Logo วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ธนาคารน้ำใต้ดิน นวัตกรรมแก้น้ำแล้งน้ำท่วม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่าร่องมรสุมกำลังแรงเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ระหว่างวันที่5-8 กันยายน 2565 ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสมที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 21-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-37 องศาเซลเซียส

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยานั้นขาดใจความสำคัญไปอย่างที่ไม่น่าให้อภัย เพราะไม่ได้แสดงค่าปริมาณน้ำฝน อย่างที่ “มนุษย์ฮัคยักษ์เขียวอชช.-ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนน 1.4 ล้านเสียง”อธิบายเหตุน้ำท่วมถนน ตรอก ซอกซอยในกรุงเทพมหานคร สร้างความเดือดร้อนทุกข์ยากแสนสาหัสว่า เป็นฝนที่ตกหนักที่สุดในรอบ 20 ปี จำได้ว่าน้ำท่วมกรุงเทพฯสมัยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ชื่อ “พลตรีจำลอง ศรีเมือง-มนุษย์ untouchable” ประเภทเดียวกับท่านอชช. ท่านมหา 5 ขันธ์ ทุศีลหรือไม่ไม่ทราบ แต่บอกว่าเพราะอิทธิพลฝนพันปี ในพ.ศ. 2528


เมื่อไม่มีการเตรียมการรับมืออย่างเป็นระบบ เพราะไม่รู้ว่าเป็นฝนที่ตกหนักสุดในรอบ 25 ปี พื้นที่กรุงเทพมหานครทั้งถนนตรอกซอกซอยเลยจมอยู่ใต้น้ำครึ่งค่อนเมือง อีเวนท์ที่กลายเป็นข่าวเป็นภาพน่าประทับใจของ “ผู้ว่าฯอชช. Untouchable” คือสวมรองเท้าบู๊ตช่วยเข็นรถที่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเครื่องยนต์ดับ แทนการวางแผนบรรเทาทุกข์ ทั้งที่รัฐบาลส่งกำลังพลมาประจำที่ศูนย์ดินแดง ให้นายทหารฝ่ายเสธ.มาประจำที่ศูนย์บัญชาการการระบายน้ำ เพื่อประสานความร่วมมือเรียกว่าเป็นความร่วมมือที่ไร้อคติไม่มีประเด็นชังชาติมาเกี่ยวข้อง

ช่วงก่อนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้มีการจัดดีเบตผู้สมัครรับเรื่องตั้งประเด็นปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากฟังๆ ได้ว่า “อชช.-ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ประกาศเต็มปากเต็มคำว่าศึกษาเรื่องนี้มาเป็นอย่างดีกว่า 2 ปีมาแล้ว แต่ก็นั่นแหละช่วงหาเสียงใครจะสำรอกสำรากถ่มถุยอย่างไรไปพิสูจน์ในกาลข้างหน้า แต่การศึกษามาเป็นอย่างดีสองปีน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ไม่ใช่แย่กว่าในสมัยผู้ว่าฯ ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก คสช.

และด้วย “อีเวนท์-มนุษย์ฮัคยักษ์เขียว” บอกว่าการลงพื้นที่ไม่ได้มาบัญชาการมาสั่งการ เพราะมันสั่งใครไม่ได้หรอกในเวลานั้น แต่มาฟังปัญหามาให้กำลังใจ ไม่มีใครเก่งไปทุกอย่าง ทั้งยังวิงวอนฟ้าฝน ขอให้อย่ามีฝนมาเติมอีก ทำเอาติ่งสัมภเวสีนิ่งเงียบงงงันไม่กระแหนะกระแหนใดๆ

การเมืองอีกฟากหนึ่ง “ผู้แพ้การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ดร.เอ้-สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์” อดีตผู้สมัครหมายเลข 4 พรรคประชาธิปัตย์ออกมาเสนอแนะ 4 ข้อเพื่อบรรเทาทุกข์ที่ลำเค็ญแสนสาหัสของคนกทม. ว่า “ต้องลอกท่อ ลอกคลอง เพิ่มปริมาตรรับน้ำ” และทำโครงการ“บ่อพักน้ำรอระบายแก้มลิงใต้ดิน”

บ่อพักน้ำรอระบาย แก้มลิงใต้ดิน ไม่ใช่เรื่องใหม่ในประเทศไทย ไม่ว่าพระ ปราชญ์ชาวบ้าน ทหารดำเนินโครงการลักษณะนี้มาแล้วอย่างประสบผลสำเร็จ ดร.เอ้บอกว่า โตเกียว กัวลาลัมเปอร์ และสิงคโปร์ ต้องเจอพายุฝนหนักยิ่งกว่ากรุงเทพฯ ระบายน้ำไม่ทันเหมือนกัน และพยายามสูบน้ำสู้ พยายามลอกคูคลองอย่างที่เราทำอยู่ทุกวันนี้แต่เอาไม่อยู่ ย้ำเอาไม่อยู่ไม่สามารถเหมือน “รัฐบาลกรรเชียงปู กู้ผลาญชาติ” ที่เอาอยู่ในปี 2554”สุดท้ายผู้บริหารประเทศจึงเปลี่ยนวิธีการ โดยสร้าง “บ่อพักน้ำรอระบาย เป็นแก้มลิงใต้ดิน” เก็บน้ำท่วมจากฝนตกหนัก พักไว้ในบ่อใต้ดิน น้ำก็ไม่ท่วมซอย ไม่ท่วมถนน พอฝนหยุดตกถึงค่อยๆ สูบน้ำระบายออก ก็ไม่เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ไม่ได้แก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างเดียว ในหน้าแล้งก็สามารถนำน้ำนี้มาใช้ในการเกษตรได้ด้วย

“มนุษย์ฮัคยักษ์เขียว อชช.-ชัชชาติ สิทธิพันธุ์”สองปีที่ศึกษามีเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร

รายละเอียดจะเป็นอย่างไรท่านชัชชาติน่าจะหารือดร.เอ้ เพื่อผลประโยชน์ของคนกทม.เรื่องมาถึงจุดนี้ไม่จำเป็นต้องขวยอายอะไรทั้งนั้น จริงไหม ไม่นานคนก็ลืมว่าใครเสนอมา???

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:02 น. อย่าเพิ่งด่าถ้ายังไม่รู้จริง! อินฟลูดัง ร่ายยาว GDP ไทยโตช้าเพราะอะไร? ชี้ทุกประเทศมี กองไฟของตัวเอง
18:50 น. ด่วน! IRGC เปิดฉากยิงเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งโอมาน โดยไร้สัญญาณเตือน
18:33 น. ส่องแกนนำสีส้มรุ่นต่อไป! วีระยุทธ นั่งหัวหน้าพรรค ถอย เท้ง เลขาฯ ไอติม ปธ.วิป ลิซ่า เป็นโฆษก-คุมภาคใต้
18:21 น. ดีเอสไอ เรียกสอบ 8 บริษัทเรือขนส่งน้ำมัน พิรุธน้ำมันล่องหน 60 ล้านลิตร กลางทะเลสุราษฎร์
17:58 น. ฟ้าผ่าสนั่นคลองหลวง! บึ้มบ้านไม้ริมคลองวอด-เพลิงโหมท่ามกลางพายุฝน
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
ดูทั้งหมด
การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง
โลกเบื่อคน?
บุคคลแนวหน้า : 18 เมษายน 2569
จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง
หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าเพิ่งด่าถ้ายังไม่รู้จริง! อินฟลูดัง ร่ายยาว GDP ไทยโตช้าเพราะอะไร? ชี้ทุกประเทศมี กองไฟของตัวเอง

เดือด! เหวง ทุบเปรี้ยง! ยุบ กอ.รมน. ทิ้งซะ หากเป็นปฏิปักษ์กับประชาชน

เปิดภาพ น้องหงส์ น้องสาวณเดชน์ ทำพิธีล้างเท้าให้พี่ชาย ตามประเพณีอีสานโบราณ

เปิดคลิปนาที พายุฤดูร้อนถล่ม ชานชาลา สถานีรถไฟโคราชพัง

ทีมกฎหมาย รถถัง ออกแถลงการณ์ ชี้แจงข้อพิพาท สถานะการชกที่ญี่ปุ่น

วังกัมพูชาออกแถลงการณ์ กษัตริย์สีหมุนี ทรงเข้ารับการผ่าตัดแล้ว หลังประชวรด้วยโรคมะเร็ง

  • Breaking News
  • อย่าเพิ่งด่าถ้ายังไม่รู้จริง! อินฟลูดัง ร่ายยาว GDP ไทยโตช้าเพราะอะไร? ชี้ทุกประเทศมี กองไฟของตัวเอง อย่าเพิ่งด่าถ้ายังไม่รู้จริง! อินฟลูดัง ร่ายยาว GDP ไทยโตช้าเพราะอะไร? ชี้ทุกประเทศมี กองไฟของตัวเอง
  • ด่วน! IRGC เปิดฉากยิงเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งโอมาน โดยไร้สัญญาณเตือน ด่วน! IRGC เปิดฉากยิงเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งโอมาน โดยไร้สัญญาณเตือน
  • ส่องแกนนำสีส้มรุ่นต่อไป! วีระยุทธ นั่งหัวหน้าพรรค ถอย เท้ง เลขาฯ ไอติม ปธ.วิป  ลิซ่า เป็นโฆษก-คุมภาคใต้ ส่องแกนนำสีส้มรุ่นต่อไป! วีระยุทธ นั่งหัวหน้าพรรค ถอย เท้ง เลขาฯ ไอติม ปธ.วิป ลิซ่า เป็นโฆษก-คุมภาคใต้
  • ดีเอสไอ เรียกสอบ 8 บริษัทเรือขนส่งน้ำมัน พิรุธน้ำมันล่องหน 60 ล้านลิตร กลางทะเลสุราษฎร์ ดีเอสไอ เรียกสอบ 8 บริษัทเรือขนส่งน้ำมัน พิรุธน้ำมันล่องหน 60 ล้านลิตร กลางทะเลสุราษฎร์
  • ฟ้าผ่าสนั่นคลองหลวง! บึ้มบ้านไม้ริมคลองวอด-เพลิงโหมท่ามกลางพายุฝน ฟ้าผ่าสนั่นคลองหลวง! บึ้มบ้านไม้ริมคลองวอด-เพลิงโหมท่ามกลางพายุฝน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved