วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ต้องทำอย่างไร หากเผชิญเศรษฐกิจถดถอย

ดูทั้งหมด

  •  

มีคำถามว่า คุณคิดว่าประเทศไทยจะรอดพ้นจากปัญหาเศรษฐกิจถดถอยได้หรือไม่ แล้วถามต่อไปว่าหากไม่รอดคุณจะต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อให้อยู่รอดให้ได้ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอย

อย่างไรก็ตาม หากคุณมั่นใจว่าไทยไม่เผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจถดถอยอย่างแน่นอน ก็ไม่จำเป็นต้องอ่านบทความนี้ แต่ถามจริงๆ เถอะว่า คุณมั่นใจจริงๆ หรือว่าไทยจะไม่เผชิญสภาวะเศรษฐกิจถดถอย ไทยจะรอดได้อย่างไร ในเมื่อประเทศต่างๆ ทั่วโลกไม่น่าจะรอดพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ได้


ในขณะที่สภาพเศรษฐกิจโดยรวมของโลกอยู่ในสถานะเอื่อยเฉื่อยเช่นนี้ จนหลายคนมั่นใจว่าจะไม่สามารถหนีพ้นปัญหาเศรษฐกิจถดถอยได้ในที่สุด สิ่งแรกที่คุณต้องทำก่อนก็คือควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองให้ได้ และไม่พาตัวเองเข้าไปเสี่ยงกับการตกอยู่ในปัญหาวิกฤตการเงินในขณะที่จะเกิดพายุเศรษฐกิจลูกมหึมา

สิ่งที่ต้องทำในขณะที่เราไม่สามารถหลีกหนีสภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ก็คือ อย่าสร้างหนี้สินเพิ่ม และอย่าพาตัวเองไปเสี่ยงกับวิกฤตเศรษฐกิจ เช่น อย่ากู้เงินเพิ่ม แล้วต้องพยายามลดหนี้สินที่มีอยู่ให้ได้มากและเร็วที่สุด และพยายามรักษางานเดิมที่มีอยู่ให้ดีที่สุด เพราะหากไร้งานทำในช่วงเศรษฐกิจถดถอยแล้ว โอกาสจะได้งานใหม่ก็จะเป็นสิ่งที่ยากมาก หรือในกรณีที่คุณเป็นเจ้าของธุรกิจ ก็ต้องไม่สร้างหนี้เพิ่มจนกว่าจะมั่นใจว่าจะเห็นแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว

และสิ่งสำคัญที่สุดอีกประการคือต้องเก็บรักษาเงินสดไว้ให้มากที่สุด เพราะในยามเศรษฐกิจถดถอยนั้น หากเรายังมีเงินสดอยู่ในมือของเราในปริมาณที่เพียงพอต่อการประคองธุรกิจ และประคองชีวิตของเราให้สามารถดำเนินต่อไปได้ เราก็ยังพอจะมีความหวังว่าเมื่อวันหนึ่งที่พายุเศรษฐกิจผ่านพ้นไปแล้ว เราก็จะยังมีโอกาสเดินหน้าต่อไปได้ ดังนั้น จึงต้องพยายามรักษาตัวให้พ้นพิษภัยเศรษฐกิจให้ได้ เพราะเมื่อยามถึงช่วงฟ้าหลังฝน ปัญหาทุกอย่างจะค่อยๆ คลี่คลายลง แล้วในยามนั้นผู้ที่มีชีวิตรอดก็จะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนผู้ที่ล้มหายตายจากไปตั้งแต่ช่วงที่ถูกพายุเศรษฐกิจกระหน่ำ ก็ไม่สามารถกลับมาดำเนินชีวิตและดำเนินธุรกิจต่อไปได้

บทความนี้คงไม่ได้ทำให้คุณเกิดความรู้สึกทดท้อ ห่อเหี่ยวจนหมดกำลังใจที่จะเดินหน้าสู้กับวิกฤตเศรษฐกิจในช่วงเศรษฐกิจถดถอย แต่เพียงต้องการเตือนว่า เราทุกคนในประเทศไทยคงจะต้องเผชิญกับพิษเศรษฐกิจถดถอยอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ แม้หลายคนอาจจะยังเชื่อว่าไทยจะไม่เจอกับปัญหานี้ แต่ก็ต้องถามซ้ำว่า ทำไมไทยจึงจะรอดพ้นไปได้ ทั้งๆ ที่โลกทั้งโลกไม่น่าจะหลีกหนีปัญหานี้ได้พ้น ถามย้ำว่า หากโลกต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจแล้ว ไฉนเลยประเทศไทยจะไม่ต้องเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ อย่าลืมความจริงว่าเศรษฐกิจไทยต้องพึ่งพิงเศรษฐกิจโลก และต้องพึ่งพิงมาโดยตลอด

ส่วนคนที่คาดหวังว่าประชากรโลกจะแห่เข้ามาเที่ยวประเทศไทยในอนาคตอันใกล้ ก็คงคาดไม่ผิด เพราะเมืองไทยมีอัตราค่าครองชีพต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันตกและสหรัฐฯ รวมถึงสิงคโปร์ ญี่ปุ่น และเกาะฮ่องกง แต่ก็ต้องไม่ละเลยข้อเท็จจริงที่ว่า หากเศรษฐกิจโลกถดถอยแล้ว จะยังคงเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีกำลังซื้ออีกสักกี่คนที่ยังมีปัญญาเดินทางท่องเที่ยว แล้วเมื่อนักท่องเที่ยวหดหายไปอีก ความหวังที่คนบางคนเชื่อว่าการท่องเที่ยวจะช่วยฟื้นเศรษฐกิจไทยก็คงไม่เป็นความจริงอีกต่อไป

ดังนั้นหนทางรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจที่ดีที่สุดที่เราทุกคนสามารถทำได้ก็คือการใช้ชีวิตโดยไม่ประมาท การยึดหลักทางสายกลาง ดำเนินชีวิตแบบอยู่อย่างพอเพียง และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นให้มากที่สุด แล้วสักวันหนึ่งวิกฤตเศรษฐกิจก็ผ่านพ้นไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:16 น. 'เชสโก้'โขกชัย! ผีหลอนพาเลซ2-1ทะยานที่3
23:01 น. 'มาร์เกซ'ดวงแตก! 'เบซเซ็คคี'แชมป์MotoGPสนามแรก
21:43 น. อิหร่านตั้ง อาลีเรซา อาราฟี นั่งสภาผู้นำชั่วคราว หลัง คาเมเนอี ถูกสังหาร
21:10 น. กต.เผยยอดคนไทยในตะวันออกกลาง 1.1 แสนคน เปิดลงทะเบียนแจ้งความประสงค์กลับไทย
20:39 น. ผู้นำทั่วโลกกังวล หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตีอิหร่าน วอนกลับสู่โต๊ะเจรจา
ดูทั้งหมด
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
โมเม้นท์สุดน่ารัก ‘อั้ม-มิกค์’ท่ามกลางกระแสข่าวลือ!พระเอกรุ่นน้องจีบนางเอกรุ่นพี่
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 4
ลัทธิเกลียดชัง
หวยเกษียณ (สลาก กอช.) โครงการดีที่ควรไปต่อ
บุคคลแนวหน้า : 2 มีนาคม 2569
กรรมฟอกเงินโกงสหกรณ์คลองจั่น สะเทือนวิมานธรรมกาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เชสโก้'โขกชัย! ผีหลอนพาเลซ2-1ทะยานที่3

'มาร์เกซ'ดวงแตก! 'เบซเซ็คคี'แชมป์MotoGPสนามแรก

ผู้นำทั่วโลกกังวล หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตีอิหร่าน วอนกลับสู่โต๊ะเจรจา

ศก.ไทยยังแข็งแกร่ง!! เอกนิติ สั่งคลังประเมินผลกระทบศก. พร้อมตั้งศูนย์เกาะติดตะวันออกกลาง

นนนี่ ตอบแล้ว หลังลบรูปสามีเกลี้ยงไอจี ส่อแววเตียงหัก

ละมุนทุกช็อต พั้นช์ วรกาญจน์ แจกความสดใสริมชายหาด

  • Breaking News
  • \'เชสโก้\'โขกชัย! ผีหลอนพาเลซ2-1ทะยานที่3 'เชสโก้'โขกชัย! ผีหลอนพาเลซ2-1ทะยานที่3
  • \'มาร์เกซ\'ดวงแตก! \'เบซเซ็คคี\'แชมป์MotoGPสนามแรก 'มาร์เกซ'ดวงแตก! 'เบซเซ็คคี'แชมป์MotoGPสนามแรก
  • อิหร่านตั้ง อาลีเรซา อาราฟี นั่งสภาผู้นำชั่วคราว หลัง คาเมเนอี ถูกสังหาร อิหร่านตั้ง อาลีเรซา อาราฟี นั่งสภาผู้นำชั่วคราว หลัง คาเมเนอี ถูกสังหาร
  • กต.เผยยอดคนไทยในตะวันออกกลาง 1.1 แสนคน เปิดลงทะเบียนแจ้งความประสงค์กลับไทย กต.เผยยอดคนไทยในตะวันออกกลาง 1.1 แสนคน เปิดลงทะเบียนแจ้งความประสงค์กลับไทย
  • ผู้นำทั่วโลกกังวล หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตีอิหร่าน วอนกลับสู่โต๊ะเจรจา ผู้นำทั่วโลกกังวล หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตีอิหร่าน วอนกลับสู่โต๊ะเจรจา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved