย่างรุนแรง ทั้งๆ ที่ยังไม่มีรายงานที่เป็นทางการว่าได้มีการประหารชีวิตแล้ว

นักวิเคราะห์การเมืองวิจารณ์ว่าที่สหรัฐเป็นเดือดเป็นแค้นอาจเป็นเพราะมีรายงานจากหลายกระแสบ่งชี้ว่าอเมริกาเป็นผู้บงการรวมทั้งสนับสนุนอาวุธและปัจจัยให้จัดตั้งรัฐบาลเงาพม่าที่ชื่อว่า รัฐบาลสามัคคีแห่งชาติ (National Unity Government = NUG) และกองกำลังพิทักษ์ประชาชนหรือพีดีเอฟ ขึ้นมาก่อกวนขัดขวางการทำงานของรัฐบาลทหารพม่า

สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศเสรีประชาธิปไตยที่มีการประหารชีวิตนักโทษมากที่สุดในบรรดาประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยด้วยกันทั่วโลก จากสถิติของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐพบว่าปี 2563 นักโทษถูกประหารชีวิตโดยการฉีดยาในสหรัฐอเมริกา 13 คน ปี 2564 11 คน เป็นชาย 10 หญิง 1 คน ในปี 2565 เพียงครึ่งแรกของปีสหรัฐฉีดยาให้นักโทษตายไปแล้ว 7 คน

เป็นที่น่าสังเกตว่าสหรัฐ ประหารชีวิตนักโทษโดยการฉีดยาให้ตายแต่ไม่เคยมีประเทศไหนโวยวายประณามอเมริกา ที่อ้างเป็นเสรีประชาธิปไตยมีแต่สหรัฐที่เที่ยวประณามด่าว่าประเทศอื่นๆ โดยอ้างคำว่าสิทธิมนุษยชนบังหน้า

ดังนั้น พอมีข่าวว่าเรือนจำพม่า ประหารชีวิตนักโทษ 4 คน สหรัฐอเมริกากับประเทศตะวันตกพากันออกมาโวยวาย ราวกับว่ารัฐบาลทหารพม่า ประหารชีวิตผู้ก่อการร้ายที่เป็นฝ่ายของตน

คอลัมน์นี้ ไม่สนับสนุนให้ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ไม่ว่ากรณีใดๆ แต่ก็เข้าใจในการบังคับใช้กฎหมายของแต่ละประเทศว่าหากละเว้นการบังคับใช้กฎหมาย อาจเป็นอันตรายใหญ่หลวงต่อสังคมได้

ดังที่สุนทรภู่เขียนไว้ในเรื่องพระอภัยมณี ว่า“อันแม่ทัพจับได้แล้วไม่ฆ่า ไปข้างหน้าศึกจะใหญ่ขึ้นใจหาย...


สุทิน วรรณบวร
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:54 น. ระทึก! กระบะตู้ทึบr6j'เสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับคนขับรอดปาฏิหาริย์
12:53 น. กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน
12:49 น. ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'
12:47 น. เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร'สุรุ่ยสุร่าย'
12:36 น. ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'

ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘USAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ

ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย

ยันเป็นเขตแดนไทย! ทบ.แจง Google Map ไม่มีผลด้านกฎหมาย หลังหมุดปราสาทโผล่เขมร

ชาวบ้านผวา! ชายคลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายผู้หญิงบาดเจ็บ

'ภูมิธรรม'นั่งมท.1 ปัดหวังล้างแค้น'ภท.'คดีเขากระโดง ลั่นหากไม่ผิด ก็ไม่มีใครทำอะไรได้

  • Breaking News
  • ระทึก! กระบะตู้ทึบr6j\'เสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับคนขับรอดปาฏิหาริย์ ระทึก! กระบะตู้ทึบr6j'เสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับคนขับรอดปาฏิหาริย์
  • กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน
  • ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ \'สมาคมแม่บ้าน ทอ.\' เป็น \'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ\' ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'
  • เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร\'สุรุ่ยสุร่าย\' เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร'สุรุ่ยสุร่าย'
  • ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

1 ก.ค. 2568

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

28 มิ.ย. 2568

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

27 มิ.ย. 2568

อิสราเอลถล่มสถานีทีวีบ่งชี้ว่ายิวกลัวสื่อกว่าปรมาณูแต่นี้ไปโลกไม่มีที่ปลอดภัย

อิสราเอลถล่มสถานีทีวีบ่งชี้ว่ายิวกลัวสื่อกว่าปรมาณูแต่นี้ไปโลกไม่มีที่ปลอดภัย

24 มิ.ย. 2568

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่าน นำความหายนะมาสู่พลเรือนและเศรษฐกิจโลก

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่าน นำความหายนะมาสู่พลเรือนและเศรษฐกิจโลก

21 มิ.ย. 2568

กลัวส้มเน่าเป็นการผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ของ ขุนศึก 3 ป.

กลัวส้มเน่าเป็นการผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ของ ขุนศึก 3 ป.

20 มิ.ย. 2568

นักวิชาการและพนักงานบ่อนแนะนำให้ ‘สร้างความเจ็บปวดก่อนเจรจา’

นักวิชาการและพนักงานบ่อนแนะนำให้ ‘สร้างความเจ็บปวดก่อนเจรจา’

17 มิ.ย. 2568

สงครามน้ำเงิน-แดง จบแบบเจ๊ากันไป เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายฆ่าตัวตายทางการเมือง

สงครามน้ำเงิน-แดง จบแบบเจ๊ากันไป เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายฆ่าตัวตายทางการเมือง

14 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved