Logo วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
กราบปชช.ด้วยใจและศรัทธาจริงหรือ??

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เพิ่งจะเห็นรอยยิ้มที่มีความสุขของทหารชราที่เข้ามากู้วิกฤตทางการเมือง เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ท่ามกลางเสียงหมาเยี่ยวรดสังกะสีอยู่เนืองนิจ และไม่มีทีท่าจะเข้าใจด้วยว่า การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 นั้นได้มากกว่าเสียอย่างไรสำหรับประชาชนในสังคมไทยอันนี้ไม่เกี่ยวกับประชาชนที่ใส่ห่วงจมูกให้สัมภเวสี, นักการเมืองชังชาติ และพวกเสียชาติเกิด แต่อย่างใด

หยุดความสูญเสียของชีวิตและทรัพย์สิน, หายนะทางเศรษฐกิจที่เกิดจากนโยบายรัฐบาลในขณะนั้น ภายใต้สโลแกน “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ”


ชีวิตของประชาชนที่พวกท่านทั้งหลายพร่ำสำรอกสำรากตลอดมาว่าคือที่เลือกพวกท่านมาเป็นปากเป็นเสียงเป็นตัวแทนในอำนาจอธิปไตย ตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ประชาชนที่พวกท่านไม่เคยฟังความต้องการหรือแม้แต่จะระลึกนึกถึงด้วยซ้ำ

ไม่ใช่ไม่นึกถึง แม้แต่หน้าที่ในการพิจารณากฎหมายในการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ จนสภาฯล่มซ้ำซากต่างฝ่ายต่างเกี่ยงกันที่จะรับผิดชอบด้วย คำแก้ตัว 2 ประการ 1. สส.ห่วงพื้นที่เพราะวาระการดำรงตำแหน่งเดินทางมาถึงห้วงเวลาสุดท้าย กับ 2. เสียงของรัฐบาลไม่เป็นเอกภาพ

ถ้าอย่างที่ “ผู้เฒ่ากะโหลกกะลา”เจื่อยแจ้วไว้ สส.ห่วงพื้นที่ช่วงปลายวาระ ก็แสดงว่านี่คือละครตบตาประชาชนทำหน้าที่ผักชีโรยหน้างั้นสินะ เหมือนเมื่อครั้ง “สัมภเวสีผีเปรต”หวังจะกอบโกยคะแนนเสียงก็ทั้งหลอกทั้งลวงโดยมั่นใจว่า ประชาชนไม่ประสา ประเภท “คนตาบอด มันกลัวเสือหรือ”

วิวาทะของ “นักเลงโบราณ”ที่ชื่อ “เสนาะ เทียนทอง” กับ “สัมภเวสีหน้าเหลี่ยม-ทักษิณ ชินวัตร” กรณีการขึ้นทะเบียนคนจนในช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่ไม่มีความจริงใจ

เพราะมั่นใจว่าตัวเองมีความรู้มีการศึกษา แต่ตลอด 10-15 ปีในระบอบทักษิณพิสูจน์แล้วว่า ไม่มีวุฒิภาวะความเป็นผู้นำ ใช้การตลาดเป็นเครื่องมือในการดำเนินงานขาดความเคารพประชาชนเจ้าของประเทศ เป็นนักเสี่ยงโชค ตาม “นายง่วนเส็ง แซ่คู หัวหน้าคณะอั้งยี่ชื่องี่เฮ็ง” บรรพบุรุษโคตรเหง้าที่นั่งสำเภาจากจีนมาอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารบนแผ่นดินไทยเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2403 โดยมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ทำหน้าที่เป็น “นายอากรบ่อนเบี้ย” สร้างฐานะให้ครอบครัว ซึ่งบ่อนเบี้ยก็คือ การเล่นกำตัด กำถั่วหรือกำถั่วโปและไพ่งา จึงไม่แปลกที่ “ทักษิณ”จะเป็นนักเสี่ยงโชคการเมือง

การหาเสียงของนักการเมืองที่ยกมือไหว้กราบกรานประชาชนจึงเป็นแค่ละครซิทคอมที่ไร้ความจริงใจไร้ศรัทธาเสียงสวรรค์อย่างแท้จริง หวังแต่ประโยชน์การเข้าสู่อำนาจ

เราเห็นคนไม่น้อยกลายเป็นไส้เดือนโดนขี้เถ้า! จากผลประโยชน์ที่รัฐบาลหยิบยื่นให้ประชาชนจากการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก 2022 ไฟนรกเผาใจทุกวันกับทุกเรื่องราวเมื่อสังคมเกิดสิ่งดีๆ

สร้าง “คุณสมบัติจิต” อย่างนี้ ให้ตนเอง ครอบครัวและพวกพ้องนอกจากไม่มีความสุขแล้ว ยังทำลายสติปัญญาตัวเองลงอีกด้วย นับวันชีวิตก็ยากจะประสบผลสำเร็จด้วยสิ่งดีมีมงคลแก่ชีวิต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:26 น. DSI จ่อเชิญ ศรชล. ให้ข้อมูลทางเทคนิค ไขปม ประวิงเวลาเดินเรือ-กักตุน
17:58 น. กกล.บูรพา ผลักดัน 55 เขมรกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดคดี ลอบเข้าไทย
17:44 น. ศธ.-พม. บุกชี้ชะตาครูหื่น! ลั่นเพิกถอนใบอนุญาตตลอดชีพ
17:14 น. พี่ดี้ ร่ายยาวเรื่องเกษียณ เปรียบปม สุริยะ เด้ง อธิบดีฝนหลวง อ้างแก่เกินไป
17:09 น. ระทึกพระสมุทรเจดีย์! รถตู้เสียหลักพุ่งชนเสาไฟหน้าปั๊ม เจ็บยกครัว 5 ราย
ดูทั้งหมด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน14)
บุคคลแนวหน้า : 3 พฤษภาคม 2569
ต้องทำทันที ที่ ‘ทักษิณ’ พ้นคุก
เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้
แนวทางการขอคำปรึกษาเรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ไม่วางใจ ทรัมป์ ยุติสู้รบจริงหรือไม่!? ชี้เรือรบ-ทหารยังล้อมฮอร์มุซ

40 ปี บนเส้นทางย้อมผ้า จาก 'หาบปิ๊บ' สู่ 'พ่วงข้าง' เสียงป๋องแป๋งจากลุงหน่อยวัยเก๋า

พลิกวิกฤตเป็นพรีเมียม! อนิศ ชำแหละกลยุทธ์ ศุภจี ปั้นทุเรียนซุปเปอร์จิ๋วเนื้อทอง

พลอยทะเล แจง ลิซ่า ภคมน อย่าห่วง รัฐบาลให้ข้อมูล แลนด์บริดจ์ พี่น้องใต้ครบถ้วนรอบด้าน

แม่ยกส้มมาแล้ว! ตีปี๊บเปิดตัวแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. 5 พ.ค.นี้ ลั่นคุณสมบัติไม่แพ้ชัชชาติ

ผลักดัน 55 เขมรพ้นไทย ตม.สระแก้ว-ทหารพราน ส่งตัวกลับด่านคลองลึก

  • Breaking News
  • DSI จ่อเชิญ ศรชล. ให้ข้อมูลทางเทคนิค ไขปม ประวิงเวลาเดินเรือ-กักตุน DSI จ่อเชิญ ศรชล. ให้ข้อมูลทางเทคนิค ไขปม ประวิงเวลาเดินเรือ-กักตุน
  • กกล.บูรพา ผลักดัน 55 เขมรกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดคดี ลอบเข้าไทย กกล.บูรพา ผลักดัน 55 เขมรกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดคดี ลอบเข้าไทย
  • ศธ.-พม. บุกชี้ชะตาครูหื่น! ลั่นเพิกถอนใบอนุญาตตลอดชีพ ศธ.-พม. บุกชี้ชะตาครูหื่น! ลั่นเพิกถอนใบอนุญาตตลอดชีพ
  • พี่ดี้ ร่ายยาวเรื่องเกษียณ เปรียบปม สุริยะ เด้ง อธิบดีฝนหลวง อ้างแก่เกินไป พี่ดี้ ร่ายยาวเรื่องเกษียณ เปรียบปม สุริยะ เด้ง อธิบดีฝนหลวง อ้างแก่เกินไป
  • ระทึกพระสมุทรเจดีย์! รถตู้เสียหลักพุ่งชนเสาไฟหน้าปั๊ม เจ็บยกครัว 5 ราย ระทึกพระสมุทรเจดีย์! รถตู้เสียหลักพุ่งชนเสาไฟหน้าปั๊ม เจ็บยกครัว 5 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved