วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ผู้ต้องหาไร้สำนึกยังควรนิรโทษกรรมหรือ???

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อต้นสัปดาห์ (19 กันยายน) หากนับย้อนหลังไป 16 ปี คือวันโค้นล้มระบอบทักษิณ ระบอบการเมืองการปกครองในยุคสมัยหนึ่งที่มี “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนผ่านนโยบายประชานิยมอย่างล้นหลาม ผ่าน “ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์จากการเลือกตั้ง” อันเป็นเผด็จการเสียงข้างมากในรัฐสภา ที่สร้างความแตกแยกร้าวฉานของชาติจวบจนถึงปัจจุบันด้วยนโยบาย “ประชานิยม”

นโยบายรัฐซึ่งส่งผลให้มีชนชั้นนำในประเทศไปจนถึงคนในระดับรากหญ้าจำนวนมากได้ประโยชน์จากนโยบาย ของรัฐบาลพรรคไทยรักไทย (พลังประชาชนและเพื่อไทยในปัจจุบัน) นำไปสู่ความนิยมจนเป็นฐานเสียงในการเลือกตั้ง ทำให้ได้รับชัยชนะที่มีการประดิษฐ์วาทกรรมว่า “แลนด์สไลด์”


อย่างไรก็ดีความนิยมต่อตัวทักษิณยังคงมีอยู่อย่างหนาแน่นมาจนทุกวันนี้ แต่ผู้ที่ได้ประโยชน์จากนโยบายประชานิยมของทักษิณ กลายมาเป็นผู้ที่นิยม, ศรัทธา, งมงายในตัว “ทักษิณ” มาจนถึงปัจจุบัน ปิดกั้นการรับรู้รับทราบเบื้องหลังที่มาของผลประโยชน์มหาศาลที่มีคำพิพากษาความผิดหลายคดี ลบคำปรามาส “รวยแล้วไม่โกง” จนหมดสิ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ คือผู้รับผลประโยชน์ร่วมกันปล้นชาติผ่านนโยบายประชานิยม”

ไม่มียุคใดสมัยใดที่ประวัติศาสตร์ไทยต้องจารึกถึงความแตกแยกในสังคม แม้สังคมไทยจักไม่เคยมีการแบ่งแยกสีผิว เพราะคนไทยเป็นคนผิวเหลืองไม่มีผิวขาวไม่มีนิโกรใดๆทั้งสิ้น แต่“ทักษิณ”และพวกก็ปลุกเร้าแบ่งแยกประชาชนออกเป็นสีได้ในที่สุด จนเกิดความรุนแรงในสังคมมีการฆ่าฟันกันอย่างที่ไม่เคยมีประวัติศาสตร์การเมืองไทยยุคใดจะเลวร้ายเท่านี้มาก่อน

ครั้งหนึ่งทักษิณเคยสำรอกสำรากถึงคำว่า“ระบอบทักษิณ” ผ่านสื่อโซเชี่ยล “คลับเฮ้าส์ช่อง CARE คิดเคลื่อนไทย”ของเขาและส่ำสัตว์ที่เชียร์ตนเองภายใต้หัวข้อ “Thaksin Regime in The Multiverse of Poorness : ระบอบทักษิณในมัลติเวิร์สของความจน” โดยกล่าวถึงกองทัพตอนหนึ่งว่า “ไม่ได้เกลียดทหารแต่ทหารโลกแคบ เอามาบริหารประเทศไม่ได้...วันนี้โลกเปลี่ยนจากเดิมมาก การคิดอะไรเดิมๆ มีแต่เจ๊ง”นี่คือการยอมรับ ความมีอยู่ของ “ระบอบทักษิณ” ระบอบสามานย์ที่เขาสร้างขึ้น

แม้จะหมดความกล้าหาญหลบหนีคดีทุจริตประพฤติมิชอบออกไปเคลื่อนไหวทำร้ายด้อยค่าประเทศของตนเองด้วยความเป็นคนที่ไม่เคยยอมรับความพ่ายแพ้ ถึงแม้จะไม่มีวันชนะจวบจนลมหายใจสุดท้ายก็ตาม แต่ก็พยายามส่งคนในตระกูล “ชินวัตร” เข้าสู่วงการการเมืองในฐานะผู้นำรัฐบาล ทั้ง “สมชาย วงศ์สวัสดิ์(น้องเขย), ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (น้องสาว), รวมทั้งล่าสุดมีความพยายามที่จะให้บุตรสาวคนเล็กในวัย 35 กะรัต ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งด้วยความไม่ยอมแพ้ เพื่อเดินทางกลับประเทศไทยโดยอาศัยกลไกทางกฎหมายด้วยพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมล้างมลทินความผิดที่ศาลพิพากษาตัดสินไปแล้ว

ความไม่รู้สำนึกเยี่ยงนี้ สังคมไทยยังจะสนับสนุนให้ “ครอบครัวชินวัตร” อาศัยพรรคเพื่อไทยใช้ศรัทธาทางการเมืองมาเป็นความชอบธรรมเพื่อการนี้อย่างนั้นหรือ

คนไม่เคยสำนึกผิดชอบชั่วดีสมควรหรือที่สังคมไทยจะสนับสนุนให้ได้โอกาสนิรโทษกรรมเยี่ยงนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:58 น. ‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก สานต่อตำนานยอดนักสู้
12:54 น. ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์
12:53 น. กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน
12:50 น. 'ฮุน มานี'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น'ชาวกัมพูชา'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม
12:49 น. ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ฮุน มานี'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น'ชาวกัมพูชา'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม

ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'

ท่องคาถา‘ยุบสภา’ ‘ช่อ’ท้าฝั่ง รบ.เป็นนักการเมืองอย่ากลัวเลือกตั้ง

ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘USAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ

ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย

ยันเป็นเขตแดนไทย! ทบ.แจง Google Map ไม่มีผลด้านกฎหมาย หลังหมุดปราสาทโผล่เขมร

  • Breaking News
  • ‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก  สานต่อตำนานยอดนักสู้ ‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก สานต่อตำนานยอดนักสู้
  • ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์ ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์
  • กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน
  • \'ฮุน มานี\'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น\'ชาวกัมพูชา\'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม 'ฮุน มานี'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น'ชาวกัมพูชา'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม
  • ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ \'สมาคมแม่บ้าน ทอ.\' เป็น \'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ\' ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สส. แบบนี้ ปรับครม.  ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

สส. แบบนี้ ปรับครม. ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

2 ก.ค. 2568

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

1 ก.ค. 2568

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

30 มิ.ย. 2568

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

29 มิ.ย. 2568

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

28 มิ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

27 มิ.ย. 2568

มาตรฐานจริยธรรมของผู้นำ

มาตรฐานจริยธรรมของผู้นำ

26 มิ.ย. 2568

การทูตขายชาติแบบแพทองธาร

การทูตขายชาติแบบแพทองธาร

25 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved