Logo วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ดอกเบี้ยขาขึ้น อย่าสร้างหนี้เพิ่มเติม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นเรื่องที่ชัดเจนแล้วว่าดอกเบี้ยของประเทศต่างๆบนโลกใบนี้กำลังปรับตัวเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มจะปรับเพิ่มขึ้นอีกในช่วงเวลาก่อนจะสิ้นปี 2565 แต่ถ้าหากจะมียกเว้นก็เพียงประเทศจีน ญี่ปุ่น และอาจจะรวมถึงไทยด้วย 

ถามว่าเมื่อดอกเบี้ยถูกปรับเพิ่มขึ้น ใครจะได้ประโยชน์ และใครจะเสียประโยชน์ ตอบแบบง่ายที่สุดคือคนที่ทำธุรกิจด้วยการได้รับดอกเบี้ยก็จะได้ประโยชน์มากที่สุดเป็นอันดับแรก ส่วนคนที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยก็ต้องเสียผลประโยชน์โดยปริยาย เพราะต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้น


ดังนั้นหากใครก็ตามที่ไม่ต้องการเสียผลประโยชน์ จากปัจจัยดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้น ก็ต้องลดการเป็นหนี้ลงให้ได้โดยเร็ว แต่หากไม่สามารถลดการเป็นหนี้ได้ ก็ขอแนะนำว่าอย่าสร้างหนี้สินเพิ่ม มิฉะนั้นจะต้องเจอกับปัญหาการจ่ายดอกเบี้ยจนหัวโต

เมื่อพูดถึงธุรกิจที่ได้ผลประโยชน์จากการขึ้นดอกเบี้ยก็ต้องมองไปที่ธนาคารพาณิชย์เป็นอันดับแรก หลายคนที่เคยเป็นหนี้ธนาคารต้องรู้เป็นอย่างดีว่าในแต่ละเดือนนั้น ลูกหนี้ต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยให้ธนาคารเป็นเงินมากหรือน้อยเท่าไร ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวงเงินที่ไปขอกู้จากธนาคารมา และคุณก็คงทราบดีว่า ต่อให้คุณมีเงินฝากอยู่ในธนาคาร แล้วคุณต้องกู้เงินจากธนาคารที่คุณฝากเงินไว้ ก็มิได้หมายความว่าธนาคารจะเห็นอกเห็นใจคุณ ในฐานะที่คุณมีเงินฝากกับธนาคาร แต่คุณจะพบว่าธนาคารเจ้าหนี้ก็ยังคงเรียกเก็บดอกเบี้ยเงินกู้จากคุณในอัตราที่ต่างจากดอกเบี้ยเงินฝากหลายเท่าตัว เพราะส่วนต่างของดอกเบี้ยเงินกู้กับดอกเบี้ยเงินฝากในธนาคารนั้นห่างกันยิ่งกว่านรกกับสวรรค์

ยิ่งธนาคารมีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย (Net Interest Margin) มากขึ้นเท่าไร ก็หมายความว่าธนาคารจะยิ่งมีกำไรมากขึ้นเท่านั้น 

มีคำถามว่า นอกจากธนาคารพาณิชย์แล้ว ยังมีธุรกิจอื่นใดอีกหรือไม่ที่ได้ผลประโยชน์มากขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย ก็ตอบได้โดยทันทีว่าธุรกิจประกันภัย คือ อีกหนึ่งกิจการที่ได้ผลบวกจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพราะบริษัทประกันภัยจะนำเงินเบี้ยประกันที่ลูกค้าจ่ายไปลงทุนเพื่อหาผลตอบแทน และส่วนมากแล้ว บริษัทประกันภัยจะนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้ เช่น พันธบัตร และหุ้นกู้ เพราะจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในตราสารหนี้มากกว่าการลงทุนในด้านอื่นๆ เมื่อดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มขึ้น ก็หมายความว่าผลตอบแทนที่ได้จากตราสารหนี้ก็จะเพิ่มตามไปโดยปริยาย แต่ก็มีข้อยกเว้นว่า หากบริษัทประกันนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้ที่ต้องตีราคาตลาด ก็จะมีโอกาสที่ตราสารหนี้มีราคาตามมูลค่าตลาดที่ลดลง หรือเพิ่มขึ้นตามสภาวการณ์

อย่างไรก็ตาม ที่ต้องเน้นหนักมากเป็นพิเศษคือคนที่เสียผลประโยชน์จากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากที่สุดคือ ลูกหนี้บัตรเครดิต เพราะตามปกติดอกเบี้ยบัตรเครดิตก็สูงมากอย่างน่าตกใจอยู่แล้ว เมื่อมาเจอสภาวะดอกเบี้ยเพิ่มก็หมายความว่าต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงยิ่งขึ้นจนอาจชนเพดานที่กำหนดไว้ ส่วนคนที่ต้องมีภาระผ่อนสินเชื่อบ้านที่อยู่อาศัย ก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วยเช่นกัน

สรุปก็คือใครก็ตามที่มีภาระต้องจ่ายคืนเงินกู้พร้อมดอกเบี้ย ก็จะต้องเผชิญกับปัญหาค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ดังนั้น หากสามารถปิดหนี้ปิดสินให้เร็วที่สุดได้ก็จะเป็นเรื่องดี เพราะประหยัดเงินค่าดอกเบี้ยได้อย่างทันตาเห็น แต่คำถามคือมีเงินมากพอที่จะนำไปปิดหนี้ได้หมดหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:18 น. ไทยเนื้อหอม 5 เดือน ปี 69 ต่างชาติแห่ลงทุน เงินสะพัดแตะ1.54 แสนล้าน
16:06 น. สรรพสามิตบุกคลังสินค้า! ยึดบุหรี่หนีภาษีอื้อ 9,322 ซอง ค่าปรับพุ่งเฉียด 9 ล้าน
16:01 น. ออสเตรเลีย ยืนยัน พบเชื้อไข้หวัดนก H5N1 บนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรก
15:52 น. เช็กด่วนก่อนสาย! 'ขี้ลืมตามวัย' หรือ 'อัลไซเมอร์' หมอวี เผย 3 สัญญาณอันตราย
15:47 น. พ่อยิ้มแห้ง แต่ฮาสนั่นโซเชียล บอกลูกชายชวนเพื่อนกินหมูกระทะ ไม่คิดว่าชวนมาเกือบ 30 คน
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน
Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’
ป่าทึบแห่งการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569
ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไทยเนื้อหอม 5 เดือน ปี 69 ต่างชาติแห่ลงทุน เงินสะพัดแตะ1.54 แสนล้าน

ออสเตรเลีย ยืนยัน พบเชื้อไข้หวัดนก H5N1 บนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรก

พ่อยิ้มแห้ง แต่ฮาสนั่นโซเชียล บอกลูกชายชวนเพื่อนกินหมูกระทะ ไม่คิดว่าชวนมาเกือบ 30 คน

ชัยภูมิพร้อมรับนักท่องเที่ยว ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงามบานสะพรั่ง สวยที่สุดในรอบ 4 ปี

ผอ. JIC ยันชายแดนไทย–กัมพูชาปลอดภัย กองทัพติดตามใกล้ชิด 24 ชม.

ยกระดับมาตรฐานการจ้างงาน คมนาคมเร่งแก้ปัญหา Pay to Fly เดินหน้าศึกษาแนวทางคุ้มครองนักบินไทย

  • Breaking News
  • ไทยเนื้อหอม 5 เดือน ปี 69 ต่างชาติแห่ลงทุน เงินสะพัดแตะ1.54 แสนล้าน ไทยเนื้อหอม 5 เดือน ปี 69 ต่างชาติแห่ลงทุน เงินสะพัดแตะ1.54 แสนล้าน
  • สรรพสามิตบุกคลังสินค้า! ยึดบุหรี่หนีภาษีอื้อ 9,322 ซอง ค่าปรับพุ่งเฉียด 9 ล้าน สรรพสามิตบุกคลังสินค้า! ยึดบุหรี่หนีภาษีอื้อ 9,322 ซอง ค่าปรับพุ่งเฉียด 9 ล้าน
  • ออสเตรเลีย ยืนยัน พบเชื้อไข้หวัดนก H5N1 บนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรก ออสเตรเลีย ยืนยัน พบเชื้อไข้หวัดนก H5N1 บนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรก
  • เช็กด่วนก่อนสาย! \'ขี้ลืมตามวัย\' หรือ \'อัลไซเมอร์\' หมอวี เผย 3 สัญญาณอันตราย เช็กด่วนก่อนสาย! 'ขี้ลืมตามวัย' หรือ 'อัลไซเมอร์' หมอวี เผย 3 สัญญาณอันตราย
  • พ่อยิ้มแห้ง แต่ฮาสนั่นโซเชียล บอกลูกชายชวนเพื่อนกินหมูกระทะ ไม่คิดว่าชวนมาเกือบ 30 คน พ่อยิ้มแห้ง แต่ฮาสนั่นโซเชียล บอกลูกชายชวนเพื่อนกินหมูกระทะ ไม่คิดว่าชวนมาเกือบ 30 คน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved