วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
การล่มสลายของยุโรป

ดูทั้งหมด

  •  

ยุโรปได้เป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรืองของโลกมาตั้งแต่หลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม และหลังจากนั้นการขับเคี่ยวกันเองของประเทศทั้งหลายในยุโรปเพื่อชิงความเป็นเจ้าก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สอง

หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง อังกฤษก็ครองความเป็นเจ้าในทางพฤตินัย และทำให้เยอรมนีซึ่งมีศักยภาพทุกด้านสูงที่สุดในยุโรปต้องอ่อนแอลง แต่ในที่สุดก็ฟื้นคืนความแข็งแกร่งในยุคสมัยของฮิตเลอร์อีกครั้งหนึ่ง จนกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่สอง

ในสงครามโลกครั้งที่สองเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างยุโรป ที่มีอังกฤษ ฝรั่งเศส เป็นศูนย์กลาง กับเยอรมนีและอิตาลี และด้วยความผิดพลาดของฝ่ายอักษะที่เปิดศึกกับรัสเซียจึงนำไปสู่ความพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้เยอรมนีต้องกลายเป็นเมืองขึ้นแผนใหม่


แม้ว่าอังกฤษต้องอ่อนแอลงจากพิษภัยของสงคราม แต่ด้วยความชาญฉลาดและความมั่งคั่งที่ตกทอดมาจากยุคล่าอาณานิคมจึงทำให้อังกฤษแอบฟื้นตัวอย่างเงียบกริบ และเมื่อฟื้นตัวแล้วก็ปิดบังฐานะตัวเอง ปล่อยให้สหรัฐออกหน้ารับภาระด้านแสนยานุภาพและเป็นผู้นำของโลกเสรี โดยแท้จริงแล้วอังกฤษนั่นแหละเป็นเจ้าแผนการที่บงการอยู่ข้างหลังทั้งหมด

อังกฤษกับอิสราเอลมีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้งจะถึงขนาดไหนก็ให้ดูภาพในช่วงงานพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ท่านเซอร์รอธส์ไชลด์ เอามือชี้ที่หน้าอกพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งมีการบรรยายภาพว่าภาพเดียวนี้แทนถ้อยคำพันคำ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าระหว่างองค์กรยิ่งใหญ่ของชาวยิวกับอังกฤษนั้นใครเป็นนาย ใครเป็นลูกน้องอย่างชัดเจนที่สุด

เพราะสภาพภูมิยุทธศาสตร์ของอิสราเอลมีขนาดเล็กและมีความเสี่ยงต่ออันตรายในท่ามกลางชาวมุสลิมในตะวันออกกลาง ทำให้แผ่นดินนั้นไม่มีวันสงบสุขดังนั้นความคิดในการจัดตั้งรัฐอิสราเอลที่สองขึ้นในยูเครนจึงเกิดขึ้นและดำเนินการอย่างเงียบกริบ

จนเกือบใกล้จะสำเร็จ คือจัดระบบการปกครอง การควบคุม และการป้องกันความปลอดภัย โดยนำเอายูเครนเข้าสังกัดนาโต ซึ่งถ้าทำได้สำเร็จก็จะทำให้รัฐอิสราเอลที่สองมีขนาดใหญ่ มีความอุดมสมบูรณ์ และมีความปลอดภัยสูงสุด ส่อแนวโน้มว่าอิสราเอลจะเป็นมหาอำนาจลำดับหนึ่งของโลก

แต่การกระทำนั้นกลายเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซียอย่างรุนแรง ซึ่งรัสเซียก็ทราบดีว่าภูมิประวัติศาสตร์ของรัสเซียนั้นเป็นเป้าหมายของการทำลายถึงขนาดแยกสลายเป็นชิ้นๆ และประสบความสำเร็จขั้นใหญ่มาแล้วในการทำให้สหภาพโซเวียตล่มสลาย

ดังนั้นเมื่อรัสเซียตระหนักถึงภัยอันตรายร้ายแรงขนาดนี้ จึงจำเป็นอยู่เองที่รัสเซียจำต้องป้องกันบ้านเมืองของตน โดยเปิดปฏิบัติการทางการทหารพิเศษขึ้นต่อยูเครน ดังนั้น ปฏิบัติการดังกล่าวจึงไม่ได้มีปัญหาเฉพาะรัสเซียกับยูเครน

แต่เป็นปัญหาในทางยุทธศาสตร์เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐอิสราเอลที่สองขึ้นได้หรือไม่ และรัสเซียจะล่มสลายแตกสลายเป็นชิ้นๆ หรือไม่ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก

ดังนั้นนักล่าอาณานิคมทั้งหลายจึงทุ่มเทการพิทักษ์เป้าหมายของตัวเองอย่างเต็มเหนี่ยว จึงเป็นเหตุให้ผู้นำของยูเครนได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากขบวนการนักล่าอาณานิคม ซึ่งถ้าสังเกตให้ดีก็จะเห็นความผิดปกติในเรื่องนี้

นั่นคือประเทศต่างๆ ในยุโรปยอมทุ่มเททุกอย่าง ถึงขนาดที่เรียกว่ายอมฉิบหายวายวอดก็จะไม่ยอมให้เป้าหมายที่ตั้งไว้ล้มเหลวลง และทุ่มเทถึงขนาดต้องการทำให้ชาวยูเครนตายเป็นคนสุดท้ายด้วยการส่งอาวุธให้ไปรบกับรัสเซีย

นั่นคือสาเหตุหลักของสงครามใหญ่ในยูเครนที่อาจขยายตัวกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่สามก็ได้ เพราะสถานการณ์มาถึงจุดที่ต่างฝ่ายต่างยอมให้กันไม่ได้

แต่ทว่าสถานการณ์ของโลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ความเติบโตของกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้และความเข้มแข็งทางแสนยานุภาพ ตลอดจนทางเศรษฐกิจ นอกจากไม่ด้อยกว่ากลุ่มนักล่าอาณานิคมแล้ว ยังมีความเหนือกว่าเป็นอันมาก

ที่สำคัญคือกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ได้ตระหนักถึงอันตรายร่วมกันที่ถ้าหากนักล่าอาณานิคมประสบความสำเร็จในยูเครน ดังนั้น จะเป็นตายอย่างไรก็ต้องร่วมกันทำลายแผนการนั้นจนถึงที่สุด

ดังนั้นการปะทะใหญ่ระหว่างสองขั้วอำนาจของโลกในมิติต่างๆ แห่งสงครามจึงเกิดขึ้นอย่างชนิดทุ่มสุดตัว

การใช้ยุทธศาสตร์และยุทธวิธีตามพิชัยสงครามของตะวันออกได้ปรากฏโฉมหน้าขึ้นในความขัดแย้งและสงคราม ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อนในยุโรป

ประวัติศาสตร์สงครามในยุโรปที่ใช้มุ่งใช้มากเอาชนะน้อย มุ่งใช้แข็งเอาชนะอ่อน และเป็นสงครามเพียงสมรภูมิเดียวได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงแล้ว

ได้บังเกิดสมรภูมิขึ้นหลายแห่งที่เชื่อมโยงประสานกัน นั่นคือในยุโรป ในตะวันออกกลาง ในทะเลจีนใต้ และด้านเหนือใต้ของแผ่นดินใหญ่สหรัฐ ทำให้แสนยานุภาพของนักล่าอาณานิคมที่มียุทธศาสตร์และยุทธวิธีสำหรับสมรภูมิเดียวต้องละล้าละลัง และกลายเป็นฝ่ายรับอย่างเป็นฝ่ายถูกกระทำ

การปะทะกันในสมรภูมิสงครามเศรษฐกิจ การค้าและการเงิน และสื่อมวลชน กำลังทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน แต่โดยสภาพก็ได้ปรากฏให้เห็นถึงชัยชนะและปราชัยขึ้นแล้ว

สถานการณ์ในขณะนี้รัสเซียได้ผนวกดินแดนภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครนรวมสี่แคว้นเข้าเป็นอาณาจักรของรัสเซีย ที่จะได้รับการคุ้มครองอธิปไตยตามรัฐธรรมนูญของรัสเซีย

ในขณะที่ความแตกแยกแตกสามัคคีและความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับประชาชนของบรรดาประเทศยุโรปกำลังเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง และนี่ก็เป็นรากฐานของความปราชัยอย่างหนึ่ง

อาการล่มสลายของยุโรปกำลังปรากฏให้เห็นชัดขึ้นทุกทีแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:43 น. เทพไท ถามหา อรรถพล หายไปไหน! ทำไม อนุทิน ชูแค่ 3 รัฐมนตรี หาเสียง
08:40 น. สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
08:25 น. อดีต กกต แฉ เพื่อไทย แจกเงินล้าน ต้องรอ 200 ชั่วคน หรือ 15,000 ปี ถึงจะครบทุกคน
08:21 น. ไม่กลัวหน้าแหก! เท่าพิภพ ประกาศกร้าว พรรคประชาชน กวาด 319 ที่นั่ง
08:18 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง
‘ทักษิโณมิกส์’จำแลง‘แจกเงินล้าน’
คำไว้อาลัยแด่ คุณพ่อสมัคร ชาลีกุล โดย เจนิเฟอร์ ปีเตอร์เซน
ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่
เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เทพไท ถามหา อรรถพล หายไปไหน! ทำไม อนุทิน ชูแค่ 3 รัฐมนตรี หาเสียง

สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้

ไม่กลัวหน้าแหก! เท่าพิภพ ประกาศกร้าว พรรคประชาชน กวาด 319 ที่นั่ง

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2569

หมอยง ชี้ ไวรัสนิปาห์ ไม่ใช่โรคใหม่ การแพร่เชื้อต่ำ ไม่น่าห่วงเท่า โควิด ไข้หวัดใหญ่

ณัฐวุฒิ จัดหนักฟาด สรัสนันท์ ทิ้งพท.ไปภท.ปลุกคนขอนแก่นสั่งสอน เลือก 'ณัฐพล'เป็นสส.แทน

  • Breaking News
  • เทพไท ถามหา อรรถพล หายไปไหน! ทำไม อนุทิน ชูแค่ 3 รัฐมนตรี หาเสียง เทพไท ถามหา อรรถพล หายไปไหน! ทำไม อนุทิน ชูแค่ 3 รัฐมนตรี หาเสียง
  • สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้ สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
  • อดีต กกต แฉ เพื่อไทย แจกเงินล้าน ต้องรอ 200 ชั่วคน หรือ 15,000 ปี ถึงจะครบทุกคน อดีต กกต แฉ เพื่อไทย แจกเงินล้าน ต้องรอ 200 ชั่วคน หรือ 15,000 ปี ถึงจะครบทุกคน
  • ไม่กลัวหน้าแหก! เท่าพิภพ ประกาศกร้าว พรรคประชาชน กวาด 319 ที่นั่ง ไม่กลัวหน้าแหก! เท่าพิภพ ประกาศกร้าว พรรคประชาชน กวาด 319 ที่นั่ง
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved