Logo วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
บทเรียนโศกนาฏกรรม ‘อิแทวอน’ (Itaewon)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อคืนวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา “อิแทวอน” (Itaewon) ย่านช้อปปิ้งท่องเที่ยวชื่อดังของกรุงโซล เกาหลีใต้ เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ เมื่อผู้คนไปเที่ยวงานฮาโลวีนเกิดความโกลาหล เบียดเสียด ล้มทับ เหยียบกัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 151 คน (เป็นชาวต่างชาติ 19 คน) บาดเจ็บอีกจำนวนมาก


ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

1. ผู้รอดชีวิตหญิงไทยคนหนึ่ง อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว เล่าผ่านติ๊กต็อกว่าเกิดจากความแออัด เบียดเสียด และยิ่งโกลาหล เมื่อคนเหล่านั้นได้ยินว่ามีแก๊สระเบิดที่ร้านแห่งหนึ่งในบริเวณนั้น คนก็ยิ่งหนีตาย เบียดเสียดกันเป็นแพ จนกระทั่งขาดอากาศหายใจ ล้มลง เหยียบกัน

ปรากฏคลิปวีดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ เผยภาพผู้คนหลายร้อยคนเบียดเสียดในพื้นที่แคบๆ ขยับเขยื้อนตัวไม่ได้ เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินและตำรวจต้องพยายามดึงตัวพวกเขาออกมา

ยังปรากฏคลิปสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และพลเมืองดีหลายคนกำลังปฐมพยาบาลเบื้องต้นผู้คนที่ดูเหมือนว่าจะหมดสติ

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า เทศกาล Halloween จัดขึ้นในย่านถนน Itaewonกรุงโซล ผู้คนจำนวนมากเบียดกันแน่นและเหยียบกัน เมื่อมีคนเริ่มล้มจนขาดอากาศหายใจ โดยเฉพาะบริเวณซอยแคบทางลงถนนหลักบริเวณโรงแรม Hamilton

ชอย ซุง บอม หัวหน้าสถานีดับเพลิงยองซานแแถลงสั้นๆ ณ ที่เกิดเหตุ บอกว่าเหยื่อจำนวนมากเป็นผู้หญิงในวัย 20 ปีเศษๆ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอน 22.20 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเมืองไทย 20.20 น.) ผู้คนจำนวนมากล้มฟุบระหว่างเบียดเสียดกัน นักเที่ยวจำนวนมากสวมหน้ากากและแต่งชุดฮาโลวีน

ยุน ซอก-ยอล ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ ประชุมฉุกเฉิน ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนว่าอะไรคือสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

2. การจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นงานเทศกาลวันฮาโลวีนครั้งแรกในรอบ 3 ปี หลังจากเกาหลีใต้ยกเลิกข้อจำกัดสกัดโควิด-19 และมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

ก่อนหน้านี้ บาร์และร้านอาหารต่างๆ ต้องอยู่ภายใต้ประกาศเคอร์ฟิวและข้อจำกัดห้ามเอกชนรวมกลุ่มกันเกิน 10 คน ก่อนยกเลิกเมื่อเดือนเมษายน ส่วนข้อบังคับสวมหน้ากากอนามัยยกเลิกในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เขตอิแทวอน เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีบาร์และร้านอาหารหลายสิบร้าน

เป็นหนึ่งในย่านช้อปปิ้งชื่อดังของกรุงโซล ตั้งอยู่ในเขตยงซาน เป็นถนนระยะทางประมาณ 1.4 กิโลเมตร

ซีรี่ส์เกาหลี เรื่อง “Itaewon Class” (ธุรกิจปิดเกมแค้น) ใช้ย่านนี้เป็นโลเกชั่นในการเล่าเรื่อง และยังมีฉากเกี่ยวกับเทศกาลฮาโลวีน ทำให้ย่านนี้ยิ่งอยู่ในกระแสสำหรับงานฮาโลวีน

ลองนึกถึงย่านสีลม หรือย่านข้าวสารบ้านเรา

3. จุดที่ทำให้เกิดวิกฤต และกลายเป็นโศกนาฎกรรมอิแทวอน คือ มันมีจุดที่เป็นคอขวด คนหลั่งไหลเข้ามาหลายทาง แต่พื้นที่มีจำกัด แต่ละทางไม่รู้ว่าพื้นที่ตรงกลางแน่นขนัดแล้ว แต่ละร้านก็มีคนแน่นแล้วเข้าไปไม่ได้ คนที่อยู่ด้านนอกบนถนนจึงถูกเบียดเสียด ไหลไปไหลมา บ้างพยายามตะกายเข้าไปที่ร้าน แต่ก็เข้าไม่ได้ แถมจุดวิกฤตเป็นทางลาดชัน คนถูกเบียดล้ม ถูกเหยียบ ขาดอากาศหายใจตาย

4. ในบ้านเราควรเร่งถอดบทเรียน เพื่อหามาตรการนำมาใช้กับการจัดการสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน โดยเฉพาะในช่วงที่มีเทศกาลต่างๆ ในย่านนั้นๆ โดยเร็วที่สุด

เพราะเรากำลังจะมีเทศกาลฮาโลวีน เทศกาลลอยกระทง รวมไปถึงคริสต์มาส-ปีใหม่

อย่าลืมว่า ปีนี้ สถานการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติ ไหลหลั่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

คนไทยก็นิยมออกไปเที่ยวนอกบ้าน ตามเทศกาลต่างๆ มากขึ้น หลังจากไม่ได้จัดงานในช่วงโควิด

พูดง่ายๆ ว่า ผู้คนจำนวนมากอัดอั้น อยากเที่ยว

ผู้ประกอบการย่อมอยากจะได้เม็ดเงินจากคนมาเที่ยวเยอะๆ เป็นเรื่องเข้าใจได้

แต่จะต้องร่วมกันวางแนวทางที่จำเป็น เพื่อมิให้เกิดโศกนาฏกรรมเช่นที่เกาหลีใต้ มิฉะนั้น เสี่ยงจะเกิดความสูญเสีย จะกระทบภาพลักษณ์และเกิดผลเสียต่อผู้ประกอบการเองในระยะยาว

5. ลองนำหลักคิดในการจัดงานเทศกาล หรือกิจกรรมรวมกลุ่ม เพื่อป้องกันโควิดมาประยุกต์ใช้ โดยไม่ต้องเข้มงวดถึงขนาดนั้น แต่สามารถนำมาเป็นแนวทางประกอบ อาทิ

ทุกภาคส่วน เน้นหลัก 3 ป. ของกระทรวงสาธารณสุข อาจนำมาประยุกต์ ดังนี้

1. ป.ประเมิน - ความเสี่ยงกิจกรรมหรือรูปแบบงาน ได้แก่ ความหนาแน่นของจำนวนผู้ร่วมงาน การระบายอากาศ

2. ป.ปรับ - ถ้าประเมินว่ามีความเสี่ยง ควรจัดเตรียมมาตรการ ทั้งเจ้าภาพ ผู้จัดงาน ให้เลือกสถานที่ ที่มีการระบายอากาศที่ดี งดกิจกรรมที่มีลักษณะเพิ่มการเบียดเสียด หรือจำกัดจำนวนคนในบางกิจกรรม

3. ป.ปฏิบัติ - ต้องปฏิบัติอย่างจริงจัง ไม่ประมาท ไม่คิดเอาแต่ได้ ต้องคำนึงเรื่องความปลอดภัย

ออกแบบและกำกับควบคุมการเข้า-ออกอย่างจริงจัง

ถ้าคนแน่นแล้ว จะมีวิธีสื่อสารกับคนข้างนอกอย่างไร

จะสื่อสารกับร้านต่างๆ ให้ช่วยผู้ประสบภัยอย่างไร

ถ้ามีเหตุฉุกเฉิน แต่ละฝ่ายจะต้องทำอะไร อย่างไร

ให้ทันท่วงที ฯลฯ

อย่าให้คนที่เรารัก ต้องเจอกับเหตุโศกนาฏกรรมเช่นนี้เลย

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:14 น. ทรงศักดิ์ ยัน ไทยไม่ใช่ทางผ่าน ยาเสพติด บอกคนกล้าทำผิด เพราะโทษเบา เสนอ แก้ กม.เพิ่มโทษ
16:08 น. ขนลุกทั้งห้องผ่าตัด! หมอหาดใหญ่ปะทะคุณไสยอินโดฯ ผ่าก้อนศิลาลี้ลับ... ทุบดูข้างในถึงกับช็อก มันคืออะไร!?
16:01 น. เจ้าของบ้านสุดทน! แจ้งจับแก๊งวัยรุ่นปีนรั้วขโมยเงาะ-รวบได้ 1 คาของกลางยัดใต้เบาะ
15:59 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ไปยังผู้สำเร็จราชการแห่งแคนาดา ในโอกาสวันชาติของแคนาดา
15:57 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสหพันธ์สาธารณรัฐโซมาเลีย
ดูทั้งหมด
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
งดงามสมพระเกียรติ เปิดรายละเอียดฉลองพระองค์พระราชินี เสด็จฯ เยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด
สินทรัพย์ดิจิทัลกับอนาคตระบบการเงินไทย: โอกาสที่มาพร้อมความรับผิดชอบ จากการเก็งกำไรสู่โครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน
‘ผงขาว’ไม่ใช่‘แป้ง’
บันทึกจากผู้จัดงาน สี่บทเรียนต้านโกงจากเวทีนานาชาติ และสิ่งที่คนไทยควรรู้
ชิงประธานสก.
ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรงศักดิ์ ยัน ไทยไม่ใช่ทางผ่าน ยาเสพติด บอกคนกล้าทำผิด เพราะโทษเบา เสนอ แก้ กม.เพิ่มโทษ

ขนลุกทั้งห้องผ่าตัด! หมอหาดใหญ่ปะทะคุณไสยอินโดฯ ผ่าก้อนศิลาลี้ลับ... ทุบดูข้างในถึงกับช็อก มันคืออะไร!?

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569

ทรงศักดิ์ ยัน เดินหน้าฟ้อง กฤต แม้ขอโทษ-รับผิดปมคลิปเสียงแล้ว ลั่นจะใช้สิทธิ์ตาม กม.ถึงที่สุด

ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569

เลขาฯ สภาพัฒน์ เผย ถกอนุฯ แลนด์บริดจ์ ศุกร์นี้ ประเมินความคุ้มค่า 3 ด้าน-ข้อกม. ยันรับฟังเสียงปชช.

  • Breaking News
  • ทรงศักดิ์ ยัน ไทยไม่ใช่ทางผ่าน ยาเสพติด บอกคนกล้าทำผิด เพราะโทษเบา เสนอ แก้ กม.เพิ่มโทษ ทรงศักดิ์ ยัน ไทยไม่ใช่ทางผ่าน ยาเสพติด บอกคนกล้าทำผิด เพราะโทษเบา เสนอ แก้ กม.เพิ่มโทษ
  • ขนลุกทั้งห้องผ่าตัด! หมอหาดใหญ่ปะทะคุณไสยอินโดฯ ผ่าก้อนศิลาลี้ลับ... ทุบดูข้างในถึงกับช็อก มันคืออะไร!? ขนลุกทั้งห้องผ่าตัด! หมอหาดใหญ่ปะทะคุณไสยอินโดฯ ผ่าก้อนศิลาลี้ลับ... ทุบดูข้างในถึงกับช็อก มันคืออะไร!?
  • เจ้าของบ้านสุดทน! แจ้งจับแก๊งวัยรุ่นปีนรั้วขโมยเงาะ-รวบได้ 1 คาของกลางยัดใต้เบาะ เจ้าของบ้านสุดทน! แจ้งจับแก๊งวัยรุ่นปีนรั้วขโมยเงาะ-รวบได้ 1 คาของกลางยัดใต้เบาะ
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ไปยังผู้สำเร็จราชการแห่งแคนาดา ในโอกาสวันชาติของแคนาดา ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ไปยังผู้สำเร็จราชการแห่งแคนาดา ในโอกาสวันชาติของแคนาดา
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสหพันธ์สาธารณรัฐโซมาเลีย ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสหพันธ์สาธารณรัฐโซมาเลีย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น  เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส

ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส

1 ก.ค. 2569

งบประมาณแผ่นดิน 2570  แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?

งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?

30 มิ.ย. 2569

จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน  ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?

จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?

29 มิ.ย. 2569

ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก  ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?

ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?

26 มิ.ย. 2569

ฟุตบอลโลกบันทึก  จุดจบในฐานะสินค้าสาธารณะในเมืองไทย?

ฟุตบอลโลกบันทึก จุดจบในฐานะสินค้าสาธารณะในเมืองไทย?

25 มิ.ย. 2569

ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?

ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?

24 มิ.ย. 2569

คดีโกงของเครือข่ายกำนันนก

คดีโกงของเครือข่ายกำนันนก

23 มิ.ย. 2569

ทนายปีศาจ  กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ

ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ

22 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved