Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ตำนาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ดิกฯไทยแปลเป็นไทย” ได้ให้ความหมายของคำว่า “ตำนาน” ไว้อย่าง “สุดกระชับ” แต่กินความหมายได้อย่างกว้างขวางว่า ตำนาน หมายถึง “เรื่องราวนมนานที่เล่ากันสืบๆ มา”

ที่ว่า “กระชับและกว้างไกล” เพราะตำนาน เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้กับ “คน สัตว์ สิ่งของ เหตุการณ์ สิ่งก่อสร้าง วัตถุต่างๆ และเรื่องราวทุกชนิดของโฮโมซาเปี้ยนทุกชนชั้น ล้วนกลายเป็นตำนานได้” ทั้งสิ้น


สิ่งที่จะ “กลายเป็นตำนาน” ได้นั้น ต้องมี “จุดเด่น จุดดัง จุดอัศจรรย์และจุดประทับใจ” จนผู้คนต่างกล่าวถึงแบบ “ข้ามกาลเวลา”

อย่างการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในยุโรปของกองทัพนาซีที่สังหารไปกว่า 6 ล้านราย” ก็เป็น “ตำนานอำมหิต” ที่พูดกันไม่จบสิ้น

กรณี “แดรกคิวลา” ผีดิบสุดดัง ก็เป็น“ตำนานแวมไพร์” ที่เล่ากันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคกลางของยุโรป และจะถูกกล่าวขานกันอย่างยาวไกล ไปถึงยุคมนุษย์ไปตั้งหลักปักฐาน ณดาวดวงอื่นได้สำเร็จ

ปรับโฟกัสไปที่บอลโลก “ตำนานบอลโลก” ที่สุดฮือฮานั้น ยังได้สร้าง “ตำนานซ้อนตำนาน” ขึ้นมาอย่างมากมาย พอๆ กับ “นิทานเวตาล” ที่เป็น “นิทานซ้อนนิทาน” อย่างยั้วเยี้ย

ดังนั้น “ตำนานบอลโลก” จึงได้สร้าง “ตำนานเปเล่” ราชาลูกหนังที่ยิงลูกไซด์โค้งได้สุดอัศจรรย์ของโลก ที่จะมีผู้เล่าขานทุกครั้งเมื่อ มหกรรมบอลโลกมาถึง

“ตำนานไอ้เสือเตี้ย” หรือ “ตำนานดีเอโก้มาราโดน่า” นักเตะเท้าเทวดาของอาร์เจนตินา ที่เลี้ยงลูกจากกองหลังหลบนักเตะฝ่ายตรงข้ามได้ 8 คนแล้วยิงบอลไปตุงตาข่ายอย่างสุดสวยก็ถือเป็น “ตำนานซ้อนตำนาน” ที่สุดอมตะ

สำหรับ “นักเตะซาอุฯ” ที่ “ดับทีมเทพอาร์เจนตินา”และทีม “นักไล่ล่าตาข่ายเมืองปลาดิบ” ที่ยัดเยียดความพ่ายแพ้ให้แก่ “ทีมเยอรมนี” ก็จะมีผู้กล่าวถึงไปอีกยาวนาน จนกลายเป็น “ตำนานซ้อนตำนาน” ในบอลโลก

เหลียวมาดูวงการมวยบ้าง “นักชกรุ่นยักษ์ไตตัน”ก็มีทั้ง “ตำนานสิงห์ขี้คุย” และ “ตำนานสิงห์ขี้คุก”

ล่าสุด “สิงห์ขี้คุก” หรือ “ไมค์ ไทสัน” ได้อำลาวงการมวยไปแล้ว แต่เรื่องราวของเขายังจะกลายเป็น “ตำนานอมตะ” ที่มีการเล่าขานในวงการมวยตลอดไป

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. 'ทูตจีน'ย้ำสัมพันธ์แนบแน่น 'ไทย-ปักกิ่ง' หนุนความร่วมมือทางทหาร
21:52 น. ญี่ปุ่นอัดงบ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ช่วย ไทย-เอเชีย รับมือวิกฤตน้ำมัน
21:33 น. หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา
21:20 น. สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี
21:20 น. โปรดเกล้าฯ ศุภชัย-ฐาปน-กฤษฎา เป็นกรรมการสภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา

สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี

เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน

แสวง ร่ายยาว ย้ำ กกต.จัดเลือกตั้งยึดหลัก โปร่งใส ตรวจสอบได้

สส.กู๊ดดี้ แฉขบวนการ IO เล่นงานสื่อ-เบี่ยงประเด็นแม่ทัพภาค 4

ปกรณ์วุฒิ อัด ป.ป.ช.โยนทิ้งทุกหลักการ หลังยกคำร้องคดี ศักดิ์สยาม

  • Breaking News
  • \'ทูตจีน\'ย้ำสัมพันธ์แนบแน่น \'ไทย-ปักกิ่ง\' หนุนความร่วมมือทางทหาร 'ทูตจีน'ย้ำสัมพันธ์แนบแน่น 'ไทย-ปักกิ่ง' หนุนความร่วมมือทางทหาร
  • ญี่ปุ่นอัดงบ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ช่วย ไทย-เอเชีย รับมือวิกฤตน้ำมัน ญี่ปุ่นอัดงบ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ช่วย ไทย-เอเชีย รับมือวิกฤตน้ำมัน
  • หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา
  • สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี
  • โปรดเกล้าฯ ศุภชัย-ฐาปน-กฤษฎา เป็นกรรมการสภากาชาดไทย โปรดเกล้าฯ ศุภชัย-ฐาปน-กฤษฎา เป็นกรรมการสภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved