วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ชังชาติมือไม่พายเท้าราน้ำ ป่วน APEC ช่วยโจร

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลไทยภายใต้การบัญชาการของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมพลพรรคภายใต้สามัญสำนึก“ทีมไทยแลนด์” กระวีกระวาดเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation : APEC) หรือ เอเปก 2022 (APEC 2022) ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกในรอบ 4 ปีหลังจากที่โลกผจญกับภัยพิบัติทางชีวภาพ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)” รวมทั้งผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปก ภายใต้หัวข้อหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกันสู่สมดุล” เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อคนไทยและภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกไม่ใช่ผลประโยชน์ของนักการเมืองชังชาติ ตระกูลคอร์รัปชั่น หรือคนใดคนหนึ่ง แต่เพื่อประชากรไทย

นายกรัฐมนตรีไทยประกาศจะฉกฉวยประโยชน์จากการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้อย่างน้อย 7 ประเด็นที่อาจจะเห็นผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรมในทันทีแต่อาจจะไม่ใช่ทั้งหมด ซึ่งต้องใช้เวลาสักนิดแน่นอน “ซอฟต์ พาวเวอร์” นั้น “ราชอาณาจักรไทย”ได้รับประโยชน์ทั้ง ศักยภาพในมิติต่างๆ อาทิ การเป็นแหล่งลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ เนื่องจากความพร้อมด้านทรัพยากรธรรมชาติทรัพยากรบุคคล และการสาธารณสุข เมื่อผู้นำชาติต่างๆ และผู้นำเขตเศรษฐกิจได้เดินทางเข้ามาเห็นข้อเท็จจริงของราชอาณาจักรไทย

ทั้งยังจะได้ประโยชน์จากความร่วมมือทางเศรษฐกิจและวิชาการ อาทิ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การศึกษา วิทยาศาสตร์ พลังงาน สิ่งแวดล้อม และการปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจ รวมทั้งการจัดทำ “เขตการค้าเสรีในย่านเอเชีย-แปซิฟิก (Free Trade Area of the Asia-Pacific หรือ FTAAP)”


แต่ด้วยริษยาทางการเมือง ทำให้เชื้อชั่วของระบอบทักษิณที่สถิตติดสมองส่ำสัตว์ติ่งระบอบบดบังวิสัยทัศน์ของเยาวชนบางกลุ่ม นักการเมืองชังชาติบางคนที่เสี้ยมสอนปั้นวาทกรรมและปั่นกระแสความเท็จให้เยาวชนที่ขาดสามัญสำนึกการเป็นเยาวชน อนาคตที่ดีของชาติ ออกมาประกาศเคลื่อนไหวป่วนการประชุมครั้งนี้ ราวกับจะให้เหมือนเมื่อครั้งการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ล้มอย่างไม่เป็นท่าจากฝีมือของนักการเมืองชังชาติ และส่ำสัตว์ติ่งระบอบทักษิณเหล่านี้ ด้วยความริษยา “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

เราจึงไม่เห็นด้วยอย่างสิ้นเชิงที่จะมีกลุ่มการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจัดกิจกรรมเพื่อฉกฉวยฉ้อฉลผลประโยชน์ของประชาชนของประเทศชาติเพียงเพื่อสนองตัณหาความอยากในอำนาจ และจัดกระบวนการเพื่อให้โอกาสใครบางคนมาปลุกปั้นพลิกฟื้นวงจรอุบาทว์ในสังคมไทยและวงการการเมืองราชการไทยจนเศรษฐกิจประเทศหายนะอีกครั้ง

เราขอเรียกร้องให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และผู้มีอำนาจหน้าที่ทุกฝ่ายใช้มาตรการเข้มข้นกับองค์กรต่างชาติ โดยเฉพาะองค์กรที่ทางการไทยเคยขับไล่อย่าง “แอมเนสตี้” ที่บังอาจมีเอกสารฉบับหนึ่งหลุดออกมาเผยแพร่ในโลกโซเชียลและผู้เผยแพร่คือแอมเนสตี้เอง เอกสารนี้ชื่อว่า “PROTECT THE PROTEST - FLAGSHIP
CAMPAIGN ON THE RIGHT TO PROTEST AND PEOPLE’S MOVEMENTS, OPERATIONAL PLAN JUNE 2022-DECEMBER 2023”

เอกสารนี้เป็น “เอกสารที่ “แอมเนสตี้”ได้กำหนดการแทรกแซงในหลายประเทศ โดยมีการกำหนดเป้าประสงค์ กำหนดวิธีการ และตั้งปฏิทินไทม์ไลน์ตั้งแต่กลางปี 2022 ไปจนถึงปลายปี 2023 และไทยก็เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ตกเป็นเป้าหมาย ในการปฏิบัติการเคลื่อนไหวสนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลไทยในทุกโอกาส โดยใช้ข้ออ้างเรื่อง “สิทธิเสรีภาพ”

ไม่ว่าอะไรจะเกิดหรือไม่เกิดขึ้นระหว่างที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก 2022 ต้องถือว่านี่คือการละเมิดอำนาจอธิปไตยและแทรกแซงกิจการภายในขององค์กรระหว่างประเทศ

อย่าให้คนกลุ่มนี้มาแสดงสันดานสถุน “มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ” ในบ้านเมืองเรา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:35 น. เปิดใจหลวงพ่อ! รับ'พัดยศ'เดินเท้ากลับวัด 'นครปฐม-เพชรบุรี'138กม.
20:30 น. ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม
20:14 น. อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก'อ.ไม้ร่ม' กวาด9ล้านวิว 'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ'
19:53 น. คุรุสภาเปิดสอบวิชาเอก 66 กลุ่มวิชา เตรียมตัวสมัคร 16 - 25 ก.ค.นี้
19:34 น. ยกแก๊งมอบตัวแล้ว คนร้ายยิงถล่มใส่รถยนต์ที่ปราจีนบุรี
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ตายยกรัง? เจตนาเล็งเห็นผล บิดเบือนหลบเลี่ยงรัฐธรรมนูญ
ธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ของไทย
กลัวเลือกตั้ง?
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2568
ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจหลวงพ่อ! รับ'พัดยศ'เดินเท้ากลับวัด 'นครปฐม-เพชรบุรี'138กม.

อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก'อ.ไม้ร่ม' กวาด9ล้านวิว 'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ'

(คลิป) 'จิรายุ' ปัด! ส่งมอบโบราณวัตถุ 20ชิ้น ย้ำเรื่องนี้ 25ปีมาแล้ว

'อ.ไชยันต์' ถาม 'ไอติม' จริยธรรมการเมือง ควรใช้ได้แค่ไหน? ชี้ไม่ยื่นอภิปราย 'อิ๊งค์' อาจเสียโอกาสปชช.

GC ผนึกกำลัง TPBI Group ยกระดับการพัฒนานวัตกรรมพลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยวัสดุเพื่อโลกอนาคตอย่างยั่งยืน

(คลิป) 'หมอวรงค์' จี้ปม คดีชั้น14 เอ๊ะ! 'มอ กับ จอ' แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม

  • Breaking News
  • เปิดใจหลวงพ่อ! รับ\'พัดยศ\'เดินเท้ากลับวัด \'นครปฐม-เพชรบุรี\'138กม. เปิดใจหลวงพ่อ! รับ'พัดยศ'เดินเท้ากลับวัด 'นครปฐม-เพชรบุรี'138กม.
  • ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม
  • อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก\'อ.ไม้ร่ม\' กวาด9ล้านวิว \'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ\' อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก'อ.ไม้ร่ม' กวาด9ล้านวิว 'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ'
  • คุรุสภาเปิดสอบวิชาเอก 66 กลุ่มวิชา เตรียมตัวสมัคร 16 - 25 ก.ค.นี้ คุรุสภาเปิดสอบวิชาเอก 66 กลุ่มวิชา เตรียมตัวสมัคร 16 - 25 ก.ค.นี้
  • ยกแก๊งมอบตัวแล้ว คนร้ายยิงถล่มใส่รถยนต์ที่ปราจีนบุรี ยกแก๊งมอบตัวแล้ว คนร้ายยิงถล่มใส่รถยนต์ที่ปราจีนบุรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

4 ก.ค. 2568

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

3 ก.ค. 2568

สส. แบบนี้ ปรับครม.  ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

สส. แบบนี้ ปรับครม. ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

2 ก.ค. 2568

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

1 ก.ค. 2568

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

30 มิ.ย. 2568

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

29 มิ.ย. 2568

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

28 มิ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

27 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved