วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ถึงเวลาปฏิรูปกฤษฎีกา

ดูทั้งหมด

  •  

คณะกรรมการกฤษฎีกาและสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อภารกิจสำคัญของประเทศชาติถึงสองประการ คือการสร้างระบบกฎหมาย รวมทั้งการร่างกฎหมาย กฎข้อบังคับต่างๆ และการให้คำปรึกษารัฐบาลเกี่ยวกับกฎหมาย สนธิสัญญา ข้อตกลงและสัญญาต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นเรื่องของกฎหมายบ้านเมืองที่มีผลต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างสำคัญ

และในทางปฏิบัตินั้น ในกรณีที่มีข้อพิพาทและจำเป็นต้องตั้งอนุญาโตตุลาการ รัฐบาลก็มักจะแต่งตั้งอนุญาโตตุลาการฝ่ายของรัฐหรือหน่วยงานของรัฐจากคณะกรรมการกฤษฎีกา


ในกรณีที่ต้องวินิจฉัยกรณีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เช่น ข้อตกลงหรือสัญญาใดเข้าลักษณะที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายร่วมลงทุนหรือไม่ เข้าลักษณะที่ต้องขอความเห็นชอบต่อรัฐสภาหรือไม่ ตลอดจนวิธีปฏิบัติตามกฎหมายต่างๆ ที่อาจไม่ชัดเจน รัฐบาลก็จะขอความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกา

และมีระบบระเบียบกำหนดว่าความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกานั้นผูกพันหน่วยงานต่างๆ ของรัฐแต่เรื่องนี้ยังหาตัวบทกฎหมายที่ชัดเจนไม่พบ จึงไม่แน่ชัดว่าเป็นการถือเอาเองหรือเป็นหลักปฏิบัติก็ได้

เพราะเหตุที่ภารกิจของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและคณะกรรมการกฤษฎีกามีความสำคัญเช่นนี้ จึงจำเป็นอยู่ในตัวที่จะต้องสรรหาบุคลากรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ที่จะทำหน้าที่ดังกล่าวนั้นให้บริสุทธิ์บริบูรณ์ ไม่กระทบกระเทือนหรือทำลายขื่อแปของบ้านเมืองเป็นส่วนรวม นั่นคือนอกจากต้องสรรหาคนดีมีวิชาความรู้และประสบการณ์แล้ว ความรอบรู้ในทางกฎหมายจึงเป็นพื้นฐานอันจำเป็นและสำคัญยิ่งในการทำหน้าที่กรรมการกฤษฎีกา

โดยภารกิจดังกล่าวนั้นเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์อันสุดประมาณของประเทศชาติ ของประชาชน จึงต้องมีความเป็นธรรมาภิบาล ไม่มีความขัดแย้งทางผลประโยชน์ และต้องไม่ผูกขาดอำนาจที่หยั่งลึกจนมีบทบาทอิทธิพลครอบงำรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ของรัฐ แม้กระทั่งรัฐวิสาหกิจ ตลอดไปจนถึงภาคเอกชน

ซึ่งในเรื่องนี้ก็มีหลักการเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปแล้วว่าต้องไม่ให้มีการผูกขาดอำนาจนานเกินไป ซึ่งมีการวางหลักกันแล้วต่อเนื่องมาในรัฐธรรมนูญหลายฉบับ สรุปได้ว่า

ข้อแรก นายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งเกิน8 ปีไม่ได้ ไม่ว่าจะดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่

ข้อสอง ข้าราชการทั้งปวงมีกำหนดการเกษียณอายุเมื่อ 60 ปี ยกเว้นบางหน่วยงานที่ขาดแคลนบุคลากรก็ให้ขยายอายุไปถึง 70 ปี แต่ช่วงสิบปีหลังนั้นต้องไม่ดำรงตำแหน่งทางบริหาร เช่นฝ่ายตุลาการและอัยการ

ข้อสาม กรรมการองค์กรอิสระต่างๆ แม้กระทั่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะต้องมีอายุไม่เกิน 70 ปี

โดยทั่วไปจึงต้องถือว่าการกำหนดอายุ 70 ปี เป็นเวลาสูงสุดในการดำรงตำแหน่งต่างๆ ในภาครัฐบาลในปัจจุบันนี้ และวาระการดำรงตำแหน่งนั้นสำหรับนายกรัฐมนตรีคือ 8 ปี

แต่เป็นที่น่าแปลกประหลาดว่าการดำเนินงานในสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกานั้นมีคณะบุคคลที่เป็นกรรมการกฤษฎีกาจำนวนมากดำรงตำแหน่งรวมกันเกิน 20 ปี หรืออาจจะถึง 30-40 ปี ซึ่งต้องด้วยลักษณะผูกขาดอำนาจนั่นเอง

การแต่งตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกาครั้งล่าสุดปรากฏว่ามีการแต่งตั้งบุคคลที่อยู่ในอำนาจในคณะกรรมการกฤษฎีกามายาวนานจำนวนมากบางคนอายุเกิน 70 เกือบจะร้อยปีก็มีอยู่ร่วม20 คน และบางคนก็เป็นจำเลยอยู่ในศาลอาญาคดีทุจริตในข้อหาทุจริตและประพฤติมิชอบ และหลายคนก็เป็นกรรมการหรือข้าราชการของรัฐซึ่งมีประโยชน์ทับซ้อนกับการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการกฤษฎีกาอย่างชัดเจน

เฉพาะเรื่องอายุและเวลาการดำรงตำแหน่งของคณะกรรมการกฤษฎีกาจึงเป็นเรื่องที่ต้องยกเครื่องแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างหรือไม่ให้เป็นองค์กรอภิสิทธิ์เหนือกว่าองค์กรของรัฐอีกต่อไป

รวมทั้งเวลาการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งควรต้องถือหลักเช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีคือไม่เกิน 8 ปี

ที่สำคัญคืออาจต้องปฏิรูปหรือแก้ไขกระบวนการสรรหากรรมการกฤษฎีกา เพราะที่ปรากฏความจริงในขณะนี้เป็นเรื่องของความมีอภิสิทธิ์เหนือกว่าองค์กรทั้งหลายของรัฐและขาดความโปร่งใส เพราะไม่มีการเปิดรับสมัครโดยเปิดเผยไม่เปิดโอกาสให้คนดีมีวิชาได้มีโอกาสสมัคร และไม่มีกระบวนการคัดเลือกที่โปร่งใส

เรื่องดังกล่าวข้างต้นเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขโดยฉับไวที่สุด เพราะความเป็นจริงในขณะนี้ก็เป็นที่รู้เห็นกันทั้งประเทศแล้วว่ามีใครครอบงำและมีการใช้หน่วยงานนี้เอื้อประโยชน์ตนและพวกพ้องอย่างไร เสียงก่นด่าสาปแช่งคนบางคนกึกก้องกระหึ่มทั้งแผ่นดินที่คนปกติไม่อาจทนทานได้ แต่ก็หาได้สำเหนียกไม่

ยังไม่รวมถึงการใช้อำนาจหน้าที่ที่ผ่านมาจากผลกระทบที่บางคนผูกขาดอำนาจอย่างยาวนานดังเช่นการทำสัญญาโง่ๆ หรือต้องเสียค่าโง่ไม่หยุดไม่หย่อน ทำให้ประเทศชาติเสียหายนับแสนๆล้านบาท หรือการยอมตัวรับสภาพสิทธินอกอาณาเขตที่ให้รัฐบาลยอมตกลงในการทำสัญญากับเอกชนว่าถ้ามีข้อพิพาทจะต้องไปขึ้นศาลอนุญาโตตุลาการต่างประเทศ เป็นต้น

ยิ่งระบบการบัญญัติกฎหมาย นิติปรัชญา และบัญญัติวิธี ก็มีอาการฟั่นเฟือนจนบทกฎหมายทั้งหลายนั้นเป็นต้นเหตุของปัญหาความขัดแย้ง การทุจริตและการบิดเบือนการใช้อำนาจเป็นจำนวนมาก

นี่คือผลิตผลที่สร้างกรรมทำเข็ญให้กับบ้านเมืองที่ถึงเวลาต้องปฏิรูปใหญ่แล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
21:51 น. ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
21:51 น. วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
21:00 น. 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
20:14 น. ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว

วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์

ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน

'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง

สุดระทึก! สะเก็ดไฟเชื่อมเหล็กกระเด็นโดนหญ้า ทำไฟโหมไหม้ซากรถยนต์ เสียหายกว่า 50 คัน

กต.เร่งประสานช่วยเหลือลูกเรือไทยอีก 3 คน หลังถูกโจมตีใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ

  • Breaking News
  • อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
  • ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
  • วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์ วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
  • \'อิหร่าน\' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า \'มยุรี นารี\' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
  • ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved