วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
กราบปชช.ด้วยใจและศรัทธาจริงหรือ??

ดูทั้งหมด

  •  

เพิ่งจะเห็นรอยยิ้มที่มีความสุขของทหารชราที่เข้ามากู้วิกฤตทางการเมือง เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ท่ามกลางเสียงหมาเยี่ยวรดสังกะสีอยู่เนืองนิจ และไม่มีทีท่าจะเข้าใจด้วยว่า การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 นั้นได้มากกว่าเสียอย่างไรสำหรับประชาชนในสังคมไทยอันนี้ไม่เกี่ยวกับประชาชนที่ใส่ห่วงจมูกให้สัมภเวสี, นักการเมืองชังชาติ และพวกเสียชาติเกิด แต่อย่างใด

หยุดความสูญเสียของชีวิตและทรัพย์สิน, หายนะทางเศรษฐกิจที่เกิดจากนโยบายรัฐบาลในขณะนั้น ภายใต้สโลแกน “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ”


ชีวิตของประชาชนที่พวกท่านทั้งหลายพร่ำสำรอกสำรากตลอดมาว่าคือที่เลือกพวกท่านมาเป็นปากเป็นเสียงเป็นตัวแทนในอำนาจอธิปไตย ตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ประชาชนที่พวกท่านไม่เคยฟังความต้องการหรือแม้แต่จะระลึกนึกถึงด้วยซ้ำ

ไม่ใช่ไม่นึกถึง แม้แต่หน้าที่ในการพิจารณากฎหมายในการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ จนสภาฯล่มซ้ำซากต่างฝ่ายต่างเกี่ยงกันที่จะรับผิดชอบด้วย คำแก้ตัว 2 ประการ 1. สส.ห่วงพื้นที่เพราะวาระการดำรงตำแหน่งเดินทางมาถึงห้วงเวลาสุดท้าย กับ 2. เสียงของรัฐบาลไม่เป็นเอกภาพ

ถ้าอย่างที่ “ผู้เฒ่ากะโหลกกะลา”เจื่อยแจ้วไว้ สส.ห่วงพื้นที่ช่วงปลายวาระ ก็แสดงว่านี่คือละครตบตาประชาชนทำหน้าที่ผักชีโรยหน้างั้นสินะ เหมือนเมื่อครั้ง “สัมภเวสีผีเปรต”หวังจะกอบโกยคะแนนเสียงก็ทั้งหลอกทั้งลวงโดยมั่นใจว่า ประชาชนไม่ประสา ประเภท “คนตาบอด มันกลัวเสือหรือ”

วิวาทะของ “นักเลงโบราณ”ที่ชื่อ “เสนาะ เทียนทอง” กับ “สัมภเวสีหน้าเหลี่ยม-ทักษิณ ชินวัตร” กรณีการขึ้นทะเบียนคนจนในช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่ไม่มีความจริงใจ

เพราะมั่นใจว่าตัวเองมีความรู้มีการศึกษา แต่ตลอด 10-15 ปีในระบอบทักษิณพิสูจน์แล้วว่า ไม่มีวุฒิภาวะความเป็นผู้นำ ใช้การตลาดเป็นเครื่องมือในการดำเนินงานขาดความเคารพประชาชนเจ้าของประเทศ เป็นนักเสี่ยงโชค ตาม “นายง่วนเส็ง แซ่คู หัวหน้าคณะอั้งยี่ชื่องี่เฮ็ง” บรรพบุรุษโคตรเหง้าที่นั่งสำเภาจากจีนมาอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารบนแผ่นดินไทยเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2403 โดยมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ทำหน้าที่เป็น “นายอากรบ่อนเบี้ย” สร้างฐานะให้ครอบครัว ซึ่งบ่อนเบี้ยก็คือ การเล่นกำตัด กำถั่วหรือกำถั่วโปและไพ่งา จึงไม่แปลกที่ “ทักษิณ”จะเป็นนักเสี่ยงโชคการเมือง

การหาเสียงของนักการเมืองที่ยกมือไหว้กราบกรานประชาชนจึงเป็นแค่ละครซิทคอมที่ไร้ความจริงใจไร้ศรัทธาเสียงสวรรค์อย่างแท้จริง หวังแต่ประโยชน์การเข้าสู่อำนาจ

เราเห็นคนไม่น้อยกลายเป็นไส้เดือนโดนขี้เถ้า! จากผลประโยชน์ที่รัฐบาลหยิบยื่นให้ประชาชนจากการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก 2022 ไฟนรกเผาใจทุกวันกับทุกเรื่องราวเมื่อสังคมเกิดสิ่งดีๆ

สร้าง “คุณสมบัติจิต” อย่างนี้ ให้ตนเอง ครอบครัวและพวกพ้องนอกจากไม่มีความสุขแล้ว ยังทำลายสติปัญญาตัวเองลงอีกด้วย นับวันชีวิตก็ยากจะประสบผลสำเร็จด้วยสิ่งดีมีมงคลแก่ชีวิต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:30 น. สะกดทุกสายตา! ‘ใหม่-ดาวิกา’ กับลุค เผ็ด แซ่บ มาในชุดซีทรูสีแดง, แฟชั่นโชว์, Angie Angelys Balek
14:26 น. ‘ฟ่าน ปิงปิง’ บิวตี้ไอคอนระดับโลก สู่สกินแคร์ที่เข้าใจผิวผู้หญิงเอเชีย
14:20 น. ป.ป.ช.ได้ฤกษ์! จ่อชงคำร้องฟัน 44 สส.ก้าวไกล เข้าที่ประชุมชุดใหญ่ก่อนส่งศาลฎีกา
14:19 น. 2 รัฐออสเตรเลียให้บริการขนส่งสาธารณะฟรี รับมือราคาน้ำมันพุ่ง
14:16 น. รวบทีมสังหาร อดีตนาวิกฯพร้อมลูกชาย ประกบยิงรถ สส.นราธิวาส เร่งตามล่าอีก 2
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน
เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)
จอมมารหางโผล่
ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สะกดทุกสายตา! ‘ใหม่-ดาวิกา’ กับลุค เผ็ด แซ่บ มาในชุดซีทรูสีแดง, แฟชั่นโชว์, Angie Angelys Balek

2 รัฐออสเตรเลียให้บริการขนส่งสาธารณะฟรี รับมือราคาน้ำมันพุ่ง

รวบทีมสังหาร อดีตนาวิกฯพร้อมลูกชาย ประกบยิงรถ สส.นราธิวาส เร่งตามล่าอีก 2

ทรงศัก เผยกำลังรวบรวมข้อมูล-ร่างคำชี้แจงศาล รธน.ปมบาร์โคด เป็นดุลยพินิจศาลจัดคูหาจำลองหรือไม่

เบียร์ เดอะวอยซ์ ฟาดกลับชาวเน็ต หลังเจอคอมเมนต์แรงกลางไอจี

อิสราเอล ประกาศปิดน่านฟ้า ถึง16 เม.ย. สถานทูตไทยแนะชะลอซื้อตั๋วเครื่องบิน

  • Breaking News
  • สะกดทุกสายตา! ‘ใหม่-ดาวิกา’ กับลุค  เผ็ด แซ่บ มาในชุดซีทรูสีแดง, แฟชั่นโชว์, Angie Angelys Balek สะกดทุกสายตา! ‘ใหม่-ดาวิกา’ กับลุค เผ็ด แซ่บ มาในชุดซีทรูสีแดง, แฟชั่นโชว์, Angie Angelys Balek
  • ‘ฟ่าน ปิงปิง’ บิวตี้ไอคอนระดับโลก สู่สกินแคร์ที่เข้าใจผิวผู้หญิงเอเชีย ‘ฟ่าน ปิงปิง’ บิวตี้ไอคอนระดับโลก สู่สกินแคร์ที่เข้าใจผิวผู้หญิงเอเชีย
  • ป.ป.ช.ได้ฤกษ์! จ่อชงคำร้องฟัน 44 สส.ก้าวไกล เข้าที่ประชุมชุดใหญ่ก่อนส่งศาลฎีกา ป.ป.ช.ได้ฤกษ์! จ่อชงคำร้องฟัน 44 สส.ก้าวไกล เข้าที่ประชุมชุดใหญ่ก่อนส่งศาลฎีกา
  • 2 รัฐออสเตรเลียให้บริการขนส่งสาธารณะฟรี รับมือราคาน้ำมันพุ่ง 2 รัฐออสเตรเลียให้บริการขนส่งสาธารณะฟรี รับมือราคาน้ำมันพุ่ง
  • รวบทีมสังหาร อดีตนาวิกฯพร้อมลูกชาย ประกบยิงรถ สส.นราธิวาส เร่งตามล่าอีก 2 รวบทีมสังหาร อดีตนาวิกฯพร้อมลูกชาย ประกบยิงรถ สส.นราธิวาส เร่งตามล่าอีก 2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

\'อนุทิน 2\' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ \'รัฐบุรุษ\' ท่ามกลางพายุโลก

'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก

21 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved