วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
อย่างนี้ไม่ใช่แค่ชังชาติ แต่เสียชาติเกิดมากกว่า

ดูทั้งหมด

  •  

เอกสารที่หลุดออกมาที่เผยแพร่ในโลกโซเชียลและผู้เผยแพร่คือ “แอมเนสตี้”ที่เคยกรรโชกสำรอกข่มขู่สังคมไทย เมื่อครั้งที่ถูกสังคมไทยต่อต้านลุกฮือให้ออกไปนอกประเทศหลังเข้ามาละเมิดอธิปไตยบนผืนแผ่นดิน “ราชอาณาจักรไทย” โดยท้ายทายการบอยคอตต์ “แอมเนสตี้” จะได้รับการต่อต้านและโดดเดี่ยวรัฐบาลไทยจากชาติสมาชิกทั่วโลกก็ตาม

ทว่าเอกสารของ “แอมเนสตี้” ที่ถูกเผยแพร่และหนังสือพิมพ์แนวหน้านำมาเปิดเผยโดยเอกสารชุดนี้ชื่อว่า “Protect The Protest -flagship campaign The Right To Protest And People’S Movements, Operational Plan June 2022-December 2023” มันคือความอุบาทว์ขององค์กรระหว่างประเทศที่ละเมิดอำนาจอธิปไตยของไทยอย่างชัดเจน แม้จะพยายามเชื่อมโยงเรื่องสิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนก็ตามที


แม้ว่าเอกสารชิ้นนี้กำหนดการแทรกแซงในหลายประเทศ โดยมีการกำหนดเป้าประสงค์ กำหนดวิธีการ และตั้งปฏิทินไทม์ไลน์ตั้งแต่กลางปี 2022 ไปจนถึงปลายปี 2023 แต่สาระสำคัญช่วงหนึ่งก็มีเนื้อหาแทรกแซงกิจการภายในของ “ราชอาณาจักรไทย”ไทยก็เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ตกเป็นเป้าหมาย ในการปฏิบัติการเคลื่อนไหวสนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลไทยในทุกโอกาส โดยใช้ข้ออ้างเรื่อง “สิทธิเสรีภาพ”

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงเคยพระราชทานพระราชดำรัส เกี่ยวกับ “เสรีภาพ และ ประชาธิปไตย” ความว่า “การมีเสรีภาพนั้น เป็นของที่ดีอย่างยิ่ง แต่เมื่อจะใช้ จำเป็นต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง และความรับผิดชอบ มิให้ล่วงละเมิดเสรีภาพของผู้อื่นที่เขามีอยู่เท่าเทียมกัน ทั้งมิให้กระทบกระท้อนถึงสวัสดิภาพและความเป็นปกติสุข ของส่วนรวมด้วย”

การเคลื่อนไหวของกลุ่มกิจกรรมทางการเมืองไม่ว่าจะเป็นกลุ่มก้อนใด เพื่อวัตถุประสงค์ใด จะอ้างความมีเสรีภาพทางความคิดทางการแสดงออกอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงอัตลักษณ์ของประเทศที่เกิดความเสียหายนั้นเป็นการมิชอบ

สมควรตระหนักและสำเหนียกอยู่เสมอว่า “ประชาธิปไตยนั้นแท้จริง คือประเทศที่มีประชาชนที่มีความคิดที่มีความพิจารณาที่รอบคอบ เพื่อให้บ้านเมืองมั่นคงให้บ้านเมืองอยู่ได้โดยไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน”

การประกาศชุมนุมเพื่อต่อต้านการประชุมเอเปก 2022 จะด้วยวิจารณญาณที่ไร้สามัญสำนึก ซึ่งจะทำให้ผลประโยชน์ของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกที่รัฐบาลพยายามฉกฉวยบางส่วนให้เป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมือง ไม่ใช่การฉ้อฉลผลประโยชน์ให้ตนเองครอบครัวและพวกพ้องอย่างที่ผ่านมานั้น การนี้ไม่ใช่พฤติกรรมของกลุ่มการเมืองที่มีความชังชาติ เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง แต่ต้องถือว่า กลุ่มการเมือง, นักการเมืองเหล่านี้เสียชาติเกิดโดยแท้

อย่าให้โอกาสมันฉกฉวยหยิบผลประโยชน์ชาติไปเป็นผลประโยชน์ส่วนตัวของครอบครัวและพวกพ้อง โดยมองข้ามผลประโยชน์ชาติเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:00 น. แสงเหนือเป็นพยาน ไผ่ พาทิศ เซอร์ไพรส์คุกเข่าขอ น้ำตาล พิจักขณา แต่งงานแล้ว
17:45 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 มี.ค.69
17:32 น. ทิม พิธา เปิดโหมดคนคลั่งรัก โชว์สวีทครบรอบ 1 เดือน ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลข้ามทวีป
17:29 น. หมอของขวัญ โต้ข่าวลือ ชิงลาออก ก่อนโดนปลด เพราะไม่โอเค! กับคำว่า ดุลยพินิจ ของแพทยสภาจริงเหรอ?
17:21 น. สงครามอาหรับพ่นพิษ! ดันน้ำมันแพงกระทบตลาดระยอง-สินค้าพาเหรดขึ้นราคา
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)
ยุติสงคราม?
แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 14 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสงเหนือเป็นพยาน ไผ่ พาทิศ เซอร์ไพรส์คุกเข่าขอ น้ำตาล พิจักขณา แต่งงานแล้ว

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 มี.ค.69

หมอของขวัญ โต้ข่าวลือ ชิงลาออก ก่อนโดนปลด เพราะไม่โอเค! กับคำว่า ดุลยพินิจ ของแพทยสภาจริงเหรอ?

ทิม พิธา เปิดโหมดคนคลั่งรัก โชว์สวีทครบรอบ 1 เดือน ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลข้ามทวีป

เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า! ปั๊มน้ำมันสงขลา ขายแค่ครึ่งวันต้องปิดทันที

เจอถล่มระลอกสอง ขีปนาวุธพุ่งเป้าโจมตีสถานทูตสหรัฐฯกลางกรุงแบกแดด

  • Breaking News
  • แสงเหนือเป็นพยาน ไผ่ พาทิศ เซอร์ไพรส์คุกเข่าขอ น้ำตาล พิจักขณา แต่งงานแล้ว แสงเหนือเป็นพยาน ไผ่ พาทิศ เซอร์ไพรส์คุกเข่าขอ น้ำตาล พิจักขณา แต่งงานแล้ว
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 มี.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 มี.ค.69
  • ทิม พิธา เปิดโหมดคนคลั่งรัก โชว์สวีทครบรอบ 1 เดือน ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลข้ามทวีป ทิม พิธา เปิดโหมดคนคลั่งรัก โชว์สวีทครบรอบ 1 เดือน ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลข้ามทวีป
  • หมอของขวัญ โต้ข่าวลือ ชิงลาออก ก่อนโดนปลด เพราะไม่โอเค! กับคำว่า ดุลยพินิจ ของแพทยสภาจริงเหรอ? หมอของขวัญ โต้ข่าวลือ ชิงลาออก ก่อนโดนปลด เพราะไม่โอเค! กับคำว่า ดุลยพินิจ ของแพทยสภาจริงเหรอ?
  • สงครามอาหรับพ่นพิษ! ดันน้ำมันแพงกระทบตลาดระยอง-สินค้าพาเหรดขึ้นราคา สงครามอาหรับพ่นพิษ! ดันน้ำมันแพงกระทบตลาดระยอง-สินค้าพาเหรดขึ้นราคา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved