วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ประเทศไทยเจ้าภาพเอเปก 2022

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยที่รักของประชาชนคนไทยต่างก็แสดงความยินดีกับการที่จะได้เป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปก
ในวันที่ 18-19 พ.ย. 2565 ภายใต้คำขวัญที่ว่า “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” หรือ Open. Connect. Balance ใช้สถานที่จัดงานที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์กทม. โดยเน้นประเด็นสำคัญ 3 ประการคือ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว

การประชุมเอเปก 2022 เป็นการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียกับแปซิฟิก ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในประเทศไทย ตลอดทั้งปี 2565 โดยการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18-19 พ.ย.ก่อนหน้านี้ไทยเคยเป็นเจ้าภาพมาแล้ว 2 ครั้งในปี 2535 สมัยนายอานันท์ ปันยารชุนเป็นนายกรัฐมนตรี จัดประชุมที่โรงแรมดุสิตธานี ถนนพระราม 4 และอีกครั้งหนึ่งใน ปี 2546 สำหรบการประชุมในปีนี้ มี “ชะลอม” เป็นตราสัญลักษณ์การประชุม


รัฐบาลได้เลือกศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เป็นสถานที่จัดการประชุมหลักและหอประชุมกองทัพเรือเป็นสถานที่จัดเลี้ยงรับรองผู้นำเขตเศรษฐกิจพร้อมคู่สมรสนอกจากนี้ยังได้จัดสรรวงเงินงบประมาณสำหรับการประชุมจำนวน 3,283.10 ล้านบาท กำหนดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกเริ่มด้วยการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปกในวันที่ 14-16 พ.ย.และการประชุมรัฐมนตรีเอเปกในวันที่ 17 พ.ย.ต่อด้วยงานเลี้ยงรับรองผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกและแขกรับเชิญพิเศษพร้อมคู่สมรส 24 เขตที่หอประชุมกองทัพเรือในช่วงค่ำวันเดียวกัน

คณะรัฐมนตรีมีมติให้วันที่ 16-18 พ.ย.เป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษในเขตกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี และจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรอำนวยความสะดวกในการเดินทางของผู้เข้าร่วมการประชุม รวมทั้งเพื่อให้การอารักขาและการรักษาความปลอดภัยผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพสูงสุดส่วนธนาคารแห่งประเทศไทยแม้มิได้กำหนดให้ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นวันหยุดธนาคาร แต่ได้ขอร้องให้ทำงานจากที่พำนักอาศัยของแต่ละบุคคล

การรักษาความปลอดภัยในช่วงการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกนั้นมีความเข้มงวดเป็นพิเศษใช้กำลังจากข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหารด้วยกำลังพลไม่น้อยกว่า 50,000 คนดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ผู้นำที่เข้าร่วมประชุมนอกจากนี้ การชุมนุมของกลุ่มต่างๆ นั้นรัฐบาลได้ประกาศให้พื้นที่การประชุม ที่พักของผู้นำ และเส้นทางที่ผู้นำจะใช้ เป็นพื้นที่ห้ามกีดขวางการจราจร เพื่อป้องกันการรวมตัวของผู้ชุมนุมบริเวณใกล้เคียงทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้จัดพื้นที่การยื่นหนังสือของกลุ่มผู้ชุมนุมถึงผู้นำแต่ละประเทศ ไว้ที่อาคารกระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยา

รายชื่อผู้นำต่างชาติที่เข้าร่วมประชุม ออสเตรเลีย นายแอนโทนี แอลบานีส นายกรัฐมนตรี บรูไน สุลต่านสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ นายกรัฐมนตรีแคนาดา นายจัสติน ทรูโด ประธานาธิบดี ชิลี นายกาบริเอล
โบริช จีน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ฮ่องกงผู้บริหารสูงสุดนายจอห์น ลี อินโดนีเซีย ประธานาธิบดีนายโจโก วีโดโด นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรี นายฮัน ด็อก-ซู มาเลเซีย ผู้แทนรัฐบาลมาเลเซีย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจเม็กซิโก นางตาติอานา โกลว์ติเอร์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นางจาซินดา อาร์เดิร์น

นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินี นายเจมส์ มาราเป ประธานาธิบดีเปรู นายเปโดร กัสติโย ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ นายบองบอง มาร์กอสรอง นายกรัฐมนตรีรัสเซีย นายอังเดร เบลูซอฟ นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นายลี เซียนลุง ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีไต้หวันนายจาง จงโหมว รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นางกมลา แฮร์ริส ประธานาธิบดีเวียดนาม นายเหงียน ซวน ฟุก แขกรับเชิญพิเศษมีนายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายฮุนเซน ประธานาธิบดีฝรั่งเศสนายแอลมานูแอล มาครง มกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน คาดว่าการประชุมเอเปกครั้งนี้จะผ่านไปได้ด้วยดีตามที่รัฐบาลหวังไว้อย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:25 น. เรื่องเศร้าคนบันเทิง ปิดตำนานผู้กำกับคนดัง ฉัตรชัย นาคสุริยะ เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคประจำตัว
18:25 น. สลดเมืองสตูล! หนุ่มใหญ่ป่วยจิตเวช ‘ผูกคอลาโลก’ คาบ้านพักเพียงลำพัง
18:21 น. อั้นไม่ไหว! ‘พลังงาน’เริ่มแล้วขยับ‘ดีเซล’ 50 สตางค์-แก๊สโซฮอล์ 1 บาท-ลดราคาจูงใจใช้ E20
18:05 น. เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 18 มี.ค.69 'กรุงเทพมหานคร' 3 จุด
17:53 น. นรข.ยึดเวฟ 2 คันเตรียมข้ามโขง! เผยรถรุ่นนี้ยืนหนึ่งออเดอร์เพื่อนบ้าน-เวียดนาม
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์
‘พรรคราษฎร’สีส้มผ่องอำไพ
แวดวงการเงิน : 17 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569
ฝ่ายค้านสามก๊ก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องเศร้าคนบันเทิง ปิดตำนานผู้กำกับคนดัง ฉัตรชัย นาคสุริยะ เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคประจำตัว

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 18 มี.ค.69 'กรุงเทพมหานคร' 3 จุด

พิพัฒน์ ถก ศบก. เคาะรับมือวิกฤติพลังงาน ยันจะกระทบ ปชช.-ภาคธุรกิจน้อยที่สุด

ตำรวจ สภ.ปากช่อง สรุปสำนวนคดีรันเวย์ VIP เถื่อน ส่ง ป.ป.ช. ไต่สวนแล้ว

ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุดสายน้ำแห่งชีวิต เรื่องที่ 3 ‘The Impossible Dream ความฝันสีจาง’

'โตเกียวเกิร์ล-ร่างทรง'รอดคุก ศาลให้ประกันตัว!

  • Breaking News
  • เรื่องเศร้าคนบันเทิง ปิดตำนานผู้กำกับคนดัง ฉัตรชัย นาคสุริยะ เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคประจำตัว เรื่องเศร้าคนบันเทิง ปิดตำนานผู้กำกับคนดัง ฉัตรชัย นาคสุริยะ เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคประจำตัว
  • สลดเมืองสตูล! หนุ่มใหญ่ป่วยจิตเวช ‘ผูกคอลาโลก’ คาบ้านพักเพียงลำพัง สลดเมืองสตูล! หนุ่มใหญ่ป่วยจิตเวช ‘ผูกคอลาโลก’ คาบ้านพักเพียงลำพัง
  • อั้นไม่ไหว! ‘พลังงาน’เริ่มแล้วขยับ‘ดีเซล’ 50 สตางค์-แก๊สโซฮอล์ 1 บาท-ลดราคาจูงใจใช้ E20 อั้นไม่ไหว! ‘พลังงาน’เริ่มแล้วขยับ‘ดีเซล’ 50 สตางค์-แก๊สโซฮอล์ 1 บาท-ลดราคาจูงใจใช้ E20
  • เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 18 มี.ค.69 \'กรุงเทพมหานคร\' 3 จุด เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 18 มี.ค.69 'กรุงเทพมหานคร' 3 จุด
  • นรข.ยึดเวฟ 2 คันเตรียมข้ามโขง! เผยรถรุ่นนี้ยืนหนึ่งออเดอร์เพื่อนบ้าน-เวียดนาม นรข.ยึดเวฟ 2 คันเตรียมข้ามโขง! เผยรถรุ่นนี้ยืนหนึ่งออเดอร์เพื่อนบ้าน-เวียดนาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

17 มี.ค. 2569

ระวังกับดักหนู

ระวังกับดักหนู

16 มี.ค. 2569

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved