Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
จะพาพ่อกลับ ถามเจ้าของบ้านหรือยัง???

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของหญิงสาววัย 35 กะรัต ที่จะไปให้ถึงฝั่งฝันที่พรอดพร่ำเสมอมาว่า คุณพ่อบ่นอยากมีโอกาสกลับมาเยี่ยมมากราบผู้มีพระคุณ ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ “ทักษิณ ชินวัตร”ส่งลูกสาวคนเล็กมาลงสนามเลือกตั้ง เป็น “แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี” โดยสร้างวาทกรรมว่า รัฐบาล พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา สืบทอดการบริหารประเทศจากเผด็จการทหารสร้างความเสียหายแก่พี่น้องประชาชนไปทุกหย่อมหญ้า เกิดปัญหาปากท้องประชาชนยากจน หนี้สินท่วมท้น ส่วนเป้าประสงค์ที่แท้จริง กรณีการนำตัว “สัมภเวสีโทนี่ วู้ดซัม – ทักษิณชินวัตร กลับมาตุภูมิอย่างเท่ด้วยกลไกกฎหมายนั้นถูกกล่าวถึงเพียงว่า “คุณพ่ออยากกลับมากราบผู้มีพระคุณ”

8 ปีภายใต้การบริหารประเทศของ “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา” ในฐานะนายกรัฐมนตรีตั้งแต่เป็นรัฏฐาธิปัตย์ กระทั่งชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2562 ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐและสามารถรวบรวม สส.จาก 19 พรรคการเมืองได้เกินกว่ากึ่งหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลสร้างคุณูปการมากมายโดยเฉพาะสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ปัญหาโควิด-19 ปัญหาการค้ามนุษย์


“อุ๊งอิ๊ง – แพธารทอง ชินวัตร สุขสวัสดิ์” บุตรสาวคนสุดท้องของ “ทักษิณ ชินวัตร – คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร” ซึ่งได้รับมอบหมายให้มาทำภารกิจนำผู้ต้องขังตามคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้จำคุก 13 ปีใน 8 คดี และหมายจับอีกหลายคดี ที่หลบหนีออกนอกประเทศไม่รับการลงอาญากลับประเทศไทยโดยอำนาจรัฐและกลไกทางกฎหมายที่ทำให้ “ทักษิณ”ไม่ต้องรับโทษทัณฑ์ตามความผิดที่ก่อจนเกิดความเสียหายกับประเทศชาติแต่อย่างใด

ครั้งแรก 14 พฤษภาคม 2565 นางปราศรัยว่า กว่า 10 ปีที่ผ่านมาการเมืองที่ไม่สร้างสรรค์ของไทย ได้ทำลายครอบครัวสังคมไทยไปมากมาย พี่น้องประชาชนหลายสิบล้านคนต้องสูญเสียชีวิตเสียกำลังใจทนอยู่อย่างเจ็บปวดด้วยความอดทนทุกคนเชื่อมั่นอย่างมีความหวังว่าพรรคเพื่อไทยยังยึดมั่นในอุดมการณ์ของพรรคจะทำให้พี่น้องประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องกลับไปมีศักดิ์ศรีอีกครั้ง

28 ตุลาคม นางไปขึ้นเวทีปราศรัยที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดขอนแก่น ว่า อยากปฏิรูป 3 เรื่องหลักคือ 1.ปฏิรูปการศึกษา เพราะการเข้าถึงเทคโนโลยีน้อยมาก 2.ปฏิรูปเทคโนโลยีต้องเข้าถึงเทคโนโลยีให้มากกว่านี้ และ 3.เราจะต้องส่งเสริมซอฟท์พาวเวอร์อย่างจริงจังเหมือนเกาหลี บราซิล ญี่ปุ่น โดยเฉพาะเสรีภาพทางความคิด ดังนั้นผู้นำของประเทศจะต้องมีหัวใจประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

วันนั้น “ดีเอ็นเอชินวัตร” บอกว่าจะตั้งใจทำงานเต็มที่ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง “ในฐานะลูกพ่อที่ไม่เคยลืมบุญคุณแผ่นดินไทย ไม่เคยลืมพี่น้องคนไทยที่ไม่เคยลืมท่าน และคุณพ่อหวังว่าจะได้กลับมากราบแผ่นดินไทยอีกครั้ง”

เห็นได้ชัดว่า “ดีเอ็นเอชินวัตร” ไม่พยายามตอกย้ำการกลับมาของ “ผู้ต้องหาสัมภเวสีโทนี่ วู้ดซัม” กระทั่ง 8 กันยายน 2565ดีเอ็นเอชินวัตรเปิดใจผ่านทางช่องไทยรัฐ 32 ว่า ประเทศไทยไม่ควรมีการรัฐประหารอีก เพราะจะมีการเอากฎหมายมาใช้อย่างสองมาตรฐานอย่างที่ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โดน

“อิ๊งเป็นลูกสาวคนเล็กเป็น Daddy’s girl อยากให้พ่อกลับบ้านทุกวัน มันคือความหวัง แต่ในทางการเมือง เรื่องอยากให้พ่อกลับบ้านทุกวันนั้นมันเป็นปัญหาภายในครอบครัว ไม่ใช่ปัญหาของประเทศ เพราะปัญหาเร่งด่วนคือปากท้องและประชาชนยากจน หนี้สินท่วมท้น

“เพราะฉะนั้น การกลับบ้าน แน่นอนมันก็ชัดเจน เขาอยากกลับบ้านอยู่แล้ว แต่กลไก ระบบมันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่มันจะต้องเกิดขึ้น อันนั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้น แต่นี่คือเป็นสิ่งที่เราสื่อสารในบ้าน แต่ว่ามันจะเป็นอย่างไรต้องอาศัยกระบวนการยุติธรรมอยู่ดี”

จะดีกว่าไหมหากคนรุ่นใหม่ที่ลงมาทำงานการเมืองจะไม่โกหกประชาชน เพราะคนโกหกไม่พึงกระทำชั่วอื่นไม่มี ประกาศในนโยบายหาเสียงเลือกตั้งเลยว่า “เพื่อไทยแลนด์สไลด์” สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการแก้กลไกเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม (ตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม) แล้วพาพ่อกลับบ้าน

ประกาศให้เจ้าของบ้านเจ้าของประเทศพิจารณาตัดสินใจทั้งประเทศพร้อมกันว่าจะยอมให้ปรสิตการเมืองกลับมาแปดเปื้อนแผ่นดินไทยหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:51 น. (คลิป) 'บูรณาการ' จัดการ 'แม่ทัพภาค4'
18:42 น. ระทึกยามดึก! ไฟไหม้หมู่บ้านริมน้ำในมาเลเซียนับ 1,000 หลัง
18:23 น. สดใสปนเซ็กซี่! เดียร์น่า เสิร์ฟลุคบิกินีอวดหุ่นเป๊ะริมทะเล
18:20 น. นายกฯ ดูโมเดลป่าเปียก สร้างความชุ่มชื้นกันไฟป่า ห่วง จนท. บอกจะเสียท่านไม่ได้แล้วแม้แต่คนเดียว
18:12 น. สมชัย นำทีมบุกศาล ปค.สูงสุด จี้แจงปมคำพิพากษาคดี อดีตอัยการจังหวัด หายจากระบบ
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 21 เมษายน 2569
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'บูรณาการ' จัดการ 'แม่ทัพภาค4'

ระทึกยามดึก! ไฟไหม้หมู่บ้านริมน้ำในมาเลเซียนับ 1,000 หลัง

สดใสปนเซ็กซี่! เดียร์น่า เสิร์ฟลุคบิกินีอวดหุ่นเป๊ะริมทะเล

นายกฯ ดูโมเดลป่าเปียก สร้างความชุ่มชื้นกันไฟป่า ห่วง จนท. บอกจะเสียท่านไม่ได้แล้วแม้แต่คนเดียว

สมชัย นำทีมบุกศาล ปค.สูงสุด จี้แจงปมคำพิพากษาคดี อดีตอัยการจังหวัด หายจากระบบ

(คลิป) เปิดความจริง! ห้องเรียนเด็ก 3 จังหวัดชายแดนใต้

  • Breaking News
  • (คลิป) \'บูรณาการ\' จัดการ \'แม่ทัพภาค4\' (คลิป) 'บูรณาการ' จัดการ 'แม่ทัพภาค4'
  • ระทึกยามดึก! ไฟไหม้หมู่บ้านริมน้ำในมาเลเซียนับ 1,000 หลัง ระทึกยามดึก! ไฟไหม้หมู่บ้านริมน้ำในมาเลเซียนับ 1,000 หลัง
  • สดใสปนเซ็กซี่! เดียร์น่า เสิร์ฟลุคบิกินีอวดหุ่นเป๊ะริมทะเล สดใสปนเซ็กซี่! เดียร์น่า เสิร์ฟลุคบิกินีอวดหุ่นเป๊ะริมทะเล
  • นายกฯ ดูโมเดลป่าเปียก สร้างความชุ่มชื้นกันไฟป่า  ห่วง จนท. บอกจะเสียท่านไม่ได้แล้วแม้แต่คนเดียว นายกฯ ดูโมเดลป่าเปียก สร้างความชุ่มชื้นกันไฟป่า ห่วง จนท. บอกจะเสียท่านไม่ได้แล้วแม้แต่คนเดียว
  • สมชัย นำทีมบุกศาล ปค.สูงสุด จี้แจงปมคำพิพากษาคดี อดีตอัยการจังหวัด หายจากระบบ สมชัย นำทีมบุกศาล ปค.สูงสุด จี้แจงปมคำพิพากษาคดี อดีตอัยการจังหวัด หายจากระบบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved