Logo วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ปัญหาการลดค่าของเงินบาท

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัจจุบันค่าเงินบาทได้อ่อนค่าอย่างรวดเร็วอยู่ในระดับ 37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ทำสถิติอ่อนค่าเมื่อเทียบในห้วงเวลา 16 ปี ที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญเพราะผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่ยังไม่มั่นคงในระยะยาวการฟื้นตัวที่ยังเผชิญกับความเสี่ยงการอ่อนค่าของเงินบาท เนื่องมาจากการแข็งค่าของเงินสกุลดอลลาร์ และการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ การคาดหมายให้สถานการณ์เงินบาทจะผ่อนคลายมีเสถียรภาพด้วยตัวเองเพราะอัตราแลกเปลี่ยนนั้นยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ทางด้านเศรษฐกิจด้วย

การที่เงินบาทอ่อนตัวเป็นผลดีต่อภาคเศรษฐกิจการส่งสินค้าออกและการท่องเที่ยว แต่ในขณะเดียวกันก็มีผลกระทบมากต่อการนำสินค้าเข้าคือเครื่องจักร วัตถุดิบเพื่อการผลิตกับผู้ประกอบการขนาดกลางขนาดเล็ก และที่น่ากังวลจะส่งผลต่อการนำเข้าพลังงานที่ต้นทุนแพงขึ้น เช่น น้ำมัน ก๊าซปิโตรเลียมเหลวจะกระทบต่อความเป็นอยู่ทั้งภาคประชาชน และผู้ประกอบการต่อเนื่องไปอย่างไรก็ตามในวันที่ 23 ก.ย. 2565 นั้น 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่ากับ 37.18 บาท ส่วนค่าเงินบาทเทียบกับสกุลอื่นๆ นั้นไม่ได้ตกเลยบางสกุลเงินกลับเทียบแล้วดีขึ้นอีกด้วยซ้ำไป


ปัจจุบันประเทศไทยมีเงินทุนสำรองถึง 220,000ล้านเหรียญสหรัฐ นับว่ามากในรอบ 25 ปีที่ผ่านมาของสหรัฐ การบริหารเงินตราต่างประเทศไปอิงกับเงินดอลลาร์มากไปจนเป็นทาสดอลลาร์ปัจจุบันคู่ค้าของเราไม่ใช่สหรัฐอเมริกา หรือยุโรปตะวันตก มากเหมือนอดีตแล้ว ไทยค้าขายกับอาเซียน 10 ชาติ ค้าขายกับจีน ค้ากับญี่ปุ่น ค้ากับเกาหลีใต้ ค้ากับอาหรับ ค้ากับรัสเซีย และอินเดียมากขึ้น ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคม สมาคมธนาคารไทย รัฐบาล กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม สภาหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมไทย สภาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ควรมาประชุมกันว่าเงินบาทไทยไม่น่าจะอิงกับค่าเงินดอลลาร์อีกต่อไป

ประเทศไทยควรตั้งอัตราแลกเปลี่ยนกับเงินตราหลายๆสกุลที่เรียกกันว่า Currency of Basket แบบจีนหรืออินเดีย ควรอิงกับทองคำ การกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายควรดูภาพรวมทั้งโลกอย่าลืมว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้พิมพ์ธนบัตรออกมาใช้เองโดยปราศจากใช้หลักประกันนานาชาติ ต้องจี้ไปที่ธนาคารโลกและสำนักงานกองทุนสำรองระหว่างประเทศด้วยว่าได้ปล่อยให้สหรัฐอเมริกากระทำแบบนี้มานานแล้ว ควรเลิกระบบที่ไร้เหตุผลที่กระทำแบบนี้ อย่างไรก็ตามค่าเงินบาทจะรักษาเสถียรภาพได้อยู่ที่สภาวะเศรษฐกิจประเทศมีความแข็งแกร่งและมีแนวโน้มในอนาคตว่าเติบโตที่ดีและยั่งยืนเพียงใด

การที่จะทำให้ค่าเงินบาทมีเสถียรภาพได้นั้น จำเป็นที่รัฐบาลจะต้องกำหนดนโยบายด้านเศรษฐกิจที่ชัดเจนเหมาะสมกับสถานการณ์ รวมถึงการบริหารจัดการเชิงรุกที่อาศัยการประสานงานอย่างใกล้ชิดของกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย หน่วยงานด้านตลาดทุนแต่ละองค์กรย่อมมีความรับผิดชอบ และบทบาทที่ชัดเจนอยู่แล้วและไม่ก้าวก่ายซึ่งกันและกัน เราต้องไม่ปล่อยให้ทิศทางเศรษฐกิจไทย ซึ่งรวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนเป็นไปตามยถากรรมขึ้นอยู่กับนโยบายและมาตรการทางเศรษฐกิจของประเทศอื่น

การกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายกำหนดโดยธนาคารกลาง เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญที่สุดที่จะส่งผลกับอัตราดอกเบี้ยอื่นๆ ในระบบเศรษฐกิจ อัตราดอกเบี้ยนโยบาย เป็นอัตราที่ธนาคารกลางจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคารพาณิชย์ที่เอาเงินมาฝาก หรือเป็นอัตราที่ธนาคารกลางเก็บดอกเบี้ยจากธนาคารพาณิชย์ที่มากู้เงิน ซึ่งอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะส่งผลกับอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์คิดกับลูกค้าที่เป็นผู้กู้หรือผู้ฝากเงินต่อไป

ขอย้ำว่ารัฐบาลไทย กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยฯ ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ได้แล้ว อย่ายอมตกเป็นทาสของสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป เพราะเขาไม่ใช่มหาอำนาจเพียงหนึ่งเดียวในโลก ไทยต้องหันมาคิดพึ่งตัวของเราเอง และมีมุมมองโลกให้รอบด้านมากกว่าที่แล้วๆ มา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:34 น. อภิสิทธิ์ ดักคอรัฐบาล เร่งสางปมไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน เผยเคยเตือนไว้นานแล้ว แต่ถูกเมิน
13:17 น. เสียงครวญจากเบตง! ‘น้ำมันแพง-รายได้หด’ วอนรัฐเร่งคุมราคาก่อนวิกฤตหนัก
12:58 น. สุขสมรวย-ศุภจี ขนของเข้าห้องทำงาน เตรียมถวายสัตย์ฯ จับตาประชุมถกรื้อราคาน้ำมัน
12:55 น. คารม ยูเทิร์นกลับ ภท. อนุทินทักกลับมาแล้วหรอ เจ้าตัวยิ้มรับ
12:53 น. รมว.ยธ.ยันพบผิดจริง จ่อชงคดีกักตุนน้ำมัน เข้าบอร์ดคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
แก้วิกฤตพลังงานโลก ไม่สร้างวิกฤติอื่นซ้ำซ้อน ต้องเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข
คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (2)
ทรัมป์ถอย?
รัฐมนตรีมืออาชีพ นักการเมืองฝ่ายค้าน กับวิกฤตพลังงานโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดคำแถลงนโยบายรัฐบาล อนุทิน 2 ชู 5 เรื่องหลัก ขับเคลื่อนประเทศ

คารม ยูเทิร์นกลับ ภท. อนุทินทักกลับมาแล้วหรอ เจ้าตัวยิ้มรับ

สุขสมรวย-ศุภจี ขนของเข้าห้องทำงาน เตรียมถวายสัตย์ฯ จับตาประชุมถกรื้อราคาน้ำมัน

ดร.อาทิตย์ เปิดโปง งักปุ๊กคุ้ง ร่ายบทกวีสะท้อนบทเรียน 5 ชีวิตถูกต้อนจนมุม

ทรัมป์ ขู่ขีดเส้นตายคืนนี้ 2 ทุ่ม สั่งถล่มโรงไฟฟ้า-สะพาน หากอิหร่านไม่เปิดช่องแคบฮอร์มุซ

โสภณ แบ่งงาน 2 รอง ปธ.สภาฯ มัลลิกาคุมกระทู้-ญัตติ เลิศศักดิ์กลั่นกรอง กม.-งบฯ

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ ดักคอรัฐบาล เร่งสางปมไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน เผยเคยเตือนไว้นานแล้ว แต่ถูกเมิน อภิสิทธิ์ ดักคอรัฐบาล เร่งสางปมไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน เผยเคยเตือนไว้นานแล้ว แต่ถูกเมิน
  • เสียงครวญจากเบตง! ‘น้ำมันแพง-รายได้หด’ วอนรัฐเร่งคุมราคาก่อนวิกฤตหนัก เสียงครวญจากเบตง! ‘น้ำมันแพง-รายได้หด’ วอนรัฐเร่งคุมราคาก่อนวิกฤตหนัก
  • สุขสมรวย-ศุภจี ขนของเข้าห้องทำงาน เตรียมถวายสัตย์ฯ จับตาประชุมถกรื้อราคาน้ำมัน สุขสมรวย-ศุภจี ขนของเข้าห้องทำงาน เตรียมถวายสัตย์ฯ จับตาประชุมถกรื้อราคาน้ำมัน
  • คารม ยูเทิร์นกลับ ภท. อนุทินทักกลับมาแล้วหรอ เจ้าตัวยิ้มรับ คารม ยูเทิร์นกลับ ภท. อนุทินทักกลับมาแล้วหรอ เจ้าตัวยิ้มรับ
  • รมว.ยธ.ยันพบผิดจริง จ่อชงคดีกักตุนน้ำมัน เข้าบอร์ดคดีพิเศษ รมว.ยธ.ยันพบผิดจริง จ่อชงคดีกักตุนน้ำมัน เข้าบอร์ดคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

1 เม.ย. 2569

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved