Logo วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ผู้ต้องหาไร้สำนึกยังควรนิรโทษกรรมหรือ???

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อต้นสัปดาห์ (19 กันยายน) หากนับย้อนหลังไป 16 ปี คือวันโค้นล้มระบอบทักษิณ ระบอบการเมืองการปกครองในยุคสมัยหนึ่งที่มี “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนผ่านนโยบายประชานิยมอย่างล้นหลาม ผ่าน “ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์จากการเลือกตั้ง” อันเป็นเผด็จการเสียงข้างมากในรัฐสภา ที่สร้างความแตกแยกร้าวฉานของชาติจวบจนถึงปัจจุบันด้วยนโยบาย “ประชานิยม”

นโยบายรัฐซึ่งส่งผลให้มีชนชั้นนำในประเทศไปจนถึงคนในระดับรากหญ้าจำนวนมากได้ประโยชน์จากนโยบาย ของรัฐบาลพรรคไทยรักไทย (พลังประชาชนและเพื่อไทยในปัจจุบัน) นำไปสู่ความนิยมจนเป็นฐานเสียงในการเลือกตั้ง ทำให้ได้รับชัยชนะที่มีการประดิษฐ์วาทกรรมว่า “แลนด์สไลด์”


อย่างไรก็ดีความนิยมต่อตัวทักษิณยังคงมีอยู่อย่างหนาแน่นมาจนทุกวันนี้ แต่ผู้ที่ได้ประโยชน์จากนโยบายประชานิยมของทักษิณ กลายมาเป็นผู้ที่นิยม, ศรัทธา, งมงายในตัว “ทักษิณ” มาจนถึงปัจจุบัน ปิดกั้นการรับรู้รับทราบเบื้องหลังที่มาของผลประโยชน์มหาศาลที่มีคำพิพากษาความผิดหลายคดี ลบคำปรามาส “รวยแล้วไม่โกง” จนหมดสิ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ คือผู้รับผลประโยชน์ร่วมกันปล้นชาติผ่านนโยบายประชานิยม”

ไม่มียุคใดสมัยใดที่ประวัติศาสตร์ไทยต้องจารึกถึงความแตกแยกในสังคม แม้สังคมไทยจักไม่เคยมีการแบ่งแยกสีผิว เพราะคนไทยเป็นคนผิวเหลืองไม่มีผิวขาวไม่มีนิโกรใดๆทั้งสิ้น แต่“ทักษิณ”และพวกก็ปลุกเร้าแบ่งแยกประชาชนออกเป็นสีได้ในที่สุด จนเกิดความรุนแรงในสังคมมีการฆ่าฟันกันอย่างที่ไม่เคยมีประวัติศาสตร์การเมืองไทยยุคใดจะเลวร้ายเท่านี้มาก่อน

ครั้งหนึ่งทักษิณเคยสำรอกสำรากถึงคำว่า“ระบอบทักษิณ” ผ่านสื่อโซเชี่ยล “คลับเฮ้าส์ช่อง CARE คิดเคลื่อนไทย”ของเขาและส่ำสัตว์ที่เชียร์ตนเองภายใต้หัวข้อ “Thaksin Regime in The Multiverse of Poorness : ระบอบทักษิณในมัลติเวิร์สของความจน” โดยกล่าวถึงกองทัพตอนหนึ่งว่า “ไม่ได้เกลียดทหารแต่ทหารโลกแคบ เอามาบริหารประเทศไม่ได้...วันนี้โลกเปลี่ยนจากเดิมมาก การคิดอะไรเดิมๆ มีแต่เจ๊ง”นี่คือการยอมรับ ความมีอยู่ของ “ระบอบทักษิณ” ระบอบสามานย์ที่เขาสร้างขึ้น

แม้จะหมดความกล้าหาญหลบหนีคดีทุจริตประพฤติมิชอบออกไปเคลื่อนไหวทำร้ายด้อยค่าประเทศของตนเองด้วยความเป็นคนที่ไม่เคยยอมรับความพ่ายแพ้ ถึงแม้จะไม่มีวันชนะจวบจนลมหายใจสุดท้ายก็ตาม แต่ก็พยายามส่งคนในตระกูล “ชินวัตร” เข้าสู่วงการการเมืองในฐานะผู้นำรัฐบาล ทั้ง “สมชาย วงศ์สวัสดิ์(น้องเขย), ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (น้องสาว), รวมทั้งล่าสุดมีความพยายามที่จะให้บุตรสาวคนเล็กในวัย 35 กะรัต ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งด้วยความไม่ยอมแพ้ เพื่อเดินทางกลับประเทศไทยโดยอาศัยกลไกทางกฎหมายด้วยพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมล้างมลทินความผิดที่ศาลพิพากษาตัดสินไปแล้ว

ความไม่รู้สำนึกเยี่ยงนี้ สังคมไทยยังจะสนับสนุนให้ “ครอบครัวชินวัตร” อาศัยพรรคเพื่อไทยใช้ศรัทธาทางการเมืองมาเป็นความชอบธรรมเพื่อการนี้อย่างนั้นหรือ

คนไม่เคยสำนึกผิดชอบชั่วดีสมควรหรือที่สังคมไทยจะสนับสนุนให้ได้โอกาสนิรโทษกรรมเยี่ยงนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:57 น. สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2
22:00 น. เลขาธิการ กพฐ. พานักวิชาการสหรัฐฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ชู DLTV ลดเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย
21:43 น. 'เกมคือเป้าหมายชีวิต' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox
21:31 น. ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ
21:19 น. นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน
ดูทั้งหมด
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
เปิดประวัติ 'รองผู้ว่าฯ กุ้ง' จากนายอำเภอฝีมือดี สู่รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต
ดูทั้งหมด
กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง
‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ
จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?
แย่งชามข้าว?
‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน ปัญหาทับถมมานานแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2

'เกมคือเป้าหมายชีวิต' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox

ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ

คนเข็นผัก ส่งลูกเรียนอินเตอร์ กวาดรายได้วันละ 2,000 เหนื่อยแต่คุ้ม

นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน

พลพีร์ ยันไม่อุ้มคนผิด-ฟอกขาว หลังถูกเพจเปิดภาพคู่ โยงสัมพันธ์รองผู้ว่าฯคนดัง

  • Breaking News
  • สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2 สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2
  • เลขาธิการ กพฐ. พานักวิชาการสหรัฐฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ชู DLTV ลดเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย เลขาธิการ กพฐ. พานักวิชาการสหรัฐฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ชู DLTV ลดเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย
  • \'เกมคือเป้าหมายชีวิต\' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox 'เกมคือเป้าหมายชีวิต' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox
  • ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ
  • นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved