วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ปิดบัง ซ่อนเร้น อำพราง งานถนัดของผู้มีอำนาจรัฐเถื่อน

ดูทั้งหมด

  •  

สาธารณชนตั้งตารอคอยว่าเมื่อไรจะมีความกระจ่างเกิดขึ้นในกรณีความไม่ตรงไปตรงมา ความไม่โปร่งใส ความฉ้อฉลทุจริตสารพัดชนิดที่เกิดจากการกระทำของรัฐบาล นักการเมือง ข้าราชการ พลเรือนและทหาร รวมถึงบรรดานายทุนยักษ์ใหญ่ที่อิงแอบกับอำนาจรัฐ 

บ้านเมืองของเรามีเรื่องทุจริต ประพฤติมิชอบเกิดขึ้นเป็นประจำ โดยเรื่องทุจริตต่างๆ มักเกิดในวงราชการ วงการเมือง และวงธุรกิจ แต่เรื่องทุจริตทั้งหมดทั้งสิ้นก็ไม่เคยได้รับการแก้ไขให้หมดสิ้นไป แต่กลับถูกหมกเม็ด ซ่อนเร้น อำพรางตลอดมา ไม่ว่าเรื่องทุจริตจะเกิดขึ้นมาแล้วกี่ปี ก็ไม่เคยเกิดความกระจ่างในสังคม เพราะผู้มีอำนาจรัฐในแต่ละยุคแต่ละสมัยต่างจงใจปกปิด ซ่อนเร้น อำพรางความผิดต่างๆ เรื่อยมา แล้วก็พยายามปกปิดตลอดไป ด้วยความเชื่อว่าตนเองมีอำนาจรัฐ และสามารถส่งต่ออำนาจรัฐให้กับผู้ยึดกุมอำนาจรุ่นต่อๆ ไปได้ 


เป็นเรื่องแสนมหัศจรรย์เชิงอุบาทว์ที่แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลจากขั้วหนึ่งไปเป็นอีกขั้วหนึ่ง แต่ก็ไม่ค่อยปรากฏว่าเหตุทุจริตโกงบ้านกินเมืองที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จะได้รับการแก้ไข เยียวยา และกวาดล้างให้หมดสิ้นไป เพราะสาธารณชนพบเสมอๆ ว่าเมื่อเกิดการทุจริตในรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง ครั้นมีรัฐบาลใหม่ต่อมา ก็ไม่เคยพบว่ารัฐบาลใหม่จะเอาจริงเอาจังกับการชำระประเทศให้สะอาดปราศจากเหตุทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง แต่ที่มักจะเกิดขึ้นก็คือเป็นการล้างแค้นทางการเมืองระหว่างกันมากกว่าตั้งใจชำระล้างให้การทุจริตสูญมลายไปจากประเทศไทย 

สารพัดเรื่องการโกงกินที่ยังคงตกค้างอยู่บนแผ่นดินไทยก็ยังคงดำเนินต่อไป แม้รัฐบาลทุกชุดจะสร้างภาพด้วยการป่าวประกาศโฆษณาชวนเชื่อว่า รัฐบาลจะกวาดล้างคอร์รัปชั่น แต่ก็เป็นเพียงแค่ลมปากเท่านั้น เพราะไม่เคยมีรัฐบาลใดเอาจริงเอาจังกับการกวาดล้างคอร์รัปชัน แล้วเมื่อยิ่งใกล้จะถึงช่วงสุดท้ายของการมีอำนาจรัฐ ก็จะยิ่งพบอีกว่าผู้มีอำนาจรัฐก็ยิ่งกอบโกยโกงกิน แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบเข้าพกเข้าห่อของตนเอง ซึ่งในทางการเมืองเรียกว่าการตุนทรัพยากรไว้เพื่อใช้ซื้อเสียงให้ตนเองมีชัยชนะทางการเมือง เพื่อให้สามารถกลับเข้าไปโกงบ้านกินเมืองได้อีกต่อไป  

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ยิ่งรัฐบาลใดมีการประกาศว่าจะกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่นมากๆ โดยเฉพาะในเชิงสร้างภาพก็หมายความว่ารัฐบาลนั้นมีพฤติกรรมโกงบ้านกินเมือง ฉ้อฉลทุจริตมากเป็นพิเศษ จึงใช้การกลบเกลื่อนความเลวร้ายของตนด้วยการสร้างวาทกรรมว่าเข้ามาเพื่อขจัดและกวาดล้างคอร์รัปชั่น เหตุที่เกิดข้อสังเกตดังกล่าวก็เพราะ พบเป็นประจำว่ารัฐบาลใดก็ตามที่อ้างว่าเน้นปราบคอร์รัปชั่น ก็มักจะเกิดเหตุคอร์รัปชั่นสูงอย่างผิดสังเกต ซึ่งตรงกันข้ามกับรัฐบาลที่ไม่ดีแต่พูดพล่าม แต่ทว่าลงมือปราบปรามและขจัดคอร์รัปชั่นอย่างจริงจัง ก็จะบังเกิดผลในการกวาดล้างการทุจริตที่เห็นได้ค่อนข้างชัดว่าตั้งใจทำงาน แม้จะไม่สามารถกวาดล้างได้หมดสิ้นก็ตาม แต่ก็ยังสามารถเห็นถึงผลของการตั้งใจทำงานที่น่าชื่นชมอยู่บ้าง 

มีคำถามชัดๆ ว่าทำไมเรื่องฉาวๆ เน่าเฟะในวุฒิสภา ซึ่งเกิดเป็นข่าวฉาวโฉ่เมื่อประมาณ 1 เดือนเศษที่ผ่านมาจึงเงียบหายไป ราวกับว่าจงใจให้เรื่องเงียบหาย ทั้งๆ ที่มีความจริงหลายสิ่งปรากฏว่ามีสมาชิกวุฒิสภาบางรายเข้าไปพัวพันกับความสามานย์ที่บังเกิดขึ้น แล้วก็มีคำถามอีกว่าทำไมเรื่องทุจริตการก่อสร้างบ้านพักทหารจึงเงียบหายไป ทั้งๆ ที่มีหลักฐาน เช่นกันว่าทหารรายใดเกี่ยวพันกับเหตุทุจริตกินหัวคิวการก่อสร้าง นี่ยังไม่รวมถึงการพยายามใช้อำนาจรัฐเอื้อผลประโยชน์ให้กับนายทุนระดับชาติและข้ามชาติเพื่อให้ผูกขาดการทำธุรกิจบนแผ่นดินไทย ซึ่งเท่ากับทำลายระบบเศรษฐกิจพื้นฐานแล้วเอื้ออำนวยผลประโยชน์มหาศาลให้กับนายทุนผูกขาด เรื่องชั่วช้าเหล่านี้เกิดขึ้นไม่ได้เป็นอันขาด หากผู้มีอำนาจรัฐเห็นแก่ประโยชน์ของส่วนรวมมากกว่าส่วนตน 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน : 16 ธันวาคม 2568
22:02 น. ตำรวจหาดใหญ่-ตชด.437 จับเครือข่ายยาบ้า ขนจากเหนือลงใต้
21:56 น. ‘บอลไทย’เข้าชิง! คว่ำมาเลเซียลิ่วลุ้นแชมป์รอบ 8 ปี
21:46 น. กลุ่มอนุรักษ์น้ำ‘ซับคำป่าหลาย’ จัดงานบุญสืบชะตาครั้งที่ 6
21:34 น. เคลื่อนไหวแล้ว! ‘สถานทูตจีน’ประกาศจุดยืน ต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
เดือดข้ามชาติ Miss Cosmo ลาว อ้าง พระแก้วมรกต มาจาก กัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘ยึดปราสาทตาควาย’สงครามใกล้จบ‘เขมรระส่ำ’
ทรัมป์หมดราคาเมื่อไทยแสดงความเป็นไทไม่ให้อเมริกาวางอำนาจบาตรใหญ่
เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว
บุคคลแนวหน้า : 16 ธันวาคม 2568
จากชายแดนถึงสามเสน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘บอลไทย’เข้าชิง! คว่ำมาเลเซียลิ่วลุ้นแชมป์รอบ 8 ปี

คาดถูกฆาตกรรม! ผู้กำกับดัง ร็อบ ไรเนอร์-ภรรยา เสียชีวิตในบ้านพัก

ที่นี่คือดินแดนไทย! คลิปบินโดรนติดธงชาติไทยโบกสบัดเหนือพื้นที่ช่องอานม้า ประกาศอธิปไตยไทย

(คลิป) นักการเมืองชั่ว-นักวิชาการเลว บ่อนทำลายประเทศชาติตัวเอง

'คนละครึ่งเฟส 2'ส่อชะงัก! 'กกต.'แจ้งยึดเกณฑ์ความได้เปรียบเสียเปรียบ

สุดมันส์!!! ลูกยางสาวทุบเวียดนาม 3-2 ป้องแชมป์สมัย 17

  • Breaking News
  • คุณแหน : 16 ธันวาคม 2568 คุณแหน : 16 ธันวาคม 2568
  • ตำรวจหาดใหญ่-ตชด.437 จับเครือข่ายยาบ้า ขนจากเหนือลงใต้ ตำรวจหาดใหญ่-ตชด.437 จับเครือข่ายยาบ้า ขนจากเหนือลงใต้
  • ‘บอลไทย’เข้าชิง! คว่ำมาเลเซียลิ่วลุ้นแชมป์รอบ 8 ปี ‘บอลไทย’เข้าชิง! คว่ำมาเลเซียลิ่วลุ้นแชมป์รอบ 8 ปี
  • กลุ่มอนุรักษ์น้ำ‘ซับคำป่าหลาย’ จัดงานบุญสืบชะตาครั้งที่ 6 กลุ่มอนุรักษ์น้ำ‘ซับคำป่าหลาย’ จัดงานบุญสืบชะตาครั้งที่ 6
  • เคลื่อนไหวแล้ว! ‘สถานทูตจีน’ประกาศจุดยืน ต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เคลื่อนไหวแล้ว! ‘สถานทูตจีน’ประกาศจุดยืน ต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

16 ธ.ค. 2568

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

15 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

14 ธ.ค. 2568

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

13 ธ.ค. 2568

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved