Logo วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
อย่างนี้ไม่ใช่แค่ชังชาติ แต่เสียชาติเกิดมากกว่า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เอกสารที่หลุดออกมาที่เผยแพร่ในโลกโซเชียลและผู้เผยแพร่คือ “แอมเนสตี้”ที่เคยกรรโชกสำรอกข่มขู่สังคมไทย เมื่อครั้งที่ถูกสังคมไทยต่อต้านลุกฮือให้ออกไปนอกประเทศหลังเข้ามาละเมิดอธิปไตยบนผืนแผ่นดิน “ราชอาณาจักรไทย” โดยท้ายทายการบอยคอตต์ “แอมเนสตี้” จะได้รับการต่อต้านและโดดเดี่ยวรัฐบาลไทยจากชาติสมาชิกทั่วโลกก็ตาม

ทว่าเอกสารของ “แอมเนสตี้” ที่ถูกเผยแพร่และหนังสือพิมพ์แนวหน้านำมาเปิดเผยโดยเอกสารชุดนี้ชื่อว่า “Protect The Protest -flagship campaign The Right To Protest And People’S Movements, Operational Plan June 2022-December 2023” มันคือความอุบาทว์ขององค์กรระหว่างประเทศที่ละเมิดอำนาจอธิปไตยของไทยอย่างชัดเจน แม้จะพยายามเชื่อมโยงเรื่องสิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนก็ตามที


แม้ว่าเอกสารชิ้นนี้กำหนดการแทรกแซงในหลายประเทศ โดยมีการกำหนดเป้าประสงค์ กำหนดวิธีการ และตั้งปฏิทินไทม์ไลน์ตั้งแต่กลางปี 2022 ไปจนถึงปลายปี 2023 แต่สาระสำคัญช่วงหนึ่งก็มีเนื้อหาแทรกแซงกิจการภายในของ “ราชอาณาจักรไทย”ไทยก็เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ตกเป็นเป้าหมาย ในการปฏิบัติการเคลื่อนไหวสนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลไทยในทุกโอกาส โดยใช้ข้ออ้างเรื่อง “สิทธิเสรีภาพ”

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงเคยพระราชทานพระราชดำรัส เกี่ยวกับ “เสรีภาพ และ ประชาธิปไตย” ความว่า “การมีเสรีภาพนั้น เป็นของที่ดีอย่างยิ่ง แต่เมื่อจะใช้ จำเป็นต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง และความรับผิดชอบ มิให้ล่วงละเมิดเสรีภาพของผู้อื่นที่เขามีอยู่เท่าเทียมกัน ทั้งมิให้กระทบกระท้อนถึงสวัสดิภาพและความเป็นปกติสุข ของส่วนรวมด้วย”

การเคลื่อนไหวของกลุ่มกิจกรรมทางการเมืองไม่ว่าจะเป็นกลุ่มก้อนใด เพื่อวัตถุประสงค์ใด จะอ้างความมีเสรีภาพทางความคิดทางการแสดงออกอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงอัตลักษณ์ของประเทศที่เกิดความเสียหายนั้นเป็นการมิชอบ

สมควรตระหนักและสำเหนียกอยู่เสมอว่า “ประชาธิปไตยนั้นแท้จริง คือประเทศที่มีประชาชนที่มีความคิดที่มีความพิจารณาที่รอบคอบ เพื่อให้บ้านเมืองมั่นคงให้บ้านเมืองอยู่ได้โดยไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน”

การประกาศชุมนุมเพื่อต่อต้านการประชุมเอเปก 2022 จะด้วยวิจารณญาณที่ไร้สามัญสำนึก ซึ่งจะทำให้ผลประโยชน์ของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกที่รัฐบาลพยายามฉกฉวยบางส่วนให้เป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมือง ไม่ใช่การฉ้อฉลผลประโยชน์ให้ตนเองครอบครัวและพวกพ้องอย่างที่ผ่านมานั้น การนี้ไม่ใช่พฤติกรรมของกลุ่มการเมืองที่มีความชังชาติ เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง แต่ต้องถือว่า กลุ่มการเมือง, นักการเมืองเหล่านี้เสียชาติเกิดโดยแท้

อย่าให้โอกาสมันฉกฉวยหยิบผลประโยชน์ชาติไปเป็นผลประโยชน์ส่วนตัวของครอบครัวและพวกพ้อง โดยมองข้ามผลประโยชน์ชาติเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สส.ปชน.เห็นด้วย! ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน แนะรัฐเอาจริงกำจัดธุรกิจนอมินี
21:48 น. ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ
21:35 น. อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล
21:14 น. สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย
20:54 น. พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
หัวเราะท่วมเลือด
คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’
ดิ้น
ม้าเหล็กมหาภัย
อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ

อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล

สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย

พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.

สถานทูตจีนเรียกร้องไทยเร่งสอบสวน เหตุคนจีนถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ที่สระแก้ว

แม่ใจสสลาย ลูกสาววัย18 เขียนจมลับ แฉลุงแท้ๆขืนใจจนท้อง

  • Breaking News
  • สส.ปชน.เห็นด้วย! ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน แนะรัฐเอาจริงกำจัดธุรกิจนอมินี สส.ปชน.เห็นด้วย! ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน แนะรัฐเอาจริงกำจัดธุรกิจนอมินี
  • ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ
  • อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล
  • สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย
  • พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก. พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved