Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
กราบปชช.ด้วยใจและศรัทธาจริงหรือ??

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เพิ่งจะเห็นรอยยิ้มที่มีความสุขของทหารชราที่เข้ามากู้วิกฤตทางการเมือง เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ท่ามกลางเสียงหมาเยี่ยวรดสังกะสีอยู่เนืองนิจ และไม่มีทีท่าจะเข้าใจด้วยว่า การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 นั้นได้มากกว่าเสียอย่างไรสำหรับประชาชนในสังคมไทยอันนี้ไม่เกี่ยวกับประชาชนที่ใส่ห่วงจมูกให้สัมภเวสี, นักการเมืองชังชาติ และพวกเสียชาติเกิด แต่อย่างใด

หยุดความสูญเสียของชีวิตและทรัพย์สิน, หายนะทางเศรษฐกิจที่เกิดจากนโยบายรัฐบาลในขณะนั้น ภายใต้สโลแกน “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ”


ชีวิตของประชาชนที่พวกท่านทั้งหลายพร่ำสำรอกสำรากตลอดมาว่าคือที่เลือกพวกท่านมาเป็นปากเป็นเสียงเป็นตัวแทนในอำนาจอธิปไตย ตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ประชาชนที่พวกท่านไม่เคยฟังความต้องการหรือแม้แต่จะระลึกนึกถึงด้วยซ้ำ

ไม่ใช่ไม่นึกถึง แม้แต่หน้าที่ในการพิจารณากฎหมายในการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ จนสภาฯล่มซ้ำซากต่างฝ่ายต่างเกี่ยงกันที่จะรับผิดชอบด้วย คำแก้ตัว 2 ประการ 1. สส.ห่วงพื้นที่เพราะวาระการดำรงตำแหน่งเดินทางมาถึงห้วงเวลาสุดท้าย กับ 2. เสียงของรัฐบาลไม่เป็นเอกภาพ

ถ้าอย่างที่ “ผู้เฒ่ากะโหลกกะลา”เจื่อยแจ้วไว้ สส.ห่วงพื้นที่ช่วงปลายวาระ ก็แสดงว่านี่คือละครตบตาประชาชนทำหน้าที่ผักชีโรยหน้างั้นสินะ เหมือนเมื่อครั้ง “สัมภเวสีผีเปรต”หวังจะกอบโกยคะแนนเสียงก็ทั้งหลอกทั้งลวงโดยมั่นใจว่า ประชาชนไม่ประสา ประเภท “คนตาบอด มันกลัวเสือหรือ”

วิวาทะของ “นักเลงโบราณ”ที่ชื่อ “เสนาะ เทียนทอง” กับ “สัมภเวสีหน้าเหลี่ยม-ทักษิณ ชินวัตร” กรณีการขึ้นทะเบียนคนจนในช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่ไม่มีความจริงใจ

เพราะมั่นใจว่าตัวเองมีความรู้มีการศึกษา แต่ตลอด 10-15 ปีในระบอบทักษิณพิสูจน์แล้วว่า ไม่มีวุฒิภาวะความเป็นผู้นำ ใช้การตลาดเป็นเครื่องมือในการดำเนินงานขาดความเคารพประชาชนเจ้าของประเทศ เป็นนักเสี่ยงโชค ตาม “นายง่วนเส็ง แซ่คู หัวหน้าคณะอั้งยี่ชื่องี่เฮ็ง” บรรพบุรุษโคตรเหง้าที่นั่งสำเภาจากจีนมาอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารบนแผ่นดินไทยเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2403 โดยมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ทำหน้าที่เป็น “นายอากรบ่อนเบี้ย” สร้างฐานะให้ครอบครัว ซึ่งบ่อนเบี้ยก็คือ การเล่นกำตัด กำถั่วหรือกำถั่วโปและไพ่งา จึงไม่แปลกที่ “ทักษิณ”จะเป็นนักเสี่ยงโชคการเมือง

การหาเสียงของนักการเมืองที่ยกมือไหว้กราบกรานประชาชนจึงเป็นแค่ละครซิทคอมที่ไร้ความจริงใจไร้ศรัทธาเสียงสวรรค์อย่างแท้จริง หวังแต่ประโยชน์การเข้าสู่อำนาจ

เราเห็นคนไม่น้อยกลายเป็นไส้เดือนโดนขี้เถ้า! จากผลประโยชน์ที่รัฐบาลหยิบยื่นให้ประชาชนจากการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก 2022 ไฟนรกเผาใจทุกวันกับทุกเรื่องราวเมื่อสังคมเกิดสิ่งดีๆ

สร้าง “คุณสมบัติจิต” อย่างนี้ ให้ตนเอง ครอบครัวและพวกพ้องนอกจากไม่มีความสุขแล้ว ยังทำลายสติปัญญาตัวเองลงอีกด้วย นับวันชีวิตก็ยากจะประสบผลสำเร็จด้วยสิ่งดีมีมงคลแก่ชีวิต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
22:01 น. คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
21:55 น. ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
21:44 น. ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
21:42 น. ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย
นักปล้นบันลือโลก
ธัมมชโย อยู่ไหน? คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ
AI เร็วเกินคาด : จากจุดเริ่มต้นเล็กๆสู่แรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน

คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท

ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์

ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ

เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข

  • Breaking News
  • สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
  • คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
  • ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
  • ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
  • ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์ ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

1 เม.ย. 2569

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved