Logo วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หยุดกัญชาเสรี ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์เป็นความขัดแย้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันกับนโยบายกัญชาเสรีที่ “หมอหนู - อนุทินชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และพรรคภูมิใจไทยใช้เป็นกุศโลบายในการหาเสียงเลือกตั้งกระทั่งได้อานิสงส์เข้ามานั่งในสภาผู้แทนราษฎรได้กว่า 50 คน พรรคภูมิใจไทยฝ่าฟันสามารถปลดล็อกกัญชาออกจากกฎหมายยาเสพติดในประเทศได้ ท่ามกลางเสียงชื่นชมกับโครงการนำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ ทว่าเรื่องราวช่วงแรกกลับโรยด้วยกลีบกุหลาบไม่จนเกิดเสียงครหาว่า “ชิงสุกก่อนห่าม”

ที่สุดกล่องดวงใจ “พูดแล้วทำ” … “ร่างพระราชบัญญัติกัญชงกัญชา พ.ศ. …”ถูกเสนอเข้าสู่การพิจารณาของฝ่ายนิติบัญญัติ สภาผู้แทนราษฎรมีมติรับหลักการร่างกฎหมายฉบับนี้ พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการมาดำเนินการ และเมื่อคณะกรรมาธิการดำเนินการปรับปรุงแก้ไขร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวแล้วเสร็จก็มีการนำเข้าสู่การพิจารณาในวาระสองและวาระสามตามขั้นตอนการออกกฎหมาย โดยจากเดิมที่มี 45 มาตรา กรรมาธิการแก้ไขเพิ่มเติมเป็น 95 มาตรา


เมื่อนำกลับเข้าสู่สภาเพื่อพิจารณาในวาระสองและวาระสามพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคพลังประชารัฐกลับเสนอญัตติให้พรรคภูมิใจไทยผู้เสนอกฎหมายถอนร่างกฎหมายที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมาธิการนี้ออกไปแก้ไขใหม่ในช่วงเวลาที่สภาผู้แทนราษฎรปิดเทอมใหญ่ หลังจากนั้นค่อยนำกลับเข้ามาพิจารณาใหม่เพื่อความละเอียดรอบคอบกับสังคมไทย ท่ามกลางเสียงก่นด่ากรีดร้องโหยหวนของบรรดา สส.พรรคภูมิใจไทยโดยถ้วนทั่วว่า “เป็นเกมการเมืองที่ไม่ยึดผลประโยชน์ของประชาชน”

แม้โครงการกัญชาเสรีจะเป็นนิมิตหมายที่ดีในทางการแพทย์ แต่พรรคภูมิใจไทยต้องตระหนักและยอมรับความเป็นจริงก่อนว่าการต่อหัวต่อหางเพิ่มอีก 50 มาตรา ทำให้เนื้อหาของร่างพ.ร.บ.กัญชาหลุดออกจากกรอบเดิมไปหลายทิศหลายทาง ที่สุดเนื้อหาของร่างกฎหมายนี้ มีลักษณะเป็นการส่งเสริม สนับสนุนให้ประชาชนปลูกกัญชาตามนโยบายรัฐบาล และเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเสพหรือใช้กัญชาโดยเสรีเพื่อนันทนาการมิใช่เพื่อการใช้กัญชาทางการแพทย์ เพื่อการบำบัดรักษาผู้ป่วยถ่ายเดียว

การเสนอกฎหมายที่มีหลักการและเนื้อหาหลายประการที่ขัดต่อกฎหมายยาเสพติดระหว่างประเทศ จะทำให้เกิดปัญหาในสังคมไทยหลายประการ ตั้งแต่ปัญหาในครอบครัว ชุมชน อาชญากรรม อุบัติเหตุ การใช้กัญชาในกลุ่มเด็ก เยาวชน ผลกระทบต่อระบบสาธารณสุข จะทำให้สังคมไทยขาดความมั่นคง ประชาชนส่วนใหญ่มิได้รับประโยชน์จากการปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด ผู้รับประโยชน์จะเป็นกลุ่มนายทุนผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา

ในขณะที่ประชาชนจะได้รับการมอมเมาให้ใช้หรือบริโภคกัญชาที่ไม่เหมาะสมอย่างไร้ผลประโยชน์

นอกจากนี้องค์กรทางวิชาการได้เผยแพร่ผลการสำรวจล่าสุดพบว่า “ผู้ป่วย” ที่เข้ามารับการบำบัดมากที่สุดคือ“ผู้ป่วย” ที่ใช้กัญชาและมีอาการทางจิตรุนแรง เพราะผู้ที่สูบกัญชากว่าจะแสดงอาการรุนแรงใช้ระยะเวลานานกว่ายาบ้าหรือไอซ์ จึงเข้าสู่กระบวนการบำบัดช้ากว่าที่ควรจะเป็น จะเป็นอาการหลอน หูแว่ว หลงผิด หวาดระแวง และทำร้ายผู้อื่น ข้อมูลปี 2563 มีผู้ป่วยจิตเวชจากกัญชาเพิ่มขึ้นร้อยละ 18และข้อมูลปี 2564 จนถึงปัจจุบันเพิ่มเป็นร้อยละ 28 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น กัญชาจึงเป็นสารเสพติดที่ต้องเฝ้าระวัง

ในอนาคตกัญชาจะก่อความรุนแรงในสังคม เนื่องจากว่ากัญชาสามารถสั่งซื้อได้ง่ายจากสื่อโซเชียล

พรรคภูมิใจไทยควรสังวรเสียใหม่ว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นสองพรรคร่วมรัฐบาลออกมาเหยียบเบรกร่างกฎหมายที่พรรคเสนอจนต้องร้องแรกแหกกระเชอเยี่ยงนี้ น่าจะมีข้อระแวงเคลือบแคลงสงสัยในพฤติกรรมการต่อหัวต่อหางเพิ่มอีก 50 มาตราจากร่างกฎหมายที่สภารับหลักการ จนทำให้เนื้อหาของร่างพ.ร.บ.กัญชาหลุดออกจากกรอบเดิมไปหลายทิศหลายทาง

ทั้งยังสนับสนุนให้คนไทยปลูกกัญชาได้บ้านละ 15 ต้นเพิ่มจากที่พรรคภูมิใจไทยเคยหาเสียงไว้ว่าให้คนไทยปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น กว่าเท่าตัวด้วย แทนข้ออ้างเกมการเมืองเพื่อเรียกคะแนนเสียง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
21:55 น. จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
21:54 น. ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
21:42 น. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
21:24 น. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป
ธรณีพิโรธ
บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569
ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน

ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง

จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น

กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.

ลิตรละ 340 ล้าน เปิดลิสต์ 10 ของเหลวแพงที่สุดในโลก

พายุถล่มพระประแดง ป้ายปั๊มน้ำมันโค่นทับกระบะพังยับ ยายกอดหลาน5ขวบหนีตายระทึก

  • Breaking News
  • ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
  • จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
  • ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
  • จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
  • กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved