วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ถึงเวลาปฏิรูปกฤษฎีกา

ดูทั้งหมด

  •  

คณะกรรมการกฤษฎีกาและสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อภารกิจสำคัญของประเทศชาติถึงสองประการ คือการสร้างระบบกฎหมาย รวมทั้งการร่างกฎหมาย กฎข้อบังคับต่างๆ และการให้คำปรึกษารัฐบาลเกี่ยวกับกฎหมาย สนธิสัญญา ข้อตกลงและสัญญาต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นเรื่องของกฎหมายบ้านเมืองที่มีผลต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างสำคัญ

และในทางปฏิบัตินั้น ในกรณีที่มีข้อพิพาทและจำเป็นต้องตั้งอนุญาโตตุลาการ รัฐบาลก็มักจะแต่งตั้งอนุญาโตตุลาการฝ่ายของรัฐหรือหน่วยงานของรัฐจากคณะกรรมการกฤษฎีกา


ในกรณีที่ต้องวินิจฉัยกรณีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เช่น ข้อตกลงหรือสัญญาใดเข้าลักษณะที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายร่วมลงทุนหรือไม่ เข้าลักษณะที่ต้องขอความเห็นชอบต่อรัฐสภาหรือไม่ ตลอดจนวิธีปฏิบัติตามกฎหมายต่างๆ ที่อาจไม่ชัดเจน รัฐบาลก็จะขอความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกา

และมีระบบระเบียบกำหนดว่าความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกานั้นผูกพันหน่วยงานต่างๆ ของรัฐแต่เรื่องนี้ยังหาตัวบทกฎหมายที่ชัดเจนไม่พบ จึงไม่แน่ชัดว่าเป็นการถือเอาเองหรือเป็นหลักปฏิบัติก็ได้

เพราะเหตุที่ภารกิจของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและคณะกรรมการกฤษฎีกามีความสำคัญเช่นนี้ จึงจำเป็นอยู่ในตัวที่จะต้องสรรหาบุคลากรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ที่จะทำหน้าที่ดังกล่าวนั้นให้บริสุทธิ์บริบูรณ์ ไม่กระทบกระเทือนหรือทำลายขื่อแปของบ้านเมืองเป็นส่วนรวม นั่นคือนอกจากต้องสรรหาคนดีมีวิชาความรู้และประสบการณ์แล้ว ความรอบรู้ในทางกฎหมายจึงเป็นพื้นฐานอันจำเป็นและสำคัญยิ่งในการทำหน้าที่กรรมการกฤษฎีกา

โดยภารกิจดังกล่าวนั้นเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์อันสุดประมาณของประเทศชาติ ของประชาชน จึงต้องมีความเป็นธรรมาภิบาล ไม่มีความขัดแย้งทางผลประโยชน์ และต้องไม่ผูกขาดอำนาจที่หยั่งลึกจนมีบทบาทอิทธิพลครอบงำรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ของรัฐ แม้กระทั่งรัฐวิสาหกิจ ตลอดไปจนถึงภาคเอกชน

ซึ่งในเรื่องนี้ก็มีหลักการเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปแล้วว่าต้องไม่ให้มีการผูกขาดอำนาจนานเกินไป ซึ่งมีการวางหลักกันแล้วต่อเนื่องมาในรัฐธรรมนูญหลายฉบับ สรุปได้ว่า

ข้อแรก นายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งเกิน8 ปีไม่ได้ ไม่ว่าจะดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่

ข้อสอง ข้าราชการทั้งปวงมีกำหนดการเกษียณอายุเมื่อ 60 ปี ยกเว้นบางหน่วยงานที่ขาดแคลนบุคลากรก็ให้ขยายอายุไปถึง 70 ปี แต่ช่วงสิบปีหลังนั้นต้องไม่ดำรงตำแหน่งทางบริหาร เช่นฝ่ายตุลาการและอัยการ

ข้อสาม กรรมการองค์กรอิสระต่างๆ แม้กระทั่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะต้องมีอายุไม่เกิน 70 ปี

โดยทั่วไปจึงต้องถือว่าการกำหนดอายุ 70 ปี เป็นเวลาสูงสุดในการดำรงตำแหน่งต่างๆ ในภาครัฐบาลในปัจจุบันนี้ และวาระการดำรงตำแหน่งนั้นสำหรับนายกรัฐมนตรีคือ 8 ปี

แต่เป็นที่น่าแปลกประหลาดว่าการดำเนินงานในสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกานั้นมีคณะบุคคลที่เป็นกรรมการกฤษฎีกาจำนวนมากดำรงตำแหน่งรวมกันเกิน 20 ปี หรืออาจจะถึง 30-40 ปี ซึ่งต้องด้วยลักษณะผูกขาดอำนาจนั่นเอง

การแต่งตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกาครั้งล่าสุดปรากฏว่ามีการแต่งตั้งบุคคลที่อยู่ในอำนาจในคณะกรรมการกฤษฎีกามายาวนานจำนวนมากบางคนอายุเกิน 70 เกือบจะร้อยปีก็มีอยู่ร่วม20 คน และบางคนก็เป็นจำเลยอยู่ในศาลอาญาคดีทุจริตในข้อหาทุจริตและประพฤติมิชอบ และหลายคนก็เป็นกรรมการหรือข้าราชการของรัฐซึ่งมีประโยชน์ทับซ้อนกับการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการกฤษฎีกาอย่างชัดเจน

เฉพาะเรื่องอายุและเวลาการดำรงตำแหน่งของคณะกรรมการกฤษฎีกาจึงเป็นเรื่องที่ต้องยกเครื่องแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างหรือไม่ให้เป็นองค์กรอภิสิทธิ์เหนือกว่าองค์กรของรัฐอีกต่อไป

รวมทั้งเวลาการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งควรต้องถือหลักเช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีคือไม่เกิน 8 ปี

ที่สำคัญคืออาจต้องปฏิรูปหรือแก้ไขกระบวนการสรรหากรรมการกฤษฎีกา เพราะที่ปรากฏความจริงในขณะนี้เป็นเรื่องของความมีอภิสิทธิ์เหนือกว่าองค์กรทั้งหลายของรัฐและขาดความโปร่งใส เพราะไม่มีการเปิดรับสมัครโดยเปิดเผยไม่เปิดโอกาสให้คนดีมีวิชาได้มีโอกาสสมัคร และไม่มีกระบวนการคัดเลือกที่โปร่งใส

เรื่องดังกล่าวข้างต้นเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขโดยฉับไวที่สุด เพราะความเป็นจริงในขณะนี้ก็เป็นที่รู้เห็นกันทั้งประเทศแล้วว่ามีใครครอบงำและมีการใช้หน่วยงานนี้เอื้อประโยชน์ตนและพวกพ้องอย่างไร เสียงก่นด่าสาปแช่งคนบางคนกึกก้องกระหึ่มทั้งแผ่นดินที่คนปกติไม่อาจทนทานได้ แต่ก็หาได้สำเหนียกไม่

ยังไม่รวมถึงการใช้อำนาจหน้าที่ที่ผ่านมาจากผลกระทบที่บางคนผูกขาดอำนาจอย่างยาวนานดังเช่นการทำสัญญาโง่ๆ หรือต้องเสียค่าโง่ไม่หยุดไม่หย่อน ทำให้ประเทศชาติเสียหายนับแสนๆล้านบาท หรือการยอมตัวรับสภาพสิทธินอกอาณาเขตที่ให้รัฐบาลยอมตกลงในการทำสัญญากับเอกชนว่าถ้ามีข้อพิพาทจะต้องไปขึ้นศาลอนุญาโตตุลาการต่างประเทศ เป็นต้น

ยิ่งระบบการบัญญัติกฎหมาย นิติปรัชญา และบัญญัติวิธี ก็มีอาการฟั่นเฟือนจนบทกฎหมายทั้งหลายนั้นเป็นต้นเหตุของปัญหาความขัดแย้ง การทุจริตและการบิดเบือนการใช้อำนาจเป็นจำนวนมาก

นี่คือผลิตผลที่สร้างกรรมทำเข็ญให้กับบ้านเมืองที่ถึงเวลาต้องปฏิรูปใหญ่แล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved