วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
การป่วนจีนพ่ายยับเยิน

ดูทั้งหมด

  •  

ความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ที่สุดวิกฤตในสหรัฐ ทั้งภายในสหรัฐเอง ในแทบทุกมิติของการบริหารและสังคม รวมทั้งภายนอกไม่ว่าสถานการณ์สงครามยูเครน สถานการณ์ตะวันออกกลาง ลาตินอเมริกา เป็นเรื่องที่ใหญ่หลวงมาก เพราะมีผลกระทบต่อชะตากรรม โดยเฉพาะการดำรงอยู่และการล่มสลายของสหรัฐอย่างรุนแรง

ดังนั้นความพยายามที่จะพลิกสถานการณ์ดังกล่าวจึงเกิดขึ้นหลายรูปแบบ เป้าหมายสำคัญก็เพื่อดำรงระเบียบการโลกเก่าที่กดขี่ข่มเหง และมีเพียงบางประเทศเท่านั้นที่บงการและปล้นสะดมทรัพยากรของโลกโดยไม่มีกฎเกณฑ์และความเป็นธรรมใดๆ


การขยายผลของสงครามยูเครน การขยายความขัดแย้งในตะวันออกกลางและภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก หรือที่เรียกว่ายุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก หรือนาโต 2 รวมทั้งการคว่ำบาตรและมาตรการแปลกประหลาดทั้งหลายที่ทำให้ชาวโลกเสียหายโดยไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้อง ล้วนเชื่อมโยงอยู่กับความพยายามที่จะพลิกเปลี่ยนสถานการณ์ทั้งสิ้น

เวลากระชั้นเข้ามาโดยลำดับ เพราะสภาพสหรัฐและอังกฤษในปัจจุบันนี้ไม่ต่างกับคนป่วยอาการหนักที่เลือดไหลออกทุกวันเวลา ดังนั้น การหยุดอาการเลือดไหล
ออกและการเยียวยารักษาจึงต้องแข่งกับเวลา

ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการจุดชนวนความขัดแย้งใหญ่ของโลกขึ้นในแปซิฟิก เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์และความขัดแย้งทั้งหมดให้มารวมอยู่ที่ปัญหาจีน-ไต้หวัน โดยมีเป้าหมายคือต้องการสร้างสงครามระหว่างจีนกับสหรัฐ ซึ่งมีเป้าหมายในการเบี้ยวการชำระหนี้รายการมโหฬารของโลกและการยึดทรัพย์สิน ตลอดจนการลงทุนจำนวนมหาศาล เพื่อหวังจะแก้ไขปัญหาหนี้กว่า 30 ล้านล้านเหรียญสหรัฐให้ทันท่วงที

จีนยังคงยืนยันว่าโลกนี้มีจีนประเทศเดียว และยืนยันการตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยว เด็ดขาดและสาสม โดยเปรียบว่าเป็นการเล่นกับไฟ ซึ่งผู้เล่นกับไฟมีอนาคตที่จะต้องถูกเผาผลาญวอดวายกลายเป็นจุณ

แต่ต้องเข้าใจว่าคำพูดเรื่องเล่นกับไฟนั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องเอาไฟไปเผาอาคารบ้านเรือนและตลาด ตลอดจนชุมชนชาวบ้านทั้งหลาย เป็นเรื่องของการใช้ไฟที่ผู้ที่เล่นกับไฟจะได้รับความเดือดร้อนเฉพาะผู้ที่เล่นกับไฟนั้นไม่เกี่ยวกับคนอื่น

ดังนั้นผู้เล่นกับไฟโดยตรงในเรื่องนี้ หนึ่งก็คือสหรัฐ และสองก็คือไต้หวัน แต่การที่ หนึ่ง จะเดินเกมได้ก็ต้องอาศัยสอง เป็นตัวรองรับ หากไม่มีสองลงในวันใด หรือมีการเปลี่ยนแปลงภายในของสอง เมื่อนั้นหนึ่งก็ไร้น้ำยา

ดังนั้นการส่งประธานสภาคองเกรสสหรัฐมาเยือนไต้หวันจึงเป็นแผนการอันลึกล้ำที่หมายมั่นปั้นมือจะพลิกสถานการณ์วิกฤตที่เผชิญหน้าเพราะการสั่งสมของวิบากกรรมทั้งหลายมาร่วมศตวรรษ แต่ในที่สุดแผนนั้นก็ถูกทำลายลงอย่างย่อยยับ

ประการแรก ไม่มีไฟไหม้ชาวบ้านร้านตลาดที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ด้วย แต่ผู้ที่ประสบภัยกับไฟก็เห็นชัดแล้วว่ามีอยู่สองรายคือสหรัฐและไต้หวัน

สำหรับสหรัฐนั้นถึงกับต้องซัดทอดกันภายในว่าการไปเยือนไต้หวันของประธานสภาคองเกรสนั้นเป็นเรื่องแส่หาเรื่องของประธานสภาคองเกรส โดยรัฐบาลไม่รู้เรื่องด้วยและไม่รับผิดชอบด้วย จะรู้เห็นเป็นใจสมรู้กันหรือจะบ่ายเบี่ยงเกี่ยงความรับผิดกันก็เป็นเรื่องภายในของสหรัฐ แต่รวมความก็คือความเสื่อมที่เกิดขึ้นอันประจักษ์แล้วในโลก

นอกจากนั้น แผนการดังกล่าวได้ลงทุนเป็นจำนวนเงินมหาศาล ในขณะที่ชาวอเมริกันกำลังอดอยากเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า กลับเอาเงินมาละเลงกับการเคลื่อนแสนยานุภาพทางนาวีและทางอากาศครั้งใหญ่หวังจะให้ไฟเผาผลาญย่านแปซิฟิกนี้ แต่ในที่สุดไฟก็ไม่ไหม้ แต่ค่าใช้จ่ายล้วนผลาญไปจนหมดสิ้น

ที่สำคัญ การที่สหประชาชาติและประเทศต่างๆ ทั่วโลกรุมกันประณามในการสร้างปัญหาความขัดแย้งของสหรัฐที่ละเมิดต่อหลักการจีนเดียว ที่สหประชาชาติรับรอง และประเทศต่างๆ รวมทั้งสหรัฐก็รับรองภาพประเทศที่ตระบัดสัตย์เกเรหาเรื่องจึงกระหน่ำซ้ำเติมสหรัฐในสถานการณ์วิกฤตนี้เพิ่มขึ้นอีก

ที่สำคัญ กรณีที่เกิดขึ้นนั้นทำให้สหรัฐโดดเดี่ยวอย่างยิ่ง เพราะไม่มีประเทศใดแสดงท่าทีร่วมด้วยช่วยกันกับสหรัฐเลย สำหรับอังกฤษและเยอรมนีที่มีท่าทีขยับปากบ้างชาวโลกก็รู้ว่าเป็นการขยับปากแบบผายลมที่หาค่าอันใดมิได้ ในขณะที่รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ กลุ่มอาเซียนและประเทศต่างๆ พากันประณามสหรัฐที่ละเมิดหลักการจีนเดียว

รวมความสหรัฐยับเยิน เสียหายทั้งขึ้นทั้งล่องทั้งต้นทั้งดอก รวมทั้งเกียรติภูมิและความน่าเชื่อถือทั้งหลายกลายเป็นคนพาลหาเรื่องคนอื่นเพื่อสร้างความเดือดร้อนแก่คนอื่น ปานนั้นแล้วก็ยังหาเรื่องไม่สำเร็จ

ประการที่สอง เป็นเรื่องของทางไต้หวัน ซึ่งเลือดเนื้อเชื้อไขก็เป็นจีน เป็นส่วนหนึ่งของจีน ชื่อก็เป็นจีนตัวหนังสือและภาษาพูดก็เป็นจีน ไม่มีอะไรในเนื้อตัวของคนไต้หวันทุกคนที่ไม่เป็นจีน และไม่มีอะไรในไต้หวันที่ไม่เป็นประเทศจีน ดังนั้นทั้งหมดของไต้หวันล้วนเป็นจีนที่ไม่อาจมีใครแบ่งแยกออกไปได้

จึงเป็นเรื่องของคนขายชาติ โง่เขลาเบาปัญญาที่บัดซบที่สุดของโลกอย่างนางไช่ อิงเหวินเท่านั้นที่จะทำเช่นนั้นได้

ขณะนี้ไฟกำลังไหม้ลามไต้หวัน เพราะมีการปิดน่านน้ำ น่านฟ้า สำหรับการซ้อมรบของกองทัพจีนเป็นเวลา 3 วัน เที่ยวบินของไต้หวันต้องยกเลิกเกือบทั้งหมด ชาวไต้หวันซึ่งเคยทำมาหากินใช้ชีวิตปกติสุข กลับต้องถูกจับไปฝึกซ้อมลงหลุมหลบภัยไม่เป็นอันใช้ชีวิตปกตินี่คือของขวัญอันอัปยศที่คนขายชาติอย่างนางไช่ อิงเหวินมอบให้กับคนไต้หวัน

ขณะนี้การค้าขายของสองฝั่งช่องแคบโดยทั่วไปได้หยุดชะงักลงแล้ว อาชญากรแบ่งแยกแผ่นดินในไต้หวันกำลังจะถูกรัฐบาลจีนเช็คบิล

จับตาดูการประกาศอธิปไตยของจีนเหนือพื้นที่ไต้หวันในลักษณะเดียวกันกับฮ่องกงกำลังจะปรากฏให้เห็นในไม่กี่วันข้างหน้านี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:41 น. ประธาน IOT ขอไทยอดทนจนกว่ามีประชุม JBC ชมกองทัพไทย อดทน ดำรงมาตรฐานสากลโลก 
20:35 น. 'แม๊ตธิว'จากอังกฤษนำเดี่ยว9อันเดอร์ ไทยซีเนียร์ รอบแรกที่อัลไพน์ เชียงใหม่
20:06 น. 'อรรถวิชช์'เฮ! สภาฯ ผ่านร่าง กม.ฟื้นฟูหนี้ ข้าราชการล้มละลายไม่ต้องออก
19:58 น. สะพัด! โผครม.สะดุด โดนท้วงว่าที่รมต.คุณสมบัติไม่เหมาะสม
19:54 น. แก๊งเงินกู้ทมิฬ หลอกอินฟลูฯสาว รีดดอก1.7ล้าน ขู่โพสต์ประจาน-มีคนจบชีวิต
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เฝ้าติดตามใกล้ชิด!!! 'เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์'แจ้งปรับเพิ่มการระบายน้ำ

(คลิป) แฉหมดเปลือก! วีรบุรุษประชาธิปไตย 'ทักษิณ' ยอมติดคุกเพื่ออะไร

หามส่งรพ.ด่วน! 'อดีตปธน.บราซิล'ป่วยกะทันหัน ก่อนเข้ารับโทษจำคุก27ปีคดีก่อรัฐประหาร

'บิ๊กเต่า'ยันไม่ใช่การเตะตัดขา มองโทษคดี 'ศรีสุวรรณ' กับพวกยังน้อยเกินไป

'ลิซ่า ลลิษา'สวยหวานละมุน! ปรากฎตัวสุดเซอร์ไพรส์ในงาน'Busan Film Festival'

แก้ปีภาษีด้วยปากกา! หนุ่มกระบะไม่รอดด่าน ถูกแจ้งข้อหาหนัก'ใช้เอกสารราชการปลอม'

  • Breaking News
  • ประธาน IOT ขอไทยอดทนจนกว่ามีประชุม JBC ชมกองทัพไทย อดทน ดำรงมาตรฐานสากลโลก  ประธาน IOT ขอไทยอดทนจนกว่ามีประชุม JBC ชมกองทัพไทย อดทน ดำรงมาตรฐานสากลโลก 
  • \'แม๊ตธิว\'จากอังกฤษนำเดี่ยว9อันเดอร์ ไทยซีเนียร์ รอบแรกที่อัลไพน์ เชียงใหม่ 'แม๊ตธิว'จากอังกฤษนำเดี่ยว9อันเดอร์ ไทยซีเนียร์ รอบแรกที่อัลไพน์ เชียงใหม่
  • \'อรรถวิชช์\'เฮ! สภาฯ ผ่านร่าง กม.ฟื้นฟูหนี้ ข้าราชการล้มละลายไม่ต้องออก 'อรรถวิชช์'เฮ! สภาฯ ผ่านร่าง กม.ฟื้นฟูหนี้ ข้าราชการล้มละลายไม่ต้องออก
  • สะพัด! โผครม.สะดุด โดนท้วงว่าที่รมต.คุณสมบัติไม่เหมาะสม สะพัด! โผครม.สะดุด โดนท้วงว่าที่รมต.คุณสมบัติไม่เหมาะสม
  • แก๊งเงินกู้ทมิฬ หลอกอินฟลูฯสาว รีดดอก1.7ล้าน ขู่โพสต์ประจาน-มีคนจบชีวิต แก๊งเงินกู้ทมิฬ หลอกอินฟลูฯสาว รีดดอก1.7ล้าน ขู่โพสต์ประจาน-มีคนจบชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved