Logo วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐช่วยประชาชน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยที่รักของเรา กำลังใกล้จะก้าวไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วในอีกประมาณ 1 ทศวรรษข้างหน้าคือในปี 2575 เป็นอย่างช้า ทั้งนี้เป็นรายงานมาจากการวิเคราะห์ของหลายๆ หน่วยงานขององค์การสหประชาชาติเช่น ธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศที่เรียกว่าไอเอ็มเอฟ รวมไปถึงการวิเคราะห์ของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย หรือ เอดีบี ซึ่งแผนการต่างๆ เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ 20 ปี ที่รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้จัดทำขึ้น

สื่อต่างประเทศหลายๆแห่งรายงานตรงกันครั้งล่าสุดระบุว่ารายได้ประชาชาติของไทยในปี 2565 จะสูงกว่า 18.1 ล้านล้านบาท ปีหน้าอาจจะขยับขึ้นสูงราวๆ 20 ล้านล้านบาท ในขณะที่ยอดเงินคงคลังของรัฐบาลไทยมีเหลือ 520,000 ล้านบาท ส่วนเงินตราสำรองระหว่างประเทศของไทยมีกว่า 220,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แม้ค่าเงินบาทของไทยจะอ่อนค่าในวันที่ 16 ก.ย. 2565 มาอยู่ที่ 1 เหรียญสหรัฐ ในอัตรา 37 บาท ก็ตาม รายงานเผยว่าใน 10 ชาติอาเซียนมีเพียงไทยกับบรูไนที่ไม่เป็นหนี้เงินกู้จากสาธารณรัฐประชาชนจีน


ปัจจุบันรัฐบาลเปิดการลงทะเบียนเพื่อบัตรสวัสดิการแห่งรัฐครั้งใหม่ตามโครงการเงินช่วยเหลือประชาชนที่มีฐานะยากจนที่รัฐบาลสมัยพรรคประชาธิปัตย์ที่มีนายชวน หลีกภัยเป็นนายกรัฐมนตรีได้ริเริ่มทำขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้วด้วยการมอบเงินสงเคราะห์คนชราในวัยครบ 60 ปี เป็นรายเดือนกับเงินช่วยเหลือคนพิการและทุพพลภาพต่างๆ จากอุบัติเหตุ ในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ที่เป็นนายกรัฐมนตรีเข้าปีที่ 9 หลังรัฐประหารในปี 2557 นอกจากนี้รัฐบาลยังทำการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นระบบเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เผยว่า ขณะนี้การลงทะเบียนโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 ณ วันที่ 15 ก.ย. 2565 มีประชาชนลงทะเบียนแล้วกว่า 13,111,355 ราย ซึ่งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้นเป็นนโยบายที่เข้าถึงและสามารถช่วยเหลือประชาชนได้แท้จริง เพราะไม่ว่าไปลงพื้นที่จังหวัดไหนจะมีประชาชนมาฝากขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทุกครั้งที่คิดนโยบายออกมาช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง ส่วนการที่ฝ่ายค้านพยายามออกมาด้อยค่าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นความต้องการจากใจจริงๆ หรือเปล่า ถ้าหากเป็นความตั้งใจจริง ก็ขอให้ประกาศออกมาให้ชัดเจนไปเลยว่า หากการเลือกตั้งสมัยหน้าฝ่ายค้านได้รับเลือกให้เป็นรัฐบาล จะยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประชาชนจะได้ตัดสินใจได้ง่ายว่า ควรจะให้โอกาสฝ่ายค้านได้เป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งสมัยหน้าดีหรือไม่

การลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ประเทศที่เจริญแล้วในยุโรปและอเมริกาเขาทำกันทั้งนั้นเพื่อเป็นการตรวจสอบยอดรายรับของประชากรและตรวจสอบการเงินรวมไปถึงหนี้ในครัวเรือนของประชาชนทั้ง 67 ล้านคน
เป็นการสร้างฐานข้อมูลในการพัฒนาประเทศและฐานในการชำระการเสียภาษีเงินได้ของประชาชนทั้งหมดอีกด้วย การประเมินสภาวะเศรษฐกิจของชาติก็จะมีความแม่นยำเที่ยงตรงมากยิ่งขึ้นส่งผลดีในการพัฒนาประเทศรวมไปถึงการช่วยเรื่องค่าครองชีพของประชาชนคนไทยทั้ง 67 ล้านคน

การจัดทำแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ 20 ปี จะเป็นเครื่องมือแก้ไขปัญหาต่างๆ ของประเทศได้ตรงเป้าหมายขึ้น เป็นการนำพาประเทศไปสู่การเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วเมื่อไทยกลายเป็นประเทศที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวในอันดับต้นๆ ของโลกปีละกว่า 40 ล้านคน ซึ่งไทยจะเป็นประเทศศูนย์กลางการศึกษา, การรักษาพยาบาล,การบิน,การท่องเที่ยวและการพักใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุระยะยาวแบบสวิตเซอร์แลนด์ที่จะมีค่าครองชีพต่ำมากกว่าซึ่งจะนำพาประเทศก้าวไปสู่ชาติที่พัฒนาแล้วที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนในท้ายที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:13 น. True IDC ปักธงเขตEEC วางศิลาฤกษ์เมกะโปรเจ็กต์‘ดาต้าเซ็นเตอร์’ 7.7 หมื่นล้าน
17:08 น. เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ กับภารกิจกู้วิกฤตพลังงาน... จะ สุดซอย หรือ ลอยตามน้ำ
17:04 น. ‘กองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ’เผยงบปี69 ยื่นขอสนับสนุน 143 โครงการ วงเงิน 5 พันล้านบาท
16:56 น. GAVIN:Dปล่อยเอ็มวีแรกอัลบั้มROOM101'ได้แค่เดินมาส่ง'จับมือ BLVCKHEARTฟีทเจอริ่ง
16:51 น. ป๊ะกันแล้ว 2 ตัวแม่สายลูกทุ่ง กับเพลง 'ทัวร์ลงวันธงชัย'งานนี้บอกเลยว่าเวทีสะเทือน!
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
กลิ่นศพตลบเมือง
‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’
บุคคลแนวหน้า : 31 มีนาคม 2569
ในภาวะวิกฤต
โนคิงส์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ เคลื่อนไหวเดือดผ่านโซเชียล โพสต์คลิประเบิดครั้งใหญ่เย้ยอิหร่าน

วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว

หน้าตาเดิม! อภิสิทธิ์ ชี้ครม.ใหม่ไม่เหนือความคาดหมาย

โดรนอิหร่าน ถล่มเรือบรรทุกน้ำมันดิบคูเวต อัล ซัลมี ใกล้ท่าเรือดูไบ เสี่ยงน้ำมันรั่วไหลลงทะเล

สปสช.ยันไม่ล่าช้า จ่ายโอนให้ รพ.อุ้มผางแล้ว 55 ล้าน ดูแลสิทธิบัตรทอง 2.8 หมื่นคน

ตุลาการศาล รธน. พ้อเจ็บช้ำน้ำใจถูกมองมาจาก สนช. เป็นผลไม้พิษ

  • Breaking News
  • True IDC ปักธงเขตEEC วางศิลาฤกษ์เมกะโปรเจ็กต์‘ดาต้าเซ็นเตอร์’ 7.7 หมื่นล้าน True IDC ปักธงเขตEEC วางศิลาฤกษ์เมกะโปรเจ็กต์‘ดาต้าเซ็นเตอร์’ 7.7 หมื่นล้าน
  • เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ กับภารกิจกู้วิกฤตพลังงาน... จะ สุดซอย หรือ ลอยตามน้ำ เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ กับภารกิจกู้วิกฤตพลังงาน... จะ สุดซอย หรือ ลอยตามน้ำ
  • ‘กองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ’เผยงบปี69 ยื่นขอสนับสนุน 143 โครงการ วงเงิน 5 พันล้านบาท ‘กองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ’เผยงบปี69 ยื่นขอสนับสนุน 143 โครงการ วงเงิน 5 พันล้านบาท
  • GAVIN:Dปล่อยเอ็มวีแรกอัลบั้มROOM101\'ได้แค่เดินมาส่ง\'จับมือ BLVCKHEARTฟีทเจอริ่ง GAVIN:Dปล่อยเอ็มวีแรกอัลบั้มROOM101'ได้แค่เดินมาส่ง'จับมือ BLVCKHEARTฟีทเจอริ่ง
  • ป๊ะกันแล้ว 2 ตัวแม่สายลูกทุ่ง กับเพลง \'ทัวร์ลงวันธงชัย\'งานนี้บอกเลยว่าเวทีสะเทือน! ป๊ะกันแล้ว 2 ตัวแม่สายลูกทุ่ง กับเพลง 'ทัวร์ลงวันธงชัย'งานนี้บอกเลยว่าเวทีสะเทือน!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved