วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ข่มคนที่ควรข่ม ยกย่องคนที่ควรยกย่อง

ดูทั้งหมด

  •  

ด้วยความที่เคยติดตาม “คอลัมน์ ซอยสวนพลู”ของ ปรมาจารย์เสาหลักประชาธิปไตยในยุคหลังเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ “ตุลาทมิฬ” วันมหาวิปโยค 2516 “หม่อมป้า”ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช” อดีตหัวหน้าพรรคกิจสังคม, อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้สร้างตำนานประวัติศาสตร์ มีที่นั่งในสภาฯ 18 เสียงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตัดหน้า “พรรคปชป.ยุคที่มี“เตมีย์ใบ้ - ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เป็นหัวหน้าพรรค” และเคยทำงานในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์สยามรัฐ จึงจดจำพุทธภาษิตที่หม่อมป้านำมาใช้เป็นคติธรรมประจำหนังสือพิมพ์สยามรัฐที่ว่า “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ” ได้เป็นอย่างดี

“นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ”ที่แปลว่า “ข่มคนที่ควรข่ม ยกย่องคนที่ควรยกย่อง” นี่คือพุทธพจน์ที่พระพุทธองค์ทรงสอนให้ผู้คนในสังคมได้รับรู้,นำไปปฏิบัติให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสงบ


ทั้งเป็นการกำหนดแนวทางการปกครองโดยอาศัยธรรมควบคู่ไปกับกฎหมายของบ้านเมือง ด้วยมาตรการทางสังคมให้ลงโทษคนชั่ว โดยการดูถูกเหยียดหยามประณามในสิ่งที่คนชั่วกระทำ และยกย่องคนดีโดยการให้เกียรติ เพื่อเป็นแบบอย่างจูงใจให้ทำดียิ่งๆ ขึ้น ทั้งเป็นการชี้ชวนให้ผู้คนในสังคมถือเป็นแบบอย่าง

วันนี้สังคมไทยลุ้นระทึกเกี่ยวกับคำวินิจฉัยของ9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่นัดอ่านคำวินิจฉัยคำร้องของนักการเมืองพรรคฝ่ายค้าน ภายใต้การนำของ “นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร”และคณะตามมาตรา 172 ของรัฐธรรมนูญ กรณีวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ครบ 8 ปี ตามบทบัญญัติมาตรา 158 วรรคสี่

ฝ่ายหนึ่งที่มุ่งไขว่คว้า “อำนาจรัฐ” ก็ยืนยันว่า เป็นการดำรงตำแหน่งครบวาระตามรัฐธรรมนูญกำหนด จากพยายามเบี่ยงเบนให้สังคมมองว่า “ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะไม่มีความเที่ยงธรรม และตัดสินเข้าข้างเป็นประโยชน์”แก่ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” จากคำสัมภาษณ์ก็ดีจากการปราศรัยหาเสียงในพื้นที่ต่างๆ ก็ดี ทั้งการโพสต์ความคิดเห็นผ่านโซเชียลเนตเวิร์กก็ดีทั้งของนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ทั้งของ “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”หัวหน้าพรรคก้าวไกล หรือบรรดาแกนนำลิ่วล้อผู้ต้องหาหนีคำพิพากษาศาลคดีทุจริตไปเคลื่อนไหวทางการเมืองในต่างประเทศก็ดี

เราไม่มีหน้าที่ต้องปกป้อง “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” แต่เราเป็นพุทธมามกะมีหน้าที่ตาม “คติพจน์ของพระพุทธองค์”ที่สอนให้ “ดูถูกเหยียบหยามประณามสิ่งที่คนชั่วกระทำ ยกย่องคนดีโดยการให้เกียรติ”

เราเชื่อว่าสังคมไทยมีสติมีสามัญสำนึกที่จะพิจารณาแยกแยะสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วง 3 ทศวรรษ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับบ้านนี้เมืองนี้ จากระบอบประชาธิปไตยสู่ระบอบทักษิณาธิปไตย …แลนด์สไลด์จนเกิดรัฐประหารในยุค คมช. และคสช.ที่ถูกโจมตีกล่าวหาว่าเป็นการสืบทอดอำนาจเผด็จการ

ความชั่วร้ายสามานย์ของระบอบทักษิณาธิปไตยที่ผู้มีอำนาจรัฐมุ่งหาผลประโยชน์ด้วยนโยบาย “ประชานิยม” จนมีคำพิพากษาคดีทุจริต 8 คดี 13 ปี เป็นชนักติดหลัง “สัมภเวสี - โทนี่ วู้ดซัม” น่าจะยืนยันได้ดีว่าชั่วร้ายกว่า 8 ปีที่มีหลากหลายความเจริญด้านอินฟาสตรัคเจอร์และความสงบสุขของสังคมไทยเพียงใด

ข่มคนชั่วยกย่องคนดีเป็นภารกิจของสังคมคือหน้าที่ของเรา

ทุกกลุ่มจึงควรหยุดเคลื่อนไหวกดดันการทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญปลายสัปดาห์นี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:46 น. 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
12:46 น. 'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ
12:40 น. พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ
12:39 น. นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
12:30 น. โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ

พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ

นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้

โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง'คุณพ่อวิชิต' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น

  • Breaking News
  • \'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่\'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
  • \'จุลพันธ์\'เผย\'เอดีบี\'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ 'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ
  • พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ
  • นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก\'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.\'สางไฟใต้ นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
  • โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

9 พ.ค. 2568

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว  โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

8 พ.ค. 2568

สัปปายะสภาสถาน  หรืออุบาทวสภาสถาน

สัปปายะสภาสถาน หรืออุบาทวสภาสถาน

7 พ.ค. 2568

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

6 พ.ค. 2568

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ  จับอย่างเดียวไม่พอ

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ จับอย่างเดียวไม่พอ

5 พ.ค. 2568

ผู้บริหารไร้เกียรติ  นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

ผู้บริหารไร้เกียรติ นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

2 พ.ค. 2568

ทำผิดกฎหมายไทย ไม่ติดคุก!

ทำผิดกฎหมายไทย ไม่ติดคุก!

1 พ.ค. 2568

โศกนาฏกรรมกรือเซะ  ยุคทักษิณ ชินวัตร

โศกนาฏกรรมกรือเซะ ยุคทักษิณ ชินวัตร

30 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved