วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.

จะพาพ่อกลับ ถามเจ้าของบ้านหรือยัง???

ดูทั้งหมด

  •  

เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของหญิงสาววัย 35 กะรัต ที่จะไปให้ถึงฝั่งฝันที่พรอดพร่ำเสมอมาว่า คุณพ่อบ่นอยากมีโอกาสกลับมาเยี่ยมมากราบผู้มีพระคุณ ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ “ทักษิณ ชินวัตร”ส่งลูกสาวคนเล็กมาลงสนามเลือกตั้ง เป็น “แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี” โดยสร้างวาทกรรมว่า รัฐบาล พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา สืบทอดการบริหารประเทศจากเผด็จการทหารสร้างความเสียหายแก่พี่น้องประชาชนไปทุกหย่อมหญ้า เกิดปัญหาปากท้องประชาชนยากจน หนี้สินท่วมท้น ส่วนเป้าประสงค์ที่แท้จริง กรณีการนำตัว “สัมภเวสีโทนี่ วู้ดซัม – ทักษิณชินวัตร กลับมาตุภูมิอย่างเท่ด้วยกลไกกฎหมายนั้นถูกกล่าวถึงเพียงว่า “คุณพ่ออยากกลับมากราบผู้มีพระคุณ”

8 ปีภายใต้การบริหารประเทศของ “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา” ในฐานะนายกรัฐมนตรีตั้งแต่เป็นรัฏฐาธิปัตย์ กระทั่งชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2562 ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐและสามารถรวบรวม สส.จาก 19 พรรคการเมืองได้เกินกว่ากึ่งหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลสร้างคุณูปการมากมายโดยเฉพาะสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ปัญหาโควิด-19 ปัญหาการค้ามนุษย์


“อุ๊งอิ๊ง – แพธารทอง ชินวัตร สุขสวัสดิ์” บุตรสาวคนสุดท้องของ “ทักษิณ ชินวัตร – คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร” ซึ่งได้รับมอบหมายให้มาทำภารกิจนำผู้ต้องขังตามคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้จำคุก 13 ปีใน 8 คดี และหมายจับอีกหลายคดี ที่หลบหนีออกนอกประเทศไม่รับการลงอาญากลับประเทศไทยโดยอำนาจรัฐและกลไกทางกฎหมายที่ทำให้ “ทักษิณ”ไม่ต้องรับโทษทัณฑ์ตามความผิดที่ก่อจนเกิดความเสียหายกับประเทศชาติแต่อย่างใด

ครั้งแรก 14 พฤษภาคม 2565 นางปราศรัยว่า กว่า 10 ปีที่ผ่านมาการเมืองที่ไม่สร้างสรรค์ของไทย ได้ทำลายครอบครัวสังคมไทยไปมากมาย พี่น้องประชาชนหลายสิบล้านคนต้องสูญเสียชีวิตเสียกำลังใจทนอยู่อย่างเจ็บปวดด้วยความอดทนทุกคนเชื่อมั่นอย่างมีความหวังว่าพรรคเพื่อไทยยังยึดมั่นในอุดมการณ์ของพรรคจะทำให้พี่น้องประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องกลับไปมีศักดิ์ศรีอีกครั้ง

28 ตุลาคม นางไปขึ้นเวทีปราศรัยที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดขอนแก่น ว่า อยากปฏิรูป 3 เรื่องหลักคือ 1.ปฏิรูปการศึกษา เพราะการเข้าถึงเทคโนโลยีน้อยมาก 2.ปฏิรูปเทคโนโลยีต้องเข้าถึงเทคโนโลยีให้มากกว่านี้ และ 3.เราจะต้องส่งเสริมซอฟท์พาวเวอร์อย่างจริงจังเหมือนเกาหลี บราซิล ญี่ปุ่น โดยเฉพาะเสรีภาพทางความคิด ดังนั้นผู้นำของประเทศจะต้องมีหัวใจประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

วันนั้น “ดีเอ็นเอชินวัตร” บอกว่าจะตั้งใจทำงานเต็มที่ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง “ในฐานะลูกพ่อที่ไม่เคยลืมบุญคุณแผ่นดินไทย ไม่เคยลืมพี่น้องคนไทยที่ไม่เคยลืมท่าน และคุณพ่อหวังว่าจะได้กลับมากราบแผ่นดินไทยอีกครั้ง”

เห็นได้ชัดว่า “ดีเอ็นเอชินวัตร” ไม่พยายามตอกย้ำการกลับมาของ “ผู้ต้องหาสัมภเวสีโทนี่ วู้ดซัม” กระทั่ง 8 กันยายน 2565ดีเอ็นเอชินวัตรเปิดใจผ่านทางช่องไทยรัฐ 32 ว่า ประเทศไทยไม่ควรมีการรัฐประหารอีก เพราะจะมีการเอากฎหมายมาใช้อย่างสองมาตรฐานอย่างที่ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โดน

“อิ๊งเป็นลูกสาวคนเล็กเป็น Daddy’s girl อยากให้พ่อกลับบ้านทุกวัน มันคือความหวัง แต่ในทางการเมือง เรื่องอยากให้พ่อกลับบ้านทุกวันนั้นมันเป็นปัญหาภายในครอบครัว ไม่ใช่ปัญหาของประเทศ เพราะปัญหาเร่งด่วนคือปากท้องและประชาชนยากจน หนี้สินท่วมท้น

“เพราะฉะนั้น การกลับบ้าน แน่นอนมันก็ชัดเจน เขาอยากกลับบ้านอยู่แล้ว แต่กลไก ระบบมันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่มันจะต้องเกิดขึ้น อันนั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้น แต่นี่คือเป็นสิ่งที่เราสื่อสารในบ้าน แต่ว่ามันจะเป็นอย่างไรต้องอาศัยกระบวนการยุติธรรมอยู่ดี”

จะดีกว่าไหมหากคนรุ่นใหม่ที่ลงมาทำงานการเมืองจะไม่โกหกประชาชน เพราะคนโกหกไม่พึงกระทำชั่วอื่นไม่มี ประกาศในนโยบายหาเสียงเลือกตั้งเลยว่า “เพื่อไทยแลนด์สไลด์” สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการแก้กลไกเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม (ตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม) แล้วพาพ่อกลับบ้าน

ประกาศให้เจ้าของบ้านเจ้าของประเทศพิจารณาตัดสินใจทั้งประเทศพร้อมกันว่าจะยอมให้ปรสิตการเมืองกลับมาแปดเปื้อนแผ่นดินไทยหรือไม่

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. 'ตรีนุช'เป็นประธานพิธีเททองหล่อตราเสมาธรรมจักร ประจำ ศธ.
21:56 น. 'รมช.สันติ'เผย งานระดมทุน พปชร. คนอุดมการณ์เดียวกันร่วมงานล้นหลาม
21:45 น. 'ชัยภูมิ'นำชาวบ้านทำธนาคารน้ำใช้แล้วลงดิน แก้ปัญหาน้ำเสียจากครัวเรือน
21:27 น. เปิดงานสมโภชแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง ชาวบ้านขอให้เกิดความสงบสุข
21:25 น. 'บิ๊กน้อย' เปิดงานศึกมวยไทย ต้านไฟป่า
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!! อุตุฯคาดหมายลักษณะอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 25 -31 มกราฯ
งานเข้า! แห่แจ้งความจับ 'มาดาม' ประธานทีมฟุตบอลดัง หลอกพาไปทำงานเกาหลี
ไขก๊อกอีก7คน! สภาฯแจ้ง‘ส.ส.’ลาออก ‘4ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่’เสียบแทน
ซ้ำรอย‘รบ.ยิ่งลักษณ์’? เมื่อหนทางคืนทำเนียบริบหรี่ เปิดกลยุทธ์อยู่ในอำนาจให้นานที่สุด
‘อรรถพล’ลงนามคำสั่งแรกแก้ไขโยกย้ายไม่เป็นธรรมในกรมอุทยานฯ ขีดเส้นเสร็จใน 1 เดือน
ดูทั้งหมด
การปล้นสมบัติชาติในอวกาศ
สินสอดมรณะ และ การแต่งงานของชาวอินเดีย (ตอน4)
สมาคมกีฬาเวชศาสตร์ 2565-2568
‘น้ำล้างตีน’ กับ ‘น้ำล้างตา’
กอล์ฟแนวหน้า : 29 มกราคม 2566
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อุ๊งอิ๊ง'ประกาศลั่น! รอนโยบายเด็ดๆจากพรรคเพื่อไทยได้หลังยุบสภานี้

หนึ่งเดียวในไทย!! 'วัดสามเรือน' จัดประเพณีหว่านทาน 'ลูกมะกรูด'

เจาะฐานเสียงกทม.! ‘อนุทิน’นำ‘ภูมิใจไทย’ลงพื้นที่ พร้อมเผยกลยุทธ์เด็ด

พปชร. ปะทะ รทสช.!พรรคไหนได้ส.ส.มากกว่ากัน- ‘2ป.’แตกคอกันจริง?

ฝ่ายการเมืองไม่เกี่ยว! ‘อนุทิน’โยนเผือกร้อน ปมโยก‘หมอสุภัทร’

เดือดพลั่ก!‘จตุพร’ฟาดกลับ‘อดิศร’ขี้ขลาด พูดดังบนเวทีกลับทิ้งหมู่มิตรหนีไปลาว

  • Breaking News
  • \'ตรีนุช\'เป็นประธานพิธีเททองหล่อตราเสมาธรรมจักร ประจำ ศธ. 'ตรีนุช'เป็นประธานพิธีเททองหล่อตราเสมาธรรมจักร ประจำ ศธ.
  • \'รมช.สันติ\'เผย งานระดมทุน พปชร. คนอุดมการณ์เดียวกันร่วมงานล้นหลาม 'รมช.สันติ'เผย งานระดมทุน พปชร. คนอุดมการณ์เดียวกันร่วมงานล้นหลาม
  • \'ชัยภูมิ\'นำชาวบ้านทำธนาคารน้ำใช้แล้วลงดิน แก้ปัญหาน้ำเสียจากครัวเรือน 'ชัยภูมิ'นำชาวบ้านทำธนาคารน้ำใช้แล้วลงดิน แก้ปัญหาน้ำเสียจากครัวเรือน
  • เปิดงานสมโภชแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง ชาวบ้านขอให้เกิดความสงบสุข เปิดงานสมโภชแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง ชาวบ้านขอให้เกิดความสงบสุข
  • \'บิ๊กน้อย\' เปิดงานศึกมวยไทย ต้านไฟป่า 'บิ๊กน้อย' เปิดงานศึกมวยไทย ต้านไฟป่า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่ :  love-hate relationship

บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่ : love-hate relationship

27 ม.ค. 2566

ว่าแล้ว!!! สันดอนขุดง่าย  สันดานแก้ไม่หาย

ว่าแล้ว!!! สันดอนขุดง่าย สันดานแก้ไม่หาย

26 ม.ค. 2566

เงิน ตัวแปรสำคัญในการชนะเลือกตั้ง

เงิน ตัวแปรสำคัญในการชนะเลือกตั้ง

25 ม.ค. 2566

ต้องรุกฆาตกลุ่มอิทธิพลมืด

ต้องรุกฆาตกลุ่มอิทธิพลมืด

24 ม.ค. 2566

เลือกคนแบบไหนบริหารบ้านเมือง  คนดีที่ดี คนเก่งที่เฮงซวย

เลือกคนแบบไหนบริหารบ้านเมือง คนดีที่ดี คนเก่งที่เฮงซวย

23 ม.ค. 2566

ซื้อเสียงผ่านนโยบายช่วยประชาชน

ซื้อเสียงผ่านนโยบายช่วยประชาชน

20 ม.ค. 2566

ระบอบทักษิณ-ทฤษฎีทักษิโณมิกส์  กู้วิกฤตเศรษฐกิจไทยหรือสร้างหายนะชาติ

ระบอบทักษิณ-ทฤษฎีทักษิโณมิกส์ กู้วิกฤตเศรษฐกิจไทยหรือสร้างหายนะชาติ

19 ม.ค. 2566

ฤดูกาลโกหกของนักการเมือง ใกล้มาแล้ว

ฤดูกาลโกหกของนักการเมือง ใกล้มาแล้ว

18 ม.ค. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved